เจาะลึกระบบการเงินกลุ่มไอเอส ‘พ่อค้า มหาเศรษฐี’

กลุ่มไอเอส,ระบบเงินทุน,รายได้ของกลุ่มไอเอส,กลุ่มก่อการร้ายที่รวยที่สุดในโลก

Mashable นำเสนอเรื่องราวของ ‘กลุ่มไอเอส’ ที่หาเงินจากการ ฉุดคร่า ล่าผู้หญิงมาค้ามนุษย์ ขุดบ่อน้ำมันส่งขาย สร้างรายได้มหาศาล จนได้รับการขนานนามว่าเป็น กลุ่มก่อการร้ายที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

 

ตามที่ทางทีมข่าว MThai  มีการนำเสนอเรื่องราวของ กลุ่มไอเอส ซึ่งเป็นกลุ่มก่อการร้ายที่ร่ำรวยมากที่สุดในโลก ก่อนหน้านี้มีข้อสงสัยว่า กลุ่มไอเอส ขายของเถื่อนเหล่านี้ให้ใคร ? จนกระทั่งล่าสุดมีข้อครหาหลายประการ เกี่ยวกับแหล่งสนับสนุนเงินทุน จนกระทั่งอิรักออกมากล่าวหาว่า ตุรกีเป็นผู้รับซื้อน้ำมันจาก กลุ่มไอเอส พร้อมทั้งรัสเซีย ยังงัดหลักฐานยืนยันว่าตุรกีเป็นลูกค้าในตลาดมืดของไอเอสจริง

แน่นอนว่าจุดมุ่งหมายหลักของกลุ่มไอเอส ต้องการจัดตั้งรัฐอิสลาม ภายใต้กฎหมายที่ผูกกับศาสนา มีระบบสาธารณูปโภค ระบบการศึกษา กองทัพ รวมไปถึงระบบเงินตราเป็นของตัวเอง ไอเอสควบคุมหลายพื้นที่ในอิรักและซีเรีย ทั้งยังมีเครือข่ายอยู่อีกราว 10 ประเทศ ทั้งในคาบสมุทรอาหรับและภูมิภาคอื่น ๆ

รายได้ที่มาจากหลายทาง ทั้งจากผู้สนับสนุนรายใหญ่ ที่คอยอัดฉีดเงินทุน การค้าทรัพยากรธรรมชาติอย่างน้ำมันดิบ ธุรกิจผิดกฎหมายหลายประการ การค้ามนุษย์ การรีดไถ เก็บภาษีจากประชาชนภายใต้การปกครอง

ผลการวิเคราะห์ปรากฏว่า ในแต่ละเดือน กลุ่มไอเอส มีรายได้รวมราว 80,000,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 2,871,000,000 บาท ส่วนรายได้ที่ระดมมานั้น จะถูกนำไปเป็นเงินทุนเพื่อยึดครองพื้นที่อื่น ๆ ต่อไป รวมถึงการทำสงครามกับชาติตะวันตกที่ดุเดือดอย่างมากในขณะนี้

นักวิเคราะห์จากหน่วยข่าวกรองเพิ่มเติมด้วยว่า กลุ่มไอเอสมีโครงสร้างการปกครองในแบบ ‘เผด็จการที่ทันสมัย’ นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวต่อไปว่า การทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบเงินทุนของกลุ่มไอเอส ว่ามาจากใคร มาจากที่ไหน มาได้อย่างไร ? เป็นสิ่งที่จะสามารถเอาชนะอำนาจกลุ่มก่อการร้ายได้

 

กลุ่มไอเอส,ระบบเงินทุน,รายได้ของกลุ่มไอเอส,กลุ่มก่อการร้ายที่รวยที่สุดในโลก
รัสเซียโจมตีบ่อน้ำมันของ ‘กลุ่มไอเอส’

