ข่าวสดวันนี้ ข่าวเลือกตั้ง ผลเลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง62

เผยเบื้องลึกแฉ กกต. หลังอ้างถูกเจาะระบบ ทำรายงานผลเลือกตั้งผิดเพี้ยน

คัดลอก URL แล้ว

เปิดข้อมูลตอกกลับ กกต. หลังอ้างถูกแฮกเกอร์เจาะระบบ ป่วนข้อมูลการรายงานผลเลือกตั้ง จนทำให้ตัวเลขผิดเพี้ยน ก่อนสื่อนำไปรายงานแบบผิดๆ

วันนี้ (26 มี.ค. 2562) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Chanon Ngernthongdee ได้มีการโพสต์ข้อความอธิบายปัญหาการรายงานผลการนับคะแนนเลือกตั้ง 2562 ของกกต. เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา  หลังจากพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือบิ๊กโจ๊ก รองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์กับสื่อหลายสำนักว่า

สาเหตุของผลคะแนน กกต. ที่ผิดพลาดส่วนหนึ่งมาจากการถูกกลุ่มผู้ไม่หวังดีเข้าไปโจมตีระบบของ กกต. (โดนแฮก) โดยมีต้นทางมาจากทั้งในและต่างประเทศ จนทำให้ผลคะแนนผิดเพี้ยน จำนวนคะแนนตัวเลขไม่ตรงกัน ไม่มีการอัปเดตหลังจากผ่านไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง หรือแม้แต่จำนวนตัวเลขผู้ใช้สิทธิที่แสดงผลเกินกว่าจำนวนบัตรดี-บัตรเสีย ทำให้เกิดเป็นข้อกังขาในการเลือกตั้ง

โดยมีข้อความระบุว่า ตอนแรกว่าจะไม่โพสต์ แต่ กกต. บอกว่า ถูกแฮกหลายครั้ง อย่ามา dy/dx ครับท่าน นี่คือหน้าจอของ กกต. เผยแพร่ ให้สื่อใช้เป็นแผน 3 กรณี API เชื่อมต่อไม่ได้ สื่อ Digital TV และเว็บไซต์ชั้นนำของประเทศ รวมตัวกันเพื่อขอเชื่อมคะแนนผลกกต. ขอเรียกตรงนี้ว่า dttpool ผมตลอดทุกกระบวนการที่คุยกัน กกต.อ้างว่าทีวีแสดง ข้อมูลผิด ในฐานะคนทีวีขออธิบายดังนี้

1.เตรียมงานกันตั้งแต่ช่วงเดือน ม.ค. ตอนนั้นเริ่มจากทีวี 14 ช่องและ กลายเป็น รวมเว็บไซต์ต่างๆ วันสุดท้ายกลายเป็นเกือบ 40 ช่องทาง

2. กกต. กลัวระบบล่ม(มาก)ให้คำมั่นว่าจะไม่ทำให้ล่ม โดยการ มีแค่ Middleware ของ Dttpool ไปเชื่อมกับทาง กกต.เท่านั้น แปลว่า ทางเทคนิค 1 connection เท่านั้นของ ไปเชื่อมกับของ กกต. (เรายืนยันว่าทำได้ นี่มันปีอะไรแล้ว ทำไมคิดว่าจะยังล่ม)

3. Dttpool ได้ masterfile (ข้อมูลพื้นฐานผู้สมัคร,พรรคการเมือง,เขต,เบอร์)จากกกต. ประมาณ 10 วันก่อนเลือกตั้ง และไม่ final สักที มันควรจะนิ่ง ตั้งนานแล้ว แค่ ใส่ flag มาก็ได้ในเชิงข้อมูล จนกระทั้งเช้าของวันที่ 24 มีนา

4. Dttpool ออกแบบระบบ API กันเอง โดยหารเงินกันหวังว่าจะสามารถกระจายให้ทุกช่องทางโดยไม่กระทบกกต. ซึ่งก็ dry run api (random ค่าต่างๆ) กันมาตลอด 7 วันก่อนเลือกตั้ง (จริงๆก็หวังเชื่อมการทดสอบของกกต.)

