ข่าวการเมือง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ บิ๊กตู่ พรรคอนาคตใหม่ แคนดิเดต

อนาคตใหม่ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ลาออกจากตำแหน่ง หลังมีชื่อแคนดิเดตนายกฯ

คัดลอก URL แล้ว

พรรคอนาคตใหม่ แถลงจุดยืน หลัง 2 พรรคใหญ่ส่งชื่อแคนดิเดตนายกฯ จี้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.

เมื่อเวลา 17.00 น. วันนี้ ( 8 ก.พ.62 ) ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ ชั้น 7 อาคารไทยซัมมิททาวเวอร์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายปิยะบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ร่วมแถลงจุดยืนของพรรคอนาคตใหม่ จากกรณีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐและพรรคไทยรักษาชาติ

โดยนายปิยะบุตร แสงกนกกุล เลขาธิกาพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า จากกรณีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ และพรรคไทยรักษาชาติ ทางพรรคอนาคตใหม่มีความเห็นต่อกรณีดังกล่าว ดังนี้ ทางพรรคอนาคตใหม่ขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.

โดยให้เหตุผลว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกฯ และหัวหน้า คสช. อีกทั้งถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี จึงเป็นผลประโยชน์ทับซ้อน และส่งผลให้การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่สามารถดำเนินไปได้โดยเสรีภาพและเป็นธรรม ทั้งนี้พรรคอนาคตใหม่ยืนยันที่จะเสนอชื่อนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ทางพรรคมีความเห็นว่านายกรัฐมนตรี ต้องเป็น ส.ส.

พร้อมเรียกร้องให้การเลือกตั้งครั้งนี้ต้องดำเนินการอย่างเสรี เป็นธรรม และแข่งขันกันอย่างเสมอภาพเท่าเทียม บุคคล สื่อมวล ผู้สมัครเลือกตั้ง และพรรคการเมืองทุกพรรคต้องมีเสรีภาพในการแสดงออกความคิดเห็นต่อการเมืองได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องเผชิญอุปสรรคขัดขวางทางกฎหมาย เพื่อให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นกระบวนการสำคัญในการเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตย

อย่างไรก็ตามพรรคอนาคตใหม่มีความพร้อมกับการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. 2562 โดยยืนยันว่า หากพรรคอนาคตใหม่ได้รับเสียงข้างมากเพียงพอ ทางพรรคก็พร้อมเป็นรัฐบาล และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ก็พร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี แต่หากเกิดกรณีจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ที่รวบรวมทุกพรรคการเมืองเข้าด้วยกัน พรรคอนาคตใหม่ก็พร้อมที่จะเป็นฝ่ายค้าน

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เปิดเผยว่า ทางพรรคอนาคตใหม่ยังยืนยันในข้อเสนอทางการเมือง 3 ข้อสำคัญคือ หยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. แก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ทั้งฉบับ และลบล้างผลพวงของการรัฐประหารที่ผ่านมา ทั้งนี้มองว่าจากในช่วงที่ผ่านมาการตกลงรอมชอมกันเองระหว่างชนชั้นนำไม่สามารถแก้ไขปัญหาทางการเมืองได้เลย นอกจากนี้ยืนยันว่าตั้งแต่จัดตั้งพรรคมาไม่เคยพูดคุยหรือได้รับการทาบทามจากทางพรรคการเมืองอื่นแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามมองว่าทุกพรรคการเมืองต้องมีการแข่งขัน รณรงค์เสรีและเป็นธรรม ไม่ควรมีพรรคไหนที่มีผลประโยชน์หรือมีสิทธิ มีอำนาจมากกว่าพรรคการเมืองอื่นๆ และทุกคนที่มาทำงานการเมืองจะต้องถูกวิจารณ์ได้ สิ่งที่พรรคอนาคตใหม่ต้องการเห็นก็คือ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองทุกคนได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกันภายใต้กฎหมาย และเสมอหน้ากันต่อหน้าประชาชน


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้นัดหมายจัดชุมนุม #ม็อบ3กันยา ที่แยกราชประสงค์ โดยเป็นการชุมนุมคู่ขนานกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจฝนสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะมีการลงมติในวันพรุ่งนี้ (4 ก.ย. 64) โดยวันนี้เป็นการจัดตั้งเวทีชุมนุม ไม่เคลื่อนขบวนไปสถานที่อื่น โดยได้มีการนัดรวมตัวกันตั้งแต่เวลา 16.00 น. ซึ่งได้มีการตั้งเวทีจัดกิจกรรมบริเวณแยกราชประสงค์…

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

บรรยากาศที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง เวลา 15.30 น. เริ่มมีผู้ชุมนุมแนวร่วมกลุ่มทะลแก๊ส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก และเยาวชนอายุไม่เกิน 18ปี จำนวนหนึ่งเป็นกลุ่มแนวหน้า ขับรถจักรยานยนต์ มาจอด เพื่อสังเกตการณ์ อยู่บริเวณแยกดินแดง และบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง หลังกลุ่มทะลุแก๊ส…

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

ประเด็นสำคัญ ชายที่ถูกยิงบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง อาการสมองบวมลดลง ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ร่วมกับมีอาการอัมพาตจากการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง ยังต้องติดตามอาการต่อเนื่องในห้องไอซียู จากกรณีที่มีชายอายุ 15 ปี ถูกยิงในบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง เมื่อวันที่ 16 ส.ค.…

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

วันนี้ ( 17 ส.ค.) พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้แถลงสรุปผลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นวานนี้ (16 ส.ค.) โดยระบุว่า จากการนัดชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่ได้มีการนัดทำกิจกรรมกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลาประมาณ…

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

จากเหตุการณ์ที่มีผู้ชุมนุมถูกยิงบริเวณถนนมิตรไมตรี ด้านหน้าสถานีตำรวจนครบาลดินแดง เมื่อค่ำวานนี้ ( 16 ส.ค. 64) โดยได้มีการนำตัวผู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลราชวิถี โดยทางโรงพยาบาลราชวิถีได้ออกประกาศรายงานผู้บาดเจ็บในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า จากเหตุการณ์ที่มีผู้บาดเจ็บจากเหตุชุมนุม บริเวณสามเหลี่ยมดินแดงถูกนำส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลราชวิถี โดยรถพยาบาลอาสามูลนิธิร่วมกตัญญู เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม…

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

วันนี้ (16 ส.ค. 64). เวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดกันเส้นทางถนนพหลโยธินซอย 2 ไม่ให้รถเคลื่อนผ่านด้วยตู้คอนเทนเนอร์ โดยจุดนี้เป็นเส้นทางออกจากถนนพหลโยธินไปยังถนนวิภาวดีรังสิต ช่วงโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ซึ่งถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางผ่านที่กลุ่มผู้ชุมนุม #ทะลุฟ้า นัดหมายทำกิจกรรม…

บช.น. แนะนำเลี่ยงเส้นทาง การชุมนุมฯ วันนี้

บช.น. แนะนำเลี่ยงเส้นทาง การชุมนุมฯ วันนี้

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.จร. ขอประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับทราบ กรณีในวันเสาร์ที่ 7 ส.ค.2564 ตามที่ปรากฏทางสื่อโซเชียลมีเดีย ได้มีประกาศนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมฯ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย…