ข่าวภูมิภาค ลดอุบัติเหตุ เกาะสมุย แจกหมวกกันน็อค

เกาะสมุยแก้ปัญหาตายเจ็บจากอุบัติเหตุรณรงค์ ‘วันนี้แจก พรุ่งนี้จับ’

คัดลอก URL แล้ว

ตำรวจ จ.สุราษฎร์ธานี ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หวังแก้ปัญหาตายเจ็บจากอุบัติเหตุรณรงค์ ‘วันนี้แจก พรุ่งนี้จับ’

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 บริเวณพรุเฉวง ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดแถลงข่าว พร้อมกับปล่อยขบวนรถจักรยานยนต์รณรงค์สวมหมวกกันน็อค 100 เปอร์เซ็นต์ ในการรณรงค์เสริมสร้างความปลอดภัยขับขี่รถจักรยานยนต์ สวมหมวกกันน็อคและจัดระเบียบจราจร

ทั้งนี้ด้วยที่ผ่านมาในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย ได้เกิดอุบัติเหตุขึ้นจำนวนมากทำให้มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตในแต่ละปีมีจำนวนที่มาก โดยเฉพาะการเกิดอุบัติเหตุกับนักท่องเที่ยว ซึ่งการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวได้ทำให้เกิดผลกระทบกับภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศ ในส่วนของความปลอดภัย เพราะแต่ละประเทศที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่เกาะสมุย มีความเป็นห่วงใยเรื่องนี้อย่างมาก

จากปัญหาดังกล่าวตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงมีนโยบายเร่งด่วนในการแก้ปัญหาจราจร และลดการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยว ทั้งจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยเฉพาะเกาะสมุยมีการเกิดอุบัติเหตุทำให้เกิดการสูญเสียจำนวนมาก จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิตพบว่า ในปี 2561 มีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุกว่าสามพันราย เกิดจากการขับขี่รถจักรยานยนต์ 91 เปอร์เซ็นต์ ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน 52 ราย เสียชีวิตจากรถจักรยานยนต์ 47 ราย พบว่าผู้ขับขี่ไม่สวมหมวกกันน็อคถึง 91 เปอร์เซ็นต์

และเดือนมกราคม 2562 มีผู้เสียชีวิตแล้วจำนวน 5 ราย เป็นนักท่องเที่ยว 4 ราย คนไทย 1 ราย ปัญหาหนึ่งของการเสียชีวิตยังคงเกิดจากผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อค ดังนั้นเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิต ตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานีจึงจัดกิจกรรมรณรงค์ พร้อมขอความร่วมมือร้านที่ให้เช่ารถจักรยานยนต์ ก่อนที่จะให้นักท่องเที่ยวหรือคนไทยเช่ารถผู้ให้เช่า จะต้องตรวจดูใบอนุญาตขับขี่ของผู้เช่าทุกครั้ง หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบว่า ผู้ให้เช่าไม่ตรวจสอบใบอนุญาตขับขี่ เจ้าหน้าจะปรับจำนวน 2,000 บาท ในฐานะที่ผู้ให้ผู้เช่าให้ผู้เช่ารถไปโดยไม่มีใบอนุญาต

ในเรื่องนี้ พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า สำหรับโครงการสวมหมวกกันน็อคเป็นโครงการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติอยู่แล้ว ประกอบกับมีนโยบายของแม่ทัพภาคที่ 4 ที่ให้หาวิธีการลดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจำนวนมากบนเกาะสมุย ที่สำคัญที่มีเทศกาลต่างๆ มักจะมีอุบัติเหตุเกิขึ้นค่อนข้างสูงโดยเฉพาะในเดือนมกราคม 2562 เพียงเดือนเดียว มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุแล้วจำนวน 5 ราย ถือว่าเป็นเรื่องที่วิกฤตและส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเกาะสมุย

ตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานีจึงต้องลงพื้นที่รณรงค์ ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีจากประชาชน นักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ทุกครั้งต้องสวมหมวกกันน็อค โดยจะเริ่มตั้งจุดตรวจวินัยจราจรรอบเกาะสมุยแต่วันนี้จะให้เจ้าหน้าที่ทำการตักเตือนพร้อมแจกหมวกกันน็อค ตามแนวทาง “ วันนี้แจก พรุ่งนี้จับ ”

