บก.ปอท. แฮกเฟซบุ๊ก

บก.ปอท.เตือนเล่นเฟซฯ ระวังถูกแฮก หลังพบสถิติเข้าแจ้งความสูงขึ้นทุกปี

บก.ปอท.เตือนเล่นเฟซฯ ระวังถูกแฮก หลังพบสถิติเข้าแจ้งความสูงขึ้นทุกปี แนะวิธีป้องกันโดนแฮกเฟซบุ๊กง่ายๆ 4 ขึ้นตอน วันที่ 7 ก.พ. 2562 ที่ บก.ปอท.(กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3ในฐานะ…

Home / NEWS / บก.ปอท.เตือนเล่นเฟซฯ ระวังถูกแฮก หลังพบสถิติเข้าแจ้งความสูงขึ้นทุกปี

บก.ปอท.เตือนเล่นเฟซฯ ระวังถูกแฮก หลังพบสถิติเข้าแจ้งความสูงขึ้นทุกปี แนะวิธีป้องกันโดนแฮกเฟซบุ๊กง่ายๆ 4 ขึ้นตอน

วันที่ 7 ก.พ. 2562 ที่ บก.ปอท.(กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3ในฐานะ โฆษก บก.ปอท.กล่าวว่า ปัจจุบันมีประชาชนใช้งานสื่อโซเชียลในการติดต่อสื่อสารหาความรู้ตลอดจนสื่อสารกับบุคคลอื่นจำนวนมาก มิจฉาชีพเองก็อาศัยช่องทางเหล่านี้ในการก่ออาชญากรรม พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. มีความเป็นห่วงประชาชนกรณีถูกคนร้ายแฮกระบบ ซึ่งรอบปี 2561 ที่ผ่านมาพบว่ามีแนวโน้มสถิติสูงขึ้นทุก ๆ ปี

โฆษก บก.ปอท.กล่าวต่อ สำหรับปีที่ผ่านมา บก.ปอท.ได้รับแจ้งความคดีเกี่ยวกับการกระทำความผิดโดยมีระบบเป็นเป้าหมาย รวม 623 ราย แยกเป็นแฮกเพื่อปรับเปลี่ยน หรือ ขโมย หรือ ทำลายข้อมูลจำนวน 499 ราย แฮกเพื่อหลอกโอนเงินจำนวน 124 ราย มูลค่าความเสียหายที่มีคนหลงโอนเงินให้คนร้ายที่มาแฮกระบบ แยกเป็นหลอกโอนเงินผ่านอีเมล์จำนวน 360,875,856 บาท แฮกเพื่อหลอกโอนเงินจำนวน 6,411,306 บาท แฮกเพื่อปรับเปลี่ยน ขโมย ทำลายข้อมูล จำนวน 2,454,195 บาท

บก.ปอท.จึงขอฝากประชาสัมพันธ์เตือนภัยกรณีถูกคนร้ายแฮกข้อมูลพร้อมกับ แนะนำวิธีการป้องกันเฟซบุ๊กถูกแฮค ง่ายๆ 4 ขั้นตอน ดังนี้

1.เปลี่ยนรหัสผ่าน…ตั้งรหัสผ่านให้ยากต่อการคาดเดา
2.ใช้การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น
3.รับการแจ้งเตือน
4.รวมทั้งตั้งค่าความปลอดภัยอีเมล

ทั้งนี้มีวิธีการตรวจสอบเฟซบุ๊กของตัวเอง ว่าถูกแฮกเกอร์เจาะเฟซบุ๊กไปแล้วหรือไม่ สามารถตรวจสอบ ด้วยวิธีดังนี้

ขั้นตอนที่ 1.ไปที่ → “Account Settings ”
ขั้นตอนที่ 2.ไปที่ → ” Security and Login ”
ขั้นตอนที่ 3.ไปที่ → ” Where You’re Logged In”
ขั้นตอนที่ 4.ไปที่ →ตรวจสอบดูรายชื่อของอุปกรณ์และสถานที่ที่มีการเข้าถึงบัญชีเฟซบุ๊ก หากพบว่ามีอุปกรณ์แปลกปลอมล็อกอินจากสถานที่ที่เราไม่เคยไป เป็นไปได้สูงว่าเฟซบุ๊กของเราจะตกเป็นเหยื่อแฮกเกอร์แล้ว
ขั้นตอนที่ 5 → ดำเนินสั่ง LOG OUT อุปกรณ์นั้นซะ แล้วเปลี่ยนรหัสแล้ว log out session ทั้งหมดออกด้วย

สำหรับใครที่ถูกคนร้ายแฮกเฟซบุ๊กไปแล้ว ให้ดำเนินการ 3 แจ้ง คือ

1. แจ้งรายงานผู้ดูแลเฟซบุ๊ก สามารถหาดูวิธีการรายงานได้จากการค้นหากูเกิ้ล ที่อาจจะต้องใช้บัตรประชาชนยืนยันตัวเจ้าของบัญชีที่คนร้ายแฮกไป ถ้ากู้คืนได้ก็ให้ตั้งค่ารหัสใหม่หรือยืนยันปิดบัญชีเฟซบุ๊กนั้นเลยถ้ากู้คืนไม่ได้ แล้วแต่กรณี

2.แจ้งเตือนเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กทางช่องทางต่างๆ เช่น ไลน์ อินสตราแกม หรือบอกเพื่อนในเฟซบุ๊กที่ติดต่อได้ช่วยประกาศแจ้งเตือนว่าเราโดนคนร้ายแฮกเฟซบุ๊กอย่าโอนเงินถ้ามีการติดต่อไปขอยืมอย่างเด็ดขาด

3.แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่เกิดเหตุที่เราทราบว่าเฟซบุ๊กถูกแฮก ลงประจำวันว่าเป็นการเข้าระบบโดยผิดกฎหมายซึ่งจะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มีอัตราโทษสูงทั้งจำและปรับ