กกต พรรคพลังประชารัฐ ยุบพรรคพลังประชารัฐ เลือกตั้ง62

เลือกตั้ง62 :‘วิญญัติ’ บุก กกต. ร้องยุบพรรคพลังประชารัฐ

คัดลอก URL แล้ว

ร้องยุบพรรคพลังประชารัฐ

วันที่ 15 ก.พ. 2562 นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) พร้อมคณะทำงาน ได้เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อคัดค้านการประกาศชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้อยู่ในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมกล่าวโทษขอให้ไต่สวนยุบพรรค

นายวิญญัติ กล่าวว่า วันนี้ได้เข้ายื่นคำร้องคือ1.ขอให้กกต. วินิจฉัยยุบพรรคพลังประชารัฐและ 2.การคัดค้านประกาศรายชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้มองว่าปัญหาข้อกฎหมายคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามคือ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว อีกทั้งยังดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และต่อมารัฐธรรมนูญได้กำหนดอำนาจหน้าที่ของหัวหน้า คสช. ไว้ จึงถือว่าเป็นตำแหน่งที่บัญญัติขึ้นตามกฎหมาย

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังเป็นประธานกรรมการในคณะกรรมการต่างๆ ซึ่งมีค่าตอบแทนจากงบประมาณแผ่นดินจึงถือว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ และเมื่อพิจารณาคุณสมบัติต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 (6) ประกอบมาตรา 98 (15) ซึ่งกำหนดว่าเป็นพนักงาน หรือลูกจ้างของหน่วยงานราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจ หรือเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จึงเป็นผู้มีลักษณะต้องห้ามที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตามมาตรา 88 ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งต้องพิจารณาขณะที่มีการเสนอชื่อบุคคลดังกล่าวตามนัยของมาตรา 14 (2) แห่งพรรคพลังประชารัฐว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.

อีกทั้งตามรัฐธรรมนูญมาตรา 265 กำหนดให้ คสช. ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ก่อนวันประกาศรัฐธรรมนูญ ต้องยังคงอยู่ในตำแหน่งเพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าคณะรัฐมนตรีที่ตั้งขึ้นมาใหม่ภายหลังการเลือกตั้งครั้งแรกเข้ารับหน้าที่ ซึ่งหากพล.อ.ประยุทธ์ จะพ้นจากตำแหน่งหัวหน้า คสช. ก็ต่อเมื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้าปฏิบัติหน้าที่

ดังนั้นเมื่อพิจารณาจากวันที่เสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จึงไม่สามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้ เนื่องจากขาดคุณสมบัติและมีลักษณะต้องห้ามจึงเป็นการไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ทั้งนี้หาก พล.อ.ประยุทธ์ ประสงค์จะให้มีการเสนอชื่อตนเองจะต้องลาออกจากทุกตำแหน่งที่ถือเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

ขณะที่เมื่อพรรค พปชร. เสนอชื่อบุคคลที่ขาดคุณสมบัติและมีลักษณะต้องห้ามอีกทั้งยังมีพฤติการณ์ตาม 4 ข้อดังนี้

1.การครอบงำพรรคพรรคพลังประชารัฐ ของพลเอกประยุทธ์

2.เจ้าหน้าที่รัฐใช้ตำแหน่งเป็นคุณหรือเป็นโทษต่อผู้สมัครและพรรคการเมือง และยินยอมให้มีการใช้ทรัพยากรของรัฐ

3.สมคบใช้นโยบายของรัฐเพื่อเป็นนโยบายพรรคการเมืองเพื่อเอื้อประโยชน์ จูงใจ ในการหาเสียงเลือกตั้ง

4.พรรคพลังประชารัฐกระทำการอันเป็นปฎิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย โดยการเสนอชื่อพลเอกประยุทธเป็นนายกฯ อันเป็นการขัดเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ เนื่องจากพลเอกประยุทธ์ เป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ( คสช.) โดยการยึดอำนาจและบริหารประเทศ ซึ่งขัดกับหลักการระบอบประชาธิปไตย ประกอบกับพลเอกประยุทธ์ ยังเคยยอมรับว่าตนเองเป็นผู้นำมาจากการยึดอำนาจพร้อมแนบหลักฐานชัดเจนประกอบด้วย

จึงขอให้ กกต. ทบทวนประกาศรายชื่อของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้อยู่ในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรี และดำเนินการเพิกถอนรายชื่อบุคคลดังกล่าว และขอให้มีการวินิจฉัยยุบพรรคพลังประชารัฐต่อไป


