‘มีวันนี้เพราะพี่ให้’ มาตรฐานการบิน วิบากกรรม ‘บิ๊กแจ๊ด’

คัดลอก URL แล้ว

เมื่อวิบากรรม ‘บิ๊กแจ๊ด’ แต่กลายเป็น วิบากกรรม มาตรฐานการบินไทย ในสายตาโลก

ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายก็เข้ามาแทรก’‘ สุภาษิตดังกล่าวดูจะเข้ากับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ถึงมาตรฐานการบินของไทยอยู่ไม่มากก็น้อย ก็เพราะเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่ผ่านมา องค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (International Civil Aviation Organization :ICAO) ได้ “ติดธงแดง” ประเทศไทยบนเว็บไซต์ของ ICAO

หลังจากกรมการบินพลเรือนไม่สามารถแก้ไขปัญหา “ข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัย” (Significant Safety Concerns : SSC) ได้สำเร็จภายในกำหนดเวลา 90 วัน ล่าสุดก็จะดูเป็นการตอกย้ำซ้ำจุดเดิม

เมื่อ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง หรือที่รู้จักกันในนาม บิ๊กแจ๊ด อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น) ถูกเจ้าหน้าที่จับคาสนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น ในข้อหามีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง โดยได้ตรวจยึดปืน 1 กระบอก ยี่ห้อ north amarican arms กระสุน ขนาด .22 magnum จำนวน 5 นัด เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ที่ผ่านมา

กลายเป็นประเด็นที่มีการตั้งข้อสงสัยขึ้นมาในทันทีว่าอาวุธปืนดังกล่าว ผ่านการตรวจสแกนของประเทศไทย ผ่านไปยังประเทศญี่ปุ่นได้อย่างไร แบบนี้คงตรงกับผลลัพธ์ที่ ICAO ให้กับไทยหรือไม่ ถึงความไม่มาตรฐาน เพราะนอกจาก พล.ต.ท.คำรณวิทย์จะผ่านไปได้แบบฉลุยแล้ว ยังสามารถอยู่ต่อในญี่ปุ่นได้ถึง 3-4วัน ก่อนจะเดินทางเข้าสนามบินนาริตะเพื่อกลับประเทศไทย

5858

ซึ่งหลังจากถูกจับ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ได้ให้การรับสารภาพกับตำรวจญี่ปุ่นว่า อาวุธปืนนั้นเป็นของตนจริง เเละเพื่อนได้ให้ไว้เป็นของขวัญวันเกิด แต่นานมากจนตนจำไม่ได้ด้วยซ้ำ พร้อมทั้งได้มีการแสดงหลักฐานเอกสารประจำตัวข้าราชการตำรวจ และเอกสารเกี่ยวกับอาวุธปืนต่อเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่น โดยได้ให้เหตุผลว่า “ลืม”

ซึ่งปืนเจ้าปัญหากระบอกนี้ มีลักษณะ เป็นปืนพก North American Arms 022 Magnums รุ่น ปั๊ก pug ซึ่งมาจากภาษาลาติน Pugnus ซึ่งแปลว่ากำปั้น ด้วยความที่มีลักษณะพิเศษ เล็กและแรง ขนาดกะทัดรัด เป็นปืนรีวอลเวอร์ ขนาด.22 แมกนั่ม ลำกล้องหนายาว 1 นิ้วด้ามยางผิวลายจุดขนาดกะทัดรัด

พร้อมทั้งศูนย์ปืนออกแบบใหม่ในระบบXS สามารถจับเป้าได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งความจุโม่ 5 นัด ความยาวลำกล้อง 25.4 มม. หรือ 1นิ้ว ความยาวปืนแค่ 114.3 มม. หนาเพียง 22.2 มม. น้ำหนักไม่รวมกระสุนเพียง 176 กรัม

ระบบความปลอดภัย ระบบลูกโม่นิรภัย นกปืนจะอยู่ในร่องลูกที่โม่ไม่ตรงกับท้ายกระบอกกระสุน ตกไม่ลั่น ซึ่งไม่มีทางที่นกปืนจะกระแทกจากท้ายปลอกกระสุนได้ถ้าผู้ยิงไม่ง้างนกก่อน เหมาะเป็นปืนสะสม เพราะมีขนาดเล็กเก็บไว้ในหัวเข็มขัดได้

662068

 

