ทำสำเร็จ กรมอุทยานฯ ปล่อยสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ คืนสู่ธรรมชาติกว่าร้อยตัว

คัดลอก URL แล้ว
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ชัยภูมิ  ประสบผลสำเร็จ เพาะพันธุ์เนื้อทราย-ไก่ฟ้าตามนโยบายกรมอุทยานฯ  จนสามารถนำสัตว์ใกล้สูญพันธ์คืนสู่ธรรมชาติได้กว่าร้อยตัว 

พื้นที่อุดมสมบูรณ์บริเวณทุ่งกะมังมีเหล่าสัตว์ป่าหลากหลายชนิด โดยเฉพาะเนื้อทราย ที่ออกมาเล็มหญ้ากลางทุ่ง ที่เห็นอยู่นี้ เป็นส่วนหนึ่งจากผลผลิตที่อยู่ในความดูแลของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ โดยสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ เป็นหนึ่งสถานีเพาะเลี้ยงของสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าที่เดินหน้างานด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่าไม่ให้สูญพันธุ์

สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว ถือว่าประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์สัตว์ป่า โดยเฉพาะเนื้อทรายที่ในอดีตอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์ แต่ปัจจุบันเหลือแค่สถานะสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งจากการสำรวจพบว่า มีเนื้อทรายกระจายอยู่ในพื้นที่ป่าภูเขียว และน้ำหนาวกว่า 200 ตัว ส่วนสัตว์ป่าตระกูลไก่ฟ้า ก็เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่มีการปล่อยเป็นประจำทุกปี

โดยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อทราย คือ การหาพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ที่สมบูรณ์ นำมาเลี้ยงตามหลักวิชาการ เพื่อให้เกิดการขยายพันธุ์ตามธรรมชาติ ส่วนสัตว์กลุ่มไก่ฟ้านั้นมีวิธีการเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์ ด้วยเทคนิคการเพิ่มปริมาณจำนวนสัตว์จากไข่ที่นำมาฟักในตู้ หรือใช้ไก่บ้านในการฟัก ซึ่งไก่ 1 ตัวสามารถฟักไข่ได้ 30-50 ฟอง

ป่าภูเขียว, เนื้อทราย, กรมอุทยานแห่งชาติ

สำหรับการติดตามการดำรงชีวิตของสัตว์ป่า เมื่อกลับคืนสู่ธรรมชาติ เจ้าหน้าที่จะติดตามผ่านเฮียแท๊ก และห่วงขาที่ตัวสัตว์ ซึ่งจากการดำเนินงานของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว ตั่งแต่ปี 2554 มีการปล่อยสัตว์ไปแล้ว 7 ชนิด จำนวน 2,900 ตัว

เช่น กวางป่า เนื้อทราย และสัตว์ตระกูลไก่ฟ้า โดยปล่อยในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น ภูเขียว ผาผึ้งและภูหลวง ในขณะเดียวกันการสำรวจพบว่า ผืนป่าภูเขียวมีความอุดมสมบูรณ์ มีช้างกว่า 150 ตัว กระทิง 100 ตัว กวาง เก้ง และมีร่องรอยของเสือโคร่งและเสือดาว

ป่าภูเขียว, เนื้อทราย, กรมอุทยานแห่งชาติ

Created by :
ชุตินาฏ พงษ์ทองวัฒนา MONO29


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 จ.ชัยภูมิ (ล่าสุด)

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 จ.ชัยภูมิ (ล่าสุด)

พบผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 3 รายด้วยกัน ทั้งหมดยังคงมีความเชื่อมโยงตลาดอาหารทะเล

หูเป่ยออกกฎ ห้าม! บริโภคสัตว์ป่าเด็ดขาด หลังเป็นต้นเหตุเชื้อไวรัสโควิด-19

หูเป่ยออกกฎ ห้าม! บริโภคสัตว์ป่าเด็ดขาด หลังเป็นต้นเหตุเชื้อไวรัสโควิด-19

สำนักข่าวซินหัวของจีนได้รายงานว่า สภานิติบัญญัติในมณฑลหูเป่ย ของจีน ได้มีมติเห็นชอบออกคำสั่งห้ามบริโภคสัตว์ป่า และผลิตภัณฑ์สัตว์ป่าโดยสิ้นเชิง ซึ่งสาเหตุของการออกมาตรการดังกล่าวมาบังคับใช้ ก็เพื่อคุ้มครองสุขภาพและชีวิตของประชาชน หลังจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีต้นเหตุมาจากการบริโภคสัตว์ป่าอย่างค้างคาว โดยคำสั่งนี้ให้มีผลทันทีตั้งแต่วันออกคำสั่งห้ามดังกล่าว ซึ่งหากมีผู้ฝ่าฝืนจะถูกลงโทษตามกฎหมายอาญาของประเทศ ขณะที่คำสั่งนี้ ครอบคลุมสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่บนบกทุกชนิด รวมถึงสัตว์ที่ได้จากการผสมพันธุ์ในที่กักขัง และสัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ภายใต้การคุ้มครองของประเทศ…

