“โฆษณาแฝง” กลยุทธ์เข้าถึงผู้บริโภคอย่างเนียน?!

คัดลอก URL แล้ว

“โฆษณาแฝง” กลยุทธ์เข้าถึงผู้บริโภคอย่างเนียน?!

24-3

อะไรคือโฆษณา  โฆษณาแฝงคืออะไร หลายคนอาจจะเกิดคำถามเช่นนี้ในใจ แต่ก็ผ่านมันไปเพราะคิดว่าไม่น่าจะมีผลกระทบอันใดต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ แต่ขอบอก…

“โฆษณาแฝง” แม้จะไม่ส่งผลกระทบด้านลบ แต่กลับ ทรงอิทธิพลเหลือหลาย

เนื่องเพราะ “โฆษณาแฝง”  เป็นอีกหนึ่งกลยุทธในการทำธุรกิจ อีกหนึ่งกลยุทธในการเพิ่มช่องทางการตลาดเพื่อให้ผู้บริโภค “จดจำ” ชื่อแบรนด์ “จดจำ” ชื่อสินค้านั้นๆได้อย่างมิลืมเลือน

เมื่อผู้บริโภค จดจำ ขึ้นใจ สินค้านั้นๆก็จะกลายเป็นสินค้าอันดับต้นๆที่ผู้บริโภคเรียกขาน ใช้สอย ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเปิดดูโทรทัศน์ช่องใด รายการไหน ก็มักจะเห็น “โฆษณาแฝง” ปรากฏ

ยิ่งรายการใดมีประชาชนคนดูมาก “โฆษณาแฝง” ก็จะดาหน้าเข้ามาให้เห็นเป็นตับอยู่หน้าจอทีวี โดยเฉพาะรายการข่าวและเกมส์โชว์ ถือว่าเป็นรายการยอดนิยมที่มีจำนวนประชาชนคนดูสูงมาก สินค้าหลากหลายก็จะแฝงเข้ามาเป็นไม้ประดับประกอบฉาก ถูกจัดวาง เข้าล็อค เข้ามุม ทำเนียน เป็นฉากในรายการนั้นๆ

ประชาชนคนดู อาจจะไม่รู้ว่านั่นคือ “โฆษณาแฝง” ที่ถูกพลิกแพลง ปรุงแต่ง ให้กลืนไปเป็นเนื้อเดียวกับรายการนั้นๆ

สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.ได้อธิบายคำว่า “โฆษณาแฝง” หมายถึง การปรากฏของผลิตภัณฑ์ หรือตราสินค้าและบริการ เข้าไปในส่วนที่เป็นเนื้อหารายการ ไม่ว่าจะเป็นรายการข่าว ละคร สารคดี เพลง เกมโชว์ เรียลลิตี้ ฯลฯ ซึ่งอาจเป็นความตั้งใจของผู้ผลิตรายการและเจ้าของของสินค้า โดยอยู่ในรูปแบบได้ทั้งการตกลงเพื่อส่งเสริมการขาย หรือการจ่ายเงิน ผลประโยชน์ตอบแทนอื่นๆ เพื่อผลทางธุรกิจ

ทั้งนี้ “โฆษณาแฝง” จึงเป็นวิธีการหนึ่งในการส่งข้อมูลสู่ผู้บริโภคผ่านสื่อต่างๆ อย่างแนบเนียน เป้าหมายต่ำสุดคือให้ผู้บริโภค “มองเห็นสินค้า”

23-1

“โฆษณาแฝง” เกิดจากค่าใช้จ่ายในการโฆษณา (ทางตรง) สูง มีผูกขาดเวลาโฆษณาไปหมดแล้ว ดังนั้น ผู้ผลิตรายการจึงใช้ “โฆษณาแฝง” เป็นการเพิ่มอำนาจในการต่อรองกับเจ้าของสินค้า และเพิ่มรายได้ให้กับตนเองหรือสถานี ซึ่งเม็ดเงินจากโฆษณาแฝงส่วนใหญ่ไม่ถูกตรวจสอบ

