น้อมนำคำสอนพระพุทธเจ้า ป้ายหาเสียง อุ้มหมาไปหาหมอ เลือกตั้ง 62

เลือกตั้ง 62 : สีสันป้ายหาเสียง

คัดลอก URL แล้ว

ในช่วงของการหาเสียงเลือกตั้งอย่างนี้ เราจะเห็น ผู้สมัคร ส.ส. จากหลายพรรคต่างนำป้ายหาเสียงไปติดตั้งตามจุดต่างๆ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลผู้สมัคร ที่มีชื่อ เบอร์ พรรคการเมือง และผลงานที่ผ่านมา ซึ่งก็มีหลายป้ายหาเสียงที่เห็นแล้วชวนสงสัยถึงการสื่อความหมาย ขณะที่หลายป้ายก็ถูกไปแชร์ผ่านโลกโซเชียลมีเดียถึงความแปลก

อย่างเช่นป้ายหาเสียง ของนายทองใบ เสริฐสอน ผู้สมัคร ส.ส. เขต 4 จังหวัดนนทบุรี พรรครวมพลังประชาชาติไทย กับภาพอุ้มสุนัขพันธุ์บลูด็อกตัวอ้วนกลม พร้อมข้อความ “ผลงานที่ผ่านมา อุ้มหมาไปหาหมอเพื่อฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า”

 

นายทองใบ อธิบายว่า ข้อความบนป้ายหาเสียง อยากสื่อถึงผลงานของตนเองที่ทำมาตลอดหลายปี ซึ่งปกติแล้วมักจะนำเจ้าหน้าที่แพทย์ไปตั้งจุดฉีดวัคซีนให้สุนัขและแมวเป็นประจำ บางครั้งหากชาวบ้านอุ้มไม่ไหวก็จะช่วยอุ้มเพื่อให้แพทย์ฉัดวัคซีนได้ง่ายขึ้น ส่วนกระแสตอบรับป้ายหาเสียงมีทั้งแง่บวกและแง่ลบ แต่ก็รู้สึกดีใจที่ประชาชนจำตนเองได้มากขึ้น

ขณะที่อีกหนึ่งป้ายหาเสียง ที่ถูกพูดถึงในโลกโซเชียลมีเดีย และถูกนำไปตัดต่อ เป็นจำนวนมาก คือป้ายของนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฎิรูป พร้อมข้อความน้อมคำสอนพระพุทธเจ้ามาปฎิบัติ เพื่อแก้ไขปัญหาทุกร้อนให้ประชาชน

 

 

นายไพบูลย์ บอกว่า แนวคิดของป้ายหาเสียง ต้องการนำเสนอเรื่องดีๆ ให้สังคม ให้ฉุกคิดเหมือนพรรคประชาชนปฎิรูปที่นำคำสอนของพระพุทธเจ้ามาปฏิบัติ ทำให้ประชาชนสนใจเรื่องของพระพุทธศาสนา มากกว่าโจมตีกันไปมา หรือ ข้อความสัญญาว่าจะให้ เหมือนการเมืองน้ำเน่าในอดีต และไม่รู้สึกโกรธที่ไปยื่นร้อง กกกต. เรื่องป้ายหาเสียงและถูกนำไปล้อเลียน เพราะใช้หลักของพระพุทธศาสนาเพื่อสงบจิตใจ

ขณะที่การหาเสียงในครั้งนี้ หลายพรรคการเมืองได้ให้ความสำคัญกับป้ายเลือกตั้งมากขึ้น ทำให้มีการสร้างสรรค์ป้ายออกมาหลากหลายรูปแบบ อย่างป้ายของพรรคพลังท้องถิ่นไทย ที่คล้ายกับภาพยนต์ซุปเปอร์ฮีโร หรือ ป้ายของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ใช้หาเสียงผ่านโซเชียลมีเดีย ที่ทำให้เข้ากับเทศกาลวันแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้การเลือกตั้งครั้งนี้ กกต.ได้กำหนดกติกา การติดตั้งป้ายหาเสียงเพิ่มขึ้น เช่นการจำกัดพื้นที่ แต่ป้ายหาเสียง ก็ยังเป็นสื่อสำคัญ ระหว่างนักการเมือง กับ ประชาชน หากป้ายหาเสียงที่ทำออกมานั้นน่าสนใจ ก็ทำให้ประชาชนนั้นจดจำได้ง่ายขึ้น