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

ศรีสุวรรณ ร้อง กกต. สอบ พปชร. มีมติขับ ‘ธรรมนัส’ – 20 ส.ส. พ้นพรรค

ศรีสุวรรณ ร้อง กกต. สอบ พปชร. มีมติขับ ‘ธรรมนัส’ – 20 ส.ส. พ้นพรรค

ก่อนหน้านี้ มีการประชุมร่วมกันของคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ มีมติให้ ร.อ.ธรรมนัส และกลุ่ม ส.ส. 20 คน พ้นจากการเป็นสมาชิกพรรค

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ เป็นชุดที่ผสมผสานอารยธรรมของฝั่งตะวันตกและตะวันออก ด้วยการนำผ้าลูกไม้มาตัดเย็บด้วยแพทเทิร์นแบบตะวันตก ออกแบบช่วงแขนให้พอง

“ธรรมนัส” นั่งเก้าอี้เลขาฯพรรค พปชร. – ‘บิ๊กป้อม’ นั่งหัวหน้าพรรคต่ออีกสมัย

“ธรรมนัส” นั่งเก้าอี้เลขาฯพรรค พปชร. – ‘บิ๊กป้อม’ นั่งหัวหน้าพรรคต่ออีกสมัย

พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดประชุมใหญ่สามัญพปชร. ปี’64 จังหวัดขอนแก่น ในวาระเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคและหัวหน้าพรรคชุดใหม่

ศาลรธน. รับคำร้องกรณี ‘ไพบูลย์’ ยุบพรรคตัวเอง ไปเข้าพลังประชารัฐ

ศาลรธน. รับคำร้องกรณี ‘ไพบูลย์’ ยุบพรรคตัวเอง ไปเข้าพลังประชารัฐ

ก่อนหน้านี้ประธานสภาฯ ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ของ 'ไพบูลย์ นิติตะวัน'

อนุชา ย้ำ พปชร. สนับสนุนแก้ไข รธน. ปัดเล่นเกมการเมือง

อนุชา ย้ำ พปชร. สนับสนุนแก้ไข รธน. ปัดเล่นเกมการเมือง

ไม่ใช่การเล่นเกมการเมือง แต่เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้น จึงไม่มีสาเหตุที่จะเล่นเกมการเมืองใด ๆ

#ลาออก กลุ่ม 4 กุมาร ได้บรรลุภารกิจใน พปชร.แล้ว

#ลาออก กลุ่ม 4 กุมาร ได้บรรลุภารกิจใน พปชร.แล้ว

4 กุมารในพรรคพลังประชารัฐ ร่วมแถลงลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันไม่ได้มีปัญหาภายในพรรคการเมือง ย้ำพร้อมทำหน้าที่รัฐมนตรีต่อไป จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ระบุ ยังไม่มีแนวคิดที่จะจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่

ประกาศ ปรับขึ้นเงินเดือน-เงินประจำตำแหน่ง กกต.

ประกาศ ปรับขึ้นเงินเดือน-เงินประจำตำแหน่ง กกต.

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้มีการเผยแพร่ประกาศปรับขึ้นเงินเดือน และเงินประจำตำแหน่ง ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. โดยมีใจความระบุว่า โดยที่เป็นการสมควรแก้ไขเพิ่มเติมบัญชีอัตราเงินเดือนพนักงานท้ายระเบียบคณะกรรมการ การเลือกตั้ง ว่าด้วยเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่ง พ.ศ. 2558 ให้สอดคล้องกับระเบียบ คณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการบริหารงานบุคคล (ฉบับที่…

ธนาธร โดนอีก กกต. ส่งเรื่องเอาผิดอาญา ถือหุ้นสื่อแต่ลงรับสมัครเลือกตั้ง

ธนาธร โดนอีก กกต. ส่งเรื่องเอาผิดอาญา ถือหุ้นสื่อแต่ลงรับสมัครเลือกตั้ง

รายงานแจ้งข่าว การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อพิจารณาการเข้าแจ้งความเอาผิดกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ในคดีอาญา จากกรณีลงสมัครรับเลือกตั้ง ทั้งๆ รู้ว่ามีความผิดกรณีถือหุ้นสื่อ ว่า ที่ประชุมได้มีมติให้สำนักงาน กกต.ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจทุ่งสองห้อง ให้ดำเนินคดีอาญากับนายธนาธรในกรณีดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่า…

บิ๊กป้อม บอก กิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” อย่าให้เกิดความปั่นป่วน – ผิดกฎหมาย

บิ๊กป้อม บอก กิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” อย่าให้เกิดความปั่นป่วน – ผิดกฎหมาย

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการทำงานของพรรคในปี 2563 จะมีการทำงานเชิงรุก รวมถึงการรับมือฝ่ายค้านที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า “เราดูแลหรือไม่ ที่นี่เราดูแลไหม ดูแลแล้วจะถามทำไม ส่วนเรื่องการทำงานเราเพิ่มเติมตลอด แต่ไม่ได้บอกสื่อ ตนทำให้ประชาชนให้อยู่ดีกินดีขึ้น”…

X