กกต ผู้กองปูเค็ม ยุบพรรคอนาคตใหม่ ยุบพรรคเพื่อชาติ

‘ผู้กองปูเค็ม’ ยื่นเรื่อง กกต. ร้องยุบพรรค อนาคตใหม่-เพื่อชาติ

คัดลอก URL แล้ว

‘ผู้กองปูเค็ม’ เดินทางมายื่นเรื่องต่อ กกต.ให้วินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่และพรรคเพื่อชาติ

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2562 เวลา 09.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือ’ผู้กองปูเค็ม’ อดีตนายทหารสังกัดกองทัพบก และผู้เคลื่อนไหวทางการเมืองกลุ่มพันธมิตร ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ระบุว่าได้ทำหนังสือมายื่นต่อกกต. ให้วินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ ฐานหมิ่นศาลฯจนทำให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจผิดว่าการดำเนินคดีกับนายทักษิณ ชินวัตร เป็นการกลั่นแกล้งเข้าข่ายผิดตามมาตรา 92 และกรณีให้สัมภาษณ์ต่อสื่อต่างประเทศหลายครั้ง เป็นสร้างความขัดแย้ง มากกว่าจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหา 

ส่วนในกรณีที่มีการเรียกร้องให้ยุบพรรคเพื่อชาตินั้นมาจากกรณีที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ใช้อำนาจ อิทธิพล ครอบงำพรรคฯ และสมาชิกพรรคฯ ทั้งๆ ที่ตนเองไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค หรือกรรมการบริหารพรรคฯ แต่ทำให้ลูกพรรคฯทำงานไม่เป็นอิสระ จากกรณีที่ พ.ต.ท.สมชาย เพศประเสิรฐ ลาออกจากกรมการบริหารพรรคเนื่องจากเกิดปัญหาสมาชิกไม่พอใจการจัดลำดับส.ส.ปาร์ตี้ลิส์ที่ต้องได้รับการเห็นชอบจากนายจตุพร เข้าข่ายผิดกฎหมายตามมาตรา 28 และมาตรา 92 

อย่างไรก็ตาม ร.อ.ทรงกลดฯ ยังกล่าวอีกว่าตนไม่ได้มาในฐานะพรรคใด ถึงแม้ส่วนตัวจะเคยเป็นอดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และเคยร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่ม กปปส. แต่ตนนั้นไม่ชอบการโกง การฉ้อฉล ในการบริหารบ้านเมืองของนักการเมือง ตงดังนั้นตนจึงขอสนับสนุนให้ คสช.สานต่อนโยบาย ไม่ควรให้ฝ่ายอื่นมารื้อทำใหม่ 

อย่างไรก็ตามผู้กองปูเค็มเปิดเผยว่าสาเหตุที่ได้มีการเดินทางเข้ามาที่ กกต. ก่อนเวลาที่ได้แจ้งไว้บนสื่อสังคมออนไลน์นั้น เนื่องจากถูกกลุ่มผู้สนับสนุนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่โจมตีอย่างหนัก โดยหลังให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ร.อ.ทรงกลดฯ ได้เข้ายื่นหนังสือต่อเจ้าหน้าที่ กกต. ก่อนเดินทางกลับ 

ใครเป็นผู้วินิจฉัยยุบพรรค

การพิจารณายุบพรรคการเมืองนั้น จะเป็นหน้าที่ขององค์กรสององค์กรได้แก่ หนึ่ง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้วินิจฉัย ในกรณีที่พรรคดำเนินการขัดต่อหลักเกณฑ์ตามข้อ 1 ถึง 7 กับ สอง ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้วินิจฉัย ในกรณีที่พรรคดำเนินการขัดต่อหลักเกณฑ์ตามข้อ 8 ถึง 21 ทั้งนี้ หากศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ยุบพรรคการเมืองใดแล้ว ให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองนั้นด้วย โดยไม่ได้กำหนดเวลาว่าให้ตัดสิทธิเป็นเวลานานเท่าใด

นอกจากนี้ หากพรรคการเมืองใดถูกยุบพรรค ให้คณะกรรมบริหารพรรคที่ถูกยุบห้ามไปจดทะเบียนพรรคการเมืองใหม่ หรือเป็นกรรมการบริหารพรรคหรือมีส่วนร่วมในการจัดพรรคใหม่ ภายในเวลา 10 ปี หลังวันที่มีคำสั่งยุบพรรค

 


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

ประกาศ ปรับขึ้นเงินเดือน-เงินประจำตำแหน่ง กกต.

ประกาศ ปรับขึ้นเงินเดือน-เงินประจำตำแหน่ง กกต.

