เปิดประวัติ โศกนาฏกรรมซ้ำซ้อน ชาวมุสลิมเซ่น ‘พิธีฮัจญ์’

คัดลอก URL แล้ว

เปิดแฟ้มประวัติ โศกนาฏกรรมในพิธีศักดิ์สิทธิ์ ชาวมุสลิมสังเวยชีวิต จากเหตุเหยียบกันตาย ระหว่างประกอบพิธีฮัจญ์ ในนครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบีย

Pilgrims-on-jamarat

หลังจากเกิดเหตุสลดใจ ผู้แสวงบุญภายในพิธีศักดิ์สิทธิ์ เหยียบกันตาย ระหว่างการประกอบพิธีฮัญจ์ ภายในนครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบียเมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา ทำให้หลายฝ่าย เกิดข้อสงสัยในสาเหตุ และมาตรการในการรับมือกับสถานการณ์ชุลมุนที่เกิดขึ้นหลายครั้ง จากหน้าประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา

ในแต่ละปี จากสถิติของการเดินทางมาประกอบพิธีฮัจญ์ ของชาวมุสลิมจากทั่วโลก ที่มีจำนวนมากมายมหาศาลราว 2 ล้านรายในแต่ละปี ดังนั้นสาเหตุของการบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมากในแต่ละปี มาจากสาเหตุของความแออัด ในระหว่างการเดินทางไปยังสถานที่ศักดิ์สิทธ์เป็นหลัก

ด้านล่างเป็นสถิติยอดผู้เสียชีวิตของผู้แสวงบุญทั่วโลก ที่เดินทางมายังนครเมกกะเพื่อร่วมพิธีฮัจญ์ จากเหตุสลดใจในแต่ละปี

hajj tragedies

2549 – ผู้แสวงบุญ 364 คน สังเวยชีวิต จากเหตุเหยียบกันตาย บริเวณเชิงสะพานจามารัต ในหุบเขามีนา

2540 – เกิดเหตุไฟไหม้เต้นท์ผู้แสวงบุญในหุบเขามีนา ผู้แสวงบุญเสียชีวิต 364 คน

2537 – ผู้แสวงบุญ 270 ราย เหยียบกันตาย ระหว่างการทำพิธีปาหิน

2533 – เป็นปีที่มีผู้แสวงบุญเสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ จำนวน 1,426 คน เสียชีวิตบริเวณอุโมงค์ที่นำไปสู่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เนื่องจากเหยียบกันตาย

2530 – กองกำลังรักษาความมั่นคง เข้าสลายการชุมนุมต่อต้านสหรัฐ ของผู้แสวงบุญอิหร่าน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 402 คน

ทั้งนี้ในปี 2549 ผู้แสวงบุญในพิธีฮัจญ์ เกิดแตกตื่น บริเวณเดียวกันในปีนี้ ที่เพิ่งเกิดเหตุเหยียบกันตายไปหมาด ๆ คือสะพานจามารัต สะพานที่ล้อมรอบไปด้วยเสาหลัก รวมถึงผู้แสวงบุญทุกคน จะต้องขว้างหิน ไปยังเสาหินดังกล่าวที่อยู่ด้านข้าง เพราะเป็นส่วนหนึ่งในพิธีกรรม เนื่องจากมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ทั้งยังเป็นเหมือนเสามัจจุราช ที่คร่าชีวิตผู้คนที่สัญจรผ่านเช่นกัน

พิธีฮัจญ์,เมกกะ,เหยียบกันตาย,ซาอุดิอาระเบีย
สะพานจามารัต แห่งหุบเขามีนา

สะพานจามารัต แห่งหุบเขามีนา ถือว่าเป็นจุดอันตรายจุดสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลที่มีผู้แสวงบุญหลั่งไหลกับไปยังจุดดังกล่าว ด้วยการเดินเท้าเป็นจำนวนมาก ถึงแม้รัฐบาลซาอุฯ จะพยายามหามาตรการในการจัดการกับปัญหาดังกล่าว ด้วยการสั่งปรับปรุงสะพาน รวมถึงเพิ่มทางออกฉุกเฉิน แต่กระนั้น ก็ยังเกิดเหตุการณ์ ‘ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย’ ขึ้นอีกครั้ง

โดยเมื่อไม่นานมานี้ รัฐบาลซาอุดิอาระเบีย พยายามยกระดับสถานที่ทางความเชื่อของชาวมุสลิมในประเทศ ด้วยการสร้างสะพานเดินเท้าเพิ่มเติมอีกกว่า 450 แห่ง และติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ให้สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ง่ายยิ่งขึ้น

แม้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นวานนี้ ซึ่งมีชาวมุสลิม สังเวยชีวิตกว่า 717 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 863 ราย จะไม่ได้เกิดบริเวณสะพานจามารัต แต่เกิดขึ้นในระหว่างทางที่นำไปสู่สะพานดังกล่าว