แต่จะมีผลต่อการตัดสินใจลงคะแนนเสียงหรือไม่นั้น คงต้องไปรอฟังผลในวันที่ 24 มีนาคมนี้กันอีกครั้ง


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

มาแน่!! กระเป๋าสุดชิคทำจากป้ายหาเสียงเลือกตั้ง 2019

มาแน่!! กระเป๋าสุดชิคทำจากป้ายหาเสียงเลือกตั้ง 2019

เมื่อการเลือกตั้งสิ้นสุดไปแล้วแต่ป้ายหาเสียงยังคงอยู่และกลายเป็นขยะจำนวนมหาศาลแต่ยังดีที่มีคนไทยหัวใสใช้พวกมันมาใช้ทำเป็นกระเป๋าโดยใช้ชื่อว่า WHY NOT Signature Tote Bag ซึ่งประกาศจุดยืนชัดเจนในการใช้ป้ายไวนิลหาเสียงในปี 2019 ซึ่งนับเป็นประวัติศาสตร์ของการเลือกตั้งประเทศไทยมาตัดเป็นกระเป๋าให้ประชากรไทยได้ใช้กันถ้วนหน้า  แน่นอนว่าต้องมีการแก่งแย่งตบตีกับซาเล้งอย่างดุเดือดเลือดพล่านจึงทำให้ประเป๋าคอลเลคชั่นนี้กลายเป็นลิมิเต็ดอิดิชั่นอย่างช่วยไม่ได้ แถมการตัดเย็บและดีไซน์ก็ไม่ได้ไก่กาเพราะมีระดมความคิดมาอย่างดี สนนราคาอยู่ที่ใบละ 1,290 บาทเท่านั้น ใครสนใจตามจกกันได้ที่…

‘อนุทิน’ ยัน 20 พ.ค. ชัดเจนในจุดยืน เผยโพสต์ข้อความไม่ได้มีอะไรแฝง แค่ไปไหว้พระมา

‘อนุทิน’ ยัน 20 พ.ค. ชัดเจนในจุดยืน เผยโพสต์ข้อความไม่ได้มีอะไรแฝง แค่ไปไหว้พระมา

‘อนุทิน’ ไม่ปิดทางนั่งนายกฯ ขั้วที่ 3 พริ้วร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐ ย้ำยังไม่มีการต่อรองเก้าอี้ ระบุเป็นพรรคที่ 5 ต้องเจียมเนื้อเจียมตัว วันนี้ (16 พ.ค. 62) สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร (…

พปชร. ยันไม่มีต่อสายขอ ส.ส. อนาคตใหม่ แลกคดี ‘ธนาธร’ ปัดให้ 7 เก้าอี้ ปชป.-ภูมิใจไทย

พปชร. ยันไม่มีต่อสายขอ ส.ส. อนาคตใหม่ แลกคดี ‘ธนาธร’ ปัดให้ 7 เก้าอี้ ปชป.-ภูมิใจไทย

พลังประชารัฐ ปัดข่าวให้ 7 เก้าอี้ ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย ขออย่าคาดการณ์ปมขั้วที่ 3 จับมือแข่ง พร้อมยันยันไม่มีการต่อสายขอ ส.ส.อนาคตใหม่ 30 คนแลกคดี “ธนาธร” นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์…

เปิดไทม์ไลน์กำหนดการประชุม ส.ส.-ส.ว.-รัฐสภา ก่อนได้รัฐบาลชุดใหม่

เปิดไทม์ไลน์กำหนดการประชุม ส.ส.-ส.ว.-รัฐสภา ก่อนได้รัฐบาลชุดใหม่

เปิดไทม์ไลน์กำหนดการสำคัญและเงื่อนไขต่างๆ ก่อนจะได้นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลชุดใหม่ ในวันที่ 24 พ.ค. นี้ หลังรัฐพิธีเปิดประชุมสมัยประชุมสามัญ ประจำปี 2562 ที่ กระทรวงการต่างประเทศ เสร็จสิ้น โดยในช่วงเย็นวันเดียวกัน ยังมีกำหนดการประชุมวุฒิสภา หรือ…

‘ชูวิทย์’ อัพเดตสถานการณ์แต่ละพรรค ชี้สุดท้ายนายกฯ ยังชื่อ ‘ประยุทธ์’

‘ชูวิทย์’ อัพเดตสถานการณ์แต่ละพรรค ชี้สุดท้ายนายกฯ ยังชื่อ ‘ประยุทธ์’

วันนี้ (22 พ.ค. 62) มีรายงานว่า นายชูวิทย์ กลมวิศิษฎ์ ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์การเมืองของแต่ละพรรค ที่ขณะนี้ยังคงไม่ชัดเจนว่าสรุปแล้ว ใครจะได้เป็นรัฐบาลชุดต่อไป โดยมีรายละเอียดดังนี้… เกลียดความจริง โปรดอย่าอ่าน อัพเดทสถานการณ์บ้านเมืองแบบไทยๆ ก่อนเข้าสู่จุดไฮไลท์…

กกต. มีมติยื่นศาล รธน. วินิจฉัยสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

กกต. มีมติยื่นศาล รธน. วินิจฉัยสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งเรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการคำนวณเพื่อจัดสรรจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อที่แต่ละพรรคการเมืองจะพึงมีได้ให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย เนื่องจาก กกต. ได้พิจารณาเรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการคำนวณจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อที่แต่ละพรรคการเมืองจะพึงมีได้ตามมาตรา 91 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยพุทธศักราช 2560 ประกอบมาตรา 128 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ. ศ. 2561…

ประธานกกต. เผยพร้อมถูกตรวจสอบ ยืนยันทำงานด้วยความสุจริต

ประธานกกต. เผยพร้อมถูกตรวจสอบ ยืนยันทำงานด้วยความสุจริต

ประธาน กกต. เผยเป็นสิทธิ์ของประชาชนในการเข้าชื่อถอดถอน 7 กกต. และฟ้อง ม.157 แต่ขอยืนยันทำงานด้วยความสุจริต ทั้งนี้ได้สั่งสำนักงานสอบเพิ่มกรณีบัตรนอกราชอาณาจักรจากนิวซีแลนด์มาไม่ทันเพื่อหาต้นเหตุรับผิดชอบ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะว่า ส่วนตัวรับทราบและเคารพในทุกความเห็นของทุกคน…

ผู้สมัครส.ส.เพื่อไทย เขตบางกะปิ ร้อง กกต.พบบัตรเลือกตั้งหาย 180 ใบ

ผู้สมัครส.ส.เพื่อไทย เขตบางกะปิ ร้อง กกต.พบบัตรเลือกตั้งหาย 180 ใบ

วันนี้ (23 เม.ย. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส ผู้สมัคร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคเพื่อไทย กรุงเทพมหานคร เขต 13 บางกะปิ-วังทองหลาง…

เลือกตั้ง 62 : กกต. มีมติอนุญาตให้ ‘บิ๊กตู่’ ขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงได้

เลือกตั้ง 62 : กกต. มีมติอนุญาตให้ ‘บิ๊กตู่’ ขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงได้

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ได้มีผลสรุปการประชุม กกต. เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยได้พิจารณาหนังสือ ของนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่สอบถาม กกต. ในประเด็น พล.อ.ประยุทธ์…

X