5.ระบบส่งคะแนนของกกต.เรียกว่า ECT Rapid Report หลักการทำงานคือ เมื่อแต่ละหน่วย(90000 กว่าหน่วย )นับคะแนนเสร็จจะถูกส่งเข้า Server กลาง ผ่าน application ECT Rapid แล้วส่วนกลาง sum กลายผลคะแนนระดับเขต (หน่วย->เขต->ประเทศ) ก็ทราบมาบ้างว่าตอนทดสอบภายใน 2-3 วันก่อนวินจริงส่งพร้อมๆกัน ไม่ถึง 30000 ก็ล่มแล้ว และพยายาม tuning กันตลอด (มีโพสต์ของพี่ท่านนึงทำงานใน DGA ออกมาพูดเรื่องนี้แล้ว)

6. Middleware dttpool เชื่อมกับ Ectrapidreport เพียง 1 ช่องทางเท่านั้นพวกผมเป็นผู้รับ เชื่อมได้แค่ Dttpool

7. Flow ของคะแนนคือ Rapidreport Summary->Middleware->(ช่องต่างๆ)

8. เช้าวันที่ 24 มีนาคม การเลือกตั้งเริ่มได้อย่างสวยงาม และเวลาที่เราเฝ้ารอก็มาถึง
17.45 คือเวลาที่เราตกลงกันว่าคะแนนจะเข้ามาสู่ middleware
18.05 ระบบกกต.ล่ม แจ้งกลับมาเบาเบาว่า middleware เรียกถี่เกิน (2 นาทีครั้ง ) ไป ให้ปรับเป็น 5 นาทีครั้ง
18.22 คะแนนเปิดกลับมา
18.28 ล่มอีกแล้ว
และวน loop ล่มไป ทุกๆ 5 นาที
ขณะนั้น 18.42 ทุกคนได้คะแนนทั้งประเทศกันที่ 775,950 คะแนน (1%) (ระดับร้อยต่อเขต) ในขณะที่หน้าจอของ กกต. วิ่งไประดับ 3-4 หมื่นต่อเขตแล้ว (40%)

9. Middleware dttpool จึง หยุดการเชื่อมต่อ เพราะล่มจนน่ารำคาญ
ใช้แผนสามคือ การ Manual key ข้อมูลทั้ง 350 เขตจาก หน้าจอกกต. เข้าไปในระบบ ทำให้คะแนนช่วง 19.00-21.00 มีเฉพาะสามอันดับแรก ใน 350 เขต (ส่วนนี้มี human error จากการ key โดยคนด้วย เราต้องยอมรับผิดเช่นกัน) แต่หน้าจอของกกต.เองก็ผิด และ ก็ยังไม่มีข้อมูลเป็นระยะๆ เนื่องจากล่มเช่นกัน

10.หลังจากที่ประเมินว่ากกต.จะเลิกล่มแล้ว 21.00 เปิดการเชื่อม middleware กับ กกต.อีกครั้ง ข้อมูลก็ค่อยๆ กลับมา ได้ข้อมูลทุกคะแนนของทุกเขตเลือกตั้ง แต่ก็ยังมีผิดพลาดอยู่บางเขต ทีวีเวลานั้นได้คะแนนในระบบ 10 ล้าน แต่ของกกต. วิ่งไป 25 ล้านแล้ว

11. เวลาประมาณ 23.00 คะแนนระดับกลับมาเข้าที่เข้าทาง แต่ระดับเขตก็ยังคงบิดเบี้ยวอยู่

12. กกต. ปิดห้องสื่อกลับบ้าน 23.30

13. จนเช้าวันที่ 25 middleware dttpool เริ่มกลับเข้าไป fetch ข้อมูลได้ กกต. อีกครั้ง คะแนนกลับมา เข้าที่เข้าทาง เวลาประมาณ 10.30น.ของวันที่ 25

เมื่อครั้งก่อนๆ สมัยท่านสมชัย ผมก็เป็นคนอยู่ในห้องประชุมกันเรื่องนี้ แต่อย่างน้อยสมัยท่านสมชัย ก็ราบรื่นกว่านี้เยอะ มีคะแนนออกมาโชว์ อย่างไม่ติดขัด

ถ้ายังไม่หยุด dy/dx ผมจะแฉต่อเรื่องอื่น

ปล.อยากเห็นหน้าคนเขียน tor และคนตรวจรับระบบนี้จัง


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ เป็นชุดที่ผสมผสานอารยธรรมของฝั่งตะวันตกและตะวันออก ด้วยการนำผ้าลูกไม้มาตัดเย็บด้วยแพทเทิร์นแบบตะวันตก ออกแบบช่วงแขนให้พอง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปประเด็นข่าวรอบวัน – 9 ส.ค.63

สรุปประเด็นข่าวรอบวัน – 9 ส.ค.63

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง-ฝนตกหนัก / จับตาเลือกตั้งซ่อม ปากน้ำ เขต 5 / นัดชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค. / เกาหลีใต้ น้ำท่วมหนัก

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

X