ภาพ: RUSSIAN DEFENSE MINISTRY PRESS SERVICE/ASSOCIATED PRESS

ปัจจัยต่าง ๆ ประกอบไปด้วย

พ่อค้าน้ำมันเถื่อนรายใหญ่ ?
ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า กลุ่มไอเอสมีรายได้จากการค้าน้ำมันกว่าร้อยละ 43 ของรายได้รวม แน่นอนว่าอิรักและซีเรีย ตั้งอยู่ในดินแดนตะวันออกกลาง และมีทรัพยากรน้ำมันมากมายมหาศาล รวมถึงเศรษฐกิจขับเคลื่อนไปด้วยปัจจัยนี้

นอกเหนือจากทรัพยากรน้ำมัน พื้นที่ปกครองของไอเอสหลายพื้นที่ เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยอารยธรรมและมีโบราณวัตถุอยู่มาก กลุ่มไอเอสนำสิ่งเหล่านี้มาสร้างรายได้ ด้วยการส่งขาย ควบคู่ไปกับยาเสพติด

รัสเซียที่กำลังทำสงครามกับไอเอสรู้ดีว่าการโจมตีแหล่งน้ำมัน เป็นการตัดเงินทุนของกลุ่มไอเอสได้ดีที่สุด เป้าหมายในการโจมตีทางอากาศส่วนใหญ่ จึงเป็นสถานที่สกัดน้ำมัน และบ่อน้ำมันของกลุ่มไอเอสโดยเฉพาะ

ภาษีจากประชาชน ?

IHS เผยว่ากลุ่มไอเอสพยายามเข้าถึงภาษีกว่าร้อยละ 50 เข้ากระเป๋า โดยภาษีเก็บรวบรวมโดยนำเอาแนวคิด ‘ซะกาด’ หรือการให้ทานประจำปี มาใช้เรี่ยไรเงินจากประชาชนอีกทาง

 

กลุ่มไอเอส,ระบบเงินทุน,รายได้ของกลุ่มไอเอส,กลุ่มก่อการร้ายที่รวยที่สุดในโลก
ตัวประกันชาวญี่ปุ่น ที่ถูก ‘กลุ่มไอเอส’ จับมาเรียกค่าไถ่

ภาพ: YouTube

 

ยาเสพติด ลักพาตัว ปล้น

กลุ่มไอเอสหวังรายได้ส่วนหนึ่งจากการเรียกค่าไถ่ แต่อาจจะไม่ใช่วิธีที่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากผู้ถูกเรียกเงิน ไม่ตอบรับเงื่อนไข จึงมีการแพร่คลิปสังหารตัวประกันที่ไม่ถูกไถ่ตัวผ่านออนไลน์อยู่บ่อยครั้ง เนื่องด้วยค่าไถ่ตัว ที่สูงกว่าหลายสิบล้านดอลลาร์

พูดถึงรายได้กันมาแล้ว พูดถึงรายจ่ายที่กลุ่มไอเอสนำเอารายได้ที่ได้มา ไปใช้ในการเคลื่อนไหวของกลุ่ม ส่วนหนึ่งเป็นเงินเดือนของทหารในกองทัพ ว่ากันว่า นักรบของกลุ่มไอเอสมีรายได้รายเดือนละ 1,000 ดอลลาร์ หรือราว 35,000 ซึ่งถือว่าสูงเมื่อเทียบกับรายได้ในท้องที่

กลุ่มไอเอส,ระบบเงินทุน,รายได้ของกลุ่มไอเอส,กลุ่มก่อการร้ายที่รวยที่สุดในโลก
สถานการณ์การต่อสู่จาก ‘กลุ่มไอเอส’ ในอิรัก

นอกจากนี้ ยังต้องนำเงินไปซื้ออาวุธเพื่อทำศึกสงคราม โดยมีข่าววงในด้วยว่า ตุรกีคอยส่งขายอาวุธให้กลุ่มไอเอสแบบลับ ๆ จนกระทั่งกลุ่มไอเอส มีอาวุธมากมาย และหลากหลายในการใช้ต่อสู้

