11ปีย้อนคดีจ้างฆ่า ‘เจริญ วัดอักษร’แกนนำต้านโรงไฟฟ้าบ่อนอก

คัดลอก URL แล้ว

ศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีจ้างฆ่า “เจริญ วัดอักษร” แกนนำต้านโรงไฟฟ้าบ่อนอก เป็น 13 ต.ค.นี้ ขณะออกหมายจับ “ธนู หินแก้ว” เบี้ยวนัดศาล 

วันที่ 10 ก.ย. ศาลอาญารัชดา เลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่อัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเสน่ห์ เหล็กล้วน อาชีพรับจ้าง, นายประจวบ หินแก้ว อาชีพรับจ้าง, นายธนู หินแก้ว อาชีพทนายความ, นายมาโนช หินแก้ว อดีต (ส.จ.) ประจวบคีรีขันธ์ และ นายเจือ หินแก้ว อดีตกำนัน ต.บ่อนอก เป็นจำเลยที่ 1 – 5 ในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่น ร่วมกันใช้จ้างวาน

 

COg7-vKUwAAceaz

 

จากกรณีเมื่อต้นปี 2547 พวกจำเลยได้ร่วมกันใช้ จ้างวานให้ฆ่า นายเจริญ วัดอักษร อายุ 37 ปี ประธานกลุ่มรักษ์ถิ่นบ่อนอก และแกนนำต่อต้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าบ่อนอก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ของบริษัท กัลฟ์ อีเลคทริค จำกัด

โดยโจทก์ยื่นฟ้อง เมื่อวันที่ 9 ก.ย.2547 ว่า เมื่อระหว่างประมาณต้นปี 2547 – 21 มิ.ย. 2547 ต่อเนื่องกัน จำเลยที่ 3, 4, 5 ได้ร่วมกันใช้ จ้างวานให้จำเลยที่ 1, 2 ใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม. และ .38 ยิงนายเจริญที่ศีรษะ ใบหน้า และตามร่างกายรวม 9 นัดของนายเจริญ ขณะลงจากรถปรับอากาศสายกรุงเทพฯ-บางสะพาน เลขข้างรถ 66-1443 หลังจากเดินทางไปยื่นข้อมูลความผิดปกติในการออกเอกสารสิทธิที่ดินสาธารณะให้กับคณะกรรมาธิการพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ วุฒิสภา

เป็นเหตุให้นายเจริญถึงแก่ความตาย ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมจำเลยได้ พร้อมแจ้งข้อหาดำเนินคดี โดยจำเลยที่ 1 และ 2 ให้การรับสารภาพตลอด ส่วนจำเลยที่ 3, 4 และ 5 ซึ่งเป็นพ่อลูกกันให้การปฏิเสธ

ซึ่งระหว่างการพิจารณาคดี นายสเน่ห์ และนายประจวบ จำเลยที่ 1 และ 2 ซึ่งเป็นกลุ่มมือปืนได้เสียชีวิต ขณะถูกควบคุมตัวในเรือนจำ การตายของทั้ง 2 มือปืน ก่อนวันเบิกความต่อศาลอาญาเพียงไม่กี่วัน ทำให้คำสารภาพของมือปืนทั้ง2เป็นเพียงพยานซัดทอด ซึ่งส่งผลต่อความน่าเชื่อถือ

ต่อมาศาลชั้นต้นพิพากษาเมื่อ 30 ธ.ค.2551 ให้ประหารชีวิตนายธนู จำเลยที่ 3 ฐานจ้างวาน และยกฟ้องนายมาโนช และนายเจือ จำเลยที่ 4 และ 5 เนื่องจากพยานหลักฐานไม่มีน้ำหนักเพียงพอ ต่อมาวันที่ 16 มี.ค. 2556 ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ให้ยกฟ้องนายมาโนช นายเจือ รวมทั้งนายธนู โดยให้เหตุผลว่าหลักฐานอ่อน ไม่น่าเชื่อถือ