กระนั้น ได้มีเสียงสะท้อนออกมาจากผู้แสวงบุญที่อยู่ในเหตุการณ์ชุลมุน ขณะเกิดเหตุเหยียบกันตาย ว่าเจ้าหน้าที่จากทางการซาอุฯ  มีความบกพร่องในการจัดงาน  การขาดทางออกฉุกเฉิน และความเฉื่อยชาในการลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ ผู้แสวงบุญที่กำลังประสบภัย รวมถึง เลือกปฏิบัติต่อผู้เสียชีวิตชาวแอฟริกา ประจักษ์พยานบางส่วนเล่าว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัย ปล่อยศพทิ้งไว้อยู่บนถนนอย่างนั้น ไม่พยายามเร่งมือในการจัดการกับสถานการณ์อันเลวร้ายที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ในพื้นที่ใกล้เคียงกลับมีโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียว เพื่อที่จะรองรับผู้แสวงบุญที่มีจำนวนมากมายมหาศาล ทั้งยังขาดระบบการป้องการการเกิดเหตุเพลิงไหม้ ภายในมัสยิดฮะรอม

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดทางการซาอุดิอาระเบีย รายงานว่า กษัตริย์ซัลมาน ทางมีบรมราชโองการสั่งทบทวนแผนการประกอบพิธีฮัจย์ประจำปี และเร่งสอบสวนเหตุเหยียบกันตายที่นอกนครศักดิ์สิทธิเมกกะอย่างเร่งด่วน หลังจากเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในด้านนโยบายการรับมือกับสถานการณ์ชุลมุน ที่ยังคงเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งปัจจัยสำคัญคือ พื้นที่ในพิธิศักดิ์ลิทธิ์ในบางจุด ที่ไม่สามารถรองรับผู้แสวงบุญที่หลั่งไหลมาจากทั่วโลกได้

 

ดูบทความต้นฉบับ : The tragic stampede near Mecca is part of a grim pattern


แท็ก: NEWS , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

ครม.เห็นชอบ ให้การบินไทย จัด 9 เที่ยวบินพิเศษ รับ-ส่งผู้แสวงบุญพิธีฮัจญ์ ปี 65

ครม.เห็นชอบ ให้การบินไทย จัด 9 เที่ยวบินพิเศษ รับ-ส่งผู้แสวงบุญพิธีฮัจญ์ ปี 65

รัฐบาลให้การบินไทย เป็นสายการบินแห่งชาติเฉพาะกิจ จัด 9 เที่ยวบินพิเศษ รับ-ส่งผู้แสวงบุญพิธีฮัจญ์ ปี65 ตามเงื่อนไขประเทศซาอุฯ

‘แทนซาเนีย’ เหยียบกันตาย 45 ราย หลังแห่ไว้อาลัยปธน.

‘แทนซาเนีย’ เหยียบกันตาย 45 ราย หลังแห่ไว้อาลัยปธน.

มีประชาชนอย่างน้อย 45 ราย เสียชีวิตจากเหตุเหยียบกันตาย ในประเทศแทนซาเนีย ขณะร่วมงานไว้อาลัยจอห์น มากูฟูลี อดีตประธานาธิบดีแทนซาเนียผู้ล่วงลับ ซึ่งจัดขึ้นที่สนามกีฬาอูฮูรู ในนครดาร์เอสซาลาม

เกิดเหตุเหยียบกันตายในพิธีศพ ‘โซเลมานี’ นายพลชาวอิหร่าน

เกิดเหตุเหยียบกันตายในพิธีศพ ‘โซเลมานี’ นายพลชาวอิหร่าน

สื่ออิหร่าน รายงานว่า มีประชาชนจำนวนหนึ่งเสียชีวิตจากการเบียดกันระหว่างพิธีศพของ พลตรี กาเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ หน่วยพิเศษในกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามอิหร่าน ที่เมืองเคอร์มาน เมืองเอกของจังหวัดเคอร์มาน บ้านเกิดของเขา ก่อนที่จะมีพิธีฝังศพเมื่อวานนี้ สถานีโทรทัศน์เพรสทีวีของอิหร่านรายงานว่า ประชาชนที่เข้าร่วมพิธีศพจำนวนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ และจำนวนหนึ่งเสียชีวิตจากการเบียดเสียดกัน…

ซาอุฯ อนุญาตคู่รักต่างชาติพักห้องเดียวกันได้

ซาอุฯ อนุญาตคู่รักต่างชาติพักห้องเดียวกันได้

‘บีบีซี’ ขึ้นพาดหัวว่า “Saudi Arabia: Unmarried foreign couples can now rent hotel rooms” หรือ “ซาอุดิอาระเบีย: คู่รักต่างชาติที่ไม่ได้แต่งงานสามารถพักห้องเดียวกันได้”…

พลตรีอับเดลาซิซ อัลฟากัม ทหารราชองครักษ์กษัตริย์ซาอุฯ ถูกยิงเสียชีวิต

พลตรีอับเดลาซิซ อัลฟากัม ทหารราชองครักษ์กษัตริย์ซาอุฯ ถูกยิงเสียชีวิต

สำนักข่าวเอพี ได้รายงานว่า พลตรีอับเดลาซิซ อัลฟากัม ทหารราชองครักษ์ของกษัตริย์ ซัลมาน แห่งซาอุดิอาระเบีย ได้เสียชีวิตลงแล้ว หลังจากเขาถูกยิงระหว่างเดินทางไปเยี่ยมเพื่อนคนหนึ่งในเมืองเจดดาห์  ทางทิศตะวันตกของประเทศ โดยรายงานเผยว่าก่อนเกิดเหตุ ก่อนเกิดเหตุพลตรีอับเดลาซิซ กับเพื่อนของเขาได้มีปากเสียงกับชายคนหนึ่งอย่างรุนแรง จากนั้นชายคู่กรณีก็ออกไปแล้วกลับมาพร้อมปืน ก่อนที่เขาจะลั่นไกใส่…

ผู้แสวงบุญชาวไทย เดินทางถึงซาอุฯ แล้วกว่า 7,000 คน

ผู้แสวงบุญชาวไทย เดินทางถึงซาอุฯ แล้วกว่า 7,000 คน

เมื่อวันที่ 2 สค.62 ผู้แสวงบุญชาวไทยจำนวน 298 คน ซึ่งออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทย ได้เดินทางถึงยังสนามบินนานาชาติเมืองเจดดา ประเทศซาอุดีอาระเบียแล้วเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 3 สค.62 ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางการต้อนรับจากเจ้าหน้าที่สำนักงานกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย นำโดยนายอับดุลร็อบ…

2 คนร้ายยิงถล่มบริษัททัวร์ ส่งคนไปประกอบพิธีฮัจญ์

2 คนร้ายยิงถล่มบริษัททัวร์ ส่งคนไปประกอบพิธีฮัจญ์

เจ้าหน้าสถานีตำรวจภูธรยี่งอ จังหวัดนราธิวาส เข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่ ห้างหุ้นส่วนจำกัดฟูจิฮัจย์ทัวร์ โดยที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียว 2 ห้อง ที่เปิดกิจการส่งคนไปประกอบพิธีฮัจย์ และเปิดจำหน่ายสินค้าเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ใช้สวมใส่ในการประกอบพิธีฮัจย์ โดยมีนายกูมูฮำหมัดมูซี กูจิ อายุ 26 ปี เป็นเจ้าของ…

ผู้แสวงบุญนับล้าน ทยอยเดินทางสู่นครมักกะฮ์ พร้อมประกอบ ‘พิธีฮัจญ์’

ผู้แสวงบุญนับล้าน ทยอยเดินทางสู่นครมักกะฮ์ พร้อมประกอบ ‘พิธีฮัจญ์’

บรรยากาศของผู้แสวงบุญจากนานาประเทศทั่วโลก ที่เดินทางมายังนครมักกะห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย เป็นไปอย่างคึกคัก หลังจากมีผู้แสวงบุญเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง ทำให้บรรยากาศบริเวณทั้งภายในและภายนอกของมัสยิดอัลฮะรอม หนาแน่นไปด้วยผู้แสวงบุญ จึงทำให้เจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยต้องมีจัดระเบียบทางเดินเพื่อไม่ให้เกิดความแออัด ขณะที่ผู้แสวงบุญจากประเทศอินโดนีเซีย ยังคงเป็นประเทศที่มีผู้แสวงบุญเดินทางมาประกอบพิธีฮัจญ์มากที่สุดในโลก รองลงมา คือ ปากีสถาน อินเดีย และบังคลาเทศ…

ผู้แสวงบุญชาวไทยเริ่มออกเดินทางสู่ทุ่งมีนา จุดเริ่มต้น ‘พิธีฮัจญ์’

ผู้แสวงบุญชาวไทยเริ่มออกเดินทางสู่ทุ่งมีนา จุดเริ่มต้น ‘พิธีฮัจญ์’

บรรยากาศการประกอบพิธีฮัจญ์ของผู้แสวงบุญชาวไทย ณ ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา หรือตรงกับวันที่ 8 สิงหาคม 2562 ผู้แสวงบุญ หรือผู้ประกอบพิธีฮัจญ์ทั่วโลกเกือบ 2 ล้านคน รวมทั้งผู้แสวงบุญชาวไทย จำนวน 8…

X