นักฟุตบอลชาวบาห์เรน ผู้ลี้ภัย ฮาคีม ฮาคีม อัล โอไรบี

ไทม์ไลน์ฉบับย่อ : วิบากกรรม “ฮาคีม” จากนักฟุตบอลทีมชาติสู่ผู้ลี้ภัย

คัดลอก URL แล้ว

เจาะประเด็นดราม่ากรณีการจับกุม ฮาคีม อัล โอไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน ที่กำลังเป็นข่าวไปทั่วโลกขณะนี้

หลังจากกรณีที่ทางการไทยควบคุมตัวนายฮะคีม อะลาไรบี อายุ 25 ปี ชาวบาห์เรน ผู้ลี้ภัยและอดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ตามหมายของตำรวจสากล หรือ อินเตอร์โพล ที่ออกตามคำร้องขอของทางการบาห์เรน ข้อหาทำลายทรัพย์สิน ของประเทศบาห์เรน

โดยผู้ต้องหาคนดังกล่าวมีสัญชาติบาห์เรน แต่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยของประเทศออสเตรเลีย ก่อนอัยการสำนักงานต่างประเทศได้ยื่นคำร้องศาลอาญาขอให้ขังไว้ก่อนเป็นเวลา 60 วัน ซึ่งศาลให้นำตัวนายฮาคิมไปควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อรอการยื่นคำร้องขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ตามคำร้องขอของรัฐบาลต่างประเทศ จนกลายเป็นประเด็นที่สังคมไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

  • ปี 2554

ภูมิภาคตะวันออกกลาง รวมถึงแอฟริกาเหนือ เกิดเหตุการณ์ “อาหรับสปริง” มีการชุมนุมขับไล่รัฐบาล ปะทุขึ้นในหลายประเทศ โดยหนึ่งในนั้น คือ บาห์เรน ซึ่งมีประชาชนนับหมื่นออกมาเดินขบวนประท้วงรัฐบาล กระทั่งเกิดเหตุเผาสถานีตำรวจ ต่อมา ทางการบาห์เรนได้จับกุม ฮาคีม อัล โอไรบี นักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน โดยกล่าวหาว่า เป็นหนึ่งในผู้ชุมนุม

  • ปี 2557

ฮาคีม ไม่เดินทางไปรายงานตัวต่อศาล และเดินทางออกนอกประเทศ โดยมุ่งหน้าไปประเทศออสเตรเลีย ทำให้ศาลบาห์เรน พิจารณาคดีลับหลัง โดยพิพากษาจำคุกฮาคีม 10 ปี

  • ปี 2560

ฮาคีม ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากรัฐบาลออสเตรเลีย และได้เล่นฟุตบอลอาชีพกับสโมสรฟุตบอล พาสโคเวล เอฟซี เมืองเมลเบิร์น

ขณะเดียวกัน ทางการบาห์เรน แจ้งต่อองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ อินเตอร์โพล ว่า ฮาคีม เป็นบุคคลที่มีความผิดทางอาญาตามกฎหมายของบาห์เรน และรอการส่งตัวข้ามแดน หากมีการจับกุมตัวได้ ซึ่งถือว่าอยู่ในลิสต์ “หมายแดง”

ฮาคีมหลังถูกเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ที่สนามบินสุวรรณภูมิ กักตัวไว้เนื่องจากมีหมายแดงของอินเตอร์โพล
  • 27 พฤศจิกายน 2561

ฮาคีม เดินทางมาฮันนีมูนกับภรรยาที่ประเทศไทย ก่อนถูกเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ที่สนามบินสุวรรณภูมิ กักตัวไว้เนื่องจากมีหมายแดงของอินเตอร์โพล

  • ต้นเดือนธันวาคม 2561

อินเตอร์โพลได้เพิกถอนหมายแดง โดยให้เหตุผลว่า ขัดกับหลักการด้านสิทธิมนุษยชน ขณะที่รัฐบาลบาห์เรน ส่งเอกสารขอให้รัฐบาลไทย จับกุมและคุมขังชั่วคราวฮาคีม ที่ถือหนังสือเดินทางบาห์เรน เพื่อดำเนินการส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปรับโทษตามคำพิพากษา

  • 4 กุมภาพันธ์ 2562

ฮาคีมได้ขึ้นศาลอาญา ปฏิเสธไม่ขอกลับไปบาห์เรน ศาลจึงมีคำสั่งให้ฮาคีม ยื่นคำคัดค้านคำร้องอัยการต่อศาล ภายใน 10 วัน แต่ฝ่ายฮาคีม แถลงว่าไม่สามารถยื่นให้ทัน เนื่องจากคำร้องขอเอกสารในการสู้คดีมีหลายประเด็น ศาลจึงมีคำสั่งให้ฮาคีม ยื่นคำคัดค้านภายในวันที่ 5 เมษายน 2562 เเละนัดตรวจหลักฐานในวันที่ 22 เมษายน 2562

  • 5 กุมภาพันธ์ 2562

คนไทยผุด #saveThailand สู้ #BoycottThailand เรียกร้องความเป็นธรรมให้ประเทศ กรณีจับ ฮาคีม อัล โอไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน

  • 6 กุมภาพันธ์ 2562 น.

อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ พร้อมด้วย นายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ รองเลขานุการอัยการสูงสุด และ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้แถลงข่าวถึงกรณีดังกล่าว ในฐานะที่ อัยการสูงสุด เป็นผู้ประสานงานกลาง ได้มอบหมายให้พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ ยื่นคำฟ้องต่อศาลอาญาเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ขอให้ศาลพิจารณาและมีคำสั่งส่งตัว นายฮาคีม ให้กับราชอาณาจักรบาห์เรน เนื่องจากประเทศผู้ร้องขอแจ้งว่า นายฮาคีม เป็นจำเลยและถูกดำเนินคดีอาญาในราชอาณาจักรก่อนหลบหนีไป

ความคืบหน้าล่าสุด

(7 ก.พ. 2562 ) พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ออกมาเปิดเผยกรณีของนายฮาคีม หลังการพบปะพูดคุยกับเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ว่าการพูดคุยเป็นไปในแนวทางที่ดี โดยเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยยอมรับกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ว่าเป็นผู้แจ้งหมายจับแดงของนายฮาคีม มาให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเป็นผู้ควบคุมตัวไว้เอง นี่จึงเป็นเหตุให้ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาด จึงจำเป็นต้องกดดันให้รัฐบาลไทยส่งตัวนายฮาคีม กลับไปยังประเทศออสเตรเลียให้ได้ โดยหวังว่าทุกฝ่ายจะพิจารณาจากความจำเป็น และข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น

ทั้งยังเรียกร้องให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองใช้อำนาจบริหารเข้าสนับสนุนในการให้ข้อมูลแก่ศาล เพื่อประกอบการไต่สวน ซึ่งทางตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้แจ้งให้ทางเอกอัครราชทูตทราบว่า ในประเทศไทยอำนาจบริหารไม่อาจก้าวล่วงอำนาจศาลได้ สถานทูตจะต้องเป็นฝ่ายดำเนินการส่งข้อมูลความจำเป็นทั้งหมดในกระบวนการไต่สวน เพื่อประกอบการตัดสินใจของศาล


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

ฟีฟ่า เรียกร้องทางการไทยปล่อยตัวแข้งบาห์เรน อัล-อาไรบี จากสถานควบคุมตัว

ฟีฟ่า เรียกร้องทางการไทยปล่อยตัวแข้งบาห์เรน อัล-อาไรบี จากสถานควบคุมตัว

ฟีฟ่า ได้ติดต่อมายังรัฐบาลไทย เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัว ฮาคีม อัล-อาไรบี นักฟุตบอลบาห์เรนที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำที่กรุงเทพฯ นักเตะวัย 25 ปี มีสถานะเป็นผู้ลี้ภัย และมาค้าแข้งที่ประเทศออสเตรเลีย โดยเล่นให้กับ พาสโค เวล เอฟซี…

คุมตัว ‘ฮาคีม’ อดีตนักบอลทีมชาติบาห์เรนขึ้นศาล-ทางการออสเตรเลียอ่านแถลงการณ์

คุมตัว ‘ฮาคีม’ อดีตนักบอลทีมชาติบาห์เรนขึ้นศาล-ทางการออสเตรเลียอ่านแถลงการณ์

เจ้าหน้าที่คุมตัว ‘ฮาคีม’ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ขึ้นศาล นัดตรวจหลักฐาน 22 เม.ย. ด้านทางการออสเตรเลียอ่านแถลงการณ์เรียกร้องปล่อยตัวฮาคีมกลับประเทศออสเตรเลีย เมื่อเวลา 09:00 น. วันนี้ (4 ก.พ.62) ศาลนัดสอบคำให้การจำเลย คดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ ได้เป็นโจทก์ยื่นคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน “นายฮาคีม…

โซเชียลผุด #saveThailand สู้กระแสต้านมาไทยปมจับ ‘ฮาคีม’

โซเชียลผุด #saveThailand สู้กระแสต้านมาไทยปมจับ ‘ฮาคีม’

คนไทยผุด #saveThailand สู้ #BoycottThailandเรียกร้องความเป็นธรรมให้ประเทศ กรณีจับ ฮาคีม อัล โอไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน จากกรณีเกิดกระแสเรียกร้องผ่านแฮชแท็ก #BoycottThailand ซึ่งติดเทรนด์ทวิตเตอร์ขึ้นเป็นอันดับ 2 คู่กับแฮชแท็ก #SaveHakeem ในช่วงเย็นของวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจากเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้คุมตัว ฮาคีม อัล…

​แอมนาสตี้ชี้ เจ้าหน้าที่ไทย ไม่ควรใส่โซ่ตรวน “ฮาคีม”

​แอมนาสตี้ชี้ เจ้าหน้าที่ไทย ไม่ควรใส่โซ่ตรวน “ฮาคีม”

ผู้อำนวยการแอมนาสตี้ประเทศไทย กล่าวถึงกรณีภาพของนายฮาคีม อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรนถูกใส่โซ่ตรวน ถือเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ไทยที่ไม่เหมาะสม พร้อมทั้งเรียกร้องให้ส่งตัวฮาคีม กลับประเทศออสเตรเลีย แทนการส่งกลับประเทศบาห์เรน เพราะเกรงจะได้รับอันตราย นางปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย กล่าวถึงกรณีที่ มีการแพร่ภาพนายฮาคีมอัลอาไรบี…

บิ๊กตู่ แนะให้ 2 ประเทศหารือปมส่งตัว ฮาคีม อดีตนักฟุตบอลบาห์เรน

บิ๊กตู่ แนะให้ 2 ประเทศหารือปมส่งตัว ฮาคีม อดีตนักฟุตบอลบาห์เรน

นายกฯ สั่งกระทรวงต่างประเทศ ประสานบาห์เรนและออสเตรเลียพูดคุยหาทางออก กรณีขอส่งตัว ฮาคีม อัล อาไรบี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน วอนอย่าเป็นเรื่องการเมือง ขอให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (5 ก.พ. 2562)…

อัยการสูงสุด ยันทำตามขั้นตอนกฎหมายไทย กรณี ‘ฮาคีม’ อดีตนักฟุตบอลบาห์เรน

อัยการสูงสุด ยันทำตามขั้นตอนกฎหมายไทย กรณี ‘ฮาคีม’ อดีตนักฟุตบอลบาห์เรน

อัยการสูงสุด แถลงกรณีส่งผู้ร้ายข้ามแดน ‘ฮาคีม’ ผู้ลี้ภัยออสเตรเลียและอดีตนักฟุตบอลบาห์เรน ยันทำตามขั้นตอนกฎหมายไทย สืบเนื่องจากกรณีที่ทางการไทยได้ควบคุมตัว นายฮาคีม อัล โอไรบี อายุ 25 ปี ชาวบาห์เรน อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน เมื่อวันที่…

ทนาย ‘ฮาคีม’ จ่อยื่นประกันตัว ขอใช้กำไล EM ควบคุมตัว

ทนาย ‘ฮาคีม’ จ่อยื่นประกันตัว ขอใช้กำไล EM ควบคุมตัว

ทีมทนาย ‘ฮาคีม’ เผยเตรียมหลักทรัพย์เพื่อยื่นประกันตัว ขอใช้กำไล EM ควบคุมตัว ยืนยันไม่หลบหนี นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของ นายฮาคีม อัล อาไรบี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ที่ถูกขังไว้ระหว่างการพิจารณา…

ศาลปล่อยตัว ฮาคีม อดีตนักฟุตบอลบาห์เรนแล้ว หลังถอนคำสั่งส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ศาลปล่อยตัว ฮาคีม อดีตนักฟุตบอลบาห์เรนแล้ว หลังถอนคำสั่งส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ศาลอาญาสั่งปล่อยตัวฮาคีมแล้ว หลังอัยการยื่นถอนฟ้องคำสั่งส่งผู้ร้ายข้ามแดน เมื่อเวลา 14.20 น. วันนี้ (11 ก.พ. 2562) ผู้พิพาษาศาลอาญา ได้มีคำสั่งปล่อยตัว นายฮาคีม อัล อาไรบี อายุ…

หญิงสาวหนีการแต่งงาน ชาวซาอุดีอาระเบีย ได้ลี้ภัยไปแคนาดา

หญิงสาวหนีการแต่งงาน ชาวซาอุดีอาระเบีย ได้ลี้ภัยไปแคนาดา

หญิงสาวหนีการแต่งงาน ชาวซาอุดีอาระเบีย ได้เดินทางออกจากประเทศไทย มุ่งหน้าไปยังประเทศแคนาดา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนนี้ นางสาวราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน อายุ 18 ปี หญิงสาวหนีการแต่งงาน ชาวซาอุดีอาระเบีย ได้เดินทางออกจากประเทศไทย…

X