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ  www.swasdikarn.com

ขณะที่ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ออกมายืนยันว่า ถ้าเป็นปืนขนาดเล็กเมื่อผ่านเครื่องสแกนในแนวตั้งจะไม่เห็นว่าเป็นอาวุธปืน ซึ่งเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยของสนามบินสุวรรณภูมิ เรื่องนี้ต้องตรวจสอบกันต่อไป

งานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีถึงกับเดือด “ถ้าผิดก็คือผิด สิ่งที่ทำได้คือ อำนวยความสะดวกในเรื่องของทนายความ”

“เขาไม่ใช่ข้าราชการ วันนี้เขาเป็นบุคคลธรรมดา แต่ก็ต้องดูแล กฎหมายคือกฎหมาย ทุกประเทศสำคัญหมด อยู่ที่ว่าคนไทยทุกคนจะต้องสำนึกตรงนี้”

“ไม่ใช่ว่าเดี๋ยวเขาก็ช่วย ถ้าสอนกันแบบนี้ก็เป็นอยู่อย่างนี้ ต้องสอนให้คนเคารพกฎหมายในประเทศของเรา และเคารพกฎหมายประเทศอื่นด้วย เคยตัวกันหรือเปล่า ประเทศไทยทำอะไรกันก็ได้ ต่างชาติทำได้ที่ไหนเล่า แล้วก็เดือดร้อนรัฐบาล ไม่ช่วยก็โดนว่าไม่ดูแลคนไทย จะเอาอย่างไร” แถมทิ้งท้ายว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นไม่เกี่ยวกับมาตรฐานICAO คนละส่วนกันอย่าปะปน

01-8-1

เมื่อมองดูชื่อชั้นถึงความเข้มงวดประเทศญี่ปุ่นนั้น ขึ้นชื่อเรื่องความเข้มงวดมากเป็นอันดับต้นๆ ก็ว่าได้และมีมาตรฐานคนเข้านอกออกในประเทศอยู่แล้ว งานนี้ ถ้าบิ๊กแจ๊ด บอกว่าลืม ทางการญี่ปุ่นจะเชื่อหรือไม่นั้น คงต้องติดตามกันต่อไป

เพราะเรื่องกฎหมายอาวุธปืนของญี่ปุ่นนั้น มีโทษขั้นต่ำ 1-10 ปี ถ้ามีกระสุนด้วยก็เป็น 3-10 ปี หรือปรับ 1 ล้านเยน (ประมาณ 276,000 บาท) คงเป็นเรื่องยากพอสมควรที่จะมีแค่คำแก้ต่างว่า “ลืม” เมื่อมองดูกระบวนการของญี่ปุ่นต้องใช้เวลาไม่น้อย

กว่า 20 วัน ในการพิจารณาสั่งหรือไม่สั่งฟ้อง หรืออาจจะใช้เวลาไม่นานเพียง 1-2วัน หากทางอัยการญี่ปุ่นตัดสินว่าผิดงานนี้ บิ๊กแจ๊ด อาจจะรับโทษ 1ใน 3 ก็เป็นได้ ซึ่งก็สามารถที่จะมีการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนได้ต่อไป แต่หากไม่ฟ้อง ก็คงสามารถเดินทางกลับไทยได้ทันที

ชะตากรรมของ “บิ๊กแจ๊ด” เจ้าของวลีเด็ด “มีวันนี้เพราะพี่ให้” ในวัย 62 ปี จะเป็นอย่างไร คงต้องลุ้นกันจนตัวโก่ง

แต่ที่แน่ๆ เรื่องนี้คงเป็นบทเรียนให้กับคนไทยบางคนที่คิดจะแหยม พกพาอาวุธ หรือนำสิ่งแปลกปลอม ไปยังต่างแดน…แม้มาตรฐานประเทศไทยอาจจะไม่เข้าเป้า ICAO แต่ประเทศอื่นๆล้วนตรงตามมาตรฐานที่วางไว้สูงมากทีเดียว

วรัญญา twitter@waranmee

MThai News


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

กระทรวงสาธารณสุข และแอสตร้าเซนเนก้า บรรลุข้อตกลงการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 26 ล้านโดส

กระทรวงสาธารณสุข และแอสตร้าเซนเนก้า บรรลุข้อตกลงการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 26 ล้านโดส

พล. อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีการ ลงนามในข้อตกลงการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 AZD1222 เป็นจำนวน 26 ล้านโดส

นายกฯ นำ ครม.ชุดใหม่ถ่ายภาพหมู่ชื่นมื่น

นายกฯ นำ ครม.ชุดใหม่ถ่ายภาพหมู่ชื่นมื่น

"พล.อ.ประยุทธ์" ช่วยพยุง " พลเอกประวิตร " ลุกขึ้นจากเก้าอี้ หลัง นำครม.ใหม่ถ่ายภาพหมู่ชื่นมื่น

เล่าเรื่องภาพ – เบื้องหลัง/จังหวะ ภาพนายกฯ ในเงาร่ม

เล่าเรื่องภาพ – เบื้องหลัง/จังหวะ ภาพนายกฯ ในเงาร่ม

เล่าเรื่องภาพ จากมุมมองของช่างภาพ MThai เบื้องหลังโชคช่วยในวันฝนตก

‘บิ๊กตู่’ เผย ‘ดีก็ชื่นชมไม่ดีก็นายกฯรับผิดชอบ ก็เป็นอยู่แบบนี้’

‘บิ๊กตู่’ เผย ‘ดีก็ชื่นชมไม่ดีก็นายกฯรับผิดชอบ ก็เป็นอยู่แบบนี้’

นายกฯ แจงตั้ง "ดอน"นั่งรองนายกฯ อีกตำแหน่ง หวังอัพเกรด ก.ต่างประเทศ พร้อมเดินธุรกิจและเศรษฐกิจไปด้วยหลังสถานการณ์โควิด

นายกฯ รับมีความเป็นไปได้ ข้อเสนอฟ้องล้มละลาย การบินไทย

นายกฯ รับมีความเป็นไปได้ ข้อเสนอฟ้องล้มละลาย การบินไทย

วันนี้ (13 พ.ค.63) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าแผนการฟื้นฟูบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ว่าขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ ก็ต้องดูในเรื่องของแผนฟื้นฟูเป็นหลัก อยู่ในขั้นตอนทางกฎหมาย ว่าจะทำอย่างไร?…

นายกฯ เตรียมประชุมอาเซียนออนไลน์ ประเด็นหยุดการแพร่ระบาดโควิด-19

นายกฯ เตรียมประชุมอาเซียนออนไลน์ ประเด็นหยุดการแพร่ระบาดโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวียดนามในฐานะประธานอาเซียนปีนี้ จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดอาเซียนนัดพิเศษและการประชุมสุดยอดอาเซียนบวก 3 นัดพิเศษ ประกอบด้วย จีน เกาหลีใต้ และ ญี่ปุ่น ผ่านระบบ Video Conference ในวันที่ 14…

สรุป นายกฯ แถลง เตรียมประกาศ พ.ร.ก ฉุกเฉิน

สรุป นายกฯ แถลง เตรียมประกาศ พ.ร.ก ฉุกเฉิน

24 มี.ค. 2563 เวลา 14.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้แถลงเกี่ยวกับการแก้ปัญหาจากผลกระทบเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีมติ รัฐบาลเตรียมประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน…

นายกรัฐมนตรี โยนสตช.เคลียใจ บิ๊กแป๊ะ-โจ๊ก

นายกรัฐมนตรี โยนสตช.เคลียใจ บิ๊กแป๊ะ-โจ๊ก

ที่ทำเนียบรัฐบาลภายหลังเป็นประธาน ให้โอวาทในโครงการยุวชนสร้างชาติ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ เนื่องจากต้องไปงานศพ แต่กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า มีเรื่องอื่นทุกคนมีหน้าที่ทำงานอยู่แล้ว ทั้งเรื่องโจรปล้นร้านทองที่จังหวัดลพบุรีและความขัดแย้งภายใน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งทุกคนมีหน้าที่อยู่แล้ว ทั้งนี้ส่วนกรณีที่พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา…

บิ๊กตู่ แนะรุ่นใหม่ ใช้พลัง-ความคิดสร้างสรรค์  ยัน!! ไม่เป็นศัตรูกับใคร

บิ๊กตู่ แนะรุ่นใหม่ ใช้พลัง-ความคิดสร้างสรรค์ ยัน!! ไม่เป็นศัตรูกับใคร

ที่ทำเนียบรัฐบาลภาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานเปิดตัวแคมเปญ ยุวชนสร้างชาติ พร้อมให้โอวาทนักศึกษาที่เข้าร่วมจากโครงการยุวชนอาสา 500 คน จาก 7 มหาวิทยาลัยภาครัฐและเอกชน ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ต้องการให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ช่วยขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้า…

X