คลินิก ยาลดความอ้วน สบส.

สบส. สั่งเร่งตรวจสอบ 9 คลินิก ลักลอบนำยาลดความอ้วนขายให้นายทุน

สบส. สั่ง สสจ. เร่งตรวจสอบ 9 คลินิก ลักลอบนำยาลดความอ้วนขายให้นายทุน วันนี้(26 มี.ค.) นพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. เปิดเผยภายหลังจากแพทยสภาได้สั่งการให้…

Home / NEWS / สบส. สั่งเร่งตรวจสอบ 9 คลินิก ลักลอบนำยาลดความอ้วนขายให้นายทุน

สบส. สั่ง สสจ. เร่งตรวจสอบ 9 คลินิก ลักลอบนำยาลดความอ้วนขายให้นายทุน

วันนี้(26 มี.ค.) นพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. เปิดเผยภายหลังจากแพทยสภาได้สั่งการให้ สบส.เข้าไปตรวจสอบคลินิกที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ยาลดความอ้วน ที่ถูกจัดไว้เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท2 และ ประเภท4 เพื่อนำไปรักษาให้กับคนไข้ แต่ยาชนิดนี้ต้องสั่งจากทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เท่านั้น ซึ่งต่อมาได้ตรวจสอบพบว่าคลินิกที่ได้รับอนุญาตในการสั่งจ่ายยา ไม่ได้นำยาไปรักษาคนไข้ แต่กลับนำยาดังกล่าวไปขายต่อให้กับนายทุนเพื่อนำไปผลิตเป็นยาลดความอ้วน และขายในโลกออนไลน์ จนมีผู้หลงเชื่อซื้อไปรับประทานจนเสียชีวิต

โดยความคืบหน้าทาง รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด หรือ สสจ. ในแต่ละพื้นที่ให้เข้าไปตรวจสอบคลินิกที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งพบว่ามีจำนวน 9 คลินิก กระจายอยู่ใน 6 จังหวัด ได้แก่ หนองบัวลำพู , อุบลราชธานี อุดรธานี นครราชสีมา พิษณุโลก และตาก โดยทั้งหมดพบว่าเป็นคลินิกเวชกรรม

ส่วนรายละเอียดการระทำของแต่ละคลินิกนั้น อยู่ระหว่างรอรายงานจากทาง สสจ. แต่เบื้องต้นอาจเข้าข่ายความผิดดำเนินการผิดประเภท โดยผู้ดำเนินการไม่ดูแลผู้ประกอบวิชาชีพ ปล่อยให้มีการกระทำผิด

X