โดยเมื่อถึงเวลานัดในวันนี้(10ก.ย.) มีเพียงนายมาโนช จำเลยที่ 4 เดินทางมาศาล พร้อมยื่นคำร้องขอเลื่อนนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาออกไป เนื่องจากนายเจือ จำเลยที่ 5 ป่วย พร้อมยื่นใบรับรองแพทย์ต่อศาล

 

COg7-vUVEAALkmN

 

ศาลพิจารณาแล้ว เห็นว่ามีเหตุสมควร จึงให้เลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาออกไปเป็น วันที่ 13 ต.ค.นี้ เวลา 09.30น. และให้ออกหมายจับนายธนู จำเลยที่ 3 เนื่องจากไม่มาฟังคำพิพากษาตามนัด โดยไม่แจ้งเหตุผล

ขณะที่ในวันนี้ นางกรณ์อุมา พงษ์น้อย ภรรยาของนายเจริญ พร้อมด้วยชาวบ้านกลุ่มต่อต้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าบ่อนอกได้เดินทางมายังศาลเพื่อฟังคำพิพากษา พร้อมระบุว่า “ศาลฎีกาถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการยุติธรรมในคดีนี้ ที่จะพิสูจน์กัน และจะได้รับความเป็นธรรมหรือไม่ แม้มือปืนทั้งสองคนจะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม”

หากย้อนกลับไป…ในปี 2538 นายเจริญ วัดอักษร อดีตประธานกลุ่มอนุรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอก ต.บ่อนอก จ.ประจวบคีรีขันธ์ และแกนนำต่อต้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าบ่อนอก ซึ่งพื้นเพเป็นชาวประจวบคีรีขันธ์โดยกำเนิด มีอาชีพค้าขายและธุรกิจบริการ มีร้านอาหาร ที่พักแบบชนบทอยู่ชายทะเล ต.บ่อนอก

เริ่มเข้ามามีบทบาทในการคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จนถูกข่มขู่ฆ่าหลายครั้ง กระทั่งการคัดค้านของชาวบ้านประสบผลสำเร็จ รัฐบาลมีคำสั่งให้ย้ายโรงไฟฟ้าออกจากพื้นที่ไปยังจุดสร้างใหม่ที่ จ.สระบุรี

จากความสำเร็จ..ในการคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้า นายเจริญได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรเพื่อให้ความรู้ ถ่ายทอดประสบการณ์แก่ชาวบ้านทั่วประเทศ และได้รับปริญญาเอกกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน ที่มีนายนิธิ เอียวศรีวงศ์ เป็นอธิการบดี

แม้ว่าชัยชนะจะตกอยู่ในมือของภาคประชาชน แต่นายเจริญยังคงต่อสู้เพื่อสร้างความมั่นใจว่าไม่มีทางที่โรงไฟฟ้าจะมาสร้างที่นี่ได้อีก โดยขัดขวางการออกโฉนดบนที่ดินสาธารณประโยชน์ หรือบริเวณที่สงวนเลี้ยงสัตว์คลองชายธง ซึ่งเป็นพื้นที่เหมาะสมในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน

 

charern_case2

 

จนเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.2547 นายเจริญ ได้ถูกยิง “เสียชีวิต” บริเวณทางเดินเข้าบ้าน หลังเดินทางไปยื่นข้อมูลความผิดปกติ ในการออกเอกสารสิทธิที่ดินสาธารณะให้กับคณะกรรมาธิการพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ วุฒิสภา

จากกรณีการเสียชีวิตของนายเจริญ ที่นับว่าเป็น “นักต่อสู้เพื่อชุมชน” ชาวบ้านจึงได้ร่วมกันจัดสร้างรูปหล่อเจริญ วัดอักษร เพื่อเป็นอนุสรณ์เตือนสติผู้มีอำนาจ และให้ประชาชนได้ระลึกถึงการต่อสู้เพื่อปกป้องแผ่นดินเกิดด้วยชีวิตของเขา

“เจริญ เป็นคนที่มีเพื่อนฝูงมาก ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่เล่นการพนัน และไม่ใช่นักเลง เคยเตือนเขาหลายครั้งว่าถ้าทำตรงนี้ก็ ต้องมีวันนี้เพราะมีตัวอย่างให้เห็น แต่เขาไม่ยอมถอย” นี่คือคำกล่าวของพระครูวิชิตพัฒนวิธาน เจ้าอาวาสวัดสี่แยกบ่อนอก พี่ชายของนายเจริญ ที่เคยกล่าวเตือนไว้