มหาวิทยาลัยซิดนีย์ออกแถลงการณ์ กรณีตัวเลขสัตว์เสียชีวิต 480 ล้านตัว

มหาวิทยาลัยซิดนีย์ออกแถลงการณ์ กรณีตัวเลขสัตว์เสียชีวิต 480 ล้านตัว

มหาวิทยาลัยซิดนีย์ ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับกรณีที่ ศาสตราจารย์ คริส ดิคแมน ได้ประมาณการตัวเลขสัตว์จำนวน 480 ล้านตัวที่ได้รับผลกระทบจากการเกิดเหตุไฟป่าในออสเตรเลียรตั้งแต่เดือน กันยายน 2562 ที่ผ่านมา โดยรายงานได้อ้างอิงข้อมูลของ กองทุนสัตว์ป่าโลกสากล ( World…

สำรวจ อุทยานฯน้ำตกห้วยยาง พบร่องรอย ภัยคุกคามชีวิตสัตว์ป่า

สำรวจ อุทยานฯน้ำตกห้วยยาง พบร่องรอย ภัยคุกคามชีวิตสัตว์ป่า

นางสาวสุพร พลพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รายงานผลการปฏิบัติงาน เมื่อ 4 ก.ค.62 เจ้าหน้าที่สายตรวจส่วนกลางชุดที่ 2 สิ้นสุดการเดินลาดตระเวน ระหว่างวันที่ 2-4 ก.ค.…

ตรวจค้นบ้านห้วยระหงส์ 7 จุดเป้าหมาย หลังพบข้อมูลขบวนการล่าสัตว์ป่า

ตรวจค้นบ้านห้วยระหงส์ 7 จุดเป้าหมาย หลังพบข้อมูลขบวนการล่าสัตว์ป่า

ขยายผลปูพรมตรวจค้นบ้านห้วยระหงส์ 7 จุดเป้าหมาย หลังพบข้อมูลขบวนการล่าสัตว์ป่าส่งขายตลาดหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ พบซากสัตว์ซุกซ้อนตู้เสื้อผ้า ที่นอน บางจุดไหวตัวทัน นำไปทิ้งป่าละเมาะหลังบ้าน สุดสลดใจพบซากเก้งถูกชำแหละสดๆ วันนี้(3 มี.ค.) ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า(ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)…

รุมถล่มแรงงานไทย โพสต์ภาพล่ากวาง ในประเทศเกาหลีใต้

รุมถล่มแรงงานไทย โพสต์ภาพล่ากวาง ในประเทศเกาหลีใต้

จวกแรงงานไทยในเกาหลีใต้ โพสต์ภาพซากกวางลงในโซเชียล หลังออกล่ามาทำเป็นอาหาร ขณะที่ชาวเน็ตชี้ผิดกฎหมายชัดเจน จี้เลิกพฤติกรรมอันส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของเพื่อนร่วมชาติ วันนี้ (15 มี.ค. 2562) ผู้คนในโลกออนไลน์ได้เข้าไปแสดงความเห็นโจมตีแรงงานไทย ที่ทำงานอยู่ในประเทศเกาหลีใต้ หลังกระทำการไม่เหมาะสม ด้วยการไปล่ากวางโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะมีการโพสต์ลงโซเชียลเพื่ออวดความสามารถ โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านเพจ…

ลักลอบค้าสัตว์ป่า ปัญหาที่ยังคงอยู่

ลักลอบค้าสัตว์ป่า ปัญหาที่ยังคงอยู่

ลักลอบค้าสัตว์ป่า ปัญหาอาชญากรรมที่มีความรุนแรงไม่น้อยไปกว่าการค้ายาเสพติดและอาวุธสงคราม ปัญหาการค้าสัตว์ป่า เป็นปัญหาอาชญากรรมที่มีความรุนแรงไม่น้อยไปกว่าการค้ายาเสพติดและอาวุธสงคราม ซึ่งเป็นภัยคุกคามของทุกประเทศ หนึ่งในนั้นคือประเทศไทยที่ค่อนข้างได้รับการโจมตีเรื่องนี้อย่างรุนแรงว่า เป็นประเทศศูนย์กลางการค้าสัตว์ป่าอันดับต้นๆของโลก แม้ไทยจะเป็นประเทศภาคีอนุสัญญาไซเตส ที่มีการป้องกันปราบปรามการลักลอบค้าสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมาย แต่รูปแบบ การซื้อขายสัตว์ป่าที่เปลี่ยนไปในสังคมออนไลน์ จึงทำได้ง่ายและจับกุมขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าได้ยากขึ้น ติดตามจากรายงาน ปี 2559…

แนวกันชน (Buffer Zone)  แนวการพัฒนาคิดป่าภูเขียว หวังลดการล่าสัตว์ – บุกป่า

แนวกันชน (Buffer Zone) แนวการพัฒนาคิดป่าภูเขียว หวังลดการล่าสัตว์ – บุกป่า

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เดินหน้าอนุรักษ์ผืนป่า สร้างแนวกันชน (Buffer Zone) เน้นประชาชนเป็นศูนย์กลางในการพัฒนา ส่งเสริมให้มีอาชีพ เพื่อลดการล่าสัตว์และบุกรุกป่า  พื้นที่ 23 ไร่ในตำบล หนองวัวแดง อำเภอหนองวัวแดง…