จัดตั้งรัฐบาล ประชาธิปไตย พรรคการเมือง เลือกตั้ง62

7 พรรคการเมืองประชาธิปไตย จับมือประกาศจัดตั้งรัฐบาล

คัดลอก URL แล้ว

7 พรรคการเมืองประชาธิปไตย ร่วมกันจับมือประกาศจัดตั้งรัฐบาล ต่อต้านการสืบทอดอำนาจ คสช.

วันที่ 27 มี.ค. 2562 พรรคเพื่อไทย ร่วมกับ พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคเพื่อชาติ และพรรคพลังปวงชนไทย ได้มีการแถลงข่าวเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล เรื่อง “รวมพลังหยุดสืบทอดอำนาจเผด็จการ สร้างรัฐบาลประชาธิปไตย”

ตามที่ได้มีการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 และได้รับทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการไปแล้วนั้น บัดนี้ 7 พรรคการเมือง ซึ่งยืนยันว่าได้รวบรวมเสียงในสภาผู้แทนราษฎรเกินกว่า 255 เสียง ได้ลงสัตยาบันร่วมกันในการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. จึงแสดงเจตนารมณ์ไว้ร่วมกัน

โดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย ระบุว่า วันนี้เราถือว่าข้ามความเป็นประชาธิปไตย เราได้เสียงข้างมาก แน่นอนว่าความคาดหวังที่อยากให้เราทำคือการต่อต้านการสืบทอดอำนาจ คสช. และให้เราจัดตั้งรัฐบาลได้ โดยจะเดินตามกติการอย่างมีมรรยาท ส่งเสริมให้มีวัฒนธรรมการเมืองที่สร้างสรรค์ ถึงแม้ครั้งนี้จะเป็นการเลือกตั้งที่ยาก โดยมีการสืบทอดอำนาจเขียนกติการให้ คสช. อีกทั้งยังเห็นความผิดปกติชัดเจน และเป็นการเลือกตั้งที่มีข้อกังขามากที่สุด

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า การเมืองปัจจุบันอยุ่ในอำนาจที่ไม่เป็นธรรม ไม่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ ดังนั้นตนจะร่วมกับพรรคอื่นต่อต้านการสืบทอดอำนาจ คสช. โดยพรรคอนาคตใหม่มีจุดยืน 5 ข้อ ดังนี้

1. ยืนยันร่วมพรรคการเมืองที่แถลงข่าววันนี้ค้านการสืบทอดอำนาจ

2. ขอเชิญชวนพรรคอื่นๆ ที่เคยสัญญาประชาชนให้ร่วมสร้างประชาธิปไตย

3. ยืนยันว่านายกรัฐมนตรีควรมาจากการทื่ได้ ส.ส. อันดับ 1 เพราะฉะนั้นเราขอสนับสนุนพรรคเพื่อไทย

4. ขอเรียกร้องต่อพรรคการเมืองที่พยายามตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย และใช้กลไกล ส.ว.มาสนับสนุน ทำให้ประเทศไทยพัฒนายาก

5. เรียกร้องให้ กกต. เปิดผลการเลือกตั้งทุกหน่วยเลือกตั้งในประเทศไทย เพื่อให้สาธารณะนำไปตรวจสอบได้

พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า ยืนยันว่ามีการสืบทอดอำนาจมาตั้งพรรคการเมือง ซึ่งจากนี้จะต้องดูที่มาที่ไปถึงคะแนนเสียง มีการพยายามวางกฎเกณฑ์เอาเปรียบพรรคการเมืองต่างๆ ทั้งนี้เรายึดมั่นยืนหยัดอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย

โดยอยากเรียกร้องให้พรรคการเมืองต่างๆ คำนึงถึงการตั้งรัฐบาลให้ยึดมั่นประชาธิปไตย ขอให้ยืนยันในสิ่งเหล่านี้อย่าหวังผลประโยชน์ที่พรรคสืบทอดอำนาจมาเสนอให้ เพราะพรรคสืบทอดอำนาจถือเป็นตัวการทำลายระบอบประชาธิปไตย ขณะที่เรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาลาออก หยุดสืบทอดอำนาจ เชื่อว่าบ้านเมืองจะสงบเรียบร้อย

