มิจฉาชีพ เตือนภัยออนไลน์

บก.ปอท.เตือนภัยออนไลน์ แนะคาถาป้องกัน 3 อย่า! ก่อนตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

คัดลอก URL แล้ว

แนะคาถาป้องกัน 3 อย่า!!! ก่อนตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ 1.อย่าไว้ใจร้านค้า-บุคคลที่ชักชวนให้ลงทุน 2.อย่าวู่วามเห็นแก่ของถูก และ 3.อย่าละเลยติดตามข้อมูลข่าวสารกลโกงคนร้าย

วันที่ 14 ก.พ. ที่ บก.ปอท. (กองบังคับการปราบปรามเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. ในฐานะ โฆษก บก.ปอท.เปิดเผยว่า ปัจุบันประชาชนผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าผ่านโลกออนไลน์จำนวนมาก

ซึ่งมีความสะดวกสบาย ประกอบกับการโอนเงินชำระค่าสินค้าผ่านระบบอีแบ๊งค์กิ้งก็ง่าย ทำให้การซื้อขายผ่านระบบออนไลน์เป็นเรื่องง่ายดายและสะดวก ทำให้มิจฉาชีพอาศัยเป็นช่องทางหลอกลวงประขาชน

ตลอดปี 2561 ทาง กก.2 บก.ปอท. ได้มีการรับแจ้งความคดีเกี่ยวกับการกระทำความผิดโดยมีระบบเป็นเครื่องมือ จำนวน 973 ราย ซึ่งแบ่งเป็น

คดีหลอกขายสินค้าจำนวน 573 ราย มูลค่าความเสียหาย 373,366,858 บาท

คดีหลอกโอนเงินผ่านอีเมล์จำนวน 71 ราย มูลค่าความเสียหาย 360,875,846 บาท

หลอกโอนเงินผ่านโทรศัพท์จำนวน 85 ราย มูลค่าความเสียหาย 5,732,560 บาท

ข่มขู่-แบล็กเมล์จำนวน 94 ราย มูลค่าความเสียหาย 641,029 บาท

หลอกเกี่ยวกับความรัก(Romance Scam)จำนวน 90 ราย มูลค่าความเสียหาย 66,449,046 บาท

ปลอมเป็นบุคคลอื่นเพื่อหลอกโอนเงิน จำนวน 60 ราย มูลค่าความเสียหาย 6,411,306 บาท

และหลอกลงทุน อันนี้ก็มีคดีสูงขึ้นแต่ยังไม่มีสถิติตัวเลข ปี 62 น่าจะมาแรง

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ฯ ฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการถูกหลอกผ่านโลกออนไลน์ เป็นคาถาป้องกันการโกงออนไลน์ 3 อย่า!!! คือ

1.อย่าไว้ใจร้านค้า , บุคคลที่ชักชวนให้ลงทุน โดยขอให้ทำการตรวจสอบข้อมูล ชื่อบุคคล,ชื่อร้านค้านั้นๆ หรือหมายเลขโทรศัพท์ร้านค้าฯลฯ ก่อนจากเว็บไซต์ เสิร์ช เอ็นจิ้น เช่น กูเกิ้ล ว่ามีประวัติในเรื่องโกงการซื้อ-ขาย การส่งสินค้าบ้างหรือไม่ ดูฟี้ดแบล็คของคนที่เข้าไปคอมเม้นต์ว่ามีการรับผิดชอบสินค้ามากน้อยแค่ไหน มีประวัติการหลอกลวงหรือไม่

2.อย่าวู่วามเห็นแก่ของถูกหรือผลประโยชน์ที่ร้านค้าเสนอ รีบโอนเงินไม่ว่าจะเป็นชำระค่าสินค้า ค่ามัดจำสินค้า โดยให้ทำการตรวจสอบบัญชีธนาคารทั้งชื่อบัญชีหรือ เลขบัญชีที่จะให้โอนเงินว่ามีข้อมูลเคยหลอกลวงใครบ้างหรือไม่

3.อย่าละเลยข่าวสาร ติดตามข้อมูลข่าวสารที่มีการจับกุมคนร้ายในคดีต่างๆ ว่าใช้วิธีการหลอกลวงเหยื่ออย่างไร จะได้ไม่หลงกลตกเป็นเหยื่อถูกฉ้อโกงทางโซเชียลโดยง่าย


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

รู้เท่าทัน 5 คำหลอกลวงยอดฮิต ของกลุ่มมิจฉาชีพ โจรไซเบอร์

รู้เท่าทัน 5 คำหลอกลวงยอดฮิต ของกลุ่มมิจฉาชีพ โจรไซเบอร์

1 เมษายน 2565: วันโกหก หรือ April Fool's Day หยุดการโกหก ภัยไซเบอร์ รู้เท่าทัน 5 คำหลอกลวงยอดฮิต ของกลุ่มมิจฉาชีพ

ธ.ก.ส. เตือนระวัง มิจฉาชีพแอบอ้างเรียกเก็บเงินลูกค้า

ธ.ก.ส. เตือนระวัง มิจฉาชีพแอบอ้างเรียกเก็บเงินลูกค้า

ธ.ก.ส.พบพฤติกรรมหลอกลวง เตือน! ลูกค้าระวังมิจฉาชีพแอบอ้างช่วยชำระหนี้และขอข้อมูลเพื่อทำธุรกรรมในนามบริษัท

