พรรคอนาคตใหม่

โซเชียลแห่แชร์! คำเตือนถึง ‘ธนาธร’ และ ‘พรรคอนาคตใหม่’

คัดลอก URL แล้ว

โลกออนไลน์แห่แชร์ โพสต์ของ “นิวัฒน์ ลีวงศ์วัฒน์” ฝากคำเตือนถึง ‘ธนาธร’ และ ‘พรรคอนาคตใหม่’

วันที่ 30 มี.ค.62 ขณะนี้สังคมออนไลน์ให้ความสนใจไปที่โพสต์ของผู้ใช้ชื่อบัญชีเฟซบุ๊ก “นิวัฒน์ ลีวงศ์วัฒน์” โดยโพสต์ดังกล่าวมีเนื้อหาดังนี้ “#สาส์นถึงคุณธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ ในวันแรกของการเปิดตัวพรรคอนาคตใหม่ ต้องบอกเลยว่า มันทำให้การเลือกตั้งในครั้งนี้มีสีสันขึ้นมามากๆ ทำให้หลายๆคนที่เบื่อการเมืองแบบเดิมๆ และอยากเห็นสิ่งใหม่ พรรคใหม่ๆ คนใหม่ๆ ที่พอจะเป็นความหวังให้กับประเทศไทยได้บ้าง เริ่มมีความหวังอีกครั้ง

ไม่ว่าจะเป็นโปรไฟล์ของหัวหน้าพรรค ทีมงานคนรุ่นใหม่ที่ไม่มีนักการเมืองหน้าเก่าๆ อยู่เลย การทำประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นพูดในเวทีต่างๆ การออกสื่อต่างๆ โดยเฉพาะสื่อโซเชียลทั้งหลาย ทำให้พรรคอนาคตใหม่เป็นที่รู้จักและจดจำของประชาชนคนไทยได้ในระยะเวลาอันสั้น ความนิยมของพรรคอนาคตใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ นักเรียน นักศีกษา หรือแม้แต่ในกลุ่มวัยต่างๆ และทำให้ถูกคาดหมายว่าน่าจะเป็นอีกพรรคนึงที่มีโอกาสเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล

ผมเองก็รู้สึกชื่นชมคุณธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ โดยเฉพาะเมื่อได้ติดตามดูคลิปการปราศรัยและข้อมูลส่วนตัวด้านต่างๆ ผมรู้สึกทึ่งกับสิ่งที่ได้รับรู้เกี่ยวกับคุณธนาธรเป็นอย่างมาก ตอนนั้นยังมีความคิดเลยว่า พรรคอนาคตใหม่ อาจจะเป็นพรรคการเมืองใหม่ที่มาฆ่า (Disrupt) พรรคการเมืองเก่าๆ ที่ไม่ยอมปรับตัว เราอาจจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงใหม่เกิดขึ้นในวงการการเมืองบ้านเรา

แต่อีกด้านนึง ผมก็มีความกังวลเล็กๆ กับปรากฏการณ์หรือกระแส “ธนาธรฟีเว่อร์” นี้ เพราะจำได้ว่า ปรากฏการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วครั้งนึง สมัยที่คุณทักษิณเปิดตัวพรรคไทยรักไทยใหม่ๆ มันอารมณ์เดียวกันเลยครับ และผมยังจดจำวลีที่ว่า “รวยแล้วไม่โกง” ได้จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งสุดท้ายผลเป็นอย่างไรก็คงทราบๆกันดี ก็ได้แต่ภาวนาครับ ว่าอย่าให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีกเลย ยังไงเราก็ควรให้โอกาสเขาได้พิสูจน์ตัวเองเสียก่อน แล้วค่อยว่ากันอีกที

