เลือกเมล่อน แบบช้า ๆ ได้เมล่อนราคางาม

คัดลอก URL แล้ว

ผ่านพ้นช่วงหยุดยาวมาแล้ว เชื่อว่าแฟนข่าวหลายท่านอาจจะได้มีโอกาสไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือกลับภูมิลำเนาเดิมกันมาบ้าง

สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้หลังจากช่วงพักร้อนคือ บนโต๊ะทำงานจะมีของฝากจากต่างถิ่นมาตั้งอยู่บนโต๊ะเป็นกระบุงกุงโกย ฉันเองก็เหมือนกัน ที่วันหยุดยาว เลือกจะเดินทางไปเที่ยวแพที่ จ.กาญจนบุรี ซึ่งแน่นอน สองข้างทางเต็มไปด้วย ‘ฟาร์มเมล่อน’ ผลไม่ยอดนิยมที่ก่อนหน้านี้ มีราคาสูง ทำให้เกษตรกรแห่แหนกันมาปลูก หวังรายได้งามจากผลผลิต

534147388
ภาพประกอบข่าว

หลังจากเสร็จสิ้นทริปที่ดูเหมือนจะดีและราบรื่น ขณะที่เราเดินทางกลับ ก็หวังใจว่าจะซื้อเมล่อนสัก 4-5 ลูกเป็นของฝากให้ครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ขากลับนั้นมีร้านขายเมล่อนเรียงรายให้เลือก ซึ่งเราแวะจอดที่ร้านที่มีเมล่อนสวยงามลูกใหญ่ตั้งโชว์หน้าร้าน พลางเปิดกระจกรถและถามว่า

‘ขายลูกละเท่าไร’ ย้ำนะคะว่า ลูกละเท่าไร แม่ค้าจึงหันมาตอบว่า 70 บาท เราถามต่อหากซื้อเยอะลดได้ไหม แม่ค้าตอบ ได้ 65 บาท เราก็โอเค ลูกใหญ่ขนาดนี้ 65 บาทก็ถือว่าไม่แพง เลยเดินทั่วร้านเลือกเมล่อนลูกโตจนกว่าจะพอใจ…. ได้มาทั้งสิ้น 4 ลูก มากองไว้ที่โต๊ะให้คนขายคิดเงิน (ซึ่งจุดนั้นเอง แม่ค้ายังพูดเลยว่า 65 บาทเท่ากันทุกลูกทั้งร้าน)

หลังจากนั้น แม่ค้านำเมล่อน ‘ขึ้นตาชั่ง’ ทำให้ถึงกับงงว่า หากคิดราคาเป็นลูก จะต้องเอาขึ้นตาชั่ง ชั่งกิโลทำไม ? เลยรีบถามว่าตกลงขายเป็นกิโลหรอคะ ? แม่ค้าตอบว่าใช่ พลางขยับปากบอกว่านี่เป็นเมล่อนเกรดเอ ไม่ใช่เกรดซีที่ขายกันเป็นลูก…

ตอนนั้นหน้าชาเลยคะ พร้อมกับฉากที่แม่ค้ากดเครื่องคิดเลขคำนวณราคา ทั้งหมด 565 บาท คะ ย้ำว่าจากราคาที่เราต้องจ่ายแค่ 260 บาท เหมือนโดนหลอกคะ ทั้งที่จริงก็ย้ำก่อนลงจากรถตัดสินใจซื้อแล้วว่า ขายลูกละเท่าไร ? สุดท้ายต้องจ่ายในราคาพอ ๆ กับซื้อที่กรุงเทพเลย

ที่พูดมาถึงตรงนี้ไม่ได้ต้องการให้นักท่องเที่ยวทุกคนเลิกซื้อ หรือ เหมารวมว่า ร้านค้าทุกร้านแถวข้างทางจะเป็นเหมือนกันหมด ไม่ว่าแม่ค้าจะใช้วิธีเช่นนี้เป็น ‘กุศโลบาย’ ในการขายของหรืออย่างไร แต่ทว่าในวันเดียวกันเราได้แวะจอดร้านขายเมล่อนอีกร้าน และร้านนี้ ให้ข้อมูลเป็นอย่างดีว่าเมล่อนแบบไหน ราคาเท่าไร และสินค้าในร้านขายอย่างไรแบบชัดเจน และซื่อตรง ซึ่งทำให้เราประทับใจมาก หรือบางคนที่เจอกรณีเดียวกันแล้วเลิกซื้อของฝากข้างทางไปเลย เท่ากับเป็นการตัดโอกาสในการทำมาหากินของชาวบ้านคนอื่น ๆ เหมือน ‘ปลาเน่าตัวเดียว เหม็นไปทั้งเข่ง’ ดังนั้นวันนี้ทีมข่าว MThai จึงขอนำเสนอวิธีการเลือกซื้อสินค้าข้างทางด้วยวิธีที่ยุติธรรมต่อทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย สบายใจ สบายกระเป๋าดังนี้

1.จอดถามราคาให้ชัดเจนก่อนลงจากรถ เพื่อตัดสินใจซื้อ เพราะนอกจากเราจะได้เห็นสินค้าอย่างชัด ๆ แล้ว เรายังสามารถนำราคามาประกอบการตัดสินใจได้อีกทาง

2.หากเป็นสินค้าจำพวกของกิน ส่วนใหญ่ทางร้านจะมีของให้ลองชิม ในกรณีที่มีสินค้าหลายประเภทอย่างเมล่อน ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ ก็สามารถเลือกชนิด และรสชาติที่ต้องการได้

3.ในขั้นตอนการคิดราคา หากราคาและเงื่อนไขที่ซื้อไม่เป็นไปตามที่ตกลงไว้ในตอนแรก สามารถปฏิเสธไม่ซื้อได้ ต้องมีสติคะ อย่าจอมจ่ายในราคาที่แม้จะสมเหตุสมผล แต่ไม่เป็นไปตามตกลง เพราะไทยไม่ใช่เกาหลี ที่เข้าไปเลือกแล้วจะไม่มีสิทธิ์ไม่ซื้อ !!

นอกจากนี้แล้ว ตามกฎหมายยังได้กำหนดสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้บริโภคจะได้รับ โดยกฎหมายกำหนดไว้ 5 ประการคือ
1. สิทธิที่จะได้รับข่าวสารรวมทั้งคำพรรณนาคุณภาพที่ถูกต้องและเพียงพอเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ
2. สิทธิที่จะมีอิสระในการเลือกหาสินค้าหรือบริการ
3. สิทธิที่จะได้รับความปลอดภัยจากการใช้สินค้าหรือบริการ
4. สิทธิที่จะได้รับการพิจารณาและชดเชยความเสียหาย
5. สิทธิที่จะได้รับการพิจารณาและชดเชยความเสียหาย

 

MThai News

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้

1.อดีตคุณครูหันปลูก ‘เมล่อน’ สร้างรายได้ต่อเดือนร่วม 5 หมื่น

2.โกยเป็นล้าน! พลิกนาข้าวปลูก ‘เมลอน’ สร้างรายได้ทะลุ 7 หลัก

3.ไอเดียล้ำ! เมลอนลายปีศาจโกมุ โกมุ จากการ์ตูน One Piece


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ชาวสวนยางเรียกร้องแก้ปัญหาราคาตกต่ำ

ชาวสวนยางเรียกร้องแก้ปัญหาราคาตกต่ำ

เกษตรกรชาวสวนยางพารา ในจังหวัดสงขลา ทยอยนำน้ำยางสด มาส่งขายยังจุดรับซื้อน้ำยางพาราภายในหมู่บ้าน แม้ราคายางจะปรับลดต่ำลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มต้นปี ราคาตกต่ำเหลือเพียงกิโลกรัมละ 29 ถึง 30 บาท จากเดิมปี 2562 ราคากิโลกรัมละ 35…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

เกษตรกรไอเดียเก๋ รับสลักชื่อบนผลเมล่อนขาย ให้คู่รักช่วงวาเลนไทน์

เกษตรกรไอเดียเก๋ รับสลักชื่อบนผลเมล่อนขาย ให้คู่รักช่วงวาเลนไทน์

ครอบครัวและคู่รักในจังหวัดตรัง แกะสลักชื่อบนผลเมล่อน เพื่อเป็นของที่ระลึกเนื่องในวันวาเลนไทน์ที่จะมาถึงในสัปดาห์นี้ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ฟาร์มผักลุงจุ๋ม บริเวณลานจอดรถโรงแรมเรือรัษฎา อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง นางสาวชิดชนก ชนะไพริน อายุ 32…

โกยเป็นล้าน! พลิกนาข้าวปลูก ‘เมลอน’ สร้างรายได้ทะลุ 7 หลัก

โกยเป็นล้าน! พลิกนาข้าวปลูก ‘เมลอน’ สร้างรายได้ทะลุ 7 หลัก

วันนี้ คอลัมน์ 108 อาชีพทำเงิน MThai News มีเกร็ดความรู้ดี ๆ มานำเสนอ เกี่ยวกับการทำ ‘สวนเมลอน’ ที่สามารถสร้างรายได้ในช่วงที่เกษตรกรส่วนใหญ่ ประสบปัญหากับภาวะแล้ง ทีมงาน MThai…

อดีตคุณครูหันปลูก ‘เมล่อน’ สร้างรายได้ต่อเดือนร่วม 5 หมื่น

อดีตคุณครูหันปลูก ‘เมล่อน’ สร้างรายได้ต่อเดือนร่วม 5 หมื่น

อดีตคุณครูโรงเรียนเอกชนผู้ชอบในการศึกษาหาความรู้จนประสบความสำเร็จ หันปลูก ‘เมล่อน’ สร้างรายได้ต่อเดือนร่วม 5 หมื่น ภายใน 1 ปี เรียกว่าตอนนี้มีข่าวให้เห็นอย่างมากมายกับกรณี คนรุ่นใหม่ที่หันมาทำงานด้านการเกษตร จนสามารถสร้างรายได้มหาศาลจากสิ่งที่อยู่คู่กับเรามาช้านาน ซึ่งวันนี้ ทีมข่าว MThai News…

อดีตมนุษย์เงินเดือน ผันตัวปลูก ‘เมล่อน’ เชิงเกษตรสังคมเมือง สร้างรายได้หลักแสน!!

อดีตมนุษย์เงินเดือน ผันตัวปลูก ‘เมล่อน’ เชิงเกษตรสังคมเมือง สร้างรายได้หลักแสน!!

ท่ามกลางตึกรามบ้านช่องที่ผุดขึ้นมาใหม่ทั่วพื้นที่ ซึ่งถือได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญของมนุษย์เรา ที่จะเสาะแสวงหาที่พัก ที่อยู่อาศัย แต่ก็ยังมีเกษตรกรอีกหลายรายใน จ.นนทบุรี ยังคงทำอาชีพทางการเกษตร ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน วันนี้ MThai News ขอพาทุกคน ไปพบกับหนึ่งในเกษตรกร บนเกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด…

อดีตสาวแบงก์หันปลูก ‘เมล่อน’ สร้างรายได้กำไรงาม

อดีตสาวแบงก์หันปลูก ‘เมล่อน’ สร้างรายได้กำไรงาม

อดีตสาวแบงก์ลาออกจากชีวิตมนุษย์เงินเดือน กลับบ้านเกิดปลูก ‘เมล่อน’ เอง เตรียมขยายโรงเพาะปลูกเพิ่ม พร้อมสอนให้ฟรี สำหรับผู้สนใจ เผยช่วงเทศกาลปีใหม่ออร์เดอร์สั่งออนไลน์เพียบ ส่งขายทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่…

เกษตรกรเมืองตรังปลูก ‘เมล่อน’ ใช้เทคนิคแกะสลักชื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม

เกษตรกรเมืองตรังปลูก ‘เมล่อน’ ใช้เทคนิคแกะสลักชื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม

เกษตรกรเมืองตรังปลูก ‘เมล่อน’ ใช้เทคนิคแกะสลักชื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม รายได้เกือบ 1 แสนบาทต่อรอบการปลูก วันที่ 20 เม.ย. 60 ที่สวนสุนทรฟาร์มเมล่อน บ้านเลขที่ 61 บ้านควนเทียม ม.4…

X