มหากาฬเพชร ‘โคอินัวร์’ ราชาอัญมณีจากแดนภารตะสู่ราชวงศ์อังกฤษ

เป็นข้อพิพาทกันมาเป็นเวลายาวนาน เกี่ยวกับเพชรโคห์อินัวร์ (Koh-i-Noor)ซึ่งเคยเป็นเพชรที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดในโลก

เพชรโคห์อินัวร์ เพชรในตำนานที่มีประวัติยาวนาน ตามหลักฐานนั้นค้นพบในรัฐอานธรประเทศ ประเทศอินเดีย และเนื่องจากเป็นอัญมณีที่ทรงคุณค่า จึงเคยตกอยู่ในครอบครองของหลายราชวงศ์ มีขนาด 105.6 กะรัต จากขนาดเดิม 186 กะรัต โดยจากการเจียระไนในปีค.ศ. 1852 ทำให้เพชรนี้ถูกลดขนาดลงถึง 42 เปอร์เซนต์ โดยในปัจจุบัน โคห์อินัวร์ ตกอยู่ในครอบครองของจักรวรรดิอังกฤษ และถูกเก็บรักษารวมถึงจัดแสดงที่หอคอยแห่งลอนดอน

British Royalty, Crowns, pic: circa 1952, The State Crown of Queen Elizabeth the Queen Mother, containing the famous Koh-I-Noor diamond (Photo by Popperfoto/Getty Images)
โคตรเพชร ‘โคอินัวร์’

 

หลังจากที่อังกฤษได้เพชรนี้มา เจ้าชายอัลเบิร์ต และผู้เชี่ยวชาญทางอัญมณี เจมส์ เทนแนนท์ เป็นผู้ทำการเจียระไนโคห์อินูร์โดยช่างในอัมสเตอร์ดัม เป็นเมืองหลวงของประเทศเนเธอร์แลนด์  หลังจากนั้นได้นำโคห์อินัวร์ไปประดับบนมงกุฎที่สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย ซึ่งขณะนั้นได้เก็บรักษาไว้ที่พระราชวังวินด์เซอร์ ทั้งที่โดยปกติแล้วเครื่องราชกกุธภัณฑ์จะต้องเก็บรักษาที่หอคอยแห่งลอนดอนเท่านั้น และกลายเป็นมรดกตกทอดจากรุ่นสู่รุ่นจนกระทั่งสมัยของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2ในปัจจุบัน

ย้อนไปเมื่อช่วงที่อังกฤษยึดครองอินเดียเป็นเมืองขึ้น ขณะเดียวกันที่เจ้าอาณานิคม แสวงหาผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ในอินเดียมานานหลายศตวรรษของการ แต่ที่ผ่านมา ประชาชนชาวอินเดียบางกลุ่ม ได้ทวงสิทธิ์ในโคห์อินัวร์ เนื่องจากถือว่าถูกริบไปอย่างผิดกฎหมาย จากเมื่อครั้งสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบ็ธที่ 2 ได้เสด็จพระราชดำเนินเยือนอินเดียอย่างเป็นทางการในรัฐพิธีเฉลิมฉลองอิสรภาพครบ 50 ปีของอินเดียในปีค.ศ. 1997 ชาวอินเดียในประเทศอินเดีย และในสหราชอาณาจักรได้เรียกร้องให้มีการส่งคืนโคห์อินัวร์ให้กับอินเดีย

LONDON, UNITED KINGDOM - APRIL 19: The Crown Of Queen Elizabeth The Queen Mother (1937) Made Of Platinum And Containing The Famous Koh-i-noor Diamond Along With Other Gems. (Photo by Tim Graham/Getty Images)
โคตรเพชร ‘โคอินัวร์’

ครั้งหนึ่งในปี 2010 ขณะที่นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เยือนแดนภารตะ กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวในทำนองว่า จะไม่มีการส่งมอบเพชรดังกล่าวคืนให้กับอินเดียแต่อย่างใด

โคอินัวร์ได้รับการนำขึ้นถวายพระราชินีวิคตอเรียแห่งอังกฤษ ในปี ค.ศ. 1850 และมีพระราชเสาวนีย์ให้ทำการตัดและเจียระไนใหม่ในปี ค.ศ. 1862 เพื่อให้มีไฟดีขึ้น ซึ่งจากเดิมน้ำหนัก 186 กะรัต ได้ถูกเจียระไนใหม่เหลือ 105.6 กะรัต และถูกประดับเป็นเพชรเม็ดกลางของมงกุฎ ปัจจุบันตั้งโชว์อยู่ที่พิพิธภัณฑ์ หอคอยแห่งลอนดอน (Tower of London)

UNITED KINGDOM - MAY 12 1937: Following the coronation of George VI, King of England, the coronation of Queen Elizabeth by the archbishop of Canterbury in Westminster Abbey. This marriage was made in the purest British tradition, which calmed things down after the stirs caused by the resignation of Edward VIII, George VI's older brother. The Queen's crown was specialy made for the ceremony and is mounted on platinum. The circle is the one belonging to the crown Victoria used to wear at the Court. At the top, the famous Koh-i-Noor diamond. (Photo by Keystone-France/Gamma-Keystone via Getty Images)
‘โคอินัวร์’

ตามตำนานฮินดูโบราณกล่าวว่า พระกฤษณะ (Krishna) เป็นผู้สวมใส่เพชรเม็ดนี้ บ้างก็ว่าเพชรนี้ถูกพบในแม่น้ำโกทาวรี (Godavari) ในอินเดียตอนกลางเมื่อ 4,000 ปีมาแล้ว ว่ากันว่า “ผู้ใดครองเพชรเม็ดนี้จักได้ครองโลก หากแต่จักพบพานความโชคร้ายต่าง ๆ ของมันด้วย” โดยตำนานนั้น ผู้ที่จะสามารถสวมใส่เพชรโคอินัวร์ ได้ จะต้องเป็นผู้หญิง หรือพระเจ้าเท่านั้น เพราะหากบุรุษคนใด สวมใส่ เขาจะพบแต่ความโชค์ร้าย จากคำสาปของเจ้าของเพชรตามคำร่ำลือ

เพชร 'โคอินัวร์'
เพชร ‘โคอินัวร์’

โดยล่าสุด (19 เม.ย.) รัฐบาลอินเดียแถลงต่อศาลฎีกา ในกรุงนิวเดลีเมื่อวันจันทร์ ว่า รัฐบาลจะไม่พยายามร้องขอคืนเพชรโคอินัวร์จากอังกฤษ เพราะเพชรเม็ดดังกล่าวไม่ได้ถูกบีบบังคับหรือถูกขโมยเอาไป แต่เป็นการมอบให้เป็นของขวัญแด่สมเด็จพระราชินีวิคตอเรียของอังกฤษ โดยกษัตริย์พระองค์หนึ่งของอินเดีย ในช่วงกลางของคริสต์ศตวรรษที่ 19 หลัง หลังจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนกลุ่มหนึ่ง ที่ร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้รัฐบาลอินเดีย พยายามหาทางนำเพชรโคอินูร์กลับคืนสู่ประเทศ

อย่างไรก็ตาม ชาวอินเดียถือว่า การสูญเสียเพชรโคอินัวร์ถือเป็นสัญลักษณ์ของการตกเป็นข้าทาสของอังกฤษ และหากได้คืนจะเป็นการชดเชยการปกครองอินเดียเป็นเจ้าอาณานิคมของอังกฤษ

MThai News

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

WRITER

RELATED

อินเดีย สุดแหวก เปิดคอร์สสอน การศึกษาผี ให้แพทย์

อินเดีย สุดแหวก เปิดคอร์สสอน การศึกษาผี ให้แพทย์

เว็บไซต์บีบีซี รายงานว่า มหาวิทยาลัยบานาราซ ฮินดู ในเมืองพาราณสี เปิดคอร์สสอนวิชา “การศึกษาผี” เป็นระยะเวลา 6 เดือน ให้กับนักศึกษาแพทย์ โดยจะเริ่มในเดือนมกราคมนี้เป็นต้นไป โดย “การศึกษาผี” เป็นวิชาของคณะอายุรเวท…

เอเชี่ยนคัพ: ระวังหมูติดคอ! กัปตันอินเดียยกไทยแข็งแกร่งแต่ระวังเจองานยาก

เอเชี่ยนคัพ: ระวังหมูติดคอ! กัปตันอินเดียยกไทยแข็งแกร่งแต่ระวังเจองานยาก

สุนิล เชตรี กัปตันทีมชาติ อินเดีย ยกให้ ทีมชาติ ไทย เป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่ง ก่อนที่ทั้งสองทีมจะลงสนามดวลกันในวันอาทิตย์ที่ 6 มกราคมนี้ในเกมประเดิมสนามนัดแรกศึก เอเชี่ยน คัพ 2019 ที่…

ทำความรู้จัก อินเดีย ปราการด่านแรกของ ทีมชาติไทย ในศึก เอเชียนคัพ 2019

ทำความรู้จัก อินเดีย ปราการด่านแรกของ ทีมชาติไทย ในศึก เอเชียนคัพ 2019

ใกล้ประเดิมสนามนัดแรกเต็มทีสำหรับ ทีมชาติไทย กับการลุยศึก เอเชียนคัพ 2019 ที่ ยูเออี เป็นเจ้าภาพ โดยคู่แข่งนัดเปิดงานของไทยก็คือ อินเดีย ซึ่งเตรียมจะลงฟาดแข้งกันในวันอาทิตย์นี้   ขุนพลจากแดนภารตะผ่านเข้ามาเล่นใน เอเชียนคัพ รอบสุดท้าย…