ในช่วงหลังผมเริ่มได้รับข้อมูลเกี่ยวกับคุณธนาธรและเลขาธิการพรรค คือ คุณปิยะบุตร ที่ทำให้ผมไม่ค่อยสบายใจซักเท่าไหร่ และก็เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ก็คงรู้สึกเช่นเดียวกับผม โดยเฉพาะแนวความคิดเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งคุณปิยะบุตรนั้นชัดเจนมากๆ และนั่นก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้พรรคอนาคตใหม่ได้จำนวนส.ส.และคะแนนป๊อปปูล่าร์โหวตมาเป็นอันดับสาม ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้กระแสความนิยมในพรรคนี้ น่าจะทำให้มีโอกาสได้จำนวนส.ส.และคะแนนมาเป็นอันดับหนึ่งเสียด้วยซ้ำ

การที่คุณธนาธรและคุณปิยะบุตรมีความคิดแบบนี้ โดยส่วนตัวแล้ว ผมก็เคารพในความคิดของคุณทั้งสองนะครับ เพียงแต่การที่คุณจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใด คุณคงต้องฟังเสียงคนส่วนใหญ่ในประเทศนี้ด้วย ว่าเขาพร้อมที่จะเปลี่ยนไปกับคุณหรือไม่ อันที่จริงการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองในปี 2475 ก็น่าจะเป็นบทเรียนที่ดีนะครับ ว่าถ้าหากเราดันทุรังที่จะเปลี่ยนโดยที่ประชาชนยังไม่พร้อมมันจะเกิดผลเสียอย่างไร อย่าเอาประเทศไทยไปเทียบกับประเทศฝรั่งเศสเลยครับ เพราะบริบทมันต่างกันมาก การปฏิวัติในประเทศฝรั่งเศสนั้น เพราะสถานการณ์มันสุกงอมแล้ว จึงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ แต่ก็ต้องเสียเลือดเสียเนื้อไปมิใช่น้อย ซึ่งเราคงไม่ต้องการให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นในประเทศไทยกระมังครับ

อันที่จริงแล้ว ถ้าคุณต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจริงๆ และเป็นการทำไปด้วยความบริสุทธิ์ใจที่ต้องการให้ประเทศชาติเจริญก้าวหน้า โดยไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง หากคุณต้องการให้เกิดการดิสรัปชั่น (Disruption) ในระบอบการปกครองของไทย คุณก็สามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องไปยุ่งกับสถาบันพระมหากษัตริย์เลยแม้แต่น้อย

เพราะถ้าเราศึกษาให้ดี เราจะพบว่า “การดิสรัปชั่น” หรือ ที่บางคนเรียกมันว่า “การทำลายเชิงสร้างสรรค์” นั้น มิใช่การไปทำลายสิ่งเก่าให้หมดไป แต่เป็นการทำให้สิ่งใหม่เป็นที่ต้องการมากกว่า จนความนิยมในสิ่งเก่าค่อยๆเสื่อมซาไปเอง

ผมได้มีโอกาสฟังคลิปๆนึงที่คุณปิยะบุตรจัดรายการคู่กับภรรยาของเขา เกี่ยวกับระบอบการเมืองของไทย คุณปิยะบุตรก็พูดเองไม่ใช่หรือครับ ว่าถ้าต้องการให้บทบาทของสถาบันกษัตริย์ที่มีต่อการเมืองลดลง เราต้องทำให้การเมืองมีเสถียรภาพ ซึ่งผมเห็นด้วยอย่างยิ่งนะครับ คุณไม่ต้องไปยุ่งกับสถาบันกษัตริย์เลย เพราะท่านก็ไม่ได้อยากมายุ่งกับพวกคุณอยู่แล้ว เพียงแต่ที่ผ่านมาพวกนักการเมืองนี่แหละที่สร้างปัญหาไว้ แล้วก็แก้กันไม่ได้ สุดท้ายท่านก็ต้องลงมาช่วยคลี่่คลายให้ ถ้าสถานการณ์บ้านเมืองไม่ถึงทางตัน ถามว่าจะมีทหารหน้าไหนออกมาทำรัฐประหารได้ และถ้าจะมีประชาชนก็คงไม่ยอมอย่างแน่นอน แต่การรัฐประหาร 2 ครั้งที่ผ่านมา นอกจากจะไม่มีการเสียเลือดเสียเลือดแล้ว ประชาชนส่วนใหญ่ยังให้การสนับสนุนการทำรัฐประหารด้วย เพราะต้องการให้ประเทศชาติกลับสู่สภาวะปกติโดยเร็วที่สุด

