เตือน! หอยนางรมสด รับประทานบ่อยมีสิทธิตายได้

คัดลอก URL แล้ว
กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาในเวลานี้ หลังจากที่เพจ หมอแล็บแพนด้า ได้ออกมาเตือนว่าการรับประทานอาหารซีฟู้ดสดๆ และบ่อย โดยเฉพาะ “หอยนางรมสด” นั้นอาจมีสิทธิ์ตายได้

ตัวการสำคัญที่ทำให้คนกินอาหารทะเลเสียชีวิตได้ คือเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า “วิบริโอ” (Vibrio) โดยเชื้อวิบริโอเป็นแบคทีเรียแกรมลบ รูปแท่ง ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษหรือทางเดินอาหารอักเสบเฉียบพลัน โดยการรับประทานหรือทางบาดแผล ผู้รับเชื้อจะมีลักษณะอาการคล้ายโรคในกลุ่มอหิวาตกโรคที่เคยแพร่ระบาดครั้งใหญ่ในหลายประเทศครั้งอดีต ซึ่งเชื้อนี้พบระบาดครั้งแรกในดินแดนปลาดิบอย่างประเทศญี่ปุ่น และยังพบได้ทั่วโลกในน้ำทะเลและน้ำกร่อย อยู่ในสัตว์น้ำจำพวกกุ้ง หอย ปู และปลาหลายชนิด

เรามาดูกันว่าสัตว์น้ำทะเลอะไรบ้างที่บ้านเรานิยมรับประทานแบบสดๆ หรือที่ไม่ปรุงสุก โดยเว็บไซต์ “หมอชาวบ้าน” ได้นำเสนอข้อมูล 5 เมนูอาหารทะเลไม่ปรุงสุกยอดนิยมของไทย ได้แก่ เมนูหอยนางรมสด หอยแครงลวก เมนูยำปูม้าสด กุ้งแช่น้ำปลา และปลาดิบ ซึ่งแน่นอนว่าทั้งหมดนี้อาจมีเชื้อแบคทีเรียร้ายวิบริโออยู่ด้วย

ทีนี้มาดูกันว่า ในซีฟู้ดยอดนิยมข้างต้น เมนูใดที่ต้องระวังเป็นพิเศษโดยในเพจเฟซบุ๊ก ‘หมอแล็บแพนด้า’ ได้โพสต์ข้อความหมอแล็บไขข้อข้องใจ ระบุว่า “กินหอยนางรมสด ระวังมีสิทธิถึงขั้นเสียชีวิต” ขณะที่มีผู้ติดตามเพจดังบางรายมาแสดงความคิดเห็นใต้โพสต์ดังกล่าว โดยบอกว่าตนเองกินหอยนางรมสดประจำไม่เห็นเป็นอะไร เพียงแค่เคยท้องร่วงจนหมดแรงและสลบไป แต่ไม่ถึงกับเสียชีวิต ฟื้นขึ้นมายังสามารถกินต่อได้อีก ซึ่งหมอแล็บบอกว่าคนกลุ่มนี้ยังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อน

นักเทคนิคการแพทย์และเจ้าของเพจดังบอกด้วยว่า คนที่มีสุขภาพแข็งแรงดี หากรับเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้เข้าไปในทางเดินอาหาร อาจไม่แสดงอาการเจ็บป่วยอะไรให้เห็นมากนัก แต่ก็จะมีอาการปวดเสียดท้องหรือท้องร่วงเฉียบพลันได้ ในทางร้ายแรงคนที่มีอาการป่วย เช่น โรคตับ ติดสุราเรื้อรัง เอชไอวี หรือผู้ที่กินยากดภูมิคุ้มกัน อาจเสียชีวิตได้ทันทีเพราะติดเชื้อในกระแสเลือด ส่วนคนที่ร่างกายมีแผลแล้วไปสัมผัสเข้า เชื้อก็สามารถรุกรามรุนแรงได้เช่นกัน

