ท่าที ‘ท็อปบูท’ ต่อ ธงเจรจา ‘ทักษิณ’

องศาการเมืองร้อนฉ่ารับ “วันมาฆบูชา” หลัง นาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนต่างประเทศกรณีไม่ขอรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย ฤชุพันธุ์ เพราะถือเป็นรากรักษาเก้าอี้รัฐบาลทหาร และ ยังกีดกันไม่ให้นายทักษิณยุ่งเกี่ยวการเมือง

จึงเรียกร้องให้ คสช. เน้นรับฟังเสียงจากประชาชนในการร่างรัฐธรรมนูญมากกว่าในการกังวลตนเองในการเล่นการเมือง โดยเจ้าตัวย้ำว่า “ผมเป็นแค่หนูตัวเล็ก ๆ และไม่ได้อยู่ในบ้านด้วย ดังนั้นไม่ต้องกังวลกับหนูตัวนี้ และหยุดเผาบ้านเพื่อกำจัดผมเสียที “

Thaksin Shinawatra, former prime minister of Thailand, gestures as he speaks during an interview in Singapore, on Monday, Sept. 24, 2012. Thaksin said a rice-purchase program should be extended for several more years, rebuffing critics who say the policy has increased government debt and encouraged corruption. Photographer: Munshi Ahmed/Bloomberg via Getty Images

พร้อมให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ต่างประเทศกำลังวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญของไทย และกระบวนการยุติธรรมในการดำเนินคดีกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวของนายทักษิณ ว่ามีความชอบธรรมหรือไม่
อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ นายทักษิณ พร้อมที่จะเจรจากับรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในทุกรูปแบบ โดยที่ตนเองไร้การตั้งเงื่อนใดๆในการพูดคุย

สอดรับกับ นายนพดล ปัทมะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ย้ำว่า นายทักษิณพูดออกมาจากใจในความเป็นห่วงประเทศไทยและไม่ใช่การยื่นเงื่อนไขเจรจากับคสช. เพราะไม่ได้เรียกร้องให้ทำอะไรให้ เพียงเพราะอยากเห็นการก้าวข้ามความขัดแย้ง อยากให้ร่างรัฐธรรมนูญมีความเป็นประชาธิปไตย ก้าวหน้าเป็นสากล หวังว่าผู้มีอำนาจจะรับฟังอย่างมีสติ และไม่ใช้วิธีตอบโต้ทางการเมืองกลับมาแบบรุนแรง

ขณะที่ฟากรัฐบาลได้ออกโรงโต้ทันควันผ่าน โฆษก คสช. ระบุถึงการแสดงความคิดเห็นของนายทักษิณว่า เป็นข้อเสนอที่เกิดจากการสำคัญตัวผิด คิดว่านักการเมืองสำคัญกว่าประชาชน พร้อมชี้ให้เห็นว่า ผ่านมาประเทศเสียหายทั้งจากการทุจริตคอร์รัปชั่น และการใช้กำลังก่อความวุ่นวาย ล้วนมีนักการเมืองใหญ่บางคนเป็นต้นเหตุ เพื่อป้องกันมลทินรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงนี้ จึงไม่สามารถให้นักการเมืองโกงมาร่างฯได้

แต่ในเรื่องรับฟังความคิดเห็นนั้น รัฐบาลพร้อมรับฟังเห็นของทุกฝ่าย พร้อมพูดคุยเพื่อรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วนที่มีเจตนาดีต่อบ้านเมือง รวมไปถึงนายทักษิณด้วย แต่ทั้งนี้ นายทักษิณซึ่งยังเป็นนักโทษหนีคดี ควรกลับเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและยอมรับอำนาจตุลาการเฉกเช่นประชาชนทั่วไป

ในส่วนของ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี มองว่าหากนายทักษิณต้องการให้ความเห็น ต่อร่างรัฐธรรมนูญ สามารถส่งเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรมาที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญได้ แต่อย่าไปประท้วงหรือติติงอยู่ข้างนอก ยืนยัน รัฐบาลและกรรมร่างรัฐธรรมนูญเปิดกว้างที่จะรับฟังความเห็น แต่การตัดสินใจเป็นอำนาจของประชาชน

ด้านของคิดเห็นของ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ยังไม่ขอตอบคำถามสื่อมวลชนกรณีนายทักษิณ วอน สื่อฯอย่าไปให้ความสนใจ เน้น มองปัญหาของประชาชนกำลังได้รับความเดือดร้อนในขณะนี้

ข้ามไปฟากการเมืองพรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่เห็นสอดคล้องกับรัฐบาลคสช. ว่าหากนายทักษิณพร้อมที่เจรจากับทางรัฐบาลในทุกประเด็น อย่างแรกที่ควรกระทำเสียก่อน คือ กลับมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมให้เรียบร้อย หลังจากจากนั้น จะเจรจาอะไรกับใคร ถือเป็นเรื่องความชอบธรรม

อย่างไรก็ตาม กรณีนายทักษิณ ทางฟากรัฐบาลคสช.ปักธงใหญ่ไว้ คือ “การกลับมาเข้าสู่กระบวนยุติธรรมของไทย” เสียก่อน ส่วนเรื่อง “เจรจรา” ไว้ว่ากันทีหลัง ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ “นายใหญ่เพื่อไทย” จะเดินเกมนี้อย่างไรต่อ

เพราะนี่ …. ไม่ใช่ครั้งแรกที่ “ขอเจรจา”

ติดตามรายงานพิเศษอื่นๆ ได้ที่  news.mthai.com

MThai News

WRITER

RELATED

ศาลรธน. วินิจฉัย ธรรมนัส ไม่สิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส. , รมต.

ศาลรธน. วินิจฉัย ธรรมนัส ไม่สิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส. , รมต.

เนื่องจากศาลรัฐนิวเซาท์เวล ประเทศออสเตรเลีย แต่ไม่ใช่คำพิพากษาของศาลไทย

‘ยิ่งลักษณ์’ อวยพรสงกรานต์ เศร้าใจการแก้ปัญหาโควิดของรัฐบาล

‘ยิ่งลักษณ์’ อวยพรสงกรานต์ เศร้าใจการแก้ปัญหาโควิดของรัฐบาล

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความ อวยพรเนื่องในวันสงกรานต์ ปี 64 อัดรัฐบาล ไม่เห็นความพยายามในการแก้ปัญหาเรื่องโควิด-19

[นิด้าโพลล์] สำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง พบ 30% หาผู้เหมาะสมเป็นนายก ฯไม่ได้

[นิด้าโพลล์] สำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง พบ 30% หาผู้เหมาะสมเป็นนายก ฯไม่ได้

ในขณะนี้ที่คะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์, คุณหญิงสุดารัตน์ และนายพิธา พบคะแนนนิยมลดลง

บช.น. แถลงจับกุมผุ้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า

บช.น. แถลงจับกุมผุ้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เปิดแถลงจับกุมผู้ชุมนุมที่หมู่บ้านทะลุฟ้า จากการชุมนุมที่เกิดขึ้นนั้น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และเป็นฝ่าฝืน…

นิด้าโพลล์ ระบุ ปชช. 58.49  ต้องการ รธน.ฉบับใหม่

นิด้าโพลล์ ระบุ ปชช. 58.49 ต้องการ รธน.ฉบับใหม่

โดยเกินครึ่งระบุว่า สมาชิกสภาร่าง รธน. มาจากการเลือกตั้งทั่วประเทศ

นครบาลแถลง เตรียมดำเนินคดี 6 กลุ่ม #ม๊อบ6มีนา

นครบาลแถลง เตรียมดำเนินคดี 6 กลุ่ม #ม๊อบ6มีนา

โดยเตรียมออกหมายเรียกเพิ่มเติม ในกลุ่มที่พบการกระทำความผิด

กกต. สรุปเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ไม่เป็นทางการ พปชร. ชนะ ปชป.เจ้าถิ่น

กกต. สรุปเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ไม่เป็นทางการ พปชร. ชนะ ปชป.เจ้าถิ่น

โดยได้คะแนนเสียง 48,701 คะแนน ชนะไปกว่า 4 พันคะแนน

ผบช.น. แถลงจับกุมโตโต้ เป็นความผิดซึ่งหน้า / ฝากขังพรุ่งนี้

ผบช.น. แถลงจับกุมโตโต้ เป็นความผิดซึ่งหน้า / ฝากขังพรุ่งนี้

เนื่องจากพบหนังสติ๊ก-ลูกแก้ว-หัวน็อต-ระเบิดควัน ฯลฯ เกรงจะก่อเหตุ