ทำความรู้จัก ‘อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์’ เบอร์ใหญ่ไซต์ก่อสร้าง ชื่อต้นๆ ในไทย

ทำความรู้จัก “อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์”

การจับกุม “เปรมชัย กรรณสูต” หัวเรือใหญ่ อิตาเลียนไทย พร้อมพวกอีก 3 คน ที่เข้าไปตั้งแคมป์ และลักลอบล่าสัตว์ป่า ในพื้นที่ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี ถือเป็นข่าวใหญ่รับต้นสัปดาห์ กรณีดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมของพฤติกรรม “คน” ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้บริหารระดับสูงขององค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ระดับประเทศ ที่ปัจจุบัน ความรับผิดชอบต่อสังคมถือเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่าการตลาด อีกทั้งยังถูกจับตาในวงกว้างถึงความตรงไปตรงมาในการตัดสินคดี

หลายคนสงสัยหรืออาจจะคุ้นหูกับชื่อ อิตาเลียนไทย วันนี้ ทีมข่าว MONO29 จะฉายภาพของบริษัทรับเหมาก่อสร้างอันดับต้นๆ ของประเทศให้พี่น้องได้รู้จักกันมากขึ้น แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีความเกี่ยวข้องกับตัวองค์กรแต่อย่างใด

แม้ว่าองค์กรจะได้รับผลกระทบบ้าง โดยดูได้จากราคาหุ้น ITD ณ วันที่ 6 ก.พ. 2561 ที่ร่วงหนักถึง 5% จากราคาปิดวันก่อนหน้า ลงไปต่ำสุดที่ 3.64 บาท หรือลดลง 22 สตางค์ แม้ปิดตลาดราคาจะปรับขึ้นมาเล็กน้อย โดยปิดที่ 3.72 บาท ลดลง 14 สตางค์ก็ตาม

บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) คือ บริษัทรับเหมาก่อสร้างครบวงจรที่มีประสบการณ์และความชำนาญในงานก่อสร้างทุกประเภท จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ภายใต้ทุนจดทะเบียนกว่า 6,000 ล้านบาท โครงการที่อิตาเลียนไทยที่รับสัมปทานส่วนใหญ่จะเป็นโครงการจากทางภาครัฐ

ไม่ว่าจะเป็นโครงการรถไฟฟ้าสายสีต่าง ๆ รถไฟทางคู่ ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ หรือแม้แต่งานโยธาพร้อมจัดหาและติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าและสายไฟฟ้าใต้ดิน สำหรับการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดิน โครงการพระราม 3 ช่วง สถานีต้นทางถนนตกถึงสะพานพระราม 9 และโครงการอื่นๆ อีกมากมาย

ล่าสุดเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา อิตาเลียนไทย ได้ร่วมลงนามในสัญญาก่อสร้างกับ สำนักก่อสร้างทางที่ 2 กรมทางหลวง เพื่อดำเนินการก่อสร้างโครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 002 สายอำเภอบ้านใหม่ไชยพจน์ – อำเภอพุทไธสง ตอน 1 ระหว่าง กม.92+000.000 – กม.107+000.000 จังหวัดบุรีรัมย์ มูลค่างานก่อสร้าง 534,600,000 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)

แต่โครงการที่น่าสนใจมากที่สุดเห็นจะอยู่ที่ โครงการก่อสร้างขยายถนนสาย 304 (กบินทร์บุรี – ปักธงชัย) ระยะทาง 15.5 กิโลเมตร ช่วงกิโลเมตรที่ 41 – 57 พร้อม ก่อสร้างสะพานคู่และอุโมงค์ทางลอดสำหรับให้ “สัตว์” เดินลอดข้าม เนื่องจากอยู่ในพื้นที่รอยต่อระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และอุทยานแห่งชาติทับลาน ในอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี และเป็นส่วนหนึ่งของผืนป่าดงพญาเย็น – เขาใหญ่ ที่ได้รับการขึ้นบัญชีเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ เมื่อปี 2548 จึงต้องดำเนินการออกแบบให้การอนุรักษ์และพัฒนาสามารถดำเนินงานไปในทิศทางเดียวกัน

จากนี้คงต้องติดตามกันต่อไปว่า พฤติกรรมของผู้บริหารคนดังกล่าวจะพ่นพิษใส่ภาพลักษณ์ขององค์กรมากน้อยเพียงใด และองค์กร รวมถึงตัว “เปรมชัย กรรณสูต” เองจะมีการแสดงความรับผิดชอบอย่างไรต่อสังคม

 

Created by
กันตภณ มั่นคงกิจ MONO29 รายงาน

WRITER

RELATED

ศาลไม่อนุญาต ให้ เปรมชัย ถอดกำไล EM หลังอ้างป่วยเบาหวาน

ศาลไม่อนุญาต ให้ เปรมชัย ถอดกำไล EM หลังอ้างป่วยเบาหวาน

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (13 ม.ค. 2563) นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด จำเลยที่ 1 ในคดีฆ่าเสือดำได้เดินทางไปยังศาลจังหวัดทองผาภูมิ…

ศาลอุทธรณ์แก้โทษ เพิ่มคุก ‘เปรมชัย’ 2 ปี 14 เดือน คดีเสือดำ

ศาลอุทธรณ์แก้โทษ เพิ่มคุก ‘เปรมชัย’ 2 ปี 14 เดือน คดีเสือดำ

วันนี้ (12 ธ.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลจังหวัดทองผาภูมิ นัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 7 ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.219/2561 และคดีหมายเลขแดงที่ อ.63/2562 ที่อัยการศาลสูงจังหวัดกาญจนบุรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต…

เปรมชัย นอนคุก หลังศาลฎีกาสั่งประกันไม่ทัน

เปรมชัย นอนคุก หลังศาลฎีกาสั่งประกันไม่ทัน

ภายหลังจากศาลอุทธรณ์ มีคำพิพากษาเพิ่มโทษ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำคุก 2 ปี 14 เดือน นายยงค์…

หัวหน้าวิเชียร พอใจคำตัดสินเพิ่มโทษ เปรมชัย คดีล่าเสือดำ

หัวหน้าวิเชียร พอใจคำตัดสินเพิ่มโทษ เปรมชัย คดีล่าเสือดำ

จากกรณีที่ วานนี้ (12 ธ.ค. 2562) ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 7 ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.219/2561 และคดีหมายเลขแดงที่ อ.63/2562 ที่อัยการศาลสูงจังหวัดกาญจนบุรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย…

ศาลฎีกาให้ประกันตัว ‘เปรมชัย’ และพวก ตีราคาประกันคนละ 1 ล้าน

ศาลฎีกาให้ประกันตัว ‘เปรมชัย’ และพวก ตีราคาประกันคนละ 1 ล้าน

[อัปเดท] ล่าสุดศาลฎีกาได้มีคำสั่งให้ประกันตัว นายเปรมชัย กรรณสูต, นายยงค์ โดดเครือ, นายธานี ทุมมาศ จำเลยในคดีล่าเสือดำ แล้ว โดยศาลฎีกา พิจารณาคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ได้ตีราคาประกัน คนละ 1…

ศาลให้ประกันตัว ‘เปรมชัย’ ตีราคา 2 แสนบาท

ศาลให้ประกันตัว ‘เปรมชัย’ ตีราคา 2 แสนบาท

ศาลอาญามีคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 65 ปี ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลี่ยนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)…

ศาลสั่งจำคุก 1 ปี ‘เปรมชัย’ ไม่รอลงอาญา คดีติดสินบนฯ ล่าสุดประกันตัว 2 แสน

ศาลสั่งจำคุก 1 ปี ‘เปรมชัย’ ไม่รอลงอาญา คดีติดสินบนฯ ล่าสุดประกันตัว 2 แสน

วันนี้ (11 มิ.ย.62) ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 ได้นัดฟังคำพิพากษา กรณีพนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 7 ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์…

เปิดข้อปฏิบัติ หากเจอเสือในป่า ให้หยุดรถ ห้ามวิ่งเด็ดขาด

เปิดข้อปฏิบัติ หากเจอเสือในป่า ให้หยุดรถ ห้ามวิ่งเด็ดขาด

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Book Za Sooksun ได้มีการเผยแพร่คลิประทึก นาทีชาวบ้านพบเสือโคร่งตัวใหญ่นอนอาบแดดขวางถนนอยู่ในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี สร้างความตื่นตกใจให้กับชาวบ้านคนดังกล่าว จนต้องปืนต้นไผ่หนีตายนั้น วานนี้ (14 พ.ค. 2562) นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก…

‘ศรีวราห์’ มั่นใจคดีฆ่าเสือดำ รอฟังศาลตัดสินพร้อมกัน 19 มี.ค.นี้

‘ศรีวราห์’ มั่นใจคดีฆ่าเสือดำ รอฟังศาลตัดสินพร้อมกัน 19 มี.ค.นี้

“ศรีวราห์” มั่นใจคดีฆ่าเสือดำ รอฟังศาลตัดสินพร้อมกัน 19 มี.ค.นี้ – สั่ง ปอท.หาคนปล่อยข่าวลืออัยการสั่งไม่ฟ้อง ชี้ทำสำนักงานตำรวจแห่งชาติเสียหาย วันนี้ (14 มี.ค.62) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ…