ถูกสวมสิทธิ์ติดคุก เคราะห์ร้ายหรือช่องโหว่กฎหมาย

ถูกสวมสิทธิ์ติดคุก เคราะห์ร้ายหรือช่องโหว่กฎหมาย หลังสาววัย 24 ถูกจับขังคุก เหตุเพราะบัตรประชาชนหาย

ข่าวสำคัญตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่สาววัย 24 ปี ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกงและถูกโยงว่าเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ทำให้เธอต้องติดคุก ทั้งที่เธอถูกนำบัตรประชาชนที่ถูกขโมยไปเปิดบัญชี

ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ หรืออะตอม ต้องตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกง เมื่อตำรวจพบว่าเธอ เปิดบัญชีและถูกโยงไปยังแก๊งต่างชาติ ที่หลอกเหยื่อให้ร่วมลงทุนซื้อที่ดิน โดยอ้างว่าให้ค่านายหน้า 30 ล้านบาท ก่อนจะมีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โทรมาหลอกว่าเป็นศุลกากรให้เหยื่อโอนเงินค่าธรรมเนียมภาษี เข้าบัญชีชื่อ นางสาวณิชา ผ่านธนาคาร 2 แห่ง รวมเป็นเงินกว่า 1,300,000 บาท ซึ่งเหยื่อก็หลงเชื่อก่อนจะรู้ตัวว่าถูกหลอกลวง จนกลายเป็น 1 ในหลักฐานที่ตำรวจนำมาดำเนินคดีกับเธอในครั้งนี้แม้เธอจะยืนยันว่าหลักฐานบัตรประชาชน ที่ใช้เปิดบัญชีนี้ คือบัตรที่ถูกแก็งมิจฉาชีพขโมยไป ระหว่างนั่งรถโดยสารประจำทางเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม แต่ก็ดูเหมือนจะไม่เป็นผลเมื่อตำรวจไม่ปักใจ เธอจึงถูกออกหมายเรียกและหมายจับ นั่นจึงทำให้หญิงสาววัย 24 คนนี้ ต้องตกเป็นผู้ต้องขังในเรือนจำจังหวัดตากถึง 3 วัน

ก่อนจะทำให้ทราบว่าบัตรประชาชนใบเดียวของเธอที่หาย ถูกนำไปเปิดบัญชี จากธนาคารทั้ง 7 แห่ง รวม 11 บัญชี ซึ่งเรื่องนี้เองจึงเป็นคำถามว่า เป็นความบกพร่องของธนาคารพาณิชย์ หรือเป็นเพราะกระบวนการกฎหมายที่ไม่รอบคอบ

ซึ่งจากเรื่องที่เกิดขึ้น สมาคมธนาคารไทย ชี้แจงถึงขั้นตอนการเปิดบัญชีแต่ละครั้ง ว่าประชาชนตัวจริงของลูกค้าจะถูกตรวจเช็คโดยเครื่องอ่านข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเชื่อมกับระบบทะเบียนราษฎร์ เพื่อตรวจสอบข้อมูล รวมทั้งสังเกตภาพบนบัตรกับผู้ถือ ตั้งแต่รูปร่าง หน้าตาสีผิว แต่ก็ยอมรับว่า การเชื่อมระบบฐานข้อมูลและประวัติการอายัดบัตรแสดงตนแบบเรียลไทม์ ยังทำได้เฉพาะธนาคารของรัฐเท่านั้น

ขณะที่ด้าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ได้ให้ความเห็นเรื่องนี้ว่า หากธนาคารพาณิชย์ อยากทราบข้อมูลเชิงลึก ก็จะต้องมีโปรแกรมเชื่อมโยงกับกระทรวงฯ แต่จนถึงขณะนี้ ธนาคารที่ใช้ระบบการตรวจสอบมากที่สุดกลับเป็นธนาคารต่างชาติ

หากย้อนกลับไปดูคดีที่ เกิดขึ้นพบว่า ไมต่างจากพฤติกรรมของกลุ่มมิจฉาชีพที่หลอกให้ผู้เสียหายโอนเงิน
โดยกลลวงที่พบบ่อย คือกลุ่มมิจฉาชีพจะหลอกเหยื่อโอนเงินโดยอ้างว่าเหยื่อ ถูกอายัดบัญชีหรือเป็นหนี้บัตรเครดิต รวมถึงการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หลอกให้เหยื่อเชื่อว่าเป็นบัญชีตนเองผิดกฎหมาย ต้องโอนเงินมาให้ตรวจสอบ

จากข้อมูลของกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ปี 2560 พบมี 267 บัญชี ที่ถูกล่อลวง โดยผู้ต้องหาส่วนใหญ่เป็นต่างชาติ เช่นเดียวกับ ข้อมูลกรมการปกครองพบว่า แต่ละปีมีการแจ้งบัตรประชาชนหายกว่า 1 ล้านใบ และจำนวนนี้ แทบไม่ได้ถูกส่งคืน นั่นหมายถึง ความเสี่ยงสูงที่บัตรเหล่านี้ จะถูกนำไปใช้ทำธุรกรรมผิดกฎหมาย

แม้คดีของน้องณิชา จะยังไม่ได้ได้ข้อสรุป และตำรวจยืนยันว่าทำตามขั้นตอน แต่คงปฎิเสธไม่ได้ว่าเหตุการณ์นี้ ถือเป็นความบกพร่องของหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง ที่ทำให้เธอต้องมาแบกรับกรรมจากความผิดพลาดของระบบฐานข้อมูลไทย ที่ยังไม่มีใครพร้อมจะเยียวยาเธอ

ทีมข่าว MONO 29 รายงาน

WRITER

RELATED

วิธีเขียนสำเนาถูกต้อง ระวังตกเป็นเหยื่อห้ามลืมเด็ดขาด!

วิธีเขียนสำเนาถูกต้อง ระวังตกเป็นเหยื่อห้ามลืมเด็ดขาด!

วิธีเขียนสำเนาถูกต้อง ในการเซ็นต์ชื่อของคุณลงในเอกสารต่างๆ บัตรประชาชน ไม่ควรถ่ายสำเนา พร้อมกันหน้า-หลัง เด็ดขาด

ขยายเวลาทำบัตรประชาชน เพื่อลดการแพร่เชื้อ โควิด-19

ขยายเวลาทำบัตรประชาชน เพื่อลดการแพร่เชื้อ โควิด-19

วันนี้ (20 เม.ย. 63) เพจไทยคู่ฟ้า โพสต์ข้อความชี้แจง ขยายเวลาขอมีบัตรประจำตัวประชาชน / เปลี่ยนบัตรใหม่ ขยายเวลาขอมีบัตรประจำตัวปชช./เปลี่ยนบัตรใหม่ เนื่องจาก ต้องการลดความเสี่ยงและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของประชาชนที่ต้องเดินทางไปติดต่อราชการ เพื่อขอมีบัตรประจำตัวประชาชนใหม่…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…