“โฆษณาแฝง” แตกต่างจากโฆษณาที่การโฆษณา (ทางตรง) ขายสินค้า หรือบริการกันอย่างโจ่งแจ้ง ผู้บริโภคมักจะรู้ตัว และหลีกเลี่ยงที่จะรับชม รับฟังได้

และบางครั้ง เราอาจไม่ได้รับรู้ถึงเจตนาดังกล่าวของการเห็นหรือได้ยินเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการที่แฝงไว้ในเนื้อหารายการได้ จึงหมายความว่า ความไม่รู้ทำให้เราไม่ทันระวังตัว

ล่าสุด กสทช. ยังพบว่า มีผู้บริโภคร้องเรียนว่ามีการโฆษณาดังกล่าวที่นานเกินไป ดังนั้นจึงต้องจัดระเบียบ “โฆษณาแฝง” ในรายการต่างๆ ที่เน้นให้เห็นตัวผลิตภัณฑ์ รวมทั้งโฆษณาแนะนำรายการข่าวสาร องค์กรภาพลักษณ์ที่มีการแจ้งรายนามผู้สนับสนุนในรายการ ให้นับเป็นช่วงเวลาโฆษณา

เม.ษ.- พ.ค. นี้แนวความคิดดังกล่าวจะออกมาเป็นรูป เป็นร่าง เพื่อเข้าสู่กระบวนการรับฟังความคิดเห็น กว่าจะ สเด็ดน้ำ และสามารถประกาศใช้ก็น่าจะอยู่ประมาณปลายปี 2558

สิ่งที่จะต้องจับตากันต่อไปคือ สินค้าต่างๆจะผุดไอเดีย “เลี่ยงบาลี” กันอย่างไร

จันดารา รายงาน

MThai News


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ประชุมทวิภาคีระหว่างสำนักงาน กสทช. และหน่วยงานกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมแห่งราชอาณาจักรโมร็อกโก ในรูปแบบออนไลน์

ประชุมทวิภาคีระหว่างสำนักงาน กสทช. และหน่วยงานกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมแห่งราชอาณาจักรโมร็อกโก ในรูปแบบออนไลน์

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2565 สำนักงาน กสทช. เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมทวิภาคี ในรูปแบบออนไลน์ ระหว่างสำนักงาน กสทช. และหน่วยงาน Agence Nationale de Réglementation…

CARRO เปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ ชู ‘ซื้อ-ขาย สะดวก ไร้กังวล ส่งฟรีถึงบ้าน’

CARRO เปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ ชู ‘ซื้อ-ขาย สะดวก ไร้กังวล ส่งฟรีถึงบ้าน’

คาร์โร เปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ ชูจุดเด่น ซื้อ-ขาย สะดวก ไร้กังวล พร้อมตรวจสภาพ 200 จุด คืนเงินภายใน 5 วันและส่งฟรีถึงบ้าน

กสทช. แจงข้อสงสัยเสียง “Beep” สั้น ๆ 1 ครั้งตอนโทรออก

กสทช. แจงข้อสงสัยเสียง “Beep” สั้น ๆ 1 ครั้งตอนโทรออก

กสทช. ระบุ เสียงดังกล่าว เป็นบริการเสียงแจ้งเตือนเมื่อผู้ใช้โทรไปยังหมายเลขนอกเครือข่าย

ตอบทุกคำถามสำหรับการเพิ่มยอดขายด้วยการทำโฆษณา Banner ads

ตอบทุกคำถามสำหรับการเพิ่มยอดขายด้วยการทำโฆษณา Banner ads

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้ธุรกิจต่าง ๆ หันมาใช้ช่องออนไลน์ในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายหรือผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยให้การสื่อสารและการ เข้าถึงเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำการตลาดด้วยกลยุทธ์ต่าง ๆ ได้อีกเช่นกัน ด้วยเหตุนี้เอง Digital Marketing จึงกลายเป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจที่นักธุรกิจส่วนใหญ่ไม่ควรมองข้าม วันนี้เราจึงขอมานำเสนอหนึ่งในเครื่องมือการทำการตลาดด้วย “การทำโฆษณา Banner…

