สกู๊ปพิเศษ | รพ.ศรีธัญญาเน้นระบบฟื้นฟูผู้ป่วยด้วยวิชาชีพ

คัดลอก URL แล้ว

การบำบัดรักษาผู้ป่วยจิตเวช นอกจากการรักษาด้วยยาแล้ว อีกหนึ่งกระบวนการสำคัญ คือการฟื้นฟูสมรรถภาพทุกด้าน เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติดังเดิม และโรงพยาบาลศรีธัญญาก็ได้เน้นกระบวนการฟื้นฟูผู้ป่วยด้วยการฝึกวิชาชีพและประสบความสำเร็จอย่างมากในปัจจุบัน

“โรงพยาบาลศรีธัญญา” ชื่อนี้หลายคนคุ้นหูกันเป็นอย่างดี เพราะที่นี่เป็นโรงพยาบาลจิตเวชขนาดใหญ่ มีเนื้อที่กว้างถึง 415 ไร่ รองรับการบำบัดรักษาผู้ป่วยจิตเวชขนาด 750 เตียง เปิดให้บริการมาแล้ว 77 ปี ตั้งแต่พ.ศ. 2484 

 ปัจจุบันโรงพยาบาลศรีธัญญาให้บริการบำบัดรักษาผู้ป่วยจิตเวชทุกประเภท พร้อมกันนี้ยังเป็นเลิศในด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วย และ 1 ในกิจกรรมที่ประสบความสำเร็จอย่างมากคือการฝึกวิชาชีพให้กับผู้ป่วย โดยจะคัดเลือกผู้ป่วยที่สมัครใจและผ่านเกณฑ์การฝึกทักษะการดำรงชีวิตประจำวัน / ทักษะทางสังคมในการสื่อสาร / และทักษะการเรียนรู้ต่างๆ มาฝึกวิชาชีพในร้านเพื่อน ที่ตั้งอยู่ภายในโรงพยาบาลศรีธัญญา ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญที่ได้ช่วยให้ผู้ป่วยเตรียมความพร้อมก่อนกลับไปใช้ชีวิติอย่างมีคุณค่าในสังคมได้อีกครั้ง

การฝึกวิชาชีพในร้านเพื่อน มีให้เลือกทำหลายแผนก เช่น แผนกร้านกาแฟสด แผนกเบเกอรี่ แผนกล้างรถ แผนกสิ่งประดิษฐ์ และแผนกขาย แล้วแต่ความถนัดของตัวผู้ป่วยเอง ซึ่งเปิดรับทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก โดยทุกคนจะได้รับค่าจ้างในการทำงาน จากกองทุนจ้างงานผู้ป่วยจิตเวช มูลนิธิโรงพยาบาลศรีธัญญา จนปัจจุบันผู้ป่วยหลายคนเริ่มมีเงินเก็บ สามารถนำไปใช้จ่ายส่วนตัวได้อย่างภาคภูมิใจ

          อย่างเช่นผู้ป่วยจิตเวชรายนี้ที่มีความสามารถในด้านงานศิลปะ เข้ามาทำงานที่ร้านเพื่อนเป็นเวลานานหลายปี มีเงินเก็บมากพอที่จะเช่าบ้านอยู่เอง และในอนาคตก็มีแนวคิดที่จะนำเงินเก็บบางส่วนไปลงทุน ซื้อบ้าน และเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉิน

เช่นผู้ป่วยจิตเวชรายนี้ที่สามารถคุมร้านกาแฟ รับออเดอร์ ชงเครื่องดื่ม และจัดการบัญชีเองได้ โดยมีเป้าหมายว่าเงินทุกบาทจะเก็บไว้เลี้ยงดูแม่และครอบครัว

ผู้ป่วยจิตเวชที่ได้มาฝึกวิชาชีพที่ร้านเพื่อน บางคนได้กลับไปใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างปกติสุข หลายคนได้กลับไปเป็นหัวหน้าครอบครัว และกำลังสำคัญของประเทศ เหมือนสโลแกนของร้านเพื่อนที่ว่า

“สร้างโอกาส สร้างพลัง สร้างความหวัง สร้างคน”

 

กีรติ ศรีน้อย ถ่ายภาพ

ลลิตวดี ตั้งสิริตระกูล MONO 29 รายงาน


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

องุ่นริมรั้ว ปลูกในเมืองได้ ง่ายนิดเดียว ผลผลิตเป็นกอบเป็นกำ

องุ่นริมรั้ว ปลูกในเมืองได้ ง่ายนิดเดียว ผลผลิตเป็นกอบเป็นกำ

วันนี้ คอลัมน์ 108 อาชีพ จะพาไปติดตามการปลูกองุ่นภายในรั้วบ้านใจกลางเมืองง่ายๆ หรือที่เรียกกันว่า ‘องุ่นริมรั้ว’ การปลูกองุ่นริมรั้ว นอกจากจะมีผลผลิตให้ได้ทาน หรือสร้างรายได้แล้ว ยังเป็นความเพลิดเพลิน และสร้างความร่มเย็นให้กับบริเวณบ้านอีกด้วย สำหรับการปลูกองุ่นริมรั้ว เริ่มจาก การหาทำเลที่ปลูกภายในรั้วบ้าน…

กำไรเพียบ!!ปลูก ‘ดอกขจร’ ขายรายได้ไม่ธรรมดา

กำไรเพียบ!!ปลูก ‘ดอกขจร’ ขายรายได้ไม่ธรรมดา

แนะปลูก ‘ดอกขจร’ พืชนอกสายตา แต่ราคาไม่ธรรมดา ดังไกลถึงฝั่งลาว วันนี้ คอลัมน์ 108 อาชีพ MThai News  ได้มีโอกาส สัมภาษณ์ พูดคุยกับ คุณแม่คำตา…

5 ของกินสุดฮิตสร้างรายได้ช่วง ‘เทศกาลสงกรานต์’

5 ของกินสุดฮิตสร้างรายได้ช่วง ‘เทศกาลสงกรานต์’

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในแต่ละปี พี่น้องประชาชนชาวไทยต่างทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา รวมถึงเดินทางออกต่างหวัดเพื่อไปสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งเป็นภาพบรรยากาศที่ชินตามาหลายสิบปีแล้ว บางส่วนก็รวมกับกลุ่มเพื่อนฝูงเพื่อไปเล่นน้ำสงกรานต์ตามจุดต่างๆ ที่ทางหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจัดไว้ให้เล่นอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายๆคนที่ไม่ได้กลับภูมิลำเนา หรือไม่ได้ออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ โดยเลือกที่จะอยู่บ้านเฉยๆ เป็นการพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาวนี้ วันนี้ MThaiNews ขอนำเสนอแนวคิดพลิกชีวิตวันหยุดพักผ่อนในช่วง ‘เทศกาลสงกรานต์’ นี้ให้เป็นการสร้างรายได้…

X