จากการสอบถามความคิดเห็นของแม่ค้าในตลาดย่านสะพานใหม่ โดยผู้ค้าทุกคนตอบเป็นเสียงไม่ต่างกัน ว่า ส่วนใหญ่เพิ่งทราบถึงกระแสข่าวอันตรายจากเชื้อแบคทีเรีย “วิบริโอ” แต่ก็มีแนวทางแก้ปัญหาไม่ให้กระทบต่อยอดขาย หากต่อไปจะต้องระงับการวางจำหน่ายหอยนางรมสดในแผงค้าของพวกตน

อย่างไรก็ตาม จนถึงเวลานี้ ก็ยังไม่มีหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้าประเภทอาหารทะเลหรืออาหารสด ออกมาควบคุมการจำหน่ายแต่อย่างไร ส่วนจำนวนผู้ซื้ออาหารทะเลจากตลาดสดแห่งนี้ ก็ยังเป็นปกติไม่ได้ลดลงหลังจากที่มีข่าวเตือนภัย

ทั้งนี้ รายชื่อของประเทศที่เคยมีบันทึกจำนวนผู้รับเชื้อหรือเสียชีวิตจากแบคทีเรียวิบริโอ รวมถึงเชื้อโรคในกลุ่มอหิวาห์ในช่วงระยะเวลา 5 ปีให้หลังนี้ โดยพบว่าเป็นประเทศทั้งในแถบเอเชีย และอเมริกา เช่น ประเทศเยเมนที่พบผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ขณะที่อเมริกาก็พบผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเช่นกัน สำหรับแอฟริกาพบการระบาดเป็นครั้งคราว ส่วนไทยเราเองปี 58 ที่ผ่านมาก็มีคนรับเชื้อแล้วเสียชีวิตด้วย

อย่างไรก็ตาม ประชาชนโดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบในการบริโภคอาหารทะเล และนิยมกินแบบสด ๆ ไม่ปรุงสุก ยังไม่ต้องเป็นกังวลไปนัก เพียงแต่จะต้องเลือกเฉพาะอาหารทะเลหรือหอยนางรมที่มั่นใจแล้วว่าผ่านการแช่ล้างในน้ำเกลือต่อด้วยน้ำสะอาดแล้วอย่างดีเท่านั้น และควรบริโภคแต่ละครั้งแค่พอดี ไม่มากจนเกินไป เพราะถึงแม้จะได้กินของอร่อย แต่สุดท้ายต้องแลกกับการเสียชีวิตนั้นมันไม่คุ้มกันแน่นอน

ขณะที่เพจ ‘หมอแล็บแพนด้า’ ได้ออกมาเตือนคนไทยนั้น เกิดจากเมื่อไม่นานมานี้ มีกรณีที่หญิงชาวอเมริกันวัย 55 ปีเสียชีวิตกะทันหันภายใน 21 วันหลังจากที่เธอซื้อหอยนางรมสดแฝงเชื้อ ‘วิบริโอ’ จำนวน 20 กว่าตัวมารับประทาน เธอจึงได้รับเชื้อและแบคทีเรียร้ายลุกลามในร่างกายกัดกินเนื้อของเธอจนขาเป็นแผลเหวอะหวะ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

คุณใช่ไหมที่มักแช่ฟองน้ำในน้ำ หลังล้างจานเสร็จแล้ว

คุณใช่ไหมที่มักแช่ฟองน้ำในน้ำ หลังล้างจานเสร็จแล้ว

เรื่องใกล้ตัวที่หลายๆคนยังอาจจะทำพลาดไปอยู่บ่อยครั้งอย่างการเก็บ ฟองน้ำล้างจาน หรือสก็อตไบร์ทที่ใช้ล้างจานไม่ถูกต้องอาจนำมาซึ่งโรคภัยได้

วิธีทำ ยำหอยนางรม รสจัดจ้าน

วิธีทำ ยำหอยนางรม รสจัดจ้าน

ยำรสแซ่บๆ ยากจะปฏิเสธ และยิ่งเป็นหอยนางรมตัวใหญ่ๆ ใครจะอดใจไหว กินแบบสดๆ กับน้ำจิ้มซีฟู้ด ก็ว่าอร่อยแล้วยิ่งมายำเข้าด้วยกัน ทำเอาน้ำลายสอเข้าไปใหญ่ และวิธีทำก็แสนจะง่ายดายกับเมนู ยำหอยนางรม รสเด็ด ไปเตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบกันเลยค่ะ วิธีทำ ยำหอยนางรม รสจัดจ้าน…

ท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำ ควรกินยาอะไรดี นี่คือยาที่ควรมีติดบ้านไว้!!