หากคุณได้เป็นรัฐบาล แค่คุณเข้ามาแก้ปัญหาต่างๆ ที่รัฐบาลก่อนหน้า(หลายๆรัฐบาล)ได้ทำไว้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาความแตกแยกของคนในชาติ ปัญหาปากท้องของประชาชนระดับรากหญ้า ปัญหาทุจริตคอรัปชั่น ฯลฯ ถ้าคุณสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ ก็ไม่เห็นต้องกลัวทหารออกมาทำรัฐประหาร ก็ไม่เห็นต้องกลัวว่าสถาบันจะเข้ามาก้าวก่ายการทำงานของคุณ ทำให้การเมืองมีเสถียรภาพซิครับ ทำให้นักการเมืองเป็นที่พึ่งของประชาชนให้ได้ซิครับ เพียงเท่านี้บทบาทของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่มีต่อการเมืองก็จะลดลงโดยปริยาย โดยที่คุณไม่ต้องไปยุ่งกับสถาบันพระมหากษัตริย์และมาตราใดๆที่เกี่ยวข้องเลยด้วยซ้ำ พิสูจน์ตัวเองให้ประชาชนเห็นก่อนซิครับ ว่าคุณคือ “ของจริง” อย่าเพิ่งคิดจะไปเปลี่ยนโน่นนี่นั่นเลยครับ ทำให้เราเชื่อมั่นในตัวคุณให้ได้ก่อน แล้วเรื่องอื่นค่อยมาว่ากันทีหลัง

สุดท้ายนี้ ผมอยากจะเตือนคุณธนาธรและพรรคอนาคตใหม่เป็นครั้งสุดท้าย ว่าถ้าวันนี้ฟากฝั่งของคุณได้เป็นฝ่ายจัดตั้งรัฐบาล อย่าไปยุ่งกับสถาบันพระมหากษัตริย์และทหารเลยครับ เขาก็อยู่ของเขาดีๆ หากนักการเมืองไม่สร้างความอัปปรีย์เอาไว้จนประเทศชาติเสียหาย เขาก็คงไม่มาวุ่นวายกับนักการเมืองหรอกครับ แต่ถ้าคุณยังดึงดันที่จะทำในสิ่งที่คุณคิด คุณจะได้เห็นพลังที่แท้จริงของมวลมหาประชาชนอีกครั้ง ว่ามันยิ่งใหญ่ขนาดไหน ขนาดแค่ขับไล่รัฐบาลขี้โกงเขายังออกมากันหลายล้านเลย ผมไม่อยากจะคิดเลยว่า ถ้าคุณไปแตะสิ่งที่พวกเขารักและศรัทธาแล้วล่ะก็ เขาจะออกมากันเท่าไหร่ และเมื่อถึงเวลานั้นประเทศไทยก็อาจไม่เหลือที่ยืนให้คุณและพวกพ้องของคุณแล้วก็ได้! ด้วยความปรารถนาดีจาก…คนรักประเทศชาติ ศาสน์ กษัตริย์ 29 มีนาคม 2562″

 

ที่มา Ratiya Nagvajara


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

กกต.มีมติดำเนินคดีอาญา ‘ธนาธร’ – 15 อดีตกก.บห.อนาคตใหม่

กกต.มีมติดำเนินคดีอาญา ‘ธนาธร’ – 15 อดีตกก.บห.อนาคตใหม่

ที่ประชุมกกต. มีมติให้สำนักงานกกต.แจ้งความดำเนินคดีอาญากับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ 15 คน

