นักเรียนไทยชอบใจ ระบบ ‘TCAS’ วิธีคัดเลือกใหม่ เข้าเรียนมหา’ลัย

คัดลอก URL แล้ว

เด็กไทยที่กำลังจะก้าวเข้าไปศึกษาใรระดับอุดมศึกษา พอในระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบใหม่ ชี้ประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าเก่า และสามารถใช้ความสามารถที่มีในการผ่านเข้าสู่มหาวิทยาลัยในฝันได้

หลังจากที่ทีมข่าว MThai ได้ลงพื้นที่ เดินทางไปยังอาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 61 ที่ผ่านมา หลังมีการจัดงานนิทรรศการตลาดนัดหลักสูตรอุดมศึกษา ในโครงการ ‘เลือกแนวทาง วางอนาคต’ โดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการและสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ ที่บริเวณดังกล่าว ทำให้ทราบว่าการคัดเลือกเข้าเรียนมหาวิทยาลัยของไทยแบบใหม่ เป็นที่ถูกใจของนักเรียนในปัจจุบัน

โดยในงานยังได้มีการจัดกิจกรรมเปิดบ้าน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยเปิดให้นักเรียนจากโรงเรียนต่าง ๆ ที่มาร่วมงาน ได้มีโอกาสไปชมสถานที่ และรูปแบบการเรียนการสอนภายในมหาวิทยาลัย แนะนำการเข้าศึกษาต่อในคณะต่าง ๆ หลักสูตรการเรียนการสอน ไปจนถึงทุนการศึกษา รวมถึงอาชีพที่รองรับหลังจากจบการศึกษาในคณะต่าง ๆ

นอกจากนี้จะมีกิจกรรมสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา อาทิ การบรรยายเรื่องระบบการคัดเลือกเข้ารับบุคคลเข้าศึกษาในระดับอุดมศึกษาผ่านระบบใหม่ โดย ผศ.ดร.พงษ์อินทร์ รักอริยะธรรม ประธานคณะอนุกรรมการดำเนินการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา

ด้านนางสาวณัฐชลัยย์ สกุลธัญวัฒน์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนนวมินทราชูทิศ กรุงเทพมหานคร ให้ความเห็นว่า การได้มาร่วมโครงการ ‘เลือกแนวทาง วางอนาคต’ ระบุว่า ภายในงานมีคณะหลายคณะ จากหลายมหาวิทยาลัย ซึ่งมีรุ่นพี่มาแนะนำคะแนนที่ต้องใช้ในการสอบเข้าคณะต่าง ๆ รวมถึงสาขาที่จะต้องเรียน

พร้อมกันนี้นางสาวณัฐชลัยย์ ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับระบบ TCAS ซึ่งเป็นระบบใหม่ของเด็กที่ต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัยในปี 2561 ซึ่งเปิดสอบทั้งหมด 5 รอบ มีข้อดีตรงที่รอบแรก ซึ่งเป็นการรับด้วยแฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio) จะเปิดรับเป็นจำนวนมาก

และยังได้แสดงความสามารถที่ตนเองมี รวมถึงข้อดีในเรื่องค่าใช้จ่าย สำหรับระบบเก่าหรือ GAT PAT ที่เปิดสอบหลายรอบ ทำให้เสียค่าใช้จ่ายหลายครั้ง แต่ในปีนี้เปิดสอบเพียงรอบเดียว จึงไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายรอบ จึงพอใจต่อระบบใหม่มากกว่า

ระบบ TCAS ย่อมาจาก Thai University Central Admission System เป็นระบบที่จัดขึ้นใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาความยุ่งยากซับซ้อนของการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในระบบเดิม ซึ่งก่อให้เกิดการเสียค่าใช้จ่ายมากมายอย่างซ้ำซ้อน ทั้งการสอบและการรับนิสิตนักศึกษาใหม่ที่มีตลอดปี ทำให้การเรียน ม.6 ของแต่ละคนเรียนได้อย่างไม่เต็มที่

โดยระบบ TCAS ซึ่งเป็นระบบใหม่ จะเปิดคัดเลือกด้วยกัน 5 รอบ ได้แก่ รอบแรก การรับด้วยแฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio) โดยไม่มีการสอบข้อเขียน, รอบที่ 2 การรับแบบโควตาที่มีการสอบปฏิบัติและข้อเขียน, รอบที่ 3 : การรับตรงร่วมกัน ,รอบที่ 4 : การรับแบบ Admission, และรอบสุดท้าย การรับตรงแบบอิสระ หรือ ‘รอบเก็บตก’

โดยสัดส่วนของการเปิดรับในแต่ละรอบในปี 2561 ข้อมูลจากสถาบันอุดมศึกษา จำนวน 40 แห่ง เปิดรับสมัครเข้าศึกษาต่อจำนวนทั้งหมด 278,644 คน จะแบ่งเป็นรอบแรก 72,613 รอบที่ 2 จำนวน 85,436 รอบที่ 3 จำนวน 59,167 คน รอบที่ 4 จำนวน 35,836 และรอบสุดท้ายซึ่งเป็นรอบเก็บตก จำนวน 26,042 คน


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

TCAS65 ยกเลิกใช้คะแนน O-NET คัดเลือก 4 รอบ 4 รูปแบบ ลดภาระสอบให้น้อยลง

TCAS65 ยกเลิกใช้คะแนน O-NET คัดเลือก 4 รอบ 4 รูปแบบ ลดภาระสอบให้น้อยลง

ทปอ. ลดภาระการสอบให้น้อยลง ปี 65 สอบ TCAS ยกเลิกใช้คะแนน O-NET ใช้แนวทางคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย 4 รอบ 4 รูปแบบ

สจล. ยกเลิกสอบข้อเขียน TCAS รอบ 2 ลดเสี่ยงโควิด พร้อมจัดสัมภาษณ์ออนไลน์แทน

สจล. ยกเลิกสอบข้อเขียน TCAS รอบ 2 ลดเสี่ยงโควิด พร้อมจัดสัมภาษณ์ออนไลน์แทน

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ประกาศ “ยกเลิกการสอบข้อเขียน TCAS รอบ 2” ลดเสี่ยงแพร่กระจายไวรัสโควิด-19

สจล. เปิดหลักสูตร ป.ตรี “เกษตรนวัตกร” ควบสองปริญญา เกษตรยุคใหม่ที่แรกในไทย

สจล. เปิดหลักสูตร ป.ตรี “เกษตรนวัตกร” ควบสองปริญญา เกษตรยุคใหม่ที่แรกในไทย

เรียนเกษตรยุคใหม่ที่แรกในไทย สจล. เปิดหลักสูตร ป.ตรี ควบสองปริญญา “เกษตรนวัตกร” สมัครออนไลน์ TCAS รอบโควตา

9 Steps เตรียมตัว TCAS63 อย่างไรให้พร้อม

9 Steps เตรียมตัว TCAS63 อย่างไรให้พร้อม

ควรจะเตรียมตัวให้พร้อม วางแผนดีๆ เตรียมตัวเนิ่นๆ กับ 9 Steps เตรียมตัว TCAS63 สำหรับ Dek63 ที่ทีนเอ็มไทยนำมาฝากกัน จะได้ไม่ต้องอดหลับอดนอน เสียสุขภาพมาเร่งอ่านหนังสือช่วงสอบด้วย

9 Steps เตรียมตัว TCAS63 อย่างไรให้พร้อม

9 Steps เตรียมตัว TCAS63 อย่างไรให้พร้อม

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว กับ TCAS หรือ Thai university Central Admission System ระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาใหม่ สำหรับ TCAS63 ยังมีการรับสมัคร 5 รอบ…

เด็กม.6 ไม่ได้จบสายวิทย์ ก็เรียนหมอได้

เด็กม.6 ไม่ได้จบสายวิทย์ ก็เรียนหมอได้

น้องๆ คนไหนที่อยากเป็นหมอ แต่ไม่ได้เลือกเรียนสายวิทย์ ก็สามารถเรียนหมอได้แล้ว ล่าสุดเมื่อ (25 ก.ย. 62) ทางศิริราช ได้เพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้กับเด็กหลากหลายกลุ่มมากขึ้น เด็กม.6 ไม่ได้จบสายวิทย์ ก็เรียนหมอได้ โดย รศ.นพ.…

Update!! กำหนดการรับสมัคร TCAS63 สำหรับน้องๆ Dek63

Update!! กำหนดการรับสมัคร TCAS63 สำหรับน้องๆ Dek63

ถึงเวลาแล้ว สำหรับน้องๆ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่จะเลื่อนขั้นเข้าสู่ช่วงการเข้ามหาวิทยาลัย ปีหนึ่งผ่านไปไวมาก ดังนั้นน้องๆ ต้องเตรียมตัวฟิตสมองกันตั้งแต่ตอนนี้ และคอยอัพเดทข่าวสารการศึกษา โดยเฉพาะการรับสมัครในระบบ TCAS กันก่อน ว่ากำหนดการ ส่ง Portfolio…