เปิดบันทึกเหยื่อค้ามนุษย์ จากชีวิตของเด็กหญิงสู่วงโคจรอุบาศว์

คัดลอก URL แล้ว
เจาะลึกจากบันทึกเหยื่อค้ามนุษย์ จากชีวิตของเด็กหญิงสู่วงโคจรอุบาศว์

ทีมข่าว โมโน 29 ได้รายงานเชิงลึกขบวนการค้ามนุษย์ เด็กหญิงขายบริการทางเพศ มาอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่มีการเข้าจับกุมอาบ อบ นวด “ วิคตอเรียซีเครท ” วันนี้จะพาไปเจาะลึก ถึงตลาดค้ามนุษย์ลงไปว่า เด็กหญิงเหล่านี้เข้าสู่วงโคจรได้อย่างไร

เรื่องนี้ทางด้านนางปวีณา หงสกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ให้ข้อมูลตลอด 20 ปีของการเก็บข้อมูล พบเด็กหญิงส่วนใหญที่ถูกหลอกขายบริการร้อยละ 70 เป็นด่างด้าว เพราะหลอกง่าย หากเข้ามาแล้วจะหนีกลับแทบไม่มี ส่วนรูปแบบคล้ายกันหมด คือถูกหลอกว่ามาทำงาน และมาจากหมู่บ้านเดียวกันแทบทั้งสิ้น

ค้ามนุษย์, อาบอบนวด, วิคตอเรียซีเครท

ส่วนเอเย่นต์ จะมี 4 ประเภท คนแรกจะถูกเรียกว่า “ธุระจัดหา” ตระเวนหาเด็ก ส่งต่อให้เอเย่นต์ ได้รายละ 5 พันบาท ก่อนส่งต่อให้ นายหน้า ราคา 1 หมื่นบาท จากนั้น เด็กจะถูกนำไปคั้ดแยกเกรด โดยแบ่งเป็น 4 ระดับคือ เกรด 1 หรือ “ เกรด A ” อายุ น้อยกว่า 18 ปี สวย หุ่นดี ผิวพรรณเกลี้ยงเกลา ถ้าบริสุทธิ์จะได้ ราคา สูง 2 – 5 หมื่นบาทก่อนพาไปทำเอกสารเท็จ เพื่อส่งสถานบันเทิงระดับสูงเช่น “วิคตอเรียซีเครท”

เกรด 2 หรือ “เกรด B” อายุ 18 ขึ้นไป ไม่บริสุทธิ์ ค่าตัวถูกลง ถูกส่งยังสถานบันเทิง ระดับ 2 ถ้าเคยแต่งงานมาแล้วและเต็มใจจะ ขายบริการต่างประเทศ หากตกลงกับเอเย่นได้ก็ได้ค่าจ้าง วิน วิน ทั้งสองฝ่ายไม่เป็นการบังคับ เกรด 3 หรือเกรด ซี ไม่สวยมากนัก จะถูกส่งไปยังที่เรียกว่า “ซ่อง”ต่างจังหวัด ขายขาด เจ้าของ จะเอาไปใช้แรงงานหรือขายบริการแล้วแต่

ย้อนมาดูเด็ก “เกรด A” เมื่อถึงสถานเริงรมณ์ จะถูกนำไปปรุงโฉม ที่พักอยู่สุขสบาย แต่ไปไหนไม่ได้ “แม้เล้า” หรือ ที่เด็กต้องเรียกสั้นๆ ว่า “แม่” จะเข้ามาสอนการทำงาน ขั้นแรก เด็กจะต้องทำสัญญาเงินกู้เพื่อทดแทนค่าใช้จ่ายตลอดขั้นตอนที่ผ่านมา ตอนนี้เอง เด็กจึงรู้ว่าถูกหลอกมาขายบริการแต่จะปฎิเสธไม่ได้เพราะถูกขู่

เมื่อทำสัญญาเสร็จจะต้องเรียนรู้ วิธีการหลับนอน การเอาใจ เมื่อเทรนด์จนทำงานได้แล้ว แต่ละวัน นอกจาก การถูกหักค่าตัวค่าคนเชียร์ยังต้องจ่าย ค่า “ ทำผม 1 ร้อยบาท / ค่าแต่งหน้า 400 บาท / เสื้อผ้าที่จำเป็นต้องเช่าจาก อาบ อบ นวด 100 บาท / ค่าอาหาร มื้อละ100 ร้อยบาท ต้องรับลูกค้าไม่ต่ำกว่า 4 ครั้ง/ วัน

แม้มองดูรายได้ที่ถูกหัก แทบจะไม่เหลือเงิน แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปความจำยอม เริ่มกลายเป็นความเคยชิน จนสุดท้ายเด็ก ก็อยู่ในวังวนจนกลายเป็นอาชีพที่ไม่คิดจะออกจากวงการ

ทีมข่าว MONO 29 รายงาน


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…