ขนย้ายซากสัตว์ ข่าวภูมิภาค เขตปลอดโรค เนื้อหมู

ปศุสัตว์ชลบุรีบุกจับกระบะขนย้ายซากสัตว์ กลางตลาดสดนาเกลือ

สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด บุกตลาดกลางดึก จับแก๊งลักลอบขนซากสัตว์เข้าพื้นที่เขตปลอดโรค ของกลางรวม 4 ตัน เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 1 ก.พ. นายพจน์ สีชฌนุกฤษฎ์ ปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี…

Home / NEWS / ปศุสัตว์ชลบุรีบุกจับกระบะขนย้ายซากสัตว์ กลางตลาดสดนาเกลือ

สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด บุกตลาดกลางดึก จับแก๊งลักลอบขนซากสัตว์เข้าพื้นที่เขตปลอดโรค ของกลางรวม 4 ตัน

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 1 ก.พ. นายพจน์ สีชฌนุกฤษฎ์ ปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี นายสามารถ บุตรสะสม ปศุสัตว์อำเภอบางละมุง พันตรี ไพจิตร เจริญพงษ์ หัวหน้าชุดรักษาความปลอดภัยอำเภอบางละมุง ร่วมกันสนธิกำลังบุกจับกุมลักลอบขนย้ายซากสัตว์โดยผิดกฎหมาย ภายในตลาดอมร ม.5 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้ผู้กระทำผิดเป็นผู้ขับรถเคลื่อนย้ายซากหมูจำนวน 2 ราย รถยนต์ขนหมู 2 คัน และซากหมูรวม 4 ตัน

นายสามารถ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากทางกลมปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี และกรมปศุสัตว์อำเภอบางละมุง ได้สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนย้ายซากสัตว์ คือซากชิ้นส่วนเนื้อหมู เข้ามาในพื้นที่อ.บางละมุง เมื่อสายลับรายงานว่ามีการลักลอบขนหมูเข้ามายังตลาดอมร นาเกลือ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจสอบเอกสารการเคลื่อนย้ายซากสัตว์

โดยคันแรกเป็นรถยนต์ โตโยต้า วีโก้ สีดำ หมายเลขทะเบียน 1 ฒผ 94 กรุงเทพมหานคร มีนายชัยญา โคกอุ่น อายุ 36 ปี เป็นคนขับ โดยบรรทุกชิ้นส่วนหมูน้ำหนักรวมประมาณ 2,000 กิโลกรัม กำลังถ่ายลงบนลงพ่วงข้างซาเล้ง เพื่อจะเคลื่อนย้ายเข้าเขียงหมูภายในตลาด แต่เจ้าตัวนำเอกสารมาแสดงซึ่งไม่ตรงกับที่แจ้งปลายทางไว้ที่ จ.ฉะเชิงเทรา

คันที่สองเป็นรถยนต์ยี่ห้อ อีซูซุ สีขาวดัดแปลงกระบะเป็นตู้ห้องเย็น หมายเลขทะเบียน 2ฒฌ 4504 กรุงเทพมหานคร ข้างรถติดสติ๊กเกอร์ อิ๊กหมูสด โดยมีนายสุขสันต์ บุญพรหม อายุ 25 ปีเป็นผู้ขับขี่ ภายในตู้พบชิ้นส่วนเนื้อหมูจำนวนมากน้ำหนักประมาณ 2,000 กิโลกรัม กำลังจะขนลงเพื่อจะย้ายเข้าสู่เขียงหมูภายในตลาดเพื่อรอการจำหน่ายเช่นกัน จากการตรวจสอบไม่สามารถนำเอกสารการเคลื่อนย้ายมาแสดงได้

เบื้องต้นได้ควบคุมตัวทั้งสองรายพร้อมของกลางหมูทั้ง 4 ตัน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางละมุง เพื่อดำเนินคดีในข้อหา เคลื่อนย้ายซากสัตว์เข้าเขตปลอดโรคโดยไม่รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท จำคุกไม่เกิน 2 ปี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตามเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเป็นพื้นที่เขตปลอดโรค การที่จะเคลื่อนย้ายซากสัตว์เข้ามาในพื้นที่ต้องมีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง โดยละเอียดเพื่อความปลอดภัย ซึ่งในช่วงนี้ใกล้เข้าสู่เทศกาลตรุษจีน หมูซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญ จึงมีการลักลอบนำเข้าหมูจากเขตพื้นที่นครปฐม ซึ่งมีราคาถูกกว่าเข้ามาจำหน่าย ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องเข้มงวดในการตรวจตราเพื่อป้องกันการลักลอบเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาต