ข่าวจังหวัดยะลา ข่าวสดวันนี้ ศาลชั้นต้น เผารถทัวร์

ศาลตัดสินจำคุก คนร้ายก่อเหตุเผารถทัวร์ที่ยะลา เมื่อปี 60

คัดลอก URL แล้ว

ศาลจังหวัดยะลา พิพากษาจำคุกคนร้ายเผารถทัวร์ในพื้นที่ จ.ยะลา เมื่อปี 60

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2562 ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดยะลาได้พิจารณาคดี เหตุคนร้ายเผารถทัวร์สาย กรุงเทพฯ – เบตง   โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 60 เวลาประมาณ 14.20 น. คนร้ายประมาณ 10 – 15 คน แต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ทหาร มีอาวุธปืน ทำการลอบวางเพลิงรถทัวร์โดยสาร 2 ชั้น ของบริษัท สยามเดินรถ หมายเลขทะเบียน 6627 จนได้รับความเสียหาย

บนถนนสาย 410 (บันนังสตา – เบตง) เขตรอยต่อ หมู่ 5 บ้านกาโสด ต.บันนังสตา กับบ้านคลองน้ำขุ่น ต.ถ้ำทะลุ อ.บันนังสตา จ.ยะลา นอกจากนั้นยังมีเหตุเผายางรถยนต์ ตัดต้นไม้ขวางถนน และโปรยตะปูเรือใบ ในระหว่างเส้นทางด้วย ซึ่งจำเลยคดีได้แก่  นายมาหะมะ มะตาเห พร้อมพวกรวม 12 คน

ทั้งนี้จากการพิจารณาจากพยานและหลักฐาน ศาลชั้นต้นได้มีคำสั่งตัดสินจำคุกจำเลย 8 ราย และศาลได้ยกฟ้อง 4 ราย เนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ  ดังนี้

จำเลยที่ 1 นายอะหะมะ มะตาเห, จำเลยที่ 2 นายอายูซา มะแซะ และจำเลยที่ 3 นายลุกมัน ซาเด็ง ความผิดฐานก่อการร้ายและร่วมกันมีปืนที่ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ศาลสั่งลงโทษ “จำคุก 11 ปี 16 เดือน”

จำเลยที่ 4 นายฮำดี มาแระ จำเลยที่ 6 นายหามะ ซง ความผิดฐานร่วมกันสนับสนุนการก่อการร้าย ศาลสั่งลงโทษ “จำคุก 10 ปี”

จำเลยที่ 9 นายอัสลัน กะโด จำเลยที่ 10 นายบัสรี เจ๊ะมะ จำเลยที่ 11 นายอีดาบาตุลลอฮ หะยีเจ๊ะเต๊ะ ความผิดฐานร่วมกันสนับสนุนการวางเพลิง เผาทรัพย์ ศาลสั่งลงโทษ “จำคุก 2 ปี”

ส่วนจำเลยที่ 5 นายฮากิมิง เจ๊ะสมอเจ๊ะ จำเลยที่ 7 นายอับดุลนาเสะ บาระตายะ จำเลยที่ 8 นายมารูดิง อีแต และจำเลยที่ 11 นายมูฮัมหมัดกัสฟี มะตาเฮ ศาลมีคำสั่ง “ยกฟ้อง” เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ

การต่อสู้คดีความยังไม่จบสิ้นเป็นเพียงคำตัดสินของศาลชั้นต้น ซึ่งทั้งฝ่ายโจทย์และจำเลยจะมีการต่อสู้กันต่อในชั้นอุทธรณ์ต่อไป

เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายติดตามจับกุมผู้ที่กระทำความผิดนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และให้ความเป็นธรรม ความเสมอภาค ส่วนผู้ที่กระทำความผิดจะต้องรับโทษที่ตนเองก่อขึ้นส่วนผู้ที่ไม่ได้กระทำความผิดเมื่อศาลพิจารณาจากพยานหลักฐานแล้วจะได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระกลับคืนสู่สังคมต่อไป


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X