ข่าวการเมือง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ บิ๊กตู่ พรรคอนาคตใหม่ แคนดิเดต

อนาคตใหม่ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ลาออกจากตำแหน่ง หลังมีชื่อแคนดิเดตนายกฯ

พรรคอนาคตใหม่ แถลงจุดยืน หลัง 2 พรรคใหญ่ส่งชื่อแคนดิเดตนายกฯ จี้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.

เมื่อเวลา 17.00 น. วันนี้ ( 8 ก.พ.62 ) ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ ชั้น 7 อาคารไทยซัมมิททาวเวอร์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายปิยะบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ร่วมแถลงจุดยืนของพรรคอนาคตใหม่ จากกรณีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐและพรรคไทยรักษาชาติ

โดยนายปิยะบุตร แสงกนกกุล เลขาธิกาพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า จากกรณีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ และพรรคไทยรักษาชาติ ทางพรรคอนาคตใหม่มีความเห็นต่อกรณีดังกล่าว ดังนี้ ทางพรรคอนาคตใหม่ขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.

โดยให้เหตุผลว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกฯ และหัวหน้า คสช. อีกทั้งถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี จึงเป็นผลประโยชน์ทับซ้อน และส่งผลให้การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่สามารถดำเนินไปได้โดยเสรีภาพและเป็นธรรม ทั้งนี้พรรคอนาคตใหม่ยืนยันที่จะเสนอชื่อนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ทางพรรคมีความเห็นว่านายกรัฐมนตรี ต้องเป็น ส.ส.

พร้อมเรียกร้องให้การเลือกตั้งครั้งนี้ต้องดำเนินการอย่างเสรี เป็นธรรม และแข่งขันกันอย่างเสมอภาพเท่าเทียม บุคคล สื่อมวล ผู้สมัครเลือกตั้ง และพรรคการเมืองทุกพรรคต้องมีเสรีภาพในการแสดงออกความคิดเห็นต่อการเมืองได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องเผชิญอุปสรรคขัดขวางทางกฎหมาย เพื่อให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นกระบวนการสำคัญในการเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตย

อย่างไรก็ตามพรรคอนาคตใหม่มีความพร้อมกับการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. 2562 โดยยืนยันว่า หากพรรคอนาคตใหม่ได้รับเสียงข้างมากเพียงพอ ทางพรรคก็พร้อมเป็นรัฐบาล และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ก็พร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี แต่หากเกิดกรณีจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ที่รวบรวมทุกพรรคการเมืองเข้าด้วยกัน พรรคอนาคตใหม่ก็พร้อมที่จะเป็นฝ่ายค้าน

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เปิดเผยว่า ทางพรรคอนาคตใหม่ยังยืนยันในข้อเสนอทางการเมือง 3 ข้อสำคัญคือ หยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. แก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ทั้งฉบับ และลบล้างผลพวงของการรัฐประหารที่ผ่านมา ทั้งนี้มองว่าจากในช่วงที่ผ่านมาการตกลงรอมชอมกันเองระหว่างชนชั้นนำไม่สามารถแก้ไขปัญหาทางการเมืองได้เลย นอกจากนี้ยืนยันว่าตั้งแต่จัดตั้งพรรคมาไม่เคยพูดคุยหรือได้รับการทาบทามจากทางพรรคการเมืองอื่นแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามมองว่าทุกพรรคการเมืองต้องมีการแข่งขัน รณรงค์เสรีและเป็นธรรม ไม่ควรมีพรรคไหนที่มีผลประโยชน์หรือมีสิทธิ มีอำนาจมากกว่าพรรคการเมืองอื่นๆ และทุกคนที่มาทำงานการเมืองจะต้องถูกวิจารณ์ได้ สิ่งที่พรรคอนาคตใหม่ต้องการเห็นก็คือ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองทุกคนได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกันภายใต้กฎหมาย และเสมอหน้ากันต่อหน้าประชาชน

WRITER

RELATED

อัยการนัดฟังคำสั่ง “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” คดี ม.116

อัยการนัดฟังคำสั่ง “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” คดี ม.116

ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ ได้เดินทางมารายงานตัวกับพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ตามที่พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนคดีพร้อมความเห็นสมควรฟ้องส่งให้พนักงานอัยการ

ศาลรธน. วินิจฉัย ธรรมนัส ไม่สิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส. , รมต.

ศาลรธน. วินิจฉัย ธรรมนัส ไม่สิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส. , รมต.

เนื่องจากศาลรัฐนิวเซาท์เวล ประเทศออสเตรเลีย แต่ไม่ใช่คำพิพากษาของศาลไทย

‘ธนาธร’ รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 ยันบริสุทธิ์ใจ

‘ธนาธร’ รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 ยันบริสุทธิ์ใจ

ธนาธร เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ณ สน.นางเลิ้ง ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากกรณีไลฟ์สดวิจารณ์เรื่องวัคซีนโควิด-19

[นิด้าโพลล์] สำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง พบ 30% หาผู้เหมาะสมเป็นนายก ฯไม่ได้

[นิด้าโพลล์] สำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง พบ 30% หาผู้เหมาะสมเป็นนายก ฯไม่ได้

ในขณะนี้ที่คะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์, คุณหญิงสุดารัตน์ และนายพิธา พบคะแนนนิยมลดลง

บช.น. แถลงจับกุมผุ้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า

บช.น. แถลงจับกุมผุ้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เปิดแถลงจับกุมผู้ชุมนุมที่หมู่บ้านทะลุฟ้า จากการชุมนุมที่เกิดขึ้นนั้น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และเป็นฝ่าฝืน…

นิด้าโพลล์ ระบุ ปชช. 58.49  ต้องการ รธน.ฉบับใหม่

นิด้าโพลล์ ระบุ ปชช. 58.49 ต้องการ รธน.ฉบับใหม่

โดยเกินครึ่งระบุว่า สมาชิกสภาร่าง รธน. มาจากการเลือกตั้งทั่วประเทศ

ธนาธร ปราศรัยม็อบบางกลอย  “เราอยู่ในประเทศแบบไหนที่ต้องมานั่งเซฟนู่นนี่ทุกวัน”

ธนาธร ปราศรัยม็อบบางกลอย “เราอยู่ในประเทศแบบไหนที่ต้องมานั่งเซฟนู่นนี่ทุกวัน”

ร่วมกิจกรรมและขึ้นเวทีปราศรัยกับกลุ่มพีมูฟและภาคี #saveบางกลอย

สรุปประเด็น ‘วัคซีนโควิด’ ในคลับเฮาส์ ‘ธนาธร’ ฉะเดือด ‘อนุทิน’

สรุปประเด็น ‘วัคซีนโควิด’ ในคลับเฮาส์ ‘ธนาธร’ ฉะเดือด ‘อนุทิน’

วานนี้ ห้องสนทนาคลับเฮาส์ ห้อง "วัคซีนไทยควรไปต่อหรือพอแค่นี้" โดยมี 'อนุทิน' ร่วมตอบคำถามพร้อมชี้แจงข้อสงสัยต่าง ๆ

นครบาลแถลง เตรียมดำเนินคดี 6 กลุ่ม #ม๊อบ6มีนา

นครบาลแถลง เตรียมดำเนินคดี 6 กลุ่ม #ม๊อบ6มีนา

โดยเตรียมออกหมายเรียกเพิ่มเติม ในกลุ่มที่พบการกระทำความผิด