ท่าที ‘ท็อปบูท’ ต่อ ธงเจรจา ‘ทักษิณ’

องศาการเมืองร้อนฉ่ารับ “วันมาฆบูชา” หลัง นาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนต่างประเทศกรณีไม่ขอรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย ฤชุพันธุ์ เพราะถือเป็นรากรักษาเก้าอี้รัฐบาลทหาร และ ยังกีดกันไม่ให้นายทักษิณยุ่งเกี่ยวการเมือง จึงเรียกร้องให้ คสช. เน้นรับฟังเสียงจากประชาชนในการร่างรัฐธรรมนูญมากกว่าในการกังวลตนเองในการเล่นการเมือง โดยเจ้าตัวย้ำว่า…

Home / NEWS / ท่าที ‘ท็อปบูท’ ต่อ ธงเจรจา ‘ทักษิณ’

องศาการเมืองร้อนฉ่ารับ “วันมาฆบูชา” หลัง นาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนต่างประเทศกรณีไม่ขอรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย ฤชุพันธุ์ เพราะถือเป็นรากรักษาเก้าอี้รัฐบาลทหาร และ ยังกีดกันไม่ให้นายทักษิณยุ่งเกี่ยวการเมือง

จึงเรียกร้องให้ คสช. เน้นรับฟังเสียงจากประชาชนในการร่างรัฐธรรมนูญมากกว่าในการกังวลตนเองในการเล่นการเมือง โดยเจ้าตัวย้ำว่า “ผมเป็นแค่หนูตัวเล็ก ๆ และไม่ได้อยู่ในบ้านด้วย ดังนั้นไม่ต้องกังวลกับหนูตัวนี้ และหยุดเผาบ้านเพื่อกำจัดผมเสียที “

Thaksin Shinawatra, former prime minister of Thailand, gestures as he speaks during an interview in Singapore, on Monday, Sept. 24, 2012. Thaksin said a rice-purchase program should be extended for several more years, rebuffing critics who say the policy has increased government debt and encouraged corruption. Photographer: Munshi Ahmed/Bloomberg via Getty Images

พร้อมให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ต่างประเทศกำลังวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญของไทย และกระบวนการยุติธรรมในการดำเนินคดีกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวของนายทักษิณ ว่ามีความชอบธรรมหรือไม่
อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ นายทักษิณ พร้อมที่จะเจรจากับรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในทุกรูปแบบ โดยที่ตนเองไร้การตั้งเงื่อนใดๆในการพูดคุย

สอดรับกับ นายนพดล ปัทมะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ย้ำว่า นายทักษิณพูดออกมาจากใจในความเป็นห่วงประเทศไทยและไม่ใช่การยื่นเงื่อนไขเจรจากับคสช. เพราะไม่ได้เรียกร้องให้ทำอะไรให้ เพียงเพราะอยากเห็นการก้าวข้ามความขัดแย้ง อยากให้ร่างรัฐธรรมนูญมีความเป็นประชาธิปไตย ก้าวหน้าเป็นสากล หวังว่าผู้มีอำนาจจะรับฟังอย่างมีสติ และไม่ใช้วิธีตอบโต้ทางการเมืองกลับมาแบบรุนแรง

ขณะที่ฟากรัฐบาลได้ออกโรงโต้ทันควันผ่าน โฆษก คสช. ระบุถึงการแสดงความคิดเห็นของนายทักษิณว่า เป็นข้อเสนอที่เกิดจากการสำคัญตัวผิด คิดว่านักการเมืองสำคัญกว่าประชาชน พร้อมชี้ให้เห็นว่า ผ่านมาประเทศเสียหายทั้งจากการทุจริตคอร์รัปชั่น และการใช้กำลังก่อความวุ่นวาย ล้วนมีนักการเมืองใหญ่บางคนเป็นต้นเหตุ เพื่อป้องกันมลทินรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงนี้ จึงไม่สามารถให้นักการเมืองโกงมาร่างฯได้

แต่ในเรื่องรับฟังความคิดเห็นนั้น รัฐบาลพร้อมรับฟังเห็นของทุกฝ่าย พร้อมพูดคุยเพื่อรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วนที่มีเจตนาดีต่อบ้านเมือง รวมไปถึงนายทักษิณด้วย แต่ทั้งนี้ นายทักษิณซึ่งยังเป็นนักโทษหนีคดี ควรกลับเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและยอมรับอำนาจตุลาการเฉกเช่นประชาชนทั่วไป

ในส่วนของ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี มองว่าหากนายทักษิณต้องการให้ความเห็น ต่อร่างรัฐธรรมนูญ สามารถส่งเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรมาที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญได้ แต่อย่าไปประท้วงหรือติติงอยู่ข้างนอก ยืนยัน รัฐบาลและกรรมร่างรัฐธรรมนูญเปิดกว้างที่จะรับฟังความเห็น แต่การตัดสินใจเป็นอำนาจของประชาชน

ด้านของคิดเห็นของ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ยังไม่ขอตอบคำถามสื่อมวลชนกรณีนายทักษิณ วอน สื่อฯอย่าไปให้ความสนใจ เน้น มองปัญหาของประชาชนกำลังได้รับความเดือดร้อนในขณะนี้

ข้ามไปฟากการเมืองพรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่เห็นสอดคล้องกับรัฐบาลคสช. ว่าหากนายทักษิณพร้อมที่เจรจากับทางรัฐบาลในทุกประเด็น อย่างแรกที่ควรกระทำเสียก่อน คือ กลับมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมให้เรียบร้อย หลังจากจากนั้น จะเจรจาอะไรกับใคร ถือเป็นเรื่องความชอบธรรม

อย่างไรก็ตาม กรณีนายทักษิณ ทางฟากรัฐบาลคสช.ปักธงใหญ่ไว้ คือ “การกลับมาเข้าสู่กระบวนยุติธรรมของไทย” เสียก่อน ส่วนเรื่อง “เจรจรา” ไว้ว่ากันทีหลัง ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ “นายใหญ่เพื่อไทย” จะเดินเกมนี้อย่างไรต่อ

เพราะนี่ …. ไม่ใช่ครั้งแรกที่ “ขอเจรจา”

ติดตามรายงานพิเศษอื่นๆ ได้ที่  news.mthai.com

MThai News

X