‘ทักษิณ’ ยิ่งพยายาม ยิ่งเหนื่อยเปล่า ?

ยิ่งสู้ ยิ่งเหนื่อยเปล่า ยิ่งดิ้นรน ยิ่งเจ็บตัว ? เกมส์ เขียนเสือให้วัวกลัว

ยังคงเป็นประเด็นร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง ไม่ถึงสัปดาห์ หลังจากที่กระทรวงการต่างประเทศ ยกเลิก ถอนพาสปอร์ต ของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี 2 ฉบับด้วยกัน ถัดมาไม่ถึงอึดใจวันที่ 2มิ.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ 5 ต่อ 0 ในกรณีการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ

ทำให้พ.ต.ท.ทักษิณ คงหนาวๆ ร้อนๆ อยู่ไม่น้อย ซึ่งก่อนหน้านี้การยกเลิกพาสปอร์ต 2 ฉบับ ไม่ได้ทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ รู้สึกหนาวซักเท่าไหร่ เพราะมีหนังสือเดินทาง ของมอนเตเนโก อยู่ในมือ ทำให้จะ บินนอก-ออกใน บางประเทศได้อย่างไม่มีปัญหา แค่มีจำกัดในการเดินทางเข้าประเทศที่มีข้อห้ามผู้ต้องโทษเข้าเมืองสำหรับบางประเทศเท่านั้น

444444+666

แต่ถ้ามองลึกลงไป กรณีการถอดยศ ของ พ.ต..ท.ทักษิณ ครั้งนี้คง ดูจะไม่ธรรมดาหรือนี้การจะเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนว่า รัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีจุดยืนอย่างไรต่อบทบาทของอดีตนายกรัฐมนตรีคนนี้หรือไม่ ?

เมื่อมองด้านฝากฝั่งของพรรคเพื่อไทย นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย ที่ออกโรงโต้ทันควันให้นายใหญ่ การถอดยศ พ.ต.ท. ทักษิณ ครั้งนี้ดูจะไม่เป็นธรรมเอาซะเลย!

เพราะบุคคลทีดำเนินการ คือ พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันกุล ที่ปรึกษา (สบ 10) เป็นประธานคณะกรรมการดำเนินการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นน้องชายแท้ๆ ของนาย สนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรฯ ซึ่งดูเเล้วก็คงอดคิดไม่ได้ ในความรู้สึกของคนหลายคน

ฝั่งตรงข้ามอย่างพรรคประชาธิปัตย์ ก็คงเห็นด้วยและควรจะถอดยศ มานานนม แล้ว หลังจากที่ต่อสู้ในเรื่องนี้มานาน และได้เห็นความหงุดหงิดของบางคนในนพรรค “ประชาธิปัตย์” ในเรื่องดังกล่าว ออกมาเป็นระลอกๆ

ครั้นมองดูฝ่ายรัฐบาล ซึ่งก็คงไม่อยากให้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันมากมาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง ก็ออกมาชี้แจง “เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับตน ซึ่งเป็นเรื่องของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งนี้ยืนยันว่าดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายและพยายามจะสร้างความเป็นธรรมในสังคมให้มากที่สุด และไม่ได้คิดล้างแค้นใคร หรือกล่าวโทษใคร ” จบไปสำหรับคำถามของคนหลายคนในใจ งานนี้มีแก้แค้นหรือไม่ ?

เมื่อดูๆ แล้วขั้วอำนาจเก่าเวลานี้กำลังสะบักสะบอมอย่างหนัก จะหาคนประกาศตัวเป็นแกนนำผนึกกำลังออกมาต่อสู้กับ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. คงเป็นเรื่องยากในขณะนี้ เพราะ​คดีเก่าๆ ของบรรดาแกนนำเสื้อแดงทั้งหลาย ยังเป็นชนักติดหลัง ยากที่จะขับเคลื่อนอะไรมากมายไม่ได้ ไม่ต่างจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยที่นิ่งสงบ

นี้คงจะเป็นอีกบทบาทหนึ่ง ของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ต้องการจะให้เห็นว่าเอาจริง หรือ แค่ปรามๆ เข้า สุภาษิต เขียนเสือให้วัวกลัวหรือไม่ ?สำหรับ การเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องของ พ.ต.ท.ทักษิณ เพื่อให้กลุ่มมวลชน เสื้อแดง ไม่ลืมนายใหญ่ ที่อยู่ต่างแดนคนนี้ ซึ่งดูจะเข้าทำนอง แกว่งเท้าหาเสี้ยน หรือควรจะสงบนิ่ง ดั่งสุภาษิต “พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง”

วรัญญา Twitter @waranmee

MThai News

WRITER

RELATED

‘ทักษิณ’ ฝากคำถาม ครบรอบ 14 ปี รัฐประหาร ชีวิตคนไทยเป็นอย่างไรบ้าง?

