ท่าที ‘ท็อปบูท’ ต่อ ธงเจรจา ‘ทักษิณ’

คัดลอก URL แล้ว

องศาการเมืองร้อนฉ่ารับ “วันมาฆบูชา” หลัง นาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนต่างประเทศกรณีไม่ขอรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย ฤชุพันธุ์ เพราะถือเป็นรากรักษาเก้าอี้รัฐบาลทหาร และ ยังกีดกันไม่ให้นายทักษิณยุ่งเกี่ยวการเมือง

จึงเรียกร้องให้ คสช. เน้นรับฟังเสียงจากประชาชนในการร่างรัฐธรรมนูญมากกว่าในการกังวลตนเองในการเล่นการเมือง โดยเจ้าตัวย้ำว่า “ผมเป็นแค่หนูตัวเล็ก ๆ และไม่ได้อยู่ในบ้านด้วย ดังนั้นไม่ต้องกังวลกับหนูตัวนี้ และหยุดเผาบ้านเพื่อกำจัดผมเสียที “

Thaksin Shinawatra, former prime minister of Thailand, gestures as he speaks during an interview in Singapore, on Monday, Sept. 24, 2012. Thaksin said a rice-purchase program should be extended for several more years, rebuffing critics who say the policy has increased government debt and encouraged corruption. Photographer: Munshi Ahmed/Bloomberg via Getty Images

พร้อมให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ต่างประเทศกำลังวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญของไทย และกระบวนการยุติธรรมในการดำเนินคดีกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวของนายทักษิณ ว่ามีความชอบธรรมหรือไม่
อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ นายทักษิณ พร้อมที่จะเจรจากับรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในทุกรูปแบบ โดยที่ตนเองไร้การตั้งเงื่อนใดๆในการพูดคุย

สอดรับกับ นายนพดล ปัทมะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ย้ำว่า นายทักษิณพูดออกมาจากใจในความเป็นห่วงประเทศไทยและไม่ใช่การยื่นเงื่อนไขเจรจากับคสช. เพราะไม่ได้เรียกร้องให้ทำอะไรให้ เพียงเพราะอยากเห็นการก้าวข้ามความขัดแย้ง อยากให้ร่างรัฐธรรมนูญมีความเป็นประชาธิปไตย ก้าวหน้าเป็นสากล หวังว่าผู้มีอำนาจจะรับฟังอย่างมีสติ และไม่ใช้วิธีตอบโต้ทางการเมืองกลับมาแบบรุนแรง

ขณะที่ฟากรัฐบาลได้ออกโรงโต้ทันควันผ่าน โฆษก คสช. ระบุถึงการแสดงความคิดเห็นของนายทักษิณว่า เป็นข้อเสนอที่เกิดจากการสำคัญตัวผิด คิดว่านักการเมืองสำคัญกว่าประชาชน พร้อมชี้ให้เห็นว่า ผ่านมาประเทศเสียหายทั้งจากการทุจริตคอร์รัปชั่น และการใช้กำลังก่อความวุ่นวาย ล้วนมีนักการเมืองใหญ่บางคนเป็นต้นเหตุ เพื่อป้องกันมลทินรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงนี้ จึงไม่สามารถให้นักการเมืองโกงมาร่างฯได้

แต่ในเรื่องรับฟังความคิดเห็นนั้น รัฐบาลพร้อมรับฟังเห็นของทุกฝ่าย พร้อมพูดคุยเพื่อรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วนที่มีเจตนาดีต่อบ้านเมือง รวมไปถึงนายทักษิณด้วย แต่ทั้งนี้ นายทักษิณซึ่งยังเป็นนักโทษหนีคดี ควรกลับเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและยอมรับอำนาจตุลาการเฉกเช่นประชาชนทั่วไป

ในส่วนของ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี มองว่าหากนายทักษิณต้องการให้ความเห็น ต่อร่างรัฐธรรมนูญ สามารถส่งเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรมาที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญได้ แต่อย่าไปประท้วงหรือติติงอยู่ข้างนอก ยืนยัน รัฐบาลและกรรมร่างรัฐธรรมนูญเปิดกว้างที่จะรับฟังความเห็น แต่การตัดสินใจเป็นอำนาจของประชาชน

ด้านของคิดเห็นของ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ยังไม่ขอตอบคำถามสื่อมวลชนกรณีนายทักษิณ วอน สื่อฯอย่าไปให้ความสนใจ เน้น มองปัญหาของประชาชนกำลังได้รับความเดือดร้อนในขณะนี้

ข้ามไปฟากการเมืองพรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่เห็นสอดคล้องกับรัฐบาลคสช. ว่าหากนายทักษิณพร้อมที่เจรจากับทางรัฐบาลในทุกประเด็น อย่างแรกที่ควรกระทำเสียก่อน คือ กลับมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมให้เรียบร้อย หลังจากจากนั้น จะเจรจาอะไรกับใคร ถือเป็นเรื่องความชอบธรรม

อย่างไรก็ตาม กรณีนายทักษิณ ทางฟากรัฐบาลคสช.ปักธงใหญ่ไว้ คือ “การกลับมาเข้าสู่กระบวนยุติธรรมของไทย” เสียก่อน ส่วนเรื่อง “เจรจรา” ไว้ว่ากันทีหลัง ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ “นายใหญ่เพื่อไทย” จะเดินเกมนี้อย่างไรต่อ

เพราะนี่ …. ไม่ใช่ครั้งแรกที่ “ขอเจรจา”

ติดตามรายงานพิเศษอื่นๆ ได้ที่  news.mthai.com

MThai News


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้นัดหมายจัดชุมนุม #ม็อบ3กันยา ที่แยกราชประสงค์ โดยเป็นการชุมนุมคู่ขนานกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจฝนสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะมีการลงมติในวันพรุ่งนี้ (4 ก.ย. 64) โดยวันนี้เป็นการจัดตั้งเวทีชุมนุม ไม่เคลื่อนขบวนไปสถานที่อื่น โดยได้มีการนัดรวมตัวกันตั้งแต่เวลา 16.00 น. ซึ่งได้มีการตั้งเวทีจัดกิจกรรมบริเวณแยกราชประสงค์…

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

บรรยากาศที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง เวลา 15.30 น. เริ่มมีผู้ชุมนุมแนวร่วมกลุ่มทะลแก๊ส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก และเยาวชนอายุไม่เกิน 18ปี จำนวนหนึ่งเป็นกลุ่มแนวหน้า ขับรถจักรยานยนต์ มาจอด เพื่อสังเกตการณ์ อยู่บริเวณแยกดินแดง และบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง หลังกลุ่มทะลุแก๊ส…

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

ประเด็นสำคัญ ชายที่ถูกยิงบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง อาการสมองบวมลดลง ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ร่วมกับมีอาการอัมพาตจากการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง ยังต้องติดตามอาการต่อเนื่องในห้องไอซียู จากกรณีที่มีชายอายุ 15 ปี ถูกยิงในบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง เมื่อวันที่ 16 ส.ค.…

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

วันนี้ ( 17 ส.ค.) พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้แถลงสรุปผลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นวานนี้ (16 ส.ค.) โดยระบุว่า จากการนัดชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่ได้มีการนัดทำกิจกรรมกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลาประมาณ…

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

จากเหตุการณ์ที่มีผู้ชุมนุมถูกยิงบริเวณถนนมิตรไมตรี ด้านหน้าสถานีตำรวจนครบาลดินแดง เมื่อค่ำวานนี้ ( 16 ส.ค. 64) โดยได้มีการนำตัวผู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลราชวิถี โดยทางโรงพยาบาลราชวิถีได้ออกประกาศรายงานผู้บาดเจ็บในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า จากเหตุการณ์ที่มีผู้บาดเจ็บจากเหตุชุมนุม บริเวณสามเหลี่ยมดินแดงถูกนำส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลราชวิถี โดยรถพยาบาลอาสามูลนิธิร่วมกตัญญู เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม…

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

วันนี้ (16 ส.ค. 64). เวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดกันเส้นทางถนนพหลโยธินซอย 2 ไม่ให้รถเคลื่อนผ่านด้วยตู้คอนเทนเนอร์ โดยจุดนี้เป็นเส้นทางออกจากถนนพหลโยธินไปยังถนนวิภาวดีรังสิต ช่วงโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ซึ่งถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางผ่านที่กลุ่มผู้ชุมนุม #ทะลุฟ้า นัดหมายทำกิจกรรม…

บช.น. แนะนำเลี่ยงเส้นทาง การชุมนุมฯ วันนี้

บช.น. แนะนำเลี่ยงเส้นทาง การชุมนุมฯ วันนี้

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.จร. ขอประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับทราบ กรณีในวันเสาร์ที่ 7 ส.ค.2564 ตามที่ปรากฏทางสื่อโซเชียลมีเดีย ได้มีประกาศนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมฯ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย…