ขายดีสุดๆ ‘เห็ดเผาะ-แมงจี้หลอบ’ จากกองขี้ควาย โลละ 500 บ.

คัดลอก URL แล้ว
ขายดีสุดๆ ‘เห็ดเผาะ-แมงจี้หลอบ’ จากกองขี้ควาย กิโลกรัมละ 500 บาท ชาวบ้านแห่ซื้อทานปีละครั้ง!

ความชุ่มชื้นจากฝนที่ตกหนักตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เห็ดเผาะหรือที่ทางภาคเหนือเรียกกันว่าเห็ดถอบ เห็ดจากธรรมชาติราคาแพง โผล่มาจากผิวดินเป็นครั้งแรกในรอบปี โดยแม่ค้าที่ตลาดป่าข่อยใต้ ต.สันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้รับซื้อมาจากชาวบ้านในพื้นที่ อ.ฮอด และ อ.อมก๋อย ที่เห็ดเผาะออกเป็นแห่งแรกในพื้นที่แรกๆ นำมาวางขาย ทำให้มีประชาชนพากันไปเลือกซื้อเพื่อนำมาทำอาหารรับประทานกันอย่างคึกคัก แม้ราคายังแพงเพราะเป็นเห็ดต้นฤดู ขายราคาลิตรละ 250 บาท หรือ กิโลกรัมละ 500 บาท

สำหรับ เห็ดเผาะ เป็นอาหารจากธรรมชาติยอดนิยมทางภาคเหนือ ทั้งนำมา ผัดเห็ดเผาะ ต้มเกลือรับประทานกับน้ำพริก หรือ ยำใส่เครื่องปรุงของน้ำพริกลาบ ถือเป็นเมนูที่ทุกบ้านต้องรับประทานให้ได้ปีละครั้ง

นอกจากนั้นยังมีเห็ดป่าที่ออกตามฤดูกาลอีกหลายชนิดที่เริ่มออก ทั้ง เห็ดโคน เห็ดด่าน เห็ดเหลือง รวมทั้งแมงจี้หลอบ แมลงหายากที่อาศัยอยู่ในกองขี้วัว ขี้ควาย หารับประทานได้ยากมาก ขายถุงละ 50 บาท หรือ กิโลกรัมละ 500 บาท ชาวบ้านหาซื้อนำไปคั่วเกลือ และ ตำน้ำพริก รวมทั้งยังมีแมงมันคั่วเกลือขายราคาแพง กิโลกรัมละ 2,000 บาท  หรือ ถุงละ 200 บาท ทั้งหมดนี้ขายหมดทุกวัน ซึ่งช่วงต้นฤดูฝน ถือเป็นช่วงที่ชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้า มีรายได้เป็นกอบเป็นกำจากผลผลิตจากธรรมชาติ


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

สูตร แกงคั่วเห็ดเผาะ กัดดังเป๊าะ น้ำแกงเข้มข้น

สูตร แกงคั่วเห็ดเผาะ กัดดังเป๊าะ น้ำแกงเข้มข้น

เห็ดเผาะหรือจะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเห็ดถอบ กินแล้วเพลินกัดดังเป๊าะอยู่ในปาก และยิ่งนำมาทำแกงแบบเข้มข้นด้วยล่ะก็ รับรองฟินสุดๆ อย่าง แกงคั่วเห็ดเผาะ แกงที่มีวัตถุดิบหลายชนิดที่กว่าจะนำมาทำเป็นพริกแกงสูตรเข้มข้น กินแล้วจะไม่เสียใจอย่างแน่นอน สูตร แกงคั่วเห็ดเผาะ กัดดังเป๊าะ น้ำแกงเข้มข้น ส่วนผสม หัวกะทิ 1 ถ้วย…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

X