“popIn Discovery” (ป๊อบอิน) แพลตฟอร์ม Native ad ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยกับยอดผู้เข้าชม 600 ล้าน เพจวิวต่อเดือน

“popIn Discovery” (ป๊อบอิน) แพลตฟอร์ม Native ad ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยกับยอดผู้เข้าชม 600 ล้าน เพจวิวต่อเดือน

ป๊อบอิน ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มโฆษณาออนไลน์ในรูปแบบ Native ad หรือ การทำโฆษณาแบบแนบเนียนไปกับเนื้อหาของเว็บไซต์นั้นๆ โดยมีการผสมผสานระหว่างเนื้อหาของเว็บไซต์และการสอดแทรกโฆษณาให้กลมกลืนอย่างเป็นที่สุด เพื่อผลลัพธ์ในการเข้าถึงความสนใจของลูกค้าแบบไม่ตั้งใจหรือพยายามจนเกินไป โดยลูกค้าจะเป็นผู้ดำเนินการเพื่ออ่านและติดตามด้วยการตัดสินใจของตนเอง ป๊อบอินเผยยอดการเข้าชมล่าสุดของประเทศไทยที่สูงเป็นสถิติใหม่ที่ 600 ล้านเพจวิวต่อเดือน ปัจจุบันนับเป็นแพลตฟอร์มโฆษณาแบบ Native ad…

เดนท์สุ อีจิส เน็ตเวิร์ค ยืนผู้นำอุตสาหกรรมโฆษณาไทย  ทั้งในเชิงงบโฆษณาและเชิงคุณภาพ

เดนท์สุ อีจิส เน็ตเวิร์ค ยืนผู้นำอุตสาหกรรมโฆษณาไทย ทั้งในเชิงงบโฆษณาและเชิงคุณภาพ

รายงานล่าสุดโดย RECMA ชี้ เดนท์สุ อีจิส เน็ตเวิร์ค (DAN) ประเทศไทย ขึ้นนำด้วยส่วนแบ่งการตลาดสูงถึง 33% พร้อมทั้งตอกย้ำความเป็น 1 ในด้านคุณภาพต่อเนื่องอีกเป็นปีที่ 5 ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่นี้เป็นผลสืบเนื่องจากการเติบโตของบริษัทในเครือ…

ป๊อบอิน ฉลองยอดเข้าชมสูงสุดทั่วโลก 10,000 ล้านเพจวิวต่อเดือน

ป๊อบอิน ฉลองยอดเข้าชมสูงสุดทั่วโลก 10,000 ล้านเพจวิวต่อเดือน

popIn ดำเนินการเครือข่ายโฆษณาเนทีฟที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียภายใต้ “popIn Discovery” และ “popin Discovery Global” ได้ประกาศว่า ขณะนี้ป๊อบอินประสบความสำเร็จครั้งใหม่โดยมีผู้เข้าชมหน้าเว็บ 10,000,000 เพจวิวต่อเดือนเป็นครั้งแรกในเดือนกรกฎาคม 2563 Tao Cheng…

“เรียงช่อง” วุ่นไม่เลิก ทีวีดิจิตอล,ดาวเทียม,เคเบิล ต่างอ้างความเสียหาย หาข้อยุติไม่เจอ

“เรียงช่อง” วุ่นไม่เลิก ทีวีดิจิตอล,ดาวเทียม,เคเบิล ต่างอ้างความเสียหาย หาข้อยุติไม่เจอ

แม้คู่คดีฟ้องร้องศาลปกครอง คือ กสทช. กับ โครงข่ายทีวีดาวเทียม,เคเบิลทีวี แต่ฝ่ายที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ คือช่อง ทีวีดิจิตอล

กิจกรรม Road Show “อัปคลิปพิชิตแสน ปี 6” บุก ม.สวนสุนันทา-ม.ศรีปทุม

กิจกรรม Road Show “อัปคลิปพิชิตแสน ปี 6” บุก ม.สวนสุนันทา-ม.ศรีปทุม

เป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 แล้ว สำหรับโครงการ “อัปคลิปพิชิตแสน” ซึ่งในปีนี้ เว็บไซต์เอ็มไทยดอทคอม ในเครือ โมโน กรุ๊ป ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ…

X