‘ทักษิณ’ ฝากคำถาม ครบรอบ 14 ปี รัฐประหาร ชีวิตคนไทยเป็นอย่างไรบ้าง?

'ทักษิณ' ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ฝากคำถามว่า ผ่านมา 14 ปี แล้ว ชีวิตคนไทยโดยรวมๆ เป็นไงบ้าง ประเทศไทยในสายตาโลกเป็นไงบ้าง

นายกฯ นำ ครม.ชุดใหม่ถ่ายภาพหมู่ชื่นมื่น

นายกฯ นำ ครม.ชุดใหม่ถ่ายภาพหมู่ชื่นมื่น

"พล.อ.ประยุทธ์" ช่วยพยุง " พลเอกประวิตร " ลุกขึ้นจากเก้าอี้ หลัง นำครม.ใหม่ถ่ายภาพหมู่ชื่นมื่น

เล่าเรื่องภาพ – เบื้องหลัง/จังหวะ ภาพนายกฯ ในเงาร่ม

เล่าเรื่องภาพ – เบื้องหลัง/จังหวะ ภาพนายกฯ ในเงาร่ม

เล่าเรื่องภาพ จากมุมมองของช่างภาพ MThai เบื้องหลังโชคช่วยในวันฝนตก

‘บิ๊กตู่’ เผย ‘ดีก็ชื่นชมไม่ดีก็นายกฯรับผิดชอบ ก็เป็นอยู่แบบนี้’

‘บิ๊กตู่’ เผย ‘ดีก็ชื่นชมไม่ดีก็นายกฯรับผิดชอบ ก็เป็นอยู่แบบนี้’

นายกฯ แจงตั้ง "ดอน"นั่งรองนายกฯ อีกตำแหน่ง หวังอัพเกรด ก.ต่างประเทศ พร้อมเดินธุรกิจและเศรษฐกิจไปด้วยหลังสถานการณ์โควิด

นายกฯ รับมีความเป็นไปได้ ข้อเสนอฟ้องล้มละลาย การบินไทย

นายกฯ รับมีความเป็นไปได้ ข้อเสนอฟ้องล้มละลาย การบินไทย

วันนี้ (13 พ.ค.63) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าแผนการฟื้นฟูบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ว่าขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ ก็ต้องดูในเรื่องของแผนฟื้นฟูเป็นหลัก อยู่ในขั้นตอนทางกฎหมาย ว่าจะทำอย่างไร?…

นายกฯ เตรียมประชุมอาเซียนออนไลน์ ประเด็นหยุดการแพร่ระบาดโควิด-19

นายกฯ เตรียมประชุมอาเซียนออนไลน์ ประเด็นหยุดการแพร่ระบาดโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวียดนามในฐานะประธานอาเซียนปีนี้ จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดอาเซียนนัดพิเศษและการประชุมสุดยอดอาเซียนบวก 3 นัดพิเศษ ประกอบด้วย จีน เกาหลีใต้ และ ญี่ปุ่น ผ่านระบบ Video Conference ในวันที่ 14…

สรุป นายกฯ แถลง เตรียมประกาศ พ.ร.ก ฉุกเฉิน

สรุป นายกฯ แถลง เตรียมประกาศ พ.ร.ก ฉุกเฉิน

24 มี.ค. 2563 เวลา 14.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้แถลงเกี่ยวกับการแก้ปัญหาจากผลกระทบเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีมติ รัฐบาลเตรียมประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน…

ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ เปิดตัวธุรกิจใหม่

ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ เปิดตัวธุรกิจใหม่

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจแฟนบุ๊ก Yingluck Shinawatra ว่า วันนี้เธอและนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เข้าร่วมงานเปิดตัวธุรกิจนำเทคโนโลยีทางด้านเทเลคอมมาผสมผสานกับเทคโนโลยีตรวจดีเอ็นเอ (DNA) ในงาน CES 2020…

นายกรัฐมนตรี โยนสตช.เคลียใจ บิ๊กแป๊ะ-โจ๊ก

นายกรัฐมนตรี โยนสตช.เคลียใจ บิ๊กแป๊ะ-โจ๊ก

ที่ทำเนียบรัฐบาลภายหลังเป็นประธาน ให้โอวาทในโครงการยุวชนสร้างชาติ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ เนื่องจากต้องไปงานศพ แต่กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า มีเรื่องอื่นทุกคนมีหน้าที่ทำงานอยู่แล้ว ทั้งเรื่องโจรปล้นร้านทองที่จังหวัดลพบุรีและความขัดแย้งภายใน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งทุกคนมีหน้าที่อยู่แล้ว ทั้งนี้ส่วนกรณีที่พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา…