ติดหนี้ ประจานลูกหนี้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ยืมเงิน

เปิดใจ!! เจ้าหนี้โพสต์ทวงเงิน 700 บาท ถูกลูกหนี้แจ้งจับ

คัดลอก URL แล้ว

หัวอกเจ้าหนี้! โพสต์ทวงเงิน 700 บาท ถูกลูกหนี้แจ้งจับ งัดหลักฐานแฉถึงขั้นกราบ ไม่คืนให้ประจาน

จากกรณีเจ้าหนี้วัยรุ่นแทบหมดอนาคต เหตุโพสต์ทวงเงิน 700 บาท ทั้งที่ลูกหนี้เป็นคนระบุว่าถ้าคืนช้าให้ประจานได้เลย สุดท้ายเมื่อมีการโพสต์ประจาน รุ่นพี่กลับฟ้องหมิ่นประมาท เสี่ยงหมดอนาคตถูกจับเข้าสถานพินิจฯ

ล่าสุดรายการโหนกระแส ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “ตี๋” เจ้าหนี้ 700 บาท “พลอย” พี่สาวที่คอยช่วยเหลือ และ “ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์” ทนายคลายทุกข์

เหตุการณ์เกิดอะไรขึ้น?

ตี๋ : “มีรุ่นพี่ทักมาขอยืมเงิน 700 บาท รู้จักกัน 3 ปี ไม่ได้สนิทแค่เคยซ้อมบอลด้วยกัน เขาเคยทักมายืม ผมไม่มีผมเลยไม่ให้ เขาทักมาอีก
ตอนแรกผมบอกไม่มีตังค์ เขาบอกไม่เป็นไร อีกครั้งเขาก็ทักมาอีก ผมก็บอกว่าผมเหลือแค่ค่ากิน 1200 บาท เขาก็บอกว่างั้นพี่ขอยืม 700 ได้มั้ย เขาคืนพรุ่งนี้ ผมเลยให้เขายืมไป ทั้งที่ผมมีแค่ 1200 ใช้กิน”

คุณให้เขามากกว่าที่คุณจะติดตัวอีก?

ตี๋ : “ใช่ คิดว่าเขาจะคืนในวันต่อมา 11 โมง”

เหตุการณ์เกิดเมื่อไหร่?

ตี๋ : “1 ส.ค. ปี 61 พอวันรุ่งขึ้นก็หายไป ผมก็ทักไปย้ำๆ เพราะเป็นเงินใช้กิน เขาตอบกลับมาตอนเย็นๆ ว่าแข่งบอล เขาบอกเดี๋ยวจะโอนให้ แล้วก็ไม่โอนมา วันนั้นเป็นวันที่ 2 ส.ค. ผมก็รอ ถามเขาว่าจะได้เงินเมื่อไหร่ วันที่ 3 ก็บอกว่าจะจ่ายให้ ซึ่งก็หายเหมือนเดิม โผล่มาตอนเย็นเหมือนเดิม ผมก็ทักไปย้ำๆ ผมก็บอกว่าถ้าพี่ไม่คืนผม ผมขออนุญาตประจานนะ”

ลักษณะเหมือนเตือน เขาบอกว่ายังไง?

ตี๋ : “เขาบอกว่าเดี๋ยวพี่ออกไปโอนให้น้อง ผมก็รอเงิน ก็ไม่ได้อีก วันที่ 4 ส.ค. ก็ยังไม่ได้เงิน ทักไปย้ำๆ เหมือนเดิม เพราะเงินผมต้องใช้ ผมไปยืมแม่มาแล้ว เก็บไว้กิน 500 ก็ใช้หมดแล้ว ผมก็บอกว่าผมไปยืมเงินแม่มาแล้ว เมื่อไหร่พี่จะคืนผม ผมต้องไปยืมแม่ เขาบอกว่าเดี๋ยวโอนให้น้อง ถ้าภายในเที่ยงคืนนี้ไม่โอนให้น้องประจานพี่ได้เลย”

เป็นยังไง?

