ข่าวภูมิภาค บ้านพัง เครื่องบิน เสียงเครื่อง

เดือดร้อน!! ชาวบ้านร้องเครื่องบินขึ้นลงทำบ้านแตกร้าว

คัดลอก URL แล้ว

ชาวบ้านร้องเครื่องบินขึ้นลงทำบ้านแตกร้าว ทั้งบ้านชั้นเดียว และบ้านสองชั้น ที่กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักมายาวนานไม่ต่ำกว่า 5 – 6 ปี จากการขึ้นลงของเครื่องบินที่สนามบินตรัง

วันที่ 29 มีนาคม 62 ตัวแทนชาวบ้านชุมชนบ้านหัวสนามบิน หมู่ที่ 12 ต.โคกหล่อ อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งมีบ้านเรือนตั้งอยู่ติด และใกล้กับสนามบินตรัง นำผู้สื่อข่าวเข้าไปสำรวจบ้านเรือนของตนเอง บ้านญาติ ๆ และบ้านเพื่อนบ้าน ทั้งบ้านชั้นเดียว และบ้านสองชั้น ที่กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักมายาวนานไม่ต่ำกว่า 5 – 6 ปี จากการขึ้นลงของเครื่องบินที่สนามบินตรัง ซึ่งอยู่ติดกัน

ทั้งนี้ทำบ้านแตกร้าวลึก และบางจุดที่เป็นรอยต่อของบ้านจะแยกออกจากกัน ตั้งแต่บนดาดฟ้า ลงหลังคา และร้าวลึกแตกลงมาจนถึงฝาผนังบ้าน และลึกลงดิน ขณะที่ฝ้าเพดาน ประตู หน้าต่าง หลุดแตกแยกพังเสียหาย บางหลังผนังบ้านแตกแยกออกจากกันจนสามารถที่พังทับลงมาได้ทุกเมื่อ เมื่อฝนตกฟ้าเพดานรั่วน้ำก็นองเต็มบ้าน ต้องจัดหากะละมังไปวางเอาไว้รองรับน้ำฝน แต่ส่วนใหญ่ตกหนักก็รองไม่ทัน

อีกทั้งคราบเขม่าน้ำมันจากเครื่องบินก็เกาะเสื้อผ้าที่ตาก ทำชาวบ้านทั้งหมดเดือดร้อนหนัก วอนไปยังกรมท่าอากาศยานช่วยทำการเวนคืนที่ดินในพื้นที่ดังกล่าวไปทั้งหมดด้วย เพราะเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากมลภาวะทางเสียงจากการขึ้นลงของเครื่องบิน โดยทั้งหมดยืนยันว่าปัญหาบ้านแตกร้าว ชำรุด มาเกิดหนักประมาณ 5 -6 ปี ที่ผ่านมา ขณะที่ท่าอากาศยานตรังเพิ่มจำนวนเที่ยวบินเป็นวันละประมาณ 10 เที่ยว

ทั้งนี้ นางสาวศิริพร ณ นคร อายุ 35 ปี กล่าวว่า เดือดร้อนอย่างหนัก โดยชาวบ้านทั้งหมดยินดีให้มีการปรับปรุงพัฒนาสนามบินตรัง เพราะเล็กจริงๆ โดยชาวบ้านเห็นด้วยไม่ได้คัดค้านการก่อสร้าง แต่อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหันมาดูชาวบ้านทั้งหมดในบริเวณนี้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงด้วย เพราะที่ผ่านมาพวกเราไม่เคยได้รับการดูแล แต่พวกเราได้รับผลกระทบโดยตรง ทั้งจากเสียงดังรบกวนจากเครื่องบิน แรงสั่นสะเทือนของบ้านเรือนเวลาเครื่องบินขึ้นลง คราบน้ำมันที่มากับฝุ่นละออง จนตากผ้าอ้อมเด็กยังไม่ได้ และยังมีคนแก่ เด็กเล็ก ที่นอนไม่หลับจากปัญหาขณะเครื่องบินขึ้นลง

โดยเจ้าของบ้านแต่ละหลังเสียเงินซ่อมแซมบ้านแตกร้าวไปแล้วจำนวนมาก จนบางหลังปล่อยทิ้งแล้ว เพราะหากซ่อมไปก็เสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ เพราะปัญหายังคงมีอยู่ วอนให้ช่วยเหลือชาวบ้านด้วย ซึ่งในการที่กรมท่าอากาศยานเรียกประชุมชาวบ้าน เพื่อศึกผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมทางพวกตนก็ได้เสนอปัญหาไปแล้ว แต่ได้รับคำตอบว่าไม่มีเงิน อยู่นอกพื้นที่เวนคืน จึงทำให้เวนคืนไม่ได้ ส่วนการเรียกร้องให้เยียวยาก็ไม่ได้รับความสนใจ ทั้งนี้ ชาวบ้านต้องการให้ท่าอากาศยานตรัง ช่วยมาเวนคืนที่ดินไปด้วย