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…

“ปิยบุตร” ไม่เห็นด้วย ศาล รธน. ไม่เปิดไต่สวนคดีเงินกู้พรรค

“ปิยบุตร” ไม่เห็นด้วย ศาล รธน. ไม่เปิดไต่สวนคดีเงินกู้พรรค

ที่อาคารรัฐสภา (เกียกกาย) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยในคดีเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ โดยจะไม่เปิดให้มีการไต่สวนตามคำร้องของพรรคอนาคตใหม่ ว่า ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งเมื่อวานนี้ (5 ก.พ.) ไม่อนุญาตให้มีการไต่สวนพยานในคดีที่พรรคอนาคตใหม่กู้เงินนายธนาธร…

พล.ท.พงศกร รอดชมภู ประกาศลาออกจาก รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

พล.ท.พงศกร รอดชมภู ประกาศลาออกจาก รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (16 ก.พ. 2563) พล.ท.พงศกร​ รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคและในฐานะรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว พงศกร รอดชมภู ประกาศขอลาออกจากทุกตำแหน่งในกรรมการบริหารพรรค หลังจากมีการสืบทราบว่าเป็นข้าราชการเกษียณอายุแต่ยังคงอาศัยอยู่ในบ้านพักข้าราชการทหาร ทั้ง ๆ…

ปิยบุตรโพสต์ ขอทำทุกวันเสมือนเป็นวันสุดท้าย ก่อนถึงวันตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่

ปิยบุตรโพสต์ ขอทำทุกวันเสมือนเป็นวันสุดท้าย ก่อนถึงวันตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์เฟชบุ๊ก กล่าวถึงความมั่นใจว่าพรรคจะไม่ถูกยุบ และทำทุกวันให้เสมือนเป็นวันสุดท้าย โดยระบุว่าจนกระทั่งถึงวันนี้ ผมยังมั่นใจว่าพรรคอนาคตใหม่จะไม่ถูกยุบ เพราะ ไม่ว่าจะพิจารณาจากข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย ไม่มีเหตุตามกฎหมายใดเลยที่จะยุบพรรคอนาคตใหม่ได้ ไม่มีบทบัญญัติแห่งกฎหมายมาตราใด ข้อใด…

ธนาธร โพสต์ชวนมวลชน ร่วมฟังติดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ ก่อนเปิดใจปมกู้เงิน

ธนาธร โพสต์ชวนมวลชน ร่วมฟังติดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ ก่อนเปิดใจปมกู้เงิน

วันนี้ (20 ก.พ. 2563) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เปิดใจถึงการกู้เงินเพื่อดำเนินงานของพรรคอนาคตใหม่ พร้อมชวนมวลชนคนที่มีอุดมการณ์เดียวกันร่วมฟังคำตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ในวันที่…

ศาลฯวินิจฉัย “ยุบพรรคอนาคตใหม่” คดีเงินกู้และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค

ศาลฯวินิจฉัย “ยุบพรรคอนาคตใหม่” คดีเงินกู้และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค

ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย “ยุบพรรคอนาคตใหม่” คดีเงินกู้ และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี โดย ส.ส. ที่เหลือสามารถไปหาพรรคสังกัดใหม่ได้ภายใน 60 วัน วันที่ 21 ก.พ. 2563…

สรุปแถลง กรณียุบพรรคอนาคตใหม่

สรุปแถลง กรณียุบพรรคอนาคตใหม่

กรณียุบพรรคอนาคตใหม่ – 21/02/2563 | 17.20 น. 🤵 ปิยบุตร แสงกนกกุล รธน. ให้อำนาจอธิปไตย เป็นของ ปชช. ไทย ขอใช้สิทธิในการวิจารณ์/ไม่เห็นด้วยกับศาล…

ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่แฉ พรรคร่วมรัฐบาล ขอซื้อตัว! ช่วยดันเป็น รมช.

ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่แฉ พรรคร่วมรัฐบาล ขอซื้อตัว! ช่วยดันเป็น รมช.

วันนี้ (24 ก.พ. 62) นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ นำทีม ส.ส. มาแถลงกรณีมี ส.ส.พรรคฝั่งรัฐบาลมีการติดต่อทาบทาม ส.ส. ให้ไปเข้ารวมทีม โดยมีการเสนอตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยในรัฐบาล หากรวมเพื่อนสมาชิกไปสังกัดได้จำนวน…

X