เตือน พบกลุ่มมิจฉาชีพ หลอกขาย วัคซีน โรค”ลัมปี สกิน”

เตือน พบกลุ่มมิจฉาชีพ หลอกขาย วัคซีน โรค”ลัมปี สกิน”

มอบเงินรางวัลนำจับให้ จำนวน 10,000 บาท สำหรับ ผู้ที่แจ้งเบาะแสไปสู่การจับกุม

แจ้งเตือนภัย! มิจฉาชีพหลอกรับสมัครงานทางเฟซบุ๊ก

แจ้งเตือนภัย! มิจฉาชีพหลอกรับสมัครงานทางเฟซบุ๊ก

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม-ประเทศไทย ได้แจ้งเตือนภัย! หลังมีมิจฉาชีพหลอกรับสมัครงานทางเฟซบุ๊ก ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ระบุว่า เนื่องด้วย มีผู้ร้องเรียนว่ามีมิจฉาชีพใช้สื่อโซเชียลมีเดีย เพจเฟซบุ๊กโพสต์ชักชวนในลักษณะแอบอ้าง โดยใช้ชื่อและตราสัญลักษณ์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประกาศรับสมัครงาน และหลอกให้โอนเงินค่าสมัครพบมีผู้เสียหายเป็นจํานวนมาก กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอแจ้งว่า การกระทําดังกล่าว เป็นการกระทําของบุคคลที่สาม…

มีมิจฉาชีพ! หลอกขอเลขที่บัญชีธนาคาร อ้างรัฐบาลแจกเงิน

มีมิจฉาชีพ! หลอกขอเลขที่บัญชีธนาคาร อ้างรัฐบาลแจกเงิน

นางสาววิลาวรรณ พยาน้อย รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามที่กรมบัญชีกลางได้รับแจ้งจากประชาชนว่า มีผู้แอบอ้างว่าโทรศัพท์มาจากกรมบัญชีกลาง ใช้เบอร์มือถือหมายเลข 082 946 4808 ระบุว่า รัฐบาลจะแจกเงินให้กับประชาชนคนละ 2,000 บาท…

ผู้เสียหายร้อง ปอท.ถูกหลอกให้ซื้อบัตรคอนเสิร์ต Bodyslam

ผู้เสียหายร้อง ปอท.ถูกหลอกให้ซื้อบัตรคอนเสิร์ต Bodyslam

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ บก.ปอท.(กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) กลุ่มผู้เสียหายที่ถูกหลอกซื้อบัตรคอนเสิร์ตบอดี้สแลม เข้าพบ ร.ต.อ.ธนากร ธรรมขันธ์ รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท.หลังไม่ได้รับบัตรคอนเสิร์ต และทราบว่าผู้เสียหายบางรายถูกนำบัตรประชาชนมาสวมเพื่อใช้ในการหลอกลวงผู้เสียหายรายอื่นต่อ น.ส.เอ…

กรมบัญชีกลาง เตือน อย่าหลงเชื่อ! มิจฉาชีพโทรแอบอ้างแจกเงิน

กรมบัญชีกลาง เตือน อย่าหลงเชื่อ! มิจฉาชีพโทรแอบอ้างแจกเงิน

นางสาววิลาวรรณ พยาน้อย รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามที่กรมบัญชีกลางได้รับแจ้งจากประชาชนว่า มีผู้แอบอ้างว่าโทรศัพท์มาจากกรมบัญชีกลาง ใช้เบอร์มือถือหมายเลข 082 946 4808 โดยระบุว่ารัฐบาลจะแจกเงินให้กับประชาชนคนละ 2,000 บาท พร้อมกับขอหมายเลขบัญชีธนาคาร…

พบมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ อย. ผู้ประกอบการอย่าหลงเชื่อ!

พบมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ อย. ผู้ประกอบการอย่าหลงเชื่อ!

นพ. พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับแจ้งจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กรณีพบว่าช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2562 มีบุคคลแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ อย. เข้าตรวจค้นร้านขายเครื่องสำอางในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และมีพฤติกรรมข่มขู่เรียกรับเงินจากผู้ประกอบการ แลกกับการไม่ส่งเรื่องดำเนินคดี จึงขอให้…

เตือน!! อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ แอบอ้างขอรับเงินค่าอุปกรณ์ช่วยผู้พิการแทน

เตือน!! อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ แอบอ้างขอรับเงินค่าอุปกรณ์ช่วยผู้พิการแทน

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตามที่มีผู้แอบอ้างอาสา รับดำเนินการแทน เรื่องการขอรับเงินจัดสรรเป็นค่าอุปกรณ์ช่วยเหลือ เพื่อการยังชีพแก่ผู้พิการอันเนื่องมาจากการประสบภัยทางถนน ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์นั้น กรมการขนส่งทางบกขอยืนยันว่า ขั้นตอนการดำเนินการดังกล่าวต้องติดต่อผ่านกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) กรมการขนส่งทางบก และสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ ตามที่มีการประกาศเชิญชวนในแต่ละช่วงเท่านั้น…

X