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้มีการเผยแพร่ประกาศปรับขึ้นเงินเดือน และเงินประจำตำแหน่ง ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. โดยมีใจความระบุว่า โดยที่เป็นการสมควรแก้ไขเพิ่มเติมบัญชีอัตราเงินเดือนพนักงานท้ายระเบียบคณะกรรมการ การเลือกตั้ง ว่าด้วยเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่ง พ.ศ. 2558 ให้สอดคล้องกับระเบียบ คณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการบริหารงานบุคคล (ฉบับที่…

ธนาธร โดนอีก กกต. ส่งเรื่องเอาผิดอาญา ถือหุ้นสื่อแต่ลงรับสมัครเลือกตั้ง

ธนาธร โดนอีก กกต. ส่งเรื่องเอาผิดอาญา ถือหุ้นสื่อแต่ลงรับสมัครเลือกตั้ง

รายงานแจ้งข่าว การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อพิจารณาการเข้าแจ้งความเอาผิดกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ในคดีอาญา จากกรณีลงสมัครรับเลือกตั้ง ทั้งๆ รู้ว่ามีความผิดกรณีถือหุ้นสื่อ ว่า ที่ประชุมได้มีมติให้สำนักงาน กกต.ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจทุ่งสองห้อง ให้ดำเนินคดีอาญากับนายธนาธรในกรณีดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่า…

“ปิยบุตร” ไม่เห็นด้วย ศาล รธน. ไม่เปิดไต่สวนคดีเงินกู้พรรค

“ปิยบุตร” ไม่เห็นด้วย ศาล รธน. ไม่เปิดไต่สวนคดีเงินกู้พรรค

ที่อาคารรัฐสภา (เกียกกาย) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยในคดีเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ โดยจะไม่เปิดให้มีการไต่สวนตามคำร้องของพรรคอนาคตใหม่ ว่า ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งเมื่อวานนี้ (5 ก.พ.) ไม่อนุญาตให้มีการไต่สวนพยานในคดีที่พรรคอนาคตใหม่กู้เงินนายธนาธร…

ธนาธร โพสต์ชวนมวลชน ร่วมฟังติดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ ก่อนเปิดใจปมกู้เงิน

ธนาธร โพสต์ชวนมวลชน ร่วมฟังติดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ ก่อนเปิดใจปมกู้เงิน

วันนี้ (20 ก.พ. 2563) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เปิดใจถึงการกู้เงินเพื่อดำเนินงานของพรรคอนาคตใหม่ พร้อมชวนมวลชนคนที่มีอุดมการณ์เดียวกันร่วมฟังคำตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ในวันที่…

ศาลฯวินิจฉัย “ยุบพรรคอนาคตใหม่” คดีเงินกู้และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค

ศาลฯวินิจฉัย “ยุบพรรคอนาคตใหม่” คดีเงินกู้และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค

ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย “ยุบพรรคอนาคตใหม่” คดีเงินกู้ และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี โดย ส.ส. ที่เหลือสามารถไปหาพรรคสังกัดใหม่ได้ภายใน 60 วัน วันที่ 21 ก.พ. 2563…

ประมวลภาพ มวลชนรวมตัวให้กำลังใจ หลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ

ประมวลภาพ มวลชนรวมตัวให้กำลังใจ หลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ

หลังจากที่วันนี้ ((21 ก.พ. 62)) ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการวินิจฉัย กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้พรรคกู้เพื่อใช้ในการดำเนินกิจการของพรรค 191ล้านบาท เข่าข่ายผิด พรป.พรรคการเมือง มาตรา 72 และ…

เพจนายกฯ ลบโพสต์แล้ว หลังแสดงความเห็น ศาลยุบพรรคอนาคตใหม่

เพจนายกฯ ลบโพสต์แล้ว หลังแสดงความเห็น ศาลยุบพรรคอนาคตใหม่

หลังจากเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ภายหลังเพจ ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ได้มีการโพสต์ข้อความหลังจาก ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยตัดสินให้มีการยุบพรรคอนาคตใหม่ พร้อมทั้งให้มีการตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี ในคดีที่นายะนาะร จึงรุ่งเรืองกิจ ปล่อยเงินกู้ให้พรรคไปใช้ในการดำเนินงานทางการเมือง ทำนองว่า…

มวลชนรวมตัว จุดเทียนทวงคืนความยุติธรรม กรณียุบพรรคอนาคตใหม่

มวลชนรวมตัว จุดเทียนทวงคืนความยุติธรรม กรณียุบพรรคอนาคตใหม่

ที่ ลานปรีดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) จัดกิจกรรม “ประเทศนี้ไม่มีความยุติธรรม” Flash Mob โดยมีนิสิตนักศึกษาและประชาชน ร่วมกันชูสามนิ้วเพื่อเป็นสัญลักษณ์หยุดความอยุติธรรมของประเทศไทย พร้อมจุดเทียนแสดงเจตนาทวงคืนความยุติธรรม…

โฆษกรัฐบาล เผยเหตุ บิ๊กตู่ ลบโพสต์แสดงความเห็นยุบพรรคอนาคตใหม่

โฆษกรัฐบาล เผยเหตุ บิ๊กตู่ ลบโพสต์แสดงความเห็นยุบพรรคอนาคตใหม่

จากกรณีที่วานนี้ (21 ก.พ. 2563) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจ  ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha แสดงความเห็นหลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ ทำนองว่า…

X