แม้ว่าวันนี้คดีดังกล่าวจะเดินมาถึงจุดสุดท้ายแล้วก็ตาม แต่ยังไม่ถือว่าสิ้นสุดอย่างสมบูรณ์ คงต้องจับตาอีกครั้งในวันที่ 13 ต.ค.นี้ ที่ศาลจะอ่านคำพิพากษา

และนี่จะเป็นบทพิสูจน์ของกระบวนการยุติธรรมไทย ต่อกรณีการตายของประชาชนคนธรรมดาคนหนึ่งที่ต่อสู้เพื่อสังคมโดยสุจริต

 

ขอบคุณภาพจาก ,enlawfoundationข้อมูลประกอบ wikipedia

MThai News


แท็ก: NEWS , , , , , ,
WRITER

RELATED

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 จ.ประจวบฯ (ล่าสุด)

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 จ.ประจวบฯ (ล่าสุด)

ประจวบฯ รายงานเคสผู้ป่วยโควิด-19 ในรอบใหม่นี้ จำนวนหนึ่งราย

[รีวิว] One day trip พิชิต เขาล้อมหมวก ปีนง่าย แป๊ปเดียวถึง

[รีวิว] One day trip พิชิต เขาล้อมหมวก ปีนง่าย แป๊ปเดียวถึง

เมษายน เป็นเดือนที่มีวันหยุดยาวเยอะมาก ถ้าไม่อยากนอนอยู่บ้านเฉยๆ แต่ยังไม่รู้จะไปเที่ยวไหนดี ก็ลองออกไปปีนเขาเล่นๆ กันดูที่ เขาล้อมหมวก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ชมวิวสวยๆ 360 องศา แถมได้ออกกำลังกายด้วยนะ ว่าแล้วก็ติดตามรีวิว One day…

ชวนเที่ยว 10 สิ่งมหัศจรรย์ แห่งประจวบคีรีขันธ์

ชวนเที่ยว 10 สิ่งมหัศจรรย์ แห่งประจวบคีรีขันธ์

ประจวบคีรีขันธ์ เป็นอีกจังหวัดที่มีสถานทีท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ทั้งวัดวาอาราม น้ำตก อุทยานแห่งชาติ ล้วนแล้วแต่เป็นสถานที่ที่ควรค่าแก่การไปเยือนทั้งนั้น วันนี้ Travel.MThai.com ขอพาคุณไปพบกับ 10 สิ่งมหัศจรรย์ แห่งประจวบคีรีขันธ์ รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยว 10 แห่ง ที่คุณห้ามพลาด…

นวัธ เตาะเจริญสุข  นอนคุกหลังศาลไม่ให้ประกัน คดีจ้างฆ่าปลัด อบจ.

นวัธ เตาะเจริญสุข นอนคุกหลังศาลไม่ให้ประกัน คดีจ้างฆ่าปลัด อบจ.

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ จ.ขอนแก่น ศาลได้มีการอ่านคำพิพากษาในคดีที่อัยการ จ.ขอนแก่น ได้ยื่นฟ้อง นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ในคดีให้ผู้อื่นกระทำความผิด จากกรณีจ้างวานให้บุคคลทั้ง 4…

คน – ฉลาม แนวทางการอยู่ร่วมกัน

คน – ฉลาม แนวทางการอยู่ร่วมกัน

คน – ฉลาม แนวทางการอยู่ร่วมกัน หาดทรายน้อย อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชายหาดเงียบสงบที่ซ่อนตัวอยู่ระหว่างหาดทรายใหญ่และชายหาดบ้านเขาเต่า ซึ่งเป็นพื้นที่น้ำตื้นและเป็นจุดที่มีการพบฝูงฉลามหัวบาตรออกหากิน  แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ถูกฉลามหัวบาตรกัดจนได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 สัปดาห์หลังจากนั้นชายหาดแห่งนี้ถูกปิดตัวลงชั่วคราว 20 วัน…

X