ข่าวสดวันนี้ ข่าวหมอ

เพจดรามาฯ อธิบาย หลังคลิปหมอให้คนไข้ ไปสั่งเสียญาติ หลังคาดอยู่อีกไม่นาน

คัดลอก URL แล้ว

วิจารณ์แซด หมอพูดแรง บอกคนไข้อยู่ได้อีกไม่นาน ก่อนแนะให้ไปสั่งเสียญาติ อยากทำอะไรก็รีบทำ ด้าน เพจดรามาฯ ย้ำทำถูกแล้ว ปัดเป็นการบั่นทอนจิตใจคนไข้

จากกรณีที่เพจ บิ๊กเกรียน ได้มีการเผยแพร่คลิปเหตุการณ์ คุณหมอรายหนึ่งได้อธิบายให้คนไข้ทำใจเกี่ยวกับโรคที่เป็นอยู่ ก่อนจะแจ้งให้คนไข้ไปสั่งเสียกับญาติ และอยากทำอะไรก็ให้รีบทำ จนทำให้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าหมอคนดังกล่าวทำไม่ถูกต้อง อธิบาย​วินิจฉัยโรค​ตรงเกินไป เป็นการบั่นทอนจิตใจคนไข้ ต่อมาเพจดังกล่าวได้มีข้อความระเพิ่มเติมว่า คนไข้รายดังกล่าวได้เสียชีวิตลงและทางญาติอยากให้ลบคลิปดังกล่าวออกไปนั้น

ล่าสุดทางเพจ  Drama-addict ได้มีการโพสต์ข้อความแสดงความเห็นถึงเรื่องดังกล่าว พร้อมอธิบายเหตุผลในมุมของหมอของการที่ต้องพูดตรงๆ ออกไป ว่า 

คนส่งมาถามเยอะว่าหมอทำในคลิปแบบนี้ถูกต้องมั้ย พูดกับคนไข้แบบนี้ได้เหรอ คือเราไม่รู้ว่าก่อนหน้านี้เขาคุยอะไรกันมาก่อน แต่จากที่เห็นในคลิป มันบอกได้หลายอย่าง อย่างแรก ภาษากายของหมอที่คุยกับคนไข้ ลงไปนั่งยองๆคุกเข่าลงไปในระดับสายตาระดับเดียวกันแบบนั้น คือ ไม่ได้มีท่าทีข่มคนไข้ แต่ต้องการสื่อสารให้คนไข้เข้าใจโดยอยู่ในระดับเดียวกัน

ส่วนอาการป้าเท่าที่ฟัง คือตับแข็ง กับไตมีปัญหา ซึ่งโรคนี้เหลือเวลาไม่มากแล้ว ปรกติ ในคนไข้ที่ป่วยจนรักษาไม่หายเวลาที่เหลือคือการรักษาประคับประคองและใช้เวลาที่เหลือให้คุ้มที่สุด คนไข้บางคนกับญาติจะไม่เข้าใจตรงนี้ แล้วตระเวนหาหมอผี หาพวกพ่นน้ำมนต์ทำพิธี เสียเวลาอันมีค่าไปโดยเปล่าประโยชน์

แล้วเท่าที่ฟัง เหมือนญาติยังไม่ค่อยรับความจริง เช่นที่แย้งหมอว่าคนไข้เหนื่อยเพราะฝุ่นควันรึเปล่า ซึ่งเป็นเรื่องปรกติของคนไข้ที่ยังทำใจไม่ได้ เวลาหมอจะคุยกับญาติที่ยังทำใจไม่ได้ให้เข้าใจ เป็นเรื่องยาก บางทีก็ต้องย้ำหนักแน่นว่าที่ญาติเข้าใจมันไม่ถูกต้อง

จริงๆ แล้วในคลิปนี่เรื่องปรกตินะ และหมอในคลิปก็เจตนาดี ส่วนการที่คนไข้เสีย ก็ตามสาเหตุคือตัวโรค เผื่อมีคนโยงว่าหมอทำให้เสียกำลังใจ ซึ่งไม่เกี่ยวหรอกครับ

ทั้งนี้หลังจากที่เพจดังกล่าวได้มีการอธิบายถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นก็ทำให้มีคึนเข้าไปแสดงความเห็นเพิ่มเติมและแชร์ประสบการณ์จำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ใช้เฟซบุ๊ก วัฒนชัย หาริโร ได้มีการโพสต์เล่าเรื่องราวในลักษณะเดียวกันที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของเขา โดยระบุว่า  คนในครอบครัวที่เสียชีวิตล่าสุดในครอบครัวผมคือ ปู่ผม

ปู่เข้า รพ. แล้วหมอบอกกับญาติ ว่าอยู่ได้อีกแค่ 8เดือนเต็มที่ ทุกคนไม่ยอมบอกปู่ กลัวว่าท่านจะเสียกำลังใจ ผ่านไป 4 วัน ก็กลับบ้านได้ ปู่ถามว่าเป็นอะไร ทุกคนก็ช่วยกันปิด บอกแค่ว่าไม่มีอะไร ผ่านไปอีกเดือนกว่าๆ ก็ได้เข้านอน รพ. อีกรอบ ทุกคนก็ไม่ยอบบอกท่าน มีแต่ช่วยกันพูดให้กำลังแก บอกไม่เป็นอะไรมาก แต่ลูกๆ หลานดูเครียดกันทุกคน

ตอนเย็นผมจำได้ดีเลย ปูบอกให้เรียกทุกคนมารวมตัวกันที่เตียงให้หมด แล้วแกก็บอกติดตลกว่า ใครก็หกหรือปิดบังอะไร แกจะยึดมรดกคืน ทุกคนก็หัวเราะ พอหมอมาตรวจแกบอกหมอเลยว่า มีอะไรบอกมาให้หมด บอกให้ชัดเจน ห้ามปิดบัง แกจะได้เตรียมตัวถูก

สรุปหมอก็บอก ปู่อยู่ได้อีกแค่ 6-7 เดือนน่ะเต็มที่ ปู่ก็ถามตายจริงไหม หมอก็บอกตายจริงๆ แกก็หัวเราะแล้วบอกก็แค่นี้ มีเวลาอีกหลายเดือน จะได้วางแผนถูก หลังจากนั้นแกก็จัดแจงบอกเลยจะไปไหนบ้าง ทำอะไรบ้าง ไปหาเพื่อนที่ไหน พวกผมก็ช่วยกันทำในสิ่งที่ปู่อยากทำ

ลูกหลานตกลง นัดกันกินข้าวที่บ้านใหญ่ 1เดือน 2ครั้ง ทุกคนต้องมาให้ครบ ลูกหลานที่อยู่ใกล้ไกลจากแทบไม่เคยเอาใจใส่เลย ทุกคนดูแลท่านอย่างดี จนท่านบอกเลย รู้งี้กูป่วยนานแล้ว ช่วงเวลาไม่กี่เดือนที่เหลือเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมาก พากันไปเที่ยว ไปวัด ไปเยี่ยมเพื่อนท่านตามที่ต่างๆ จนถึงวาระสุดท้ายที่ท่านจากไป

คำสั่งเสียคือ ขอให้ลูกหลานทุกคนจงเจริญๆไปข้างหน้า เพราะท่านจะจากไปด้วยความสงบไม่มีห่วงใดๆแล้ว จากวันนั้นถึงวันนี้ ท่านอยู่ในความทรงจำของทุกคนตลอดไป ทุกครั้งที่เล่าเรื่องปู่ ทุกคนมีความสุขเพราะได้ทำหน้าที่ลูกหลานเต็มที่ เป็นต้น


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X