สื่ออินเดียมองไทยแพ้ยับส่วนหนึ่งเพราะเล่นเองพังเอง

สื่ออินเดียมองไทยแพ้ยับส่วนหนึ่งเพราะเล่นเองพังเอง

สื่อเวบไซต์ของ อินเดีย sportskeeda ชี้ว่าสาเหตุหนึ่งที่ ทีมชาติไทย พ่ายแพ้แบบพลิกล็อคและย่อยยับให้กับทีมจากแดนภารตะ 4-1 ในศึก เอเชี่ยนคัพ 2019 ที่ประเทศ ยูเออี ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความพังพินาศของทัพช้างศึกเอง บทความชี้ว่านอกจากเกมรับที่สุดยอดของพวกเขาและความคมของ สุนิล…

กุนซือ อินเดีย ลาออกหลังตกรอบ เอเชียน คัพ ชี้ตนได้ทำงานอย่างเต็มที่แล้ว

กุนซือ อินเดีย ลาออกหลังตกรอบ เอเชียน คัพ ชี้ตนได้ทำงานอย่างเต็มที่แล้ว

สตีเฟ่น คอนสแตนติน กุนซือ อินเดีย ตัดสินใจลาออกหลังจากที่ทีมร่วงตกรอบ เอเชียน คัพ 2019 ด้วยการรั้งอันดับสุดท้ายของกลุ่มเอ หลังพ่ายต่อ บาห์เรน 0-1 อินเดีย ดูเหมือนว่าจะไปได้สวยในทัวร์นาเม้นท์นี้ จากการเริ่มต้นด้วยชัยชนะเหนือ…

บูชายัญสัตว์ 8,000 ตัวในวันเดียวในเทศกาลคฒิมาอี

บูชายัญสัตว์ 8,000 ตัวในวันเดียวในเทศกาลคฒิมาอี

พารา, เนปาล, 3 ธ.ค. (ซินหัว) — หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเผยว่าเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (3 ธ.ค.) สัตว์ราว 8,000 ตัวถูกบูชายัญในเทศกาลคฒิมาอี (Gadhimai) ของเนปาล ซึ่งเป็นเทศกาลบูชายัญสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก…

พม่ารับมอบเรือดำน้ำลำแรกจากอินเดียแล้ว

พม่ารับมอบเรือดำน้ำลำแรกจากอินเดียแล้ว

พม่าได้รับมอบเรือดำน้ำลำแรกของกองทัพพม่าแล้ว โดยได้รับมอบจากกองทัพเรืออินเดียแล้ว ซึ่งคาดว่าจะทำพิธีการรับมอบอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 ธ.ค.นี้ สำหรับเรือดำน้ำลำแรกของพม่านี้ เป็นเรือดำน้ำดีเซล-ไฟฟ้า จากประเทศอินเดีย โดยเป็นเรือ INS Sindhuvir ซึ่งเป็นเรือดำน้ำชั้น Kilo (Project 877)…

‘รถไฟอินเดีย’ เดินหน้าใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์-ลมภายในปี 2020

‘รถไฟอินเดีย’ เดินหน้าใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์-ลมภายในปี 2020

วันเสาร์(7 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่การรถไฟอินเดียเปิดเผยว่าการรถไฟฯกำลังพิจารณาใช้แหล่งพลังงานแสงอาทิตย์ประมาณ1,000 เมกะวัตต์(MW) และพลังงานลมประมาณ200 เมกะวัตต์ภายในปี2022 ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสู่การริเริ่มดำเนินการเพื่อสิ่งแวดล้อมสำหรับการจัดหาแหล่งพลังงานสะอาดแก่การรถไฟ ไพยุชโกยาล(Piyush Goyal) รัฐมนตรีกระทรวงการรถไฟของอินเดียระบุในแถลงการณ์ว่า“การรถไฟอินเดียได้วางแผนจัดหาพลังงานแสงอาทิตย์ราว1,000 เมกะวัตต์และพลังงานลมราว200 เมกะวัตต์ในปี2021-2022″ โกยาลเปิดเผยว่าการรถไฟฯได้ติดตั้งอุปกรณ์กักเก็บพลังงานแล้ว201 เมกะวัตต์อันประกอบด้วยพลังงานแสงอาทิตย์98 เมกะวัตต์และพลังงานลม103…

รัฐสภาอินเดียเห็นชอบให้สัญชาติผู้อพยพที่ไม่ใช่มุสลิม

รัฐสภาอินเดียเห็นชอบให้สัญชาติผู้อพยพที่ไม่ใช่มุสลิม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวกรณี ในการประชุมราชยสภาหรือวุฒิสภาของอินเดียเมื่อวันพุธที่ผ่านมา มีมติเสียงข้างมาก 125 ต่อ 105 เสียง รับรองบทบัญญัติเพื่อแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยสถานภาพพลเมืองฉบับปี 2498 หลังสภาผู้แทนราษฎรที่พรรคภารติยะ ชนตะของนายกรัฐมนตรีนเนทรา โมดี มีมติเห็นชอบการแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายดังกล่าวด้วยเสียงสนับสนุนท่วมท้น 311 ต่อ…