คดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร วัฒนา เมืองสุข อริสมันต์

ศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน วัฒนา-อริสมันต์ คดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร

คัดลอก URL แล้ว

ศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน วัฒนา-อริสมันต์ คดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร

จากกรณีที่อัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) คดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติ หมายเลขดำ อม.42/2561 ในฐานความผิดเป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบ ข่มขืนใจ หรือจูงใจ เพื่อให้บุคคลใดมอบให้ หรือหามาให้ซึ่งทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่ตนเองหรือผู้อื่น

และอีก 1 สำนวนในคดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร หมายเลขดำ อม.102/2561 ที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักไทย กับพวก ในฐานความผิดเป็นผู้สนับสนุนนายวัฒนา ซึ่งศาลได้พิจารณาครั้งแรกไปเมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2561 โดยให้ทั้ง 2 คดีรวมเป็นคดีเดียวกันเนื่องจากข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเป็นชุดเดียวกัน

ล่าสุดวันนี้ 15 ก.พ. 2562 นายวัฒนา และนายอริสมันต์ ได้เดินทางมาที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หลังศาลได้มีการนัดตรวจพยานหลักฐานคดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร ครั้งที่ 2 ซึ่งศาลได้กำหนดวันสืบพยานมาทั้งหมด 14 นัด โดยเป็นของโจทก์ 10 นัดเริ่มในเดือน มิ.ย.นี้ และเป็นของจำเลย 4 นัดเริ่มในเดือน ก.ย. ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 27 ก.ย. 2562

นายวัฒนา กล่าวว่า สำหรับประเด็นสำคัญของเรื่องคดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร คือ 1. ป.ป.ช.กล่าวว่าไม่มีเจ้าหน้าที่กระทำความผิดในคดีนี้ 2. ผู้ประกอบการที่ได้รับอนุมัติโครงการทุกคนทำถูกต้องและไม่มีใครขาดคุณสมบัติ 3. ผู้ประกอบการที่ได้โครงการทำถูกต้องตามระเบียบ 4. คณะกรรมการมี 10 คนแต่แจ้งข้อหาเพียงคนเดียว ซึ่งเป็นที่ประหลาดใจมาก

และ 5. ผู้ประกอบการที่อ้างว่ามีการจ่ายสินบน 11 ราย แต่นำมาฟ้องแค่ 3 ราย อีก 8 รายไม่ฟ้อง ซึ่งตนไม่เข้าใจว่าเพราะอะไร อีกทั้งการเคหะรวมถึงราชการไม่มีใครได้รับความเสียหายซึ่งทุกอย่างประสบความสำเร็จ สรุปทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน

ทั้งนี้ตนมองว่าเรื่องดังกล่าว ป.ป.ช.ส่งสำนานมาศาลด้วยความพิสดารที่สุด ปกติสำนวน ป.ป.ช.จะมีการแถลงและอยู่ในเว็บไซต์ ซึ่งทางป.ป.ช.อ้างว่าถ้าให้ทราบก่อนแล้วมีการดำเนินการขอความเป็นธรรมจะส่งสำนวนไม่ได้ ซึ่งแปลว่า ป.ป.ช.กลัวการขอความเป็นธรรม

เพราะฉะนั้นคดีดังกล่าวจึงมีความน่าสนใจที่ว่าทำไมถึงใช้เวลานานถึง 12 ปี และสำนวนที่ส่งมาศาลได้เป็นเพราะ ป.ป.ช.ที่ตั้งมาโดยคณะรัฐประหาร เพราะฉะนั้นสำหรับคดีนี้ตนจึงมีความจำเป็นที่ตนเองต้องแถลงด้วยวาจาเพื่อทำความเข้าใจ อีกทั้งอย่างน้อยเมื่อมีประชาชนมารับฟังการพิจารณาจะได้เห็นภาพร่วมกัน


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก ‘วัฒนา’ 99 ปี คดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร

ศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก ‘วัฒนา’ 99 ปี คดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดอ่านคำพิพากษา คดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติ

ศาลนัดเรียก​ “วัฒนา” เข้าไต่สวนปมถูกพาดพิงคดีบ้านเอื้ออาทร​

ศาลนัดเรียก​ “วัฒนา” เข้าไต่สวนปมถูกพาดพิงคดีบ้านเอื้ออาทร​

ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง​ ศา​ลนัดไต่สวนพยานฝ่ายผู้ร้องในคดีที่ นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จำเลยที่ 1 คดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติ ได้ขอให้ศาลเรียก น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ มาสอบถามและวินิจฉัยกรณีที่นายวัฒนาอ้างว่า น.ส.ปารีณา…

‘วัฒนา’ เผย ‘ปารีณา’ ขอเลื่อนไต่สวนกรณีวิจารณ์คดีบ้านเอื้ออาทร

‘วัฒนา’ เผย ‘ปารีณา’ ขอเลื่อนไต่สวนกรณีวิจารณ์คดีบ้านเอื้ออาทร

วันนี้ ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง องค์คณะผู้พิพากษา 9 คน คดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร นัดไต่สวนคำร้องที่ นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พม. จำเลยที่ 1 คดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติ ได้ขอให้ศาลเรียก…

‘สิระ’ จี้ ‘เสรีพิศุทธ์’ แจงมติตั้ง ‘วัฒนา’ เป็นที่ปรึกษาก่อนวันประชุม

‘สิระ’ จี้ ‘เสรีพิศุทธ์’ แจงมติตั้ง ‘วัฒนา’ เป็นที่ปรึกษาก่อนวันประชุม

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบได้แต่งตั้งให้นายวัฒนา เมืองสุขเป็นที่ปรึกษาว่า เนื้อหาในประกาศดังกล่าว มีการะบุมติที่ประชุมกมธ. ในวันที่ 20 พ.ย.62 และอ้างประกาศ ณ…

สิระ-ปารีณา ย่องเข้าทำเนียบ แต่ไม่บอกว่ามาพบ หรือหารือกับใคร

สิระ-ปารีณา ย่องเข้าทำเนียบ แต่ไม่บอกว่ามาพบ หรือหารือกับใคร

ที่ตึกบัญชาการ 1   ทำเนียบรัฐบาล นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ได้เดินทางมายังตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล…

วัฒนา VS ปารีณา ไกล่เกลียไม่ลงตัว! คดีโพสต์เฟซบุ๊ก กรณีบ้านเอื้ออาทร

วัฒนา VS ปารีณา ไกล่เกลียไม่ลงตัว! คดีโพสต์เฟซบุ๊ก กรณีบ้านเอื้ออาทร

ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้เดินทางมาเพื่อชี้แจงซักถามตามหมายเรียก นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ยุครัฐบาลทักษิณ 2 จำเลยคดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติ…

X