ขณะที่นางณี กกแก้ว อายุ 65 ปี (ป้าในห้องน้ำ) กล่าวว่า รั้วกำแพงสนามบินติดบ้านตนเองเลย เสียงและแรงสั่นสะเทือนทำให้ฝาหนังห้องครัวแยกออกจากตัวบ้าน และเตรียมจะพังทลายลงมา ตนเองไม่กล้าอยู่ในห้องครัวกลัวฝาพนังบ้านจะล้มทับเอา ส่วนพนังห้องน้ำก็แยกออกจากตัวบ้าน จนต้องไปหากระดาษหนังสือพิมพ์ชุบน้ำมาอัดปิดร่องรอยแยกไว้ เพราะกลัวจะมีคนเห็นเวลาเข้าห้องน้ำ วอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเวนคืนที่ดินและบ้านเรือนไปด้วย เพราะหากยังอยู่เมื่อขยายสนามบินจะยิ่งเดือดร้อนหนัก

ด้านนางสมศรี เงินศรี อายุ 57 ปี ตัวแทนชาวบ้าน ก็กล่าวว่า ชาวบ้านในชุมชนแห่งนี้มีจำนวน 30 ครัวเรือน หรือประมาณ 100 คน เดือดร้อนอย่างหนักมาไม่ต่ำกว่า 5 – 6 ปี ที่ผ่านมาเคยร้องเรียนพร้อมรายชื่อชาวบ้านที่เดือดร้อนไปยังผู้อำนวยการท่าอากาศยานตรังมาแล้วหลายครั้ง ก็ไม่ได้รับการแก้ไข ขณะเดียวกันเมื่อมีการเรียกประชุมเพื่อศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมชาวบ้านก็ไปฟังและเสนอปัญหาด้วย ก็มีการรับเรื่องไป แต่ไม่มีคำตอบว่าจะได้รับการแก้ไขปัญหาหรือไม่

ชาวบ้านทั้งหมดต้องการให้ท่าอากาศยานตรังมาทำการเวนคืนที่ดินไปด้วย พร้อมจะย้ายออกจากพื้นที่ ทั้งนี้ ไม่ต้องการการเยียวยา เพราะหากเยียวยาแต่ชาวบ้านยังต้องอยู่บ้านหลังนี้ ซึ่งเป็นมรดกและเป็นที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ์ถูกต้องปัญหาก็ยังคงมีอยู่ และที่สำคัญเมื่อทางราชการมีแผนจะขยายสนามบิน ชาวบ้านในชุมชนแห่งนี้ นอกจากเดือดร้อนจากเสียง แรงสั่นสะเทือนแล้ว ยังจะต้องเดือดร้อนจากปัญหาการก่อสร้างอื่นๆอีก เพราะบ้านเรือนอยู่ติดสนามบิน จึงวอนขอไปยังอธิบดีกรมท่าอากาศยานให้ช่วยเวนคืนไปด้วย


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

รูเล็กๆ ที่หน้าต่างเครื่องบิน กับประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่

รูเล็กๆ ที่หน้าต่างเครื่องบิน กับประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่

คุณเคยสังเกตเห็นรูเล็กๆ บริเวณหน้าต่างเครื่องบินกันมั้ย? มันมีอยู่ที่หน้าต่างเครื่องบินทุกบานเลยล่ะ รูเล็กๆ นั้นมีชื่อเรียกว่า “Breather Hole”

เจ้าของตลาด อ.กบินทร์บุรี ร้อง ผบ.ตร. หลังโดนจับ ข้อหาบุกรุกที่ดินตลาดตัวเอง!

เจ้าของตลาด อ.กบินทร์บุรี ร้อง ผบ.ตร. หลังโดนจับ ข้อหาบุกรุกที่ดินตลาดตัวเอง!