ตี๋ : “ก็ไม่คืน ผมก็ยังรอไปวันที่ 5 ส.ค. ตอนมืด ก็หายไปทั้งวัน ทักไปก็ไม่ตอบ มาตอบตอนผมโพสต์ประจานแล้ว รอจนมืดแล้ว”

มาดูข้อความแชต เขาถึงขั้นใช้คำว่ากราบ ยืมคนอื่นไม่มีใครให้เลย บอกไปเช่าบ้านจะไล่ออก คุณก็บอกไม่มีเลยมาเรื่อยๆ อุตส่าห์แคปจำนวนเงินที่มีในธนาคารให้เขาดูว่ามีเงิน 1287.23 บาท เหลือกินเท่านี้ เขาตอบมาว่าขอยืม 700 ก่อน เดี๋ยวแม่โอนมาให้ จะโอนให้คืน กราบล่ะ พี่ติดต่อเขาไม่ได้ หลังจากนั้นเขาก็เริ่มเป็นตามที่คุณบอก จนเขาบอกว่าถ้าไม่คืนก็ยอมให้ประจาน คุณแคปแล้วประจานเขา

พอโพสต์แล้วคืนเงินมั้ย?

ตี๋ : “คืนครับ พอโพสต์ถึงได้คืน หลังโพสต์ 1 ชม.”

บรรยายว่าอะไร?

ตี๋ : “ก็เขียนว่าให้ภาพมันเล่าเรื่องในตอนแรก”

เขาคืนเงินให้ คุณลบมั้ย?

ตี๋ : “ไม่ได้ลบครับ เขาติดต่อ บอกว่าลบโพสต์ให้พี่หน่อย พี่โอนเงินคืนแล้ว ผมไม่ได้ลบ เพราะมีผู้เสียหายเข้ามาโดนเหมือนที่ผมโดนหลายคนเลยคิดว่าเก็บไว้เป็นประโยชน์กับคนอื่น”

มีอีกข้อความ เหมือนคอมเมนต์คนนึงบอกว่าถูกรุ่นพี่คนนี้ไปยืมเขาเป็นแสน คุณก็แคปอันนั้นไปแขวนเอาไว้ในเฟซบุ๊กคุณด้วย ทำทำไม?

ตี๋ : “ผมเห็นว่าพี่คนนั้นเป็นเพื่อนสนิทกับพี่ที่ยืมเงินผม ผมเห็นว่าเขามีพฤติกรรมแบบเดียวกับที่เขาทำกับผม ผมเลยเอาไปแขวน กลัวมีเหยื่อรายอื่นโดนอีกครับ เพราะตอนนั้นยังไม่ได้เงินคืน”

พอหลังจากนั้น มีการไปเขียนข้างใต้ว่าพี่เขาใช้เงินคืนคุณแล้ว ทำไมไม่ลบทิ้งไปเลย?

ตี๋ : “ผมกะว่าจะเก็บไว้ให้เป็นประโยชน์กับคนอื่นครับ ผมเลยโพสต์ใต้นั้นว่าผมได้เงินคืนแล้ว ใครไม่ได้เงินคืนก็ให้ติดต่อมาที่ผม
เพื่อจะช่วยให้เบอร์ให้เขาไปติดต่อกัน”

อย่างนี้ได้มั้ย?

เดชา : “ก็พอฟังได้ แม้ข้อความหมิ่นประมาท แต่หลักกฎมายศาลฎีกาในปี 58 ก็จะมีลักษณะนี้ เป็นการกระทำเหมือนร้องขอความเป็นธรรม
เรียกร้องความรับผิดชอบ เพราะติดต่อทางไหนไม่ได้แล้ว”

โทรศัพท์ไปได้มั้ย?

ตี๋ : “ไม่ได้ ผมไม่มีเบอร์ ส่งแชตคุยไลน์ไม่ตอบ โผล่มาตอนเย็นจะโอนๆ แต่ไม่โอนตลอด อินบ็อกก็ไม่อ่าน ไม่สามารถติดต่อได้เลย”

เดชา : “หมดหนทาง การมาทำลักษณะนี้ เคยมีศาลฏีกาตัดสินมา ข้อความหมิ่นประมาทแต่ไม่มีเจตนาใส่ความ ไม่มีเจตนาทำให้เขาเสียหาย
อันนี้ประการแรก ประการที่ 2 ลูกหนี้เขายินยอม แล้วจะเป็นผู้เสียหายได้ไง คุณยอมให้เขาประจานนี่ ข้อความมันก็ชัด”

แต่ในบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา ไม่มีการลงนะ ว่ายินยอมให้ทำแบบนี้?