ด้าน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าว่า ทุกคนให้ความสนใจการเลือกตั้งในประเทศไทย การที่จะบริหารประเทศควรเป็นรัฐบาลที่เคารพในสิทธิ และพัฒนาประชาธิปไตย อีกทั้งควรเป็นรัฐบาลที่มีเสียงข้างมาก หากว่าใครคิดจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยโดยอาศัย ส.ว. เข้ามา จะเป็นรัฐบาลที่ไม่มีประสิทธิภาพ ทั้งนี้หวังว่า กกต.จะเคารพในข้อบังคับ ความเชื่อถือจะมีได้ต่อเมื่อปฏิบัติเป็นกลาง โดยยังมีเวลาที่จะแก้ไขตนเองที่จะให้เกิดความเชื่อมั่น

สงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า เรามาด้วยจิตสำนึกในความเป็นประชาธิปไตย มาด้วยอุดมการณ์ และมายืนยันที่จะต่อต้านการสืบทอดอำนาจ อยากเห็นการตั้งรัฐบาลทำแบบหลักสากล คือยึดเสียงส่วนใหญ่ ขออย่าใช้เล่ห์กล บุบายที่จะแย่งชิงจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งไม่ถูกต้อง

ทั้งนี้พลเอกประยุทธ์จะแก้ไขเรื่องปัญหาเรื่องการแตกแยก หรือจะมาสร้างความแตกแยก อย่างไรก็ตามอยากให้พรรคอื่นๆ ไตร่ตองเรื่องการร่วมจัดตั้งรัฐบาล และฝากถึง กกต. ต้องถามว่าประชาชนเชื่อมั่นท่านหรือไม่ โดยครั้งนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่ง ถ้าทำดีก็เป็นศักดิ์ศรี ดังนั้นฝากให้คิดให้ดี โดยยังมีโอกาสแก้ตัว ขอให้ประกาศผลการเลือกตั้งโดยเร็ว เพราะไม่มีอะไรซับซ้อน

นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังประชาชนไทย กล่าวว่า การนับคะแนนตอนแรกมีพรรคตนได้คะแนนมาแสนกว่า ซึ่งนับไปนับมาเหลือเพียง 7 หมื่น จึงได้มา 1 ที่นั่ง เชื่อว่าหลายพรรคมีปัญหาเช่นเดียวกัน ทั้งนี้จึงมั่นใจว่าตัดสินใจถูกต้องที่ร่วมกับพรรคเพื่อไทยในการร่วมสร้างประชาธิไตย และต่อต้านการสืบอำนาจ อยากฝากพรรคต่างๆ เชื่อว่าประชาชนจะชื่นชม ขอสนันสนุนพรรคที่มีคะแนนสูงสุดให้เป็นนายกรัฐมนตรี กติกาสากลพรรคที่มีเสียงข้างมากต้องได้ ฝากช่วยตรวจสอบเรื่องคะแนนเสียง


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ เป็นชุดที่ผสมผสานอารยธรรมของฝั่งตะวันตกและตะวันออก ด้วยการนำผ้าลูกไม้มาตัดเย็บด้วยแพทเทิร์นแบบตะวันตก ออกแบบช่วงแขนให้พอง

ไอติม พริษฐ์ ยัน รธน.60 ต้องแก้ไข เหตุประชาธิปไตย เท่ากับศูนย์

ไอติม พริษฐ์ ยัน รธน.60 ต้องแก้ไข เหตุประชาธิปไตย เท่ากับศูนย์

เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2562 ที่ผ่านมา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือไอติม อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตบางกะปิ พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความเห็นถึงเรื่องประชาธิปไตย โดยเขายืนยันว่า รัฐธรรมนูญปี…

9 พรรคการเมืองขนาดเล็ก แถลงข่าวแสดงจุดยืน “ยังอยู่ร่วมรัฐบาลต่อ”

9 พรรคการเมืองขนาดเล็ก แถลงข่าวแสดงจุดยืน “ยังอยู่ร่วมรัฐบาลต่อ”

วันที่ 13 ส.ค. 2562 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะผู้ประสานงานพรรคการเมืองขนาดเล็ก พร้อมกับตัวแทน 9 พรรคการเมืองขนาดเล็ก ได้ร่วมกันแถลงข่าวแสดงจุดยืน โดยตัวแทนทั้ง 9 พรรคการเมือง…

7 พรรคการเมืองฝ่ายค้าน จวกรัฐบาลปัจจุบัน เอาคนมีคดีมาเป็นรัฐมนตรี

7 พรรคการเมืองฝ่ายค้าน จวกรัฐบาลปัจจุบัน เอาคนมีคดีมาเป็นรัฐมนตรี

วันนี้ ( 21 ก.ค. 62 ) โรงแรม แลงคาสเตอร์ กรุงเทพฯ ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ คณะกรรมการพรรคร่วมฝ่ายค้านและการมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนจากทั้ง 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้จัดงานเสวนาเชิงวิชาการในหัวข้อ…

