อาสากระบองฟาดเด็ก เด็ก

ตำรวจแจงปม อาสาเอากระบองฟาดโดนเด็ก 2 ขวบสลบ จ่อสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว

ตำรวจแจง กรณีอาสาเอากระบองฟาดโดนเด็ก 2 ขวบสลบเย็บ 3 เข็ม ล่าสุด สภ.หนองปรือ ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว

วันนี้(27 มี.ค.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีตามที่สื่อสังคมออนไลน์ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับ กรณีมีผู้ขับขับขี่รถจักรยานยนต์มากับครอบครัวแล้วเจอจุดตรวจจุดสกัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในพื้นที่ของ สภ.หนองปรือ จว.ชลบุรี จากนั้นผู้ขับขี่ได้กลับรถหลบหนีเพื่อไม่ผ่านเข้ามายังบริเวณจุดตรวจจุดสกัด แล้วมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอาสามาทำการดักสกัด ทำให้มีเด็กที่นั่งซ้อนท้ายรถ จยย.มาด้วย ได้รับบาดเจ็บ จนเป็นที่วิพากษ์ วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายในโลกโซเชียล ว่า ได้รับรายงานจาก สภ.หนองปรือ ภ.จว.ชลบุรี ว่าเมื่อวันที่ 26 มี.ค.62 เวลาประมาณ 21.35 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจงานป้องกันปราบปราม ได้เรียกกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ ตำรวจอาสา เพื่อตั้งจุดตรวจจุดสกัด ในการป้องกันเหตุและอาชญากรรม บริเวณซอยเขาตาโล 9 ม.10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

ต่อมาในระหว่างที่กำลังจะตั้งจุดตรวจจุดสกัดอยู่นั้น ได้มี นายศิวา นิลขำ อายุ 28 ปี ขับขี่รถจักรยานยนต์มาถึงบริเวณจุดตรวจจุดสกัด โดยมี น.ส.กัลยา ตมกลาง อายุ 25 ปี และด.ช.ศิลา นิลขำ บุตรชายวัย 2 ขวบ นั่งโดยสารมาด้วย เมื่อนายศิวาฯ เห็นจุดตรวจจุดสกัด ได้เลี้ยวรถกลับ เพื่อที่จะหลบหนี ซึ่งมี นายจักรภพ บุญรอด อายุ 23 ปี (ตร.อาสา สภ.หนองปรือ) ยืนอยู่บริเวณดังกล่าว จึงได้เรียกให้หยุด แต่นายศิวาฯ ไม่ยอมหยุดและเร่งความเร็วเพื่อหลบหนี นายจักรภพฯ จึงได้หยิบไม้ที่วางอยู่บริเวณข้างทางออกมาเพื่อกันไว้ แต่นายศิวาฯ ผู้ขับขี่ได้ก้มตัวหลบ เป็นเหตุให้ไม้ตวัดไปโดนศีรษะ ด.ช.ศิลาฯ ซึ่งนั่งอยู่ตรงกลางระหว่างผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้าย ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลแตกบริเวณหางคิ้วขวา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รีบพาตัวด.ช.ศิลาฯ ซึ่งได้รับบาดเจ็บ พร้อมด้วย น.ส.กัลยาฯ นำส่ง โรงพยาบาลบางละมุง เพื่อเข้ารับบการรักษาจากแพทย์

จากนั้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พา ด.ช.ศิลาฯ ไปทำการรักษาที่โรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พา น.ส.กัลยาฯ มารดา มาพบพนักงานสอบสวนในกรณีที่บุตรชายได้รับบาดเจ็บ โดยพนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์และดำเนินตามขั้นตอนของกฎหมายแล้ว อีกทั้งในส่วนของนายศิวาฯผู้ขับขี่รถ จยย. นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดต่อเพื่อให้มาพบแต่นายศิวาฯ บ่ายเบี่ยงไม่ยอมมาพบแต่อย่างใด โดยในวันนี้(27 มี.ค.62) พนักงานสอบสวนได้นัดหมายเพื่อมาทำการสอบสวนปากคำเพื่อประกอบคดีต่อไป