โดยกลุ่มไอเอสเป็นกลุ่มที่มี นักรบไฮเทค อยู่มาก เห็นได้จากสื่อโฆษณาชวนเชื่อ ที่แพร่มาสู่ออนไลน์ และนับว่า เป็นสื่อที่มีความทันสมัย และดูเป็นผู้มีความชำนาญในการสร้างผลงาน ดังนั้น งบประมาณส่วนหนึ่ง จึงถูกนำมาใช้ในการผลิตสื่อเหล่านี้ เพราะสามารถแพร่กระจายไปไกล และกว้างขวาง ทั้งยังรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม การเป็น ‘รัฐ’ หนึ่งรัฐจะต้องมีสถานศึกษา ถนนหนทาง รวมถึงสถานพยาบาล กลุ่มไอเอสจึงนำเอางบที่ได้ มาสร้างสิ่งเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

กลุ่มไอเอส,ระบบเงินทุน,รายได้ของกลุ่มไอเอส,กลุ่มก่อการร้ายที่รวยที่สุดในโลก
วีดีโอโฆษณาชวนเชื่อจาก ‘กลุ่มไอเอส’ ที่ถูกเผยแพร่ผ่านโลกออนไลน์

ภาพ:  BALKIS PRESS/SIPA USA/AP

ดูบทความต้นฉบับ : Here’s how ISIS makes — and spends — its money

WRITER

RELATED

ตุรกีประกาศการจับกุมภรรยาคนแรกของอดีตผู้นำไอเอส

ตุรกีประกาศการจับกุมภรรยาคนแรกของอดีตผู้นำไอเอส

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน แถลงถึงปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของตุรกีเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ปีที่แล้ว ที่จังหวัดฮาเตย์ ทางตอนใต้ของประเทศและมีพรมแดนติดกับภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย นำไปสู่การจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มไอเอส 11 คน  ในจำนวนนี้ 4 คนเป็นผู้หญิง…

สหรัฐฯ ปล่อยคลิปปฏิบัติการสังหารผู้นำ ‘กลุ่มไอเอส’

สหรัฐฯ ปล่อยคลิปปฏิบัติการสังหารผู้นำ ‘กลุ่มไอเอส’

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ เพนตากอน เผยแพร่คลิปวิดีโอบางส่วนในปฏิบัติการของกำลังทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษ Delta Force (เดลต้า ฟอร์ซ) ของกองทัพสหรัฐฯ  ระหว่างปฏิบัติการจู่โจมเข้าไปในบ้านพัก ที่ซ่อนของนายอาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี หัวหน้ากลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามในอิรักและซีเรียในจังหวัดอิดลิบ…

นักศึกษาไทยถูกจับที่อียิปต์หลังพบมีความเชื่อมโยงกับ ‘กลุ่มไอเอส’

นักศึกษาไทยถูกจับที่อียิปต์หลังพบมีความเชื่อมโยงกับ ‘กลุ่มไอเอส’

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ได้เผยแพร่เรื่องราว กรณที่มีนักศึกษาไทยในอียิปต์จำนวน 1 คน ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของอียิปต์จับกุมตัวไปเมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา เนื่องจากพบภาพถ่ายในโทรศัพท์มือถือจำนวนหนึ่ง ซึ่งอาจเชื่อมโยงกับกลุ่มไอเอส (กลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย) นอกจากนี้ยังปรากฏคลิปนักศึกษาไทยคนดังกล่าว…

กลุ่มไอเอสอ้างความรับผิดชอบ ระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีงานแต่งกรุงคาบูล

กลุ่มไอเอสอ้างความรับผิดชอบ ระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีงานแต่งกรุงคาบูล

มือระเบิดฆ่าตัวตาย ก่อเหตุโจมตีงานแต่งงานในกรุงคาบูล เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 63 คน ในจำนวนนี้มีผู้หญิงและเด็กรวมอยู่ด้วย นับเป็นเหตุนองเลือดครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง ที่เกิดขึ้นในเมืองหลวงของอัฟกานิสถานในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา รายงานระบุว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นในพื้นที่ทางตะวันตกของกรุงคาบูลช่วงเย็นวันที่ 17 สิงหาคม 2562 ตามเวลาท้องถิ่น…