เดชา : “ถ้าเป็นจริงเหมือนที่น้องเขาว่า น้องก็ไปแจ้งความกลับได้ว่าแจ้งความเท็จ เพราะเมื่อคุณยอมให้น้องประจานแล้ว คุณจะไปแจ้งความได้ยังไงคุณไม่ใช่ผู้เสียหาย คุณยอมให้เขาโพสต์”

หลังจากที่เขาคืนเงินคุณ คุณไม่ได้ลบโพสต์ตามคำร้องขอ เขาทำยังไง?

ตี๋ : “มีญาติเขาโทรมาใส่ผมว่าทำไมไม่ลบโพสต์ จะดำเนินคดี ผมก็ครับอย่างเดียว ผมก็ยังไม่ลบ ก็เก็บไว้ให้เป็นประโยชน์ จะได้ไม่มีคนโดน ผมคิดแบบนั้น”

คิดได้มั้ย?

เดชา : “ก็ทำได้ เหมือนเตือนประชาชน แม้เขาจะคืนเงินแล้ว แต่ก็ยังมีคนอื่นที่โดน เขาก็โพสต์ในช่วงที่ยินยอมให้ทำ ความผิดก็สำเร็จแล้ว
หลังจากนั้นเป็นผลจากการกระทำเท่านั้นเอง แล้วเงิน 700 ก็สำคัญกับเขา เพราะเขาเป็นนักศึกษา อายุ 18 ทำทุกทางแล้ว”

คุณพลอยกังวลใจมาก ไม่ได้กินไม่ได้นอน น้องจะหมดอนาคต?

พลอย : “เครียดมากค่ะตอนแรกวางแผนจะให้เขาสอบนักเรียนนายสิบทหารบก พอเกิดเหตุการณ์นี้ทำให้เขาขาดคุณสมบัติ ต้องทิ้งโควตาการเรียนมหาลัยไปด้วย เลยไม่รู้จะทำยังไงแล้ว เบื้องต้นไม่รู้เรื่องข้อกฎหมายอันใดเลย เครียดมาก น้องก็มาปรึกษาค่ะ ตอนนี้พยายามไปตามศาลนัด”

มีการไกล่เกลี่ยหรือยัง?

พลอย : “เบื้องต้นไกล่เกลี่ยค่ะ โดนเรียกไกล่เกลี่ย 2 รอบก่อนที่จะถูกข้อกล่าวหา ไปไกล่เกลี่ยที่โรงพัก ทางคู่กรณีไม่ยอม เขาจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุดด้วยเหตุผลน้องหนูโพสต์ทำให้เขาเสื่อมเสีย”

คู่กรณีเขาก็ติดต่อมาทางเที่ยงวันทันเหตุการณ์ เขาบอกว่าคืนเงินแล้ว ให้เวลา 3 วันลบโพสต์ทิ้ง แต่คุณไม่ยอมลบ น้าเลยพาเขาไปแจ้งความจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ถามว่าเพราะอะไร เขาบอกว่าเขาเป็นนักฟุตบอลอยู่สโมสร เขาถูกออกจากสโมสรเพราะเรื่องนี้ เพราะโพสต์นี้ เขารู้สึกว่าไม่เป็นธรรมกับเขา พี่มองยังไง?

เดชา : “ผมว่าคนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมคือตี๋นะ เพราะยืมเงินไปแล้วไม่ได้รับเงินตามกำหนด คุณยอมให้เขาประจาน แล้วคุณจะเป็นผู้เสียหายได้ไง หลักของผู้เสียหายตามกฎหมาย ต้องไม่มีส่วนในการกระทำความผิด แล้วคุณบอกว่าทำได้เลย ถ้าพี่จ่ายช้าประจานได้เลย เขาก็ทำตามความประสงค์คุณ แล้วเขาจะกลายเป็นผู้เสียหายได้ยังไง”

เรื่องขี้หมูรา ขี้หมาแห้ง บางคนติดหนี้หลักหมื่นหลักแสนยังไกล่เกลี่ยได้ ทำไมเรื่องนี้ต้องใหญ่โตถึงขั้นไม่ยอมความ?

พลอย : “ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ”

เห็นบอกว่ามีการไปร้องอะไร?