‘ณัฐวุฒิ’ แขวะแรง พรรคการเมืองที่หักหลัง ปชต. เพื่อนที่คบไม่ได้ของเผด็จการ

‘ณัฐวุฒิ’ แขวะแรง พรรคการเมืองที่หักหลัง ปชต. เพื่อนที่คบไม่ได้ของเผด็จการ

‘ณัฐวุฒิ’ โพสต์แขวะแรง พรรคการเมืองที่หักหลัง ปชต. เพื่อนที่คบไม่ได้ของเผด็จการ วันที่ 31 พ.ค. 2562 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีต รมช.พาณิชย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “ณัฐวุฒิ…

ปชป. ฟันธง! ร่วม-ไม่ร่วม ตั้งรัฐบาล 4 มิ.ย. จี้ พปชร. ให้คำตอบ

ปชป. ฟันธง! ร่วม-ไม่ร่วม ตั้งรัฐบาล 4 มิ.ย. จี้ พปชร. ให้คำตอบ

นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวย้ำว่า พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้ยื้อเวลาการร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ แต่ต้องการความชัดเจน จากพรรคพลังประชารัฐก่อน ดังนั้น จึงขอนัดประชุม ส.ส. และกรรมการบริหารพรรค ในวันที่ 4 มิถุนายน…

โพลเผยประชาชนส่วนใหญ่มอง ‘แย่งเก้าอี้’ คือปัญหาทำจัดตั้งรัฐบาลยืดเยื้อ

โพลเผยประชาชนส่วนใหญ่มอง ‘แย่งเก้าอี้’ คือปัญหาทำจัดตั้งรัฐบาลยืดเยื้อ

โพลเผยประชาชนส่วนใหญ่มอง ‘แย่งเก้าอี้’ คือปัญหาทำจัดตั้งรัฐบาลยืดเยื้อ ฝากถึงพรรคการเมืองเคารพเสียงส่วนมาก วันที่ 2 มิ.ย. 62 “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,137 คน ระหว่างวันที่…

‘สนธิรัตน์’ เผย พปชร. รอคำตอบพรรคร่วม คาดตั้งรัฐบาลได้เร็วๆ นี้

‘สนธิรัตน์’ เผย พปชร. รอคำตอบพรรคร่วม คาดตั้งรัฐบาลได้เร็วๆ นี้

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาลว่า ขณะนี้พรรคพลังประชารัฐ กำลังพยายามเดินหน้าอย่างถึงที่สุดที่จะให้มีการตั้งรัฐบาลโดยเร็วตามที่พี่น้องประชาชนคาดหวัง ซึ่งพรรคพลังประชารัฐได้ประสานงานไปยังพรรคร่วมที่มีอุดมการณ์ในทิศทางเดียวกันหมดแล้ว อยู่ระหว่างรอการตัดสินใจของพรรคการเมืองเหล่านั้น ทั้งนี้ นายสนธิรัตน์ หวังว่า จะได้รับคำตอบในเร็วๆ นี้ ขณะเดียวกันต้องขอขอบคุณบรรดาพรรคการเมืองที่ได้ประกาศร่วมตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐมาแล้ว นอกจากนี้…

พลังประชารัฐ มั่นใจจัดตั้งรัฐบาลได้เร็วๆ นี้

พลังประชารัฐ มั่นใจจัดตั้งรัฐบาลได้เร็วๆ นี้

พปชร. มั่นใจสามารถรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้เร็วๆ นี้ ยืนยันพร้อมเจรจากับทุกพรรคโดยให้ความสำคัญกับนโยบายที่จะขับเคลื่อนสู่ประชาชน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาลหลังพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ให้คำตอบพรรคพลังประชารัฐว่า ขณะนี้ทางพรรคพยายามเดินหน้าให้มีการตั้งรัฐบาลโดยเร็วตามที่พี่น้องประชาชนคาดหวัง ซึ่งพรรคพลังประชารัฐได้ประสานงานไปยังพรรคร่วมที่มีอุดมการณ์ในทิศทางเดียวกันหมดแล้ว และอยู่ระหว่างรอการตัดสินใจของพรรคการเมืองเหล่านั้น ซึ่งหวังว่าจะได้รับคำตอบในเร็วๆ นี้ ขณะเดียวกันต้องขอขอบคุณพรรคการเมืองที่ได้ประกาศร่วมตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐมาแล้ว นายสนธิรัตน์…

X