‘กลุ่มไอเอส’ อ้างอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีในศรีลังกา

‘กลุ่มไอเอส’ อ้างอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีในศรีลังกา

กลุ่มไอเอส ออกมาประกาศอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีในศรีลังกา ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 321 ราย สำนักข่าวอามัก สื่อกระบอกเสียงของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ออกมาระบุเมื่อวานนี้ว่า ไอเอสอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุวางระเบิดในศรีลังกา ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 321 ราย และบาดเจ็บอีกราว 500…

กองกำลังชาวเคิร์ดรุกคืบฐานที่มั่นสุดท้าย ‘กลุ่มไอเอส’ ในซีเรีย

กองกำลังชาวเคิร์ดรุกคืบฐานที่มั่นสุดท้าย ‘กลุ่มไอเอส’ ในซีเรีย

กองกำลังชาวเคิร์ดและอาหรับที่นำโดยสหรัฐฯ รุกคืบฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มไอเอส ในซีเรีย นักรบชาวเคิร์ดและอาหรับที่นำโดยสหรัฐฯ หรือกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) รุกคืบ 2 หมู่บ้านทางตะวันออกของซีเรีย ซึ่งเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ กลุ่มไอเอส ครั้งใหม่เมื่อวันพุธที่ 13 ก.พ.…

เข้าใจง่ายใน 5 นาทีชนวนสงครามซีเรีย ถึง ฝรั่งเศส

เข้าใจง่ายใน 5 นาทีชนวนสงครามซีเรีย ถึง ฝรั่งเศส

ทำความเข้าใจที่มาที่ไปสงครามซีเรีย ความจริงแล้วใครสู้กับใครและสู้เพื่ออะไร ไขข้อข้องใจได้ที่นี่..  เว็บไซต์  Vox ได้จัดทำคลิปอธิบาย เล่าความเป็นไปของเหตุสงครามซีเรีย ที่ยืดเยื้อยาวนานกว่า 4 ปี คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากกว่า 250,000 คน และอีกกว่า 12 ล้านคนกลายเป็นคนไร้บ้านต้องอพยพลี้ภัย จนกลายเป็นปัญหาระดับโลก…

เปิดแผน ‘กลุ่มไอเอส’ สยายปีก พุ่งเป้าป่วน หมายครองโลก ?

เปิดแผน ‘กลุ่มไอเอส’ สยายปีก พุ่งเป้าป่วน หมายครองโลก ?

กลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย มีจุดมุ่งหมายสำคัญ ในการสร้าง ‘รัฐอิสลาม’ ใน 2 ประเทศ แต่นอกเหนือจากทั้งสองประเทศแล้ว กลุ่มไอเอส ยังขยายอาณาเขตโจมตี และสังหารประชาชน นอกซีเรียและอิรักไปแล้วกว่า 1,000 ชีวิต นับตั้งแต่ต้นปี…

‘ก่อการร้าย’ คุกคามเอเชีย บึ้มสนั่นจาการ์ตา แค่จุดเริ่มต้น ?

‘ก่อการร้าย’ คุกคามเอเชีย บึ้มสนั่นจาการ์ตา แค่จุดเริ่มต้น ?

สุดสะพรึง กลุ่มติดอาวุธโจมตีกรุงจาการ์ตา บึ้มสนั่น 3 จุด อาจมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายในตะวันออกกลาง หลังจากเกิดเหตุโจมตีกลางกรุงจาการ์ตา ทั้งการใช้ระเบิดแบบดาวกระจาย 3 จุด รวมทั้งยังมีการยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในย่านที่มีชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวตะวันตก อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งยังมีสถานที่สำคัญ ที่มีความเกี่ยวโยงกับโลกตะวันตกหลายแห่ง…