ท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำ ควรกินยาอะไรดี นี่คือยาที่ควรมีติดบ้านไว้!!

ท้องเสีย ท้องร่วง ท้องเดิน หรืออุจจาระร่วง เป็นอาการที่ถ่ายอุจจาระเหลวผิดปกติ อย่างน้อย 3 ครั้ง ภายใน 24 ชั่วโมง หรือถ่ายมีมูกปนเลือดอย่างน้อย 1 ครั้ง ซึ่งอาการท้องเสียส่วนใหญ่เกิดจากสารพิษหรือไวรัส…

อาการแบบนี้ ไวรัส หรือ แบคทีเรีย แล้วแบบไหนที่จำเป็นและไม่จำเป็นต้องใช้ยาแก้อักเสบ?

อาการแบบนี้ ไวรัส หรือ แบคทีเรีย แล้วแบบไหนที่จำเป็นและไม่จำเป็นต้องใช้ยาแก้อักเสบ?

เมื่อเข้าสู่ช่วงการเปลี่ยนฤดูในทุกครั้ง สภาพอากาศรอบตัวเราก็จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก จากร้อนเป็นฝน จากฝนเป็นหนาว และจากหนาวเป็นร้อน ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ ป่วยเป็นไข้หวัดกันได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะเด็กเล็กและผู้สูงอายุ ตลอดจนผู้ที่สุขภาพไม่แข็งแรง ยิ่งจะป่วยเป็นไข้หวัดได้ง่าย เมื่อมีอาการหวัดคนส่วนใหญ่ก็มักจะเข้าใจผิดว่าจะต้องรับประทานยาแก้อักเสบทุกครั้งไป แต่จริง ๆ แล้วการใช้ยาแก้อักเสบเพื่อรักษาหวัดนั้นจำเป็นเฉพาะในกรณีที่เป็นหวัดและมีการอักเสบเท่านั้น แล้วไข้หวัดแบบไหนกันที่จำเป็นและไม่จำเป็นต้องใช้ยาแก้อักเสบ…

เตือน! กินส้มตำเสี่ยงทำถึงตาย หลังสาว ม.4 ติดเชื้อท้องร่วง ช็อกเสียชีวิต

เตือน! กินส้มตำเสี่ยงทำถึงตาย หลังสาว ม.4 ติดเชื้อท้องร่วง ช็อกเสียชีวิต

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ จ.บุรีรัมย์ ได้เกิดเรื่องเศร้าสลดขึ้น เมื่อมีนักเรียนหญิงรายหนึ่งต้องจบชีวิตลง หลังจากเธอไปกินส้มตำปูปลาร้า แล้วติดเชื้อท้องร่วงรุนแรงจนช็อกเสียชีวิต โดยรายงานเผยว่าก่อนเกิดเหตุผู้ตายและแม่ได้กินส้มตำด้วยกันปกติ แต่พอใกล้จะสว่างกลับมีอาการท้องเสียรุนแรงผู้เป็นแม่จึงหายามาให้กินเพื่อบรรเทาอาการ แต่กลับไม่ดีขึ้น จนกระทั่งช่วงเที่ยงผู้ใหญ่บ้านได้เข้ามาช่วยเหลือด้วยการเรียกรถกู้ภัยให้ไปส่งโรงพยาบาล แต่ระหว่างทางผู้ตายเกิดอาการช็อกหมดสติ เพราะอ่อนเพลียมากจากอาการท้องเสีย กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจหลายครั้ง แต่ไม่พบชีพจร…