ข่าวสดวันนี้ คลิปโป๊เด็ก ผิดกฎหมาย สื่อลามกอนาจาร

ทนาย เผย ผู้ใดมีสื่อลามกเด็กอายุไม่เกิน 18 ถือว่าผิดกฎหมาย เสี่ยงติดคุก

ทนายรัชพล เผย ผู้ใดสะสมคลิปโป๊เด็กอายุไม่เกิน 18 ถือว่าผิดกฎหมาย ติดคุก 5 ปี ส่งต่อบุคคลอื่นเสี่ยงติดคุกถึง 7 ปี วันที่ 10 ก.พ. 2562…

Home / NEWS / ทนาย เผย ผู้ใดมีสื่อลามกเด็กอายุไม่เกิน 18 ถือว่าผิดกฎหมาย เสี่ยงติดคุก

ทนายรัชพล เผย ผู้ใดสะสมคลิปโป๊เด็กอายุไม่เกิน 18 ถือว่าผิดกฎหมาย ติดคุก 5 ปี ส่งต่อบุคคลอื่นเสี่ยงติดคุกถึง 7 ปี

วันที่ 10 ก.พ. 2562 เพจ สายตรงกฎหมาย ซึ่งเป็นของ ทนายรัชพล ศิริสาคร ประธานชมรมต่อสู้เพื่อความยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณีการครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กที่อายุไม่เกิน 18 ปี เพื่อแสวงหาประโยชน์ ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย ซึ่งจะมีโทษทั้งจำทั้งปรับ โดยข้อความระบุว่า

“การมีความสุขส่วนตัว เดี๋ยวนี้ต้องระวังมากขึ้นแล้ว เพราะกฎหมายได้ออกมาปกป้องเด็ก โดยประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 287/1 เขียนไว้ว่า ผู้ใดครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก เพื่อแสวงหาประโยชน์ในทางเพศสำหรับตนเองหรือผู้อื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ถ้าผู้กระทำความผิดตามวรรคหนึ่งส่งต่อซึ่งสื่อลามกอนาจารเด็กแก่ผู้อื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

มาตรา 1(17) ระบุว่า เด็ก หมายถึง บุคคลที่มีอายุไม่เกิน 18 ปี ถ้าอายุ 18 พอดี ก็ยังถือว่าเป็นเด็กตามมาตรานี้ ซึ่งอ่านแล้วก็รู้เลย พวกสะสมคลิปโป๊เด็กไม่เกิน 18 สะสมในคอมพิวเตอร์ หรือในมือถือเป็นความผิดแล้ว ถ้าส่งต่ออีกก็รับโทษหนักขึ้น เพราะการมีคลิปโป๊ดังกล่าวบ่งบอกได้แล้วว่ามีไว้เพื่อแสวงหาประโยชน์ในทางเพศ นอกจากคุณจะพิสูจน์เป็นอย่างอื่นได้

กฎหมายนี้ ออกมาในปี 2558 ไม่รู้ว่ามีใครโดนจับบ้างหรือยัง ประเทศเราออกแต่กฎหมาย ส่วนจะบังคับได้จริงแค่ไหน เป็นอีกเรื่องนึง เรื่องพวกนี้ไม่ต้องรอตำรวจมาจับ แต่ถ้าคุณรู้แล้วก็ไม่ควรทำผิดกฎหมายต่อไป”

X