โดยขณะนี้ พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ ได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้นแล้ว โดยให้คณะกรรมการดำเนินการด้วยความรวดเร็ว และเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากพบว่ามีความผิดก็จะดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญาตามกฎหมายต่อไป ส่วนของคดีที่เด็กชายศิวาฯ ได้รับบาดเจ็บ พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน รอผลตรวจจากแพทย์ และที่เกี่ยวข้องมาประกอบคดี โดยจะดำเนินการสืบสวนสอบด้วยความรวดเร็ว โปร่งใส และเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้นนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา เป็นไปตามแผนการปฏิบัติและวงรอบเพื่อป้องกันเหตุและอาชญากรรมในพื้นที่ อีกทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจอาสานั้นก็ได้รับการแต่งตั้งและมีใบอนุญาตจาก สภ.หนองปรือ แต่อย่างไรก็ตามเพื่อให้เกิดความโปร่งใสและตอบคำถามสังคมได้นั้น สภ.หนองปรือ ก็มีการตั้งคณะกรรมสืบสวนตรวจสอบขึ้นแล้ว หากผลการสืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่ามีข้อบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่หรือเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ก็จะดำเนินการทั้งทางอาญาและทางวินัยอย่างเด็ดขาดอยู่แล้ว ในส่วนของคดีที่มารดาของเด็กที่ได้รับความเสียหายนั้น พนักงานสอบสวนเองก็จะเร่งรัดรวบรวมพยานหลักฐานและนำผลการตรวจจากแพทย์มาประกอบคดี สอบสวนปากคำพยานที่เกี่ยวข้อง และจะทำการสวนสอบสวนด้วยความโปร่งใส รวดเร็ว และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับกองบัญชาการทุกภาคส่วนมาโดยตลอด ให้กำกับ ดูแล ผู้ใต้บังคับบัญชาในการปฏิบัติหน้าที่ให้คำนึงถึงหลักยุทธวิธีและความปลอดภัย ทั้งของตัวเจ้าหน้าที่เอง และประชาชนผู้ที่สัญจรผ่านมาบริเวณจุดตรวจจุดสกัด สถานที่ ไฟส่องสว่างในเวลากลางคืน อุปกรณ์สะท้อนแสง

พร้อมให้ผู้บังคับบัญชา คอยสอดส่อง ดูแล การปฏิบัติหน้าที่ของผู้ใต้บังคับบัญชา ไม่ประพฤติปฏิบัติตนเหลื่อมล้ำกับกฎหมาย โดยหากพบว่าตำรวจ หรือผู้ช่วยเจ้าพนักงานของตำรวจ เป็นผู้กระทำความผิดเสียเองและสร้างความเดือดร้อนแก่พี่น้องประชาชน ท่าน ผบ.ตร.ยอมรับไม่ได้ ต้องเอาผิดให้ถึงที่สุดทั้งทางวินัยและทางอาญา อย่างเด็ดขาด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนในการอำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชนอย่างแท้จริง

WRITER

RELATED

ลูกป่วยอย่าวางใจ! แนะนำ 3 โรงพยาบาลรวมหมอสมองเด็กเก่ง ๆ ที่ชลบุรี

ลูกป่วยอย่าวางใจ! แนะนำ 3 โรงพยาบาลรวมหมอสมองเด็กเก่ง ๆ ที่ชลบุรี

หลายคนเชื่อว่า โรคทางสมองต้องเป็นเรื่องของผู้สูงอายุเสมอไป แต่รู้หรือไม่ว่า โรคทางสมองหลาย ๆ โรคก็สามารถเกิดขึ้นได้ในเด็กเหมือนกัน ตัวอย่างเช่น โรคลมชัก โรคสมองพิการ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง รวมไปถึงการที่เด็กมีพัฒนาการที่ช้ากว่าปกติก็เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงโรคสมองเช่นเดียวกัน ดังนั้น หากพบว่าลูกน้อยนั้นมีอาการไม่พึงประสงค์เกิดขึ้น ไม่ว่าอาการนั้นจะเล็กน้อยแค่ไหนก็อย่าได้วางใจ และถ้าหากในตอนนี้…

เด็กรับเหรียญกล้าหาญแทนพ่อ หลังเสียชีวิตขณะออกปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าซิดนีย์

เด็กรับเหรียญกล้าหาญแทนพ่อ หลังเสียชีวิตขณะออกปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าซิดนีย์

คงไม่มีใครอยากให้เกิด สำหรับเหตุการณ์ ‘ไฟป่า’ ประเทศออสเตรเลีย ที่ต้องเผชิญอย่างหนักในช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงหลายนาย ต้องทำงานอย่างหนัก และบางคนถึงกับเสี่ยงชีวิตเพื่อเข้าไปดับเพลิงไม่ให้ลุกล่าม รวมถึงช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ต้องการรอดชีวิตจากเปลวเพลิงในครั้งนี้ให้มากที่สุด เด็กรับเหรียญกล้าหาญแทนพ่อ หลังเสียชีวิตขณะออกปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าซิดนีย์ เช่นเดียวกับ นักผจญเพลิง…

เปิดวาร์ป 12 เด็กเก่งทั่วโลก ปี 2019

เปิดวาร์ป 12 เด็กเก่งทั่วโลก ปี 2019

ก่อนหน้านี้ทีนเอ็มไทยนำเสนอ 10 เด็กไทยเก่ง ผลงานดีไม่แพ้ใคร ประจำปี 2019 คราวนี้ลองมาดูเด็กๆ จากต่างประเทศกันบ้าง ว่าเขามีความสามารถอะไร และทำได้ดีขนาดไหน บอกเลยว่าบางคนอายุน้อยแต่สามารถทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ จนผู้ใหญ่มีอาย เกริ่นมาขนาดนี้แล้วไปติดตามกันเลยค่ะ ทีนเอ็มไทยได้รวบรวมไว้ ดังนี้…

9 ข้อป้องกันเด็กพลัดหลง ในงานวันเด็กแห่งชาติ

9 ข้อป้องกันเด็กพลัดหลง ในงานวันเด็กแห่งชาติ

อย่างที่ทราบว่าทุกปี จะมีเด็กจากทั่วทุกสารทิศ รวมไปถึงผู้ปกครองจำนวนมาก เดินทางพาเด็กๆ มาร่วมงานตามสถานที่จัดงานต่างๆ จึงทำให้เด็กๆ มีโอกาสพลัดหลงได้สูง ดังนั้นทีนเอ็มไทยจึงขอฝาก 9 ข้อป้องกันเหตุการณ์พลัดหลงของเด็กเล็ก ในวันเด็กแห่งชาติ และย้ำเตือนกันอีกสักนิดนะคะ ก่อนเกิดเหตุการณ์พลัดหลงขึ้น สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมรับมือมีดังนี้ 9…

น้องอินเตอร์ คว้ารางวัลนักเรียนผลการเรียนดี โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี

น้องอินเตอร์ คว้ารางวัลนักเรียนผลการเรียนดี โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี

ยินดีกับ น้องอินเตอร์ รุ่งลดา รุ่งลิขิตเจริญ สาวน้อยวัย 7 ขวบ ที่มีผลงานการแสดงออกมามากมาย และแม้ว่างานจะยุ่งแต่ก็ไม่เคยทิ้งการเรียน การันตีได้จากรางวัลล่าสุดที่น้องอินเตอร์ได้รับ นั้นก็คือ รางวัลนักเรียนผลการเรียนดี โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี เรียกได้ว่า อายุแค่นี้เก่งทั้งการแสดงและการเรียนเลยนะคะ น้องอินเตอร์…

​กระทรวงมหาดไทย เตรียมช่วยเด็กไร้รากเหง้า ให้มีสัญชาติไทย

​กระทรวงมหาดไทย เตรียมช่วยเด็กไร้รากเหง้า ให้มีสัญชาติไทย

กระทรวงมหาดไทย เตรียมจะเปิดรับคำขอสัญชาติไทยในกลุ่มเด็กไร้รากเหง้า ตามพระราชบัญญัติการทะเบียนราษฎร แก้ไขฉบับที่ 3 มูลนิธิช่วยเหลือทางสังคม เพื่อเด็ก และสตรี ที่หมู่บ้านค้างภิบาล ตำบลพระธาตุผาแดง อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เป็นหนึ่งในองค์กรภาคเอกชนที่ให้การ ดูแลเด็กไร้รากเหง้า หรือ…

เตือน! ห้ามใช้นิ้วมือล้วงลำคอเด็ก หากมีสิ่งแปลกปลอมอุดกั้นทางเดินหายใจ

เตือน! ห้ามใช้นิ้วมือล้วงลำคอเด็ก หากมีสิ่งแปลกปลอมอุดกั้นทางเดินหายใจ

กระทรวงสาธารณสุข แนะผู้ปกครองระวังการป้อนอาหารเด็กเล็ก ระบุหากเด็กสำลัก หายใจไม่ออก ริมฝีปากเขียวคล้ำ โทรขอความช่วยเหลือ 1669 ห้ามใช้นิ้วมือล้วงลำคอเด็ก เพราะสิ่งแปลกปลอมอาจตกลึกลงไปอุดกั้นมากขึ้น จนขาดอากาศหายใจได้ นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า…

จำคุก 26 ปี! พ่อเลี้ยงโหดใช้หมอนทับลูกดับ หิ้วศพทิ้งย่านห้วยขวาง

จำคุก 26 ปี! พ่อเลี้ยงโหดใช้หมอนทับลูกดับ หิ้วศพทิ้งย่านห้วยขวาง

ศาลอาญาสั่งจำคุก 26 ปี 3 เดือน พ่อเลี้ยงโหด ใช้หมอนทับลูกเลี้ยงสิ้นใจ นำศพทิ้งย่านห้วยขวาง จากกรณีเมื่อวันที่ 8 ก.ย. 2561 จำเลยได้จับเด็กทารกชายวัย 6 เดือนพลิกคว่ำหน้าลงกับพื้นเตียงแล้วนำผ้าห่มห่อคลุมร่างไว้ก่อนนำหมอนวางทับผ้านวมแล้วนอนหนุนกดทับร่างเด็กทารกที่อยู้ใต้ผ้าห่มนาน…

เผาแล้ว! ‘น้องฌาดา’ เหยื่ออาคารโรงเรียนถล่มทับร่างดับ

เผาแล้ว! ‘น้องฌาดา’ เหยื่ออาคารโรงเรียนถล่มทับร่างดับ

เผาแล้ว ศพน้อง ฌาดา เด็กหญิงวัย 4 ขวบชั้นอนุบาลของโรงเรียนเอกชน ถูกผนังอาคารขอโรงเรียนถล่มทับเสียชีวิตคาที่ ขณะเกิดพายุฝนตกหนัก พ่อ แม่ ญาติพี่น้อง ร่ำไห้ ส่งดวงวิญญาณน้องสู่สุขติ พ่อขอไม่พูดถึงคดี ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย…