ข่าวสดวันนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เลือกตั้ง62 แคนดิเดตนายก

“บิ๊กตู่”ลั่นไม่กดดันหลังถูกเสนอชื่อ ‘แคนดิเดตนายกฯ’

“บิ๊กตู่”ลั่นไม่รู้สึกกดดันหลังถูกเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ชี้ยังระมัดระวังตัวมากที่สุด โยนเป็นเรื่องพปชร.ขึ้นรูปหาเสียง ยันเดินหน้าจัดรายการคืนความสุขต่อ แจงพูดถึงงานรบ.ปัดหาเสียง ฝากปชช.อย่าฟังคนพูดเก่งในเวทีดีเบต

วันนี้ ( 12 ก.พ. 2562) ที่ ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงกรณีที่ถูกเสนอรายชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯบัญชีรายชื่อว่ารู้สึกกดดันหรือไม่นั้น ว่า ตนไม่รู้สึกกดดัน เพราะทุกวันทำงานเต็มที่อยู่แล้ว ในฐานะนายกฯและหัวหน้าคสช. ส่วนเรื่องของการเมืองให้พรรคการเมืองดำเนินการไป ส่วนหลังเกิดเหตุการณ์วันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา บุคคลที่เกี่ยวข้องควรออกมารับผิดชอบหรือไม่นั้น ตนไม่มีความคิดเห็นเป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ

สำหรับการวางตัวและบทบาทในตำแหน่งนายกฯหลังจากนี้นั้น ตนจะระมัดระวังให้มากที่สุด โดยจะปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎเกณพ์และกฎหมายของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. แต่กิจกรรมที่เป็นเรื่องสำคัญของประเทศและเกี่ยวข้องกับรัฐบาลละนายกฯต้องขับเคลื่อนและดำเนินการต่อไป จึงขออย่านำเป็นประเด็นการเมือง ซึ่งเรื่องการเมืองป็นเรื่องของอนาคต รวมถึงการเลือกตั้งที่เป็นเรื่องของอนาตเช่นเดียวกันว่าจะกำหนดบทบาทของประเทศอย่างไร ดังนั้นประชาชนต้องเรียนรู้ด้วย

โดยพลเอกประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ หรือ พปชร. ชูชื่อตนเองในการหาเสียงหลังจากตอบรับเป็นบัญชีนายกฯแล้วว่า เป็นเรื่องของพรรคดำเนินการ ส่วนที่มีชาวบ้านสอบถามว่ามีโอกาสได้เจอกับตนหรือไม่นั้น ทุกวันนี้ก็พบตนอยู่แล้ว เพราะมาทำงานทุกวันไม่เคยหยุดราชการ อยู่บ้านก็ทำงาน จึงขออย่านำทุกอย่างมาเป็นประเด็น และยังมีโอกาสพบประชาชนในหลายโอกาสที่สามารถทำได้โดยไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งตนได้หารือกับกกต.มาโดยตลอด ส่วนการร่วมดีเบตกับนักการเมืองในเวทีต่างๆนั้น เป็นเรื่องของพรรคการเมือง และตนต้องพิจารณาว่ากฎหมายสามารถทำได้หรือไม่ได้ และควรหรือไม่ควร

“อยากฝากข้อคิดว่าการดีเบตและพูดอะไรก็ตามขออย่าเชื่อหรือฟังคนที่พูดเก่งอย่างเดียว แต่ปฏิบัติไม่ได้ในหลายอย่าง ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการใช้จ่ายงบประมาณ รวมถึงวิธีการทำงานก็ไม่ใช่ง่ายๆ เพราะมีสภามีกฎหมายใหม่ และพ.ร.บ.การเงินการคลัง ดังนั้นการให้โน้นนี่และให้ตัวเลขมันไม่ได้ และภาษีเป็นของคนทุกฝ่ายในประเทศ จึงขอให้มองผลสัมฤทธิ์ที่จะเกิดขึ้นว่าเป็นไปได้จริงหรือไม่ ตนไม่ได้เข้าข้างใครแค่นั้น”พลเอกประยุทธ์ กล่าว

พลเอกประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีการมองถึงความเหมาะสมในการจัดรายการคืนความสุขที่มองว่าได้เปรียบคนอื่นว่า วันนี้เนื้อหารายการเป็นเรื่องการบริหารราชการแผ่นดิน และไม่ได้เป็นการพูดถึงเรื่องการเมืองและหาเสียงให้ใครเลย เพราะจำเป็นที่ต้องให้ประชาชนเรียนรู้ว่าปัญหาต่างๆว่าแก้ไขอย่างไร จะเห็นได้ว่าการแก้ไขปัญหาบางเรื่องใช้ปัญหา 4 ปี และไม่ได้แก้ไขปัญหาด้วยคำพูด จึงอยากให้เข้าใจตรงนี้ด้วย

พลเอกประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า เรื่องใดที่จบไปแล้วก็จบไป และอย่าให้มีปัญหาต่อไป เพราะจะมีคนที่โพสต์อยู่ในโซเชียลจำนวนมาก จึงต้องลดความขัดแย้งให้มากที่สุด ในสิ่งที่ไม่ใช้ประเด็นและวาระสำคัญ ขณะเดียวกันขอขอบคุณสื่อมวลทุกสำนัก และขอให้มีการปรับตัว เพราะตนเองก็ปรับตัว ดังนั้นพรรคการเมืองและนักการเมืองทุกพรรคก็ต้องปรับตัว ไม่ได้หายความว่าใครทำดีทำเลว แต่ทุกคนต้องปรับตัวเพื่อให่ประเทศเดินไปข้างหน้า เพื่อความมั่งคง มั้งคั่ง และยั่งยืน ต้องขอร้องทุกคนถือว่านายกฯขอร้องคนทั้งประเทศ ไม่ว่าใครก็ตาม แม้นการเลือกตั้งทั้งหมดต้องมุ่งประเด็นว่าประเทศชาติจะเป็นอย่างไร ปลอดภัยหรือไม่ และประชาชนมีความสุขหรือไม่

ส่วนกรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคไทยรักษาชาติ หรือ ทษช. ยื่นกกต.สอบคุณสมบัติ โดยพลเอกประยุทธ์ ได้ส่ายหัว ก่อนกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ไม่มีสาระ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงกรณีการปล่อยข่าวลือข่าวลวงจำนวนมากในช่วงสถานการณ์ขณะนี้ว่า ขอให้ทุกคนช่วยติดตาม ตนไม่อยากไปเกี่วข้องมากนัก แต่จะดูแลในเรื่องของกฎหมาย และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยขอร้องให้ทุกฝ่ายอย่าหลงเชื่อทันที แต่ต้องคิดถึงความถูกต้องประเทศชาติให้มาก และต้องมีสติในการรับรู้ข่าวสาร ทั้งนี้ การบิดเบือนจะทำให้ประเทศเสียหาย ดังนั้นอย่าเผยแพร่ข่าวลือ แต่ควรเผยแพร่ข้อเท็จจริงเชิงประจักษ์ ว่าวันนี้มีการแก้ไขไปอย่างไรแล้ว เพื่อให้ประชาชนมีหลักคิดที่ถูกต้องและมีเหตุผลในการเลือกตั้ง มากกว่าการเลือกตั้งแบบเดิมๆ ด้วยความใกล้ชิดและความสัมพันธ์ส่วนตัว จึงต้องทำให้ได้ส.ส.และรัฐบาลที่ดีมีธรรมภิบาลเข้ามา

ขอเชิญชวนทุกคนวันบุญทำกุศล ซึ่งมีอยู่ 3 การปฏิบัติง่าย ได้แก่ การทำบความดี ละเว้นความชั่ว และทำใจให้บริสุทธิ์ โดยตนกำลังทำ 3 อย่างนี้อยู่ จึงขอชักชวนทุกคนช่วยกันด้วย

WRITER

RELATED

นายกฯ ตรวจเยี่ยม “ศูนย์บริการวัคซีนจามจุรีสแควร์”

นายกฯ ตรวจเยี่ยม “ศูนย์บริการวัคซีนจามจุรีสแควร์”

นายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่อาคารจัตุรัสจามจุรี

โซเชียล ถล่มเละ หลัง ‘นายกฯ’ โพสต์ภาพประชุมแต่ไม่สวมหน้ากากอนามัย

โซเชียล ถล่มเละ หลัง ‘นายกฯ’ โพสต์ภาพประชุมแต่ไม่สวมหน้ากากอนามัย

นายกรัฐมนตรี โพสต์ภาพ การประชุมร่วมกับทีมเศรษฐกิจที่ ตึกไทยคู่ฟ้า เรื่องยกระดับการกระจายวัคซีนเป็นวาระสำคัญเร่งด่วน

‘บิ๊กตู่’ สั่งกลาโหมหาความจริง กรณีเฟซบุ๊กลบบัญชี IO

‘บิ๊กตู่’ สั่งกลาโหมหาความจริง กรณีเฟซบุ๊กลบบัญชี IO

Facebook แจ้งว่าได้ลบบัญชีผู้ใช้และกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารของกองทัพ (IO) ในไทย

นายกฯ โต้ฝ่ายค้านปมตอบไม่ตรงคำถาม ยันตอบด้วยหลักการ

นายกฯ โต้ฝ่ายค้านปมตอบไม่ตรงคำถาม ยันตอบด้วยหลักการ

นายกรัฐมนตรี โต้ฝ่ายค้านปมตอบไม่ตรงคำถาม ยันตอบด้วยหลักการ มีข้อมูลอยู่แล้ว แต่พูดไปก็เท่านั้นไม่เกิดประโยชน์ เตือน ส.ส.พูดจา ควรเป็นสุภาพชน ปัดตอบเหรียญหลวงพ่อป้อม

‘บิ๊กตู่’ แนะนำหนังสือน่าอ่าน ชื่อ “ความรู้เรื่องเมืองไทย”

‘บิ๊กตู่’ แนะนำหนังสือน่าอ่าน ชื่อ “ความรู้เรื่องเมืองไทย”

นายกรัฐมนตรี ได้แนะนำหนังสือน่าอ่าน ชื่อว่า“ความรู้เรื่องเมืองไทย” เขียนโดย ดร. วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร

นายกฯ ซัดการระบาดโควิด มาจากกลุ่มคนเห็นแก่ตัว กระทบคนเป็นล้านๆ

นายกฯ ซัดการระบาดโควิด มาจากกลุ่มคนเห็นแก่ตัว กระทบคนเป็นล้านๆ

วานนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวแถลงการณ์ “การระบาดอีกครั้งของโควิด – เราต้องเข้มแข็ง” ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย

ศาลรธน. วินิจฉัย ‘นายกรัฐมนตรี’ ไม่ผิด กรณีบ้านพักทหาร

ศาลรธน. วินิจฉัย ‘นายกรัฐมนตรี’ ไม่ผิด กรณีบ้านพักทหาร

ศาลรัฐธรรมนูญ อ่านคำวินิจ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่มีความผิด และ สถานะนายกฯ -รัฐมนตรี ไม่สิ้นสุด

‘บิ๊กตู่’ เข้ากราบสักการะหลวงพ่อวัดบ้านแหลม ก่อนลุ้นศาลตัดสินคดีบ้านพักหลวง

‘บิ๊กตู่’ เข้ากราบสักการะหลวงพ่อวัดบ้านแหลม ก่อนลุ้นศาลตัดสินคดีบ้านพักหลวง

วันนี้นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม พร้อมเข้ากราบสักการะหลวงพ่อวัดบ้านแหลม พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองจังหวัด

[ถ่ายทอดสด] ศาลรธน. อ่านคำวินิฉัย กรณีบ้านพักหลวงของ ‘นายกรัฐมนตรี’

[ถ่ายทอดสด] ศาลรธน. อ่านคำวินิฉัย กรณีบ้านพักหลวงของ ‘นายกรัฐมนตรี’

วันนี้ศาลรัฐธรรมนูญมีการอ่านคำวินิจฉัย กรณีนายกรัฐมนตรีอาศัยอยู่บ้านพักทหาร