ย้อนดูเหตุการณ์! ล่าสัตว์ป่า “ทุ่งใหญ่นเรศวร ”

คัดลอก URL แล้ว
จากกรณีการจับซีอีโอบริษัทใหญ่กลางป่า “ทุ่งใหญ่นเรศวร” พร้อมไรเฟิลล่าสัตว์ และของกลางเป็นซากสัตว์จำนวนมาก ย้อนกลับไปก็มีเหตุการณ์ลักษณะนี้ในหน้าประวัติศาสตร์ไทยเกี่ยวเนื่องกับผืนป่าดังกล่าว นั่นคือ เหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์เบลล์ตกที่จังหวัดนครปฐม หรือ กรณีล่าสัตว์ทุ่งใหญ่” กลายเป็นชนวนของการปฏิวัติ 14 ตุลาคม พ.ศ.2516

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2516 เกิดอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ยี่ห้อเบลล์ลำหนึ่งของกองทัพบก หมายเลข ทบ.6102 ตกที่เขตอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ในที่เกิดเหตุมีผู้เสียชีวิต 6 คน และพบซากสัตว์ป่าจำนวนมาก โดยเฉพาะเนื้อขากระทิงขนาดใหญ่ เนื้อใส่กล่องกระดาษหลายกล่อง ปืนล่าสัตว์หลายกระบอก เหตุการณ์นี้ส่งผลให้ มีผู้เสียชีวิต 6 คน เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ และบาดเจ็บสาหัส 4 ราย

ในขณะที่นายกรัฐมนตรีจอมพลถนอม กิตติขจร ได้ให้สัมภาษณ์ว่า คณะบุคคลที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์เครื่องบินตกนั้น ตายขณะปฏิบัติหน้าที่ราชการ อันเป็นราชการลับที่เปิดเผยไม่ได้ เนื้อสัตว์ที่อยู่ในเครื่องบิน อาจเป็นของที่คนอื่นฝากมาก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงการปกป้องคนกระทำผิดของรัฐบาล

ต่อมาศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยได้จัดให้มีการประชุมหารือต่อกรณีดังกล่าวขึ้นที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2516 มีมติให้ศูนย์ฯดำเนินการ 8 ข้อ เช่น ให้ออกหนังสือเผยเบื้องหลังทั้งหมด จัดอภิปรายเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ฟ้องร้องผู้ล่าสัตว์ต่อศาล เป็นต้น นอกจากนี้ ยังแถลงเรียกร้องให้รัฐบาลกระทำทุกอย่างเพื่อพิสูจน์ว่าเป็นรัฐบาลของประชาชน โดยให้ลงโทษผู้กระทำผิดโดยไม่เห็นแก่หน้าผู้ใดทั้งสิ้น ซึ่งเป็นที่มาของการทำหนังบันทึกลับทุ่งใหญ่

ต่อมาการจัดอภิปรายต่อกรณีล่าสัตว์ทุ่งใหญ่ ที่หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีผู้เข้าร่วมฟังนับหมื่นคนมีการโจมตีรัฐบาลอย่างดุเดือด กระทั่งมีการีพิมพ์หนังสือ “บันทึกลับจากทุ่งใหญ่” ออกเผยแพร่

ต่อมา รัฐบาลตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน 9 คน โดย 6 ใน 9 เป็นนายทหารและตำรวจซึ่งในที่สุดผลปรากฏว่า กรรมการเชื่อว่าการนำเฮลิคอปเตอร์ไปใช้ครั้งนี้เป็นไปตามคำสั่งของผู้บัญชาการทหารบกเพื่อปฏิบัติราชการลับ จากนั้นศาลมีคำตัดสินให้ปล่อยตัว 9 จำเลย มีเพียงพรานที่ถูกตัดสินให้จำคุก 6 เดือน กระทั่งเหตุการณ์อันเป็นปม เงื่อนสำคัญที่นำไปสู่การประท้วงต่อสู้ของนักศึกษาประชาชน


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

Oris เปิดตัวเรือนเวลารุ่นลิมิเต็ด เพื่อสดุดีความยิ่งใหญ่ให้กับกองบินเฮลิคอปเตอร์ที่ 40

Oris เปิดตัวเรือนเวลารุ่นลิมิเต็ด เพื่อสดุดีความยิ่งใหญ่ให้กับกองบินเฮลิคอปเตอร์ที่ 40

Oris แบรนด์นาฬิกาสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ ที่ก่อตั้งมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1904 จากสองคู่หู Paul Cattin และ Georges Christian ซึ่งตลอดระยะเวลากว่า 115 ปีที่ผ่าน Oris ได้พัฒนา…

รวบหนุ่มใหญ่กลางอุทยานแห่งชาติเอราวัณพร้อมซากสัตว์ป่าคุ้มครอง

รวบหนุ่มใหญ่กลางอุทยานแห่งชาติเอราวัณพร้อมซากสัตว์ป่าคุ้มครอง

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ที่ผ่านมา นายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณเปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี ได้จัดเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนเชิงคุณภาพ บริเวณป่าทั่งก้างย่าง หมู่ที่ 3 ตำบลไทรโยค อำเภอไทรโยค…

เปิดข้อปฏิบัติ หากเจอเสือในป่า ให้หยุดรถ ห้ามวิ่งเด็ดขาด

เปิดข้อปฏิบัติ หากเจอเสือในป่า ให้หยุดรถ ห้ามวิ่งเด็ดขาด

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Book Za Sooksun ได้มีการเผยแพร่คลิประทึก นาทีชาวบ้านพบเสือโคร่งตัวใหญ่นอนอาบแดดขวางถนนอยู่ในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี สร้างความตื่นตกใจให้กับชาวบ้านคนดังกล่าว จนต้องปืนต้นไผ่หนีตายนั้น วานนี้ (14 พ.ค. 2562) นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก…

เช็กอัตราโทษสูงสุด ล่าสัตว์ป่า หรือมีซากสัตว์ป่าไว้ในครอบครอง

เช็กอัตราโทษสูงสุด ล่าสัตว์ป่า หรือมีซากสัตว์ป่าไว้ในครอบครอง

การล่าสัตว์หรือมีซากสัตว์ป่าไว้ในครอบครองครั้งนี้ ไม่ใช่กรณีแรกที่เกิดขึ้น เพราะก่อนหน้านี้เคยมีคดีโด่งดังของ “นายเปรมชัย” ผู้ต้องหาล่าเสือดำ มาแล้ว ซึ่งจะมีอัตราโทษมากน้อยแค่ไหนไปอ่านกันเลย ปัจจุบัน ประเทศไทยมีกฎหมายหลักที่ใช้เพื่อดูแลการคุ้มครองสัตว์ป่า ได้แก่ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ซึ่งได้มีการแก้ไขมาแล้ว 2 ครั้ง…

ชายเข้าป่าล่าสัตว์ พบกลายเป็นศพ คาดถูกยิงจากพรานป่าด้วยกัน

ชายเข้าป่าล่าสัตว์ พบกลายเป็นศพ คาดถูกยิงจากพรานป่าด้วยกัน

ชายวัย 52 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ออกป่าเพื่อทำการล่าสัตว์ พบกลายเป็นศพอยู่ในป่า เขตติดต่อตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ กับพื้นที่อำเภอปง คาดน่าจะถูกยิงจากพรานป่าด้วยกันคิดว่าเป็นสัตว์ป่า วันนี้(1 ม.ค.62) เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและรักษาความสงบในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ…

หนุ่มใหญ่หายในป่านานกว่า 10 วัน สุดท้ายพบศพถูกยิง

หนุ่มใหญ่หายในป่านานกว่า 10 วัน สุดท้ายพบศพถูกยิง

ตำรวจลำปางพบศพหนุ่มใหญ่ ตามหานานกว่า 10 วัน พบศพอยู่บนเขาสูงที่แท้ถูกยิง คาดกลุ่มเพื่อนเข้าป่าด้วยกันคิดว่าเป็นสัตว์ป่า เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 62 ที่ผ่านมา พ.ต.อ.รัฐการ สุรงคบพิตร ผกก.สภ.บ้านเอื้อม จ.ลำปาง…

ทำความรู้จัก ‘อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์’ เบอร์ใหญ่ไซต์ก่อสร้าง ชื่อต้นๆ ในไทย

ทำความรู้จัก ‘อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์’ เบอร์ใหญ่ไซต์ก่อสร้าง ชื่อต้นๆ ในไทย

ทำความรู้จัก “อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์” การจับกุม “เปรมชัย กรรณสูต” หัวเรือใหญ่ อิตาเลียนไทย พร้อมพวกอีก 3 คน ที่เข้าไปตั้งแคมป์ และลักลอบล่าสัตว์ป่า ในพื้นที่ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี…

ลำดับเหตุการณ์ ล่าสัตว์ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค

ลำดับเหตุการณ์ ล่าสัตว์ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค

ลำดับเหตุการณ์ล่าสัตว์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค ซึ่งเบื้องต้นผู้ที่ถูกจับกุมขู่จะฟ้องกลับเจ้าหน้าที่ ย้อนไปเมื่อวันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม 2561 เวลาประมาณ 20.00 น. หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค ได้รับรายงานจากหัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติฯ ที่ ทย.๖ (เขาพลู) ว่า…