พรรคประชาธิปัตย์ สาทิตย์ วงศ์หนองเตย เลือกตั้ง62

สาทิตย์ ลั่น “กรรมใดใครก่อ” ต้องรับผิดชอบใน สิ่งที่ตัวเองทำ

คัดลอก URL แล้ว

สาทิตย์ ลั่น “กรรมใดใครก่อ” ต้องรับผิดชอบใน สิ่งที่ตัวเองทำ พร้อมฝากนักการเมือง แกนนำ ผู้สนับสนุน กองเชียร์ ควรจะมีสติก้าวข้ามความขัดแย้งให้ยึดเอาชาติบ้านเมืองเป็นตัวตั้งและคิดถึงประชาชนเป็นหลัก

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562 นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ตรัง เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ว่า ทั้งหมดเป็นความรับผิดชอบของพรรคการเมือง เพราะความเป็นพรรคการเมืองไม่ใช่เรื่องของการแข่งขันเอาชนะเท่านั้น

แต่พรรคการเมืองจะต้องรู้การณ์ที่ควรหรือการณ์ที่ไม่ควร เพราะพรรคการเมืองจะต้องมีความรับผิดชอบต่อบ้านเมือง ทั้งในกรณีที่ตัวเองรับสมัครเลือกตั้งไปแล้วและได้เสียงข้างมากก็ดี หรือแม้ไปเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรก็ดี ก็ต้องมีความรับผิดชอบต่อบ้านเมือง เพราะฉะนั้นความเป็นพรรคการเมืองจึงจะต้องมีความรับผิดชอบต่อการกระทำของตัวเองต่อบ้านเมืองด้วย

เรื่องที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นว่าบางครั้งพรรคการเมืองไม่ได้พิจารณาให้รอบคอบถ่องแท้ ไม่ได้พิจารณาในรัฐธรรมนูญหรือผลกระทบในด้านลบต่อโครงสร้างของสังคม จึงคิดว่าเป็นประสบการณ์สำคัญยิ่งสำหรับพัฒนาการทางด้านการเมืองของประเทศไทย ที่พรรคการเมืองทุกพรรคจำเป็นจะต้องเรียนรู้เอาไว้

แต่เรื่องนี้ต้องใช้คำว่า “กรรมใดใครก่อ” เพราะฉะนั้นใครทำอะไรลงไปก็ต้องรับผิดชอบใน สิ่งที่ตัวเองทำ แต่สิ่งที่ตนเองกังวลก็คือ การจุดประเด็นในเรื่องนี้ก็ทำให้เกิดเงื่อนไขของความขัดแย้งในรอบใหม่เกิดขึ้น ซึ่งเห็นได้ชัดจากกระแสโซเซียลมีเดียในช่วงเมื่อวานที่ผ่านมา (8 ก.พ.)

ซึ่งความจริง 4-5 ปีที่ผ่านมา เรื่องทั้งหมดก็สงบลงไปเยอะแล้ว และหลายคนก็พยายามทำใจให้ลืมเหตุการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในอดีต แต่เมื่อมีการจุดประเด็นเหล่านี้ขึ้นมา ก็เสมือนเป็นการจุดกระแสของความขัดแย้งในรอบใหม่ขึ้นมา ซึ่งถือว่าเป็นบุญของประเทศไทยของคนไทยที่เรื่องจบลงโดยเร็ว

แต่อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ก็คงจะต้องมีคนที่เกี่ยวข้องที่จะต้องรับผิดชอบ เช่น กกต. หรือหน่วยงานอื่นก็ดีก็จะต้องว่ากันไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ส่วนตัวจะไม่เรียกร้องความรับผิดชอบใดๆไปยังพรรคไทยรักษาชาติ แต่ในฐานะคนไทยคนหนึ่งเราก็อยากเห็นคนที่เกี่ยวข้องในส่วนของพรรคการเมืองก็ต้องแสดงความรับผิดชอบในการกระทำของตัวเองด้วย ซึ่งก็จะคอยดูต่อไป

แต่ส่วนตัวรู้สึกกังวลว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญ แต่เสมือนกับว่ามีการคบคิดกันมาตั้งแต่ต้นแล้ว อาจจะเกี่ยวโยงกับบุคคลซึ่งมีส่วนที่สร้างความขัดแย้งให้กับประเทศตั้งแต่ในอดีตที่ผ่านมา ส่วนในทางสังคมตนเองคิดว่า เหมือนโบราณเคยสอนว่า บางเรื่องต้องใจเย็นสงบ และตรึกตรองให้ลึกและเก็บอารมณ์ความรู้สึก เพื่อก้าวข้ามความขัดแย้งนี้ไปให้ได้

ซึ่งถือเป็นประสบการณ์สำคัญจะเห็นว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ออกมาพูดในเรื่องนี้เลยตั้งแต่ต้น เพราะเรารู้ดีว่าเรื่องนี้เป็นเงื่อนไขของความขัดแย้งที่อ่อนไหวและเปราะบาง ไม่อยากให้สังคมไทยกลับไปสู่ความขัดแย้งที่รุนแรงอย่างเช่น 10 กว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งเรื่องนี้ผ่านมาแล้วก็ผ่านไปแต่คนที่เกี่ยวข้องก็ต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่ตัวเองทำไว้ตามกฎหมาย และต่อสังคมต่อไป

ส่วนจะต้องถึงขั้นยุบพรรคหรือไม่ นายสาทิตย์ กล่าวว่า ตนเองไม่ทราบต้องเป็นเรื่องของกกต. แต่สำหรับพรรคประชาธิปัตย์คิดว่าเป็นเรื่องที่น่าดีใจที่เรื่องนี้จบลงโดยเร็ว กระบวนการประชาธิปไตยก็จะได้เดินต่อไปโดยไม่สะดุด

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะส่งต่อผลคะแนนนิยมให้พรรคประชาธิปัตย์เพิ่มขึ้นหรือไม่ นายสาทิตย์ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้คิดตรงนั้น แต่คิดว่าในส่วนของนักการเมืองก็ไม่ควรที่จะมีใครหยิบฉวยเรื่องนี้ไปเป็นประโยชน์ทางการเมืองด้วย การแข่งขันทางการเมืองก็ให้เป็นเรื่องของนโยบายและตัวบุคคลไป

ทั้งนี้ ฝ่ายการเมือง แกนนำ ผู้สนับสนุน กองเชียร์ ควรจะมีสติในเรื่องนี้เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ความขัดแย้งขึ้นอีกในอนาคต โดยต้องเอาชาติบ้านเมืองเป็นตัวตั้ง คิดถึงประชาชน คิดโครงสร้างของสังคม สิ่งยึดเหนี่ยวในชาติ

อย่างไรก็ตาม ในคืนนี้ (9 ก.พ.) พรรคประชาธิปัตย์จะเปิดเวทีปราศรัยใหญ่ครั้งแรกระดับภาคใต้ หน้าที่ว่าการอำเภอทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อประกาศวิสัยทัศน์การพัฒนาภาคใต้ต่อประชาชนชาวภาคใต้ คาดว่าจะมีคนไปร่วมรับฟังประมาณ 10,000 คน


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ เป็นชุดที่ผสมผสานอารยธรรมของฝั่งตะวันตกและตะวันออก ด้วยการนำผ้าลูกไม้มาตัดเย็บด้วยแพทเทิร์นแบบตะวันตก ออกแบบช่วงแขนให้พอง

บิ๊กตู่ เมิน ปชป.ถอนตัวพ้นรัฐบาล

บิ๊กตู่ เมิน ปชป.ถอนตัวพ้นรัฐบาล

รายงานข่าวแจ้งว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงกรณี ส.ส.บางส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้พรรคถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล พร้อมกล่าวว่าให้เลิกพายเรือให้โจรนั่ง นายกฯ ตอบด้วยสีหน้านิ่งๆ ว่า “ก็ถอนไปสิ” แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการถอนตัวออกจากพรรคร่วมแต่อย่างใด โดย ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์…

จุรินทร์ ย้ำชัด! ไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวกับกรณ์

จุรินทร์ ย้ำชัด! ไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวกับกรณ์

การลาออกของ นายกรณ์ จาติกวนิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต รมว.กระทรวงการคลัง สำหรับการลาออกในครั้งนี้คาดว่า เกิดจากความผิดหวังต่อคณะผู้บริหารพรรคชุดปัจจุบัน ที่ปิดกั้นบทบาทของนายกรณ์ และดึงนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ มาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรค และไม่เคยหารือเกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจและงานของพรรค นายจุรินทร์…

ชัชชาติ ปัดจับมือ กรณ์ ตั้งพรรคการเมืองใหม่

ชัชชาติ ปัดจับมือ กรณ์ ตั้งพรรคการเมืองใหม่

หลังจากที่วานนี้ ได้เกิดเป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมาก เมื่อนายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประกาศลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ หลังเติบโตและอยู่ร่วมพรรคมายาวนานถึง 15 ปี ‘กรณ์ จาติกวณิช’ ยื่นลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โดยสาเหตุของการลาออกครั้งนี้มีข่าวออกมาว่านายกรณ์ ตั้งใจจะออกมาตั้งพรรคการเมืองร่วมกับกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ โดยมีนายชัชชาติ…

‘จุรินทร์’ ให้เลขาฯพรรคจัดการ กรณี ส.ส. โหวตสวนมติตั้ง กมธ.ม.44

‘จุรินทร์’ ให้เลขาฯพรรคจัดการ กรณี ส.ส. โหวตสวนมติตั้ง กมธ.ม.44

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการจัดการกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคที่โหวตสวนมติวิปรัฐบาลในญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบจากการใช้คำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และมาตรา 44 โดยนายจุรินทร์ ระบุ ได้มอบหมายให้เลขาธิการพรรคดำเนินการ ว่ากิจกรรมใดๆของสมาชิกพรรคจะต้องรายงานให้เลขาธิการพรรคทราบว่าใครปฏิบัติอย่างไร เลขาธิการพรรคจะเป็นผู้พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่ทั้งนี้เมื่อมีการตัดสินใจของ…

ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย  พบปะเพื่อระดมพลังช่วยภัยน้ำท่วม

ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย พบปะเพื่อระดมพลังช่วยภัยน้ำท่วม

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เดินทางไปร่วมงาน “เพื่อนกันตลอดไป ร่วมใจสู้ภัยน้ำท่วม” ที่ รร.เดอะ สุโกศล ถ.ศรีอยุธยา พร้อมกล่าวบนเวทีช่วงหนึ่งว่า วันนี้เป็นโอกาสดีที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย…

พรรคประชาธิปัตย์ วางเป้าหมายการเลือกตั้งครั้งต่อไป ต้องได้ ส.ส. 155 เขต

พรรคประชาธิปัตย์ วางเป้าหมายการเลือกตั้งครั้งต่อไป ต้องได้ ส.ส. 155 เขต

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวบางช่วงบางตอนในงานสัมมนา “รวมพลังประชาธิปัตย์ ภาคเหนือ” ถึงกลยุทธ์การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พรรค โดยย้ำถึง 3 กลไก ที่จะทำงานขับเคลื่อนพรรค ได้แก่ รัฐบาล, สภา และพรรค…

‘ณัฐวุฒิ’ แขวะแรง พรรคการเมืองที่หักหลัง ปชต. เพื่อนที่คบไม่ได้ของเผด็จการ

‘ณัฐวุฒิ’ แขวะแรง พรรคการเมืองที่หักหลัง ปชต. เพื่อนที่คบไม่ได้ของเผด็จการ

‘ณัฐวุฒิ’ โพสต์แขวะแรง พรรคการเมืองที่หักหลัง ปชต. เพื่อนที่คบไม่ได้ของเผด็จการ วันที่ 31 พ.ค. 2562 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีต รมช.พาณิชย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “ณัฐวุฒิ…

ปชป. ฟันธง! ร่วม-ไม่ร่วม ตั้งรัฐบาล 4 มิ.ย. จี้ พปชร. ให้คำตอบ

ปชป. ฟันธง! ร่วม-ไม่ร่วม ตั้งรัฐบาล 4 มิ.ย. จี้ พปชร. ให้คำตอบ

นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวย้ำว่า พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้ยื้อเวลาการร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ แต่ต้องการความชัดเจน จากพรรคพลังประชารัฐก่อน ดังนั้น จึงขอนัดประชุม ส.ส. และกรรมการบริหารพรรค ในวันที่ 4 มิถุนายน…

X