พลอย : “ตรงนี้หนูไม่ทราบว่าเป็นเรื่องเหตุผลอะไร เขาพยายามไปบอกให้ตำรวจดำเนินคดีน้อง ไปร้องไปทวงถามว่าทำไมไม่จัดการคดีนี้”

เขาไปร้องที่สถานีตำรวจภูธรปทุมธานี แล้วยังไง?

เดชา : “คดีแบบนี้บางทีไม่ค่อยเป็นสาระเท่าไหร่ สองช่องทางมีความเห็นไม่สั่งฟ้องก็เยอะ บางทีก็ให้เขาประจานความผิดสำเร็จไปแล้ว การโพสต์อะไรต่างๆ แม้มีข้อความหมิ่นประมาท แต่เขาก็มีข้อต่อสู้ว่าเขาป้องกันตัวเองเพราะเขาไม่ได้ตังค์”

การแจ้งข้อกล่าวหาในนี้บอกว่าน้าของลูกหนี้ มีการถามคุณว่ารู้มั้ยว่าทำแบบนี้มันผิดกฎหมาย คุณบอกว่ารู้แต่จะทำ คุณพูดมั้ย?

ตี๋ : “ไม่ได้พูดครับ”

เดชา : “คนแจ้งความจะติดคุกแทนเพราะแจ้งข้อความใส่ร้ายเขา ข้อเท็จจริงที่ปรากฏในคดีที่ร้องทุกข์ก็ไม่มี”

มีการระบุอีกว่ามีการนำข้อความจากเฟซคนอื่นก็อปมาลงในเฟซนายตี๋โดนไปเป็นแสน ทำให้คนอื่นเข้าใจว่าผู้กล่าวหาขอยืมเงินจำนวนเป็นแสนและหลังจากที่มีการลงทวงเงิน ผู้กล่าวหาได้มีการชำระหนี้แล้วขอให้นายตี๋ลบเฟซ แต่นายตี๋ไม่อ่าน ไม่โทรติดต่อ ไม่รับสายผ่านไปสามวันน้าเลยโทรไปหานายตี๋แทน?

เดชา : “ความผิดหมิ่นประมาทมันสำเร็จ ลบไม่ลบเป็นผลการกระทำ ข้อความที่เขาโพสต์ เขาก็จัดให้ตามที่บอกประจานได้เลย มันไม่น่าจะมีความผิด”

แล้วตร.รับได้ไง?

เดชา : “ข้อเท็จจริงแบบนี้ไม่ปรากฏในชั้นสอบสวน ทางนี้ก็ไม่มีทนาย เวลาไปแจ้งเขาบอกมั้ยล่ะ ท้าให้ประจานได้เลย ฟังไปฟังมา ก็กลายเป็นว่าเขาอนุญาตให้ประจานได้”

ทางตร.เห็นข้อความมั้ยว่าเขายอมให้คุณประจานได้?

ตี๋ : “เพิ่งเห็นตอนที่ผมเอาไปยื่นเป็นหลักฐานตอนที่โดนหมายเรียก”

ทางโน้นบอกว่าโอนตู้แต่ระบบธนาคารมันล่ม มีการระบุด้วย?

เดชา : “ไม่น่าเชื่อนะ ระบบธนาคารล่ม”

ตี๋ : “ประมาณห้าโมงเย็นถึงสามทุ่ม”

ล่มยาวถึงขนาดนั้นเลย?

เดชา : “ถ้าระบบล่มจริงมันต้องเป็นข่าวใหญ่สิ”

อีกข้อในนี้เขาบอกว่าการกระทำของผู้ต้องหาเป็นความผิดฐานประมาทและพรบ.คอมพิเตอร์ เข้ามั้ย?

เดชา : “เป็นไปไม่ได้ ข้อความอาจจะหมิ่น แต่ในเมื่อผู้เสียหายยินยอม ผู้เสียหายก็ไม่ใช่ผู้เสียหาย พนักงานสอบสวนก็ไม่มีอำนาจในการร้องทุกข์ในเมื่อผู้เสียหายเขายินยอม สองมันจะผิดทั้งหมิ่นประมาททั้งพรบ.คอมพ์ไม่ได้ ไปแจ้งสองความผิดนี้ได้ยังไง เหมือนกลั่นแกล้งเขา อาจโดน 157 ได้ ผิดวินัย”

เอาชัดๆ แจ้งพรบ.คอมพ์ กับหมิ่นประมาทต้องแยกกัน?

เดชา : “ถ้าผิดพรบ.