ประเด็นสำคัญ นักธุรกิจเจ้าของตลาดแห่งหนึ่งใน อ.กบินทร์บุรี นำเอกสารเข้าร้องเรียนต่อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ระบุ ถูกกลุ่มตำรวจนอกราชการ ข่มขู่ให้ตนเองเซ็นเอกสารยินยอมยกโฉนดที่ดินตลาดเนื้อที่กว่า 15 ไร่ ให้ ต่อมาในภายหลังมีข้อพิพาท และถูกแจ้ง-จับกุมตัวข้อหาบุกรุก…

ครูการบินอาวุโส แจงข้อสงสัยประเด็นร้อน ‘การเบิกน้ำมันเครื่องบิน’

ครูการบินอาวุโส แจงข้อสงสัยประเด็นร้อน ‘การเบิกน้ำมันเครื่องบิน’

ก่อนหน้านี้หมอต้วง อดีตกัปตันสายการบินไทย ที่ตั้งคำถามกรณีกัปตันเบิกน้ำมันเครื่องบินเพิ่ม

ทำไมของเหลวที่นำขึ้นเครื่องบิน ต้องไม่เกิน 100 มิลลิลิตร

ทำไมของเหลวที่นำขึ้นเครื่องบิน ต้องไม่เกิน 100 มิลลิลิตร

ไขข้อสงสัย? ทำไม ของเหลวที่นำขึ้นเครื่องบิน ต้องไม่เกิน 100 มิลลิลิตร ของเหลวใน Duty Free ทำไมขึ้นเครื่องได้?

ลุงเครียดตกงาน! ปีนเสาไฟฟ้า ประท้วงรัฐบาล เพราะไม่ได้เงินเยียวยา 5 พัน

ลุงเครียดตกงาน! ปีนเสาไฟฟ้า ประท้วงรัฐบาล เพราะไม่ได้เงินเยียวยา 5 พัน

ลุงวัย 59 เครียด ปีนเสาไฟฟ้าสูงประมาณ 10 เมตร น้อยใจที่ไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท จากรัฐบาล เหตุเกิดขึ้นที่ปากซอยเฉลิมพระเกียรติ 9 แยก 2 บริเวณหน้าสำนักสงฆ์หนองอ้อ…

ขยายเวลาห้ามบินเข้าไทย ถึง 30 เม.ย.63

ขยายเวลาห้ามบินเข้าไทย ถึง 30 เม.ย.63

วันนี้ (15 เม.ย.63) นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ได้ลงนามในประกาศฉบับที่ 3 เรื่อง ห้ามอากาศยานทำการบินเข้าสู่ประเทศไทยเป็นการชั่วคราว เพื่อป้องกันมิให้สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) รุนแรงมากยิ่งขึ้น กทพ.ขยายเวลาห้ามบินเข้าไทยถึง…

พ่อ ซาลา รับสุดช็อกข่าวเครื่องบินหายสาบสูญ ทีมค้นหารับสภาพโอกาสรอดน้อย

พ่อ ซาลา รับสุดช็อกข่าวเครื่องบินหายสาบสูญ ทีมค้นหารับสภาพโอกาสรอดน้อย

พ่อของ เอมิเลียโน่ ซาลา กองหน้าชาวอาร์เจนตินาสุดช็อก ข่าวเครื่องบินที่ลูกชายโดยสารหายสาบสูญ ด้านทีมค้นหายอมรับสภาพว่าโอกาสรอดน้อยมาก ซาลา ซึ่งถูก คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ซื้อตัวจาก น็องต์ เข้ามาเสริมทัพด้วยค่าตัว 15 ล้านปอนด์…

บอร์ดการบินไทย ตีกลับแผนซื้อเครื่องบินใหม่ 38 ลำ

บอร์ดการบินไทย ตีกลับแผนซื้อเครื่องบินใหม่ 38 ลำ

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ประธานกรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการบริษัทเมื่อวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้พิจารณาโครงการจัดหาเครื่องบิน 38 ลำ และมีมติให้ฝ่ายบริหารไปทบทวนสมมติฐานในโครงการจัดหาเครื่องบินอีกครั้ง เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของอุตสาหกรรมการบินที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว รวมทั้งทบทวนพิจารณาการจัดหาแหล่งเงินทุนให้สอดคล้องเหมาะสมกับสถานการณ์ล่าสุดของบริษัท…

เซ่น 2 ผับดังพัทยา!! ผู้การฯชลบุรีสั่งเด้ง 5 เสือโรงพัทยาเข้ากรุ 30 วัน

เซ่น 2 ผับดังพัทยา!! ผู้การฯชลบุรีสั่งเด้ง 5 เสือโรงพัทยาเข้ากรุ 30 วัน

ประเด็นน่าสนใจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและหน่วยที่เกี่ยวข้องตรวจค้น ผับดังเมืองพัทยา 2 ร้าน พบไม่มีใบอนุญาตและพบยาเสพติด ผบก.ภ.จว.ชลบุรี มีคำสั่งให้ตั้งคณะการสืบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พร้อมมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้เกี่ยวข้องของ สภ.เมืองพัทยา จำนวน 5 นาย จากกรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและหน่วยที่เกี่ยวข้อง ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นสถานบริการดังย่านเมืองพัทยาจำนวน…

X