โดยได้ระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรจำนวน 23 นายจากพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดสุรษฎร์ธานี ร่วมกับตำรวจจราจร สภ.เกาะสมุย และสภ.บ่อผุด เพื่อเข้มงวดกวดขันวินัยจราจร โดยในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562เจ้าหน้าที่จะใช้นโยบาย “ วันนี้แจก พรุ่งนี้จับ ” และตั้งแต่วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นไปเจ้าหน้าที่ตำรวจจะจับและปรับด้วยอัตราสูงสุด สำหรับกิจกรรมการรณรงค์ครั้งนี้ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันปล่อยขบวนรถจักรยานยนต์ โดยผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายสวมหมวกกันน็อค ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ในครั้งนี้ฃ

ทางด้านนายวรสิทธิ์ ผ่องคำพันธุ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยว กล่างถึงเรื่องนี้ว่า ขณะนี้ประเทศไทยติดอันดับโลกที่เป็นประเทศไม่พึงประสงค์ ได้แก่การเกิดอุบัติเหตุทำให้นักท่องเที่ยวบาดเจ็บ และเสียชีวิด เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานต่างๆ ที่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เพราะการสูญเสียจากการเกิดอุบัติของนักท่องเที่ยวได้ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ และจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวยังเกาะสมุย

ทั้งนี้ทำให้สถานทูตในหลายประเทศได้มีคำเตือนนักท่องเที่ยว ถึงอันตรายจากการเดินทางมาท่องเที่ยวยังเกาะสมุย ซึ่งกิจกรรมการรณรงค์ที่จัดขึ้นนี้จึงเป็นกิจกรรมที่สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว ที่สำคัญส่งผลที่ดีต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว จึงขอให้ผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ทุกคน ทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ตระหนักถึงเรื่องนี้ พร้อมกับปฏิบัติตามกฎหมายอย่างจริงจัง

ด้านมิสเตอร์ เย้ ฟง นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้กล่าวว่า ตนเองต้องขอขอบคุณภาครัฐทุกหน่วย ที่ได้ตระหนักและให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เนื่องจากในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวยังเกาะสมุยจำนวน และมักเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง นอกจากนี้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำป้ายเตือนนัหท่องเที่ยวเป็นภาษาจีนด้วย เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวจีนได้ปฏิบัติ


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เจ้าของตลาด อ.กบินทร์บุรี ร้อง ผบ.ตร. หลังโดนจับ ข้อหาบุกรุกที่ดินตลาดตัวเอง!

เจ้าของตลาด อ.กบินทร์บุรี ร้อง ผบ.ตร. หลังโดนจับ ข้อหาบุกรุกที่ดินตลาดตัวเอง!

ประเด็นสำคัญ นักธุรกิจเจ้าของตลาดแห่งหนึ่งใน อ.กบินทร์บุรี นำเอกสารเข้าร้องเรียนต่อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ระบุ ถูกกลุ่มตำรวจนอกราชการ ข่มขู่ให้ตนเองเซ็นเอกสารยินยอมยกโฉนดที่ดินตลาดเนื้อที่กว่า 15 ไร่ ให้ ต่อมาในภายหลังมีข้อพิพาท และถูกแจ้ง-จับกุมตัวข้อหาบุกรุก…

5 ป้ายคำเตือนบนเกาะสมุย ที่ต่างชาติเห็นแล้วขำก๊าก

5 ป้ายคำเตือนบนเกาะสมุย ที่ต่างชาติเห็นแล้วขำก๊าก

ป้ายคำเตือนบนเกาะสมุย พอมาแปลให้ฝรั่งอ่านความหมายที่เขาเข้าใจบางอย่างตีความให้เป็นเรื่องขำขันซะได้!!

ลุงเครียดตกงาน! ปีนเสาไฟฟ้า ประท้วงรัฐบาล เพราะไม่ได้เงินเยียวยา 5 พัน

ลุงเครียดตกงาน! ปีนเสาไฟฟ้า ประท้วงรัฐบาล เพราะไม่ได้เงินเยียวยา 5 พัน

ลุงวัย 59 เครียด ปีนเสาไฟฟ้าสูงประมาณ 10 เมตร น้อยใจที่ไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท จากรัฐบาล เหตุเกิดขึ้นที่ปากซอยเฉลิมพระเกียรติ 9 แยก 2 บริเวณหน้าสำนักสงฆ์หนองอ้อ…

6 จุดเช็คอิน Street Art บนเกาะสมุย แลนด์มาร์คสุดฮิปแห่งใหม่

6 จุดเช็คอิน Street Art บนเกาะสมุย แลนด์มาร์คสุดฮิปแห่งใหม่

เซ็นทรัลเฟสติวัล สมุย จับมือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สร้างแลนด์มาร์คความสุขแห่งใหม่บนเกาะสมุย กับ โครงการ SAMUI, THE ISLAND OF HAPPINESS ตอน STREET ART FESTIVAL หรือ…

Volvo มาล้ำกับกุญแจ Care Key ล๊อคความเร็วได้ตามที่ใจต้องการ

Volvo มาล้ำกับกุญแจ Care Key ล๊อคความเร็วได้ตามที่ใจต้องการ

Volvo ประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ว่านับโมเดลรถนับตั้งแต่รุ่นปี 2021 เป็นต้นไปจะมีการเพิ่มระบบ จำกัดความเร็วไว้ที่ 180 กม/ชม. ในเวลาเดียวกัน Volvo ก็จะเปิดตัว กุญแจรถ แบบใหม่ที่เรียกว่า Care Key…

‘หาดลิปะน้อย’ อีกมุมน่าเที่ยวบนเกาะสมุย ที่แสนเงียบสงบ

‘หาดลิปะน้อย’ อีกมุมน่าเที่ยวบนเกาะสมุย ที่แสนเงียบสงบ

ที่บริเวณหาดลิปะน้อย อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานี นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ออกมาเดินเที่ยวชมความสวยงามของน้ำทะเล ซึ่งระหว่างเดินได้พบเศษแก้วแตกที่ถูกคลื่นซัดมาริมหาด จึงได้นำไปทิ้งในถังขยะ หากนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ เผลอเหยียบเศษแก้วไปอาจจะทำให้เกิดบาดแผลได้ เพราะผู้ที่มาเดินชายหาดส่วมมากจะเดินเท้าเปล่า โดยเฉพาะเด็กๆซึ่งเป็นอันตรายมาก จากการสอบถามพนักงานเก็บขยะของโรมแรมพบว่า ขยะส่วนใหญ่เป็นใบหูกวาง มากกว่า ส่วนขยะพลาสติก มีน้อยเนื่องจากนักท่องเที่ยวที่พบเห็นก็จะช่วยกันเก็บเป็นประจำ…

ปล่อยเต่าทะเล  330 ตัว ในกิจกรรมรักษ์ปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล

ปล่อยเต่าทะเล 330 ตัว ในกิจกรรมรักษ์ปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล

ที่ สถานีทหารเรือสมุย ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 ปลายแหลมโจรคร่ำ ต.ลิปะน้อย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี กองทัพเรือพร้อมหน่วยงานภาครัฐเอกชนร่วมสนองพระดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญาในการดำเนินงานสนับสนุน “โครงการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทยในพระดำริพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา”…

ตร.จับได้แล้ว มือยิงแม่ชีเสียชีวิต สารภาพ ตกใจคิดว่าเป็นผี

ตร.จับได้แล้ว มือยิงแม่ชีเสียชีวิต สารภาพ ตกใจคิดว่าเป็นผี

ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า ที่ เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เกาะสมุย นำโดย พ.ต.ต.สุเทพ วั่นเส็ง สารวัตรสืบสวน ได้นำกำลังเข้าจับกุมตัวนายศุภวิชญ์ หรือเฟิร์ส ชูประเสริฐ…

เซ่น 2 ผับดังพัทยา!! ผู้การฯชลบุรีสั่งเด้ง 5 เสือโรงพัทยาเข้ากรุ 30 วัน

เซ่น 2 ผับดังพัทยา!! ผู้การฯชลบุรีสั่งเด้ง 5 เสือโรงพัทยาเข้ากรุ 30 วัน

ประเด็นน่าสนใจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและหน่วยที่เกี่ยวข้องตรวจค้น ผับดังเมืองพัทยา 2 ร้าน พบไม่มีใบอนุญาตและพบยาเสพติด ผบก.ภ.จว.ชลบุรี มีคำสั่งให้ตั้งคณะการสืบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พร้อมมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้เกี่ยวข้องของ สภ.เมืองพัทยา จำนวน 5 นาย จากกรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและหน่วยที่เกี่ยวข้อง ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นสถานบริการดังย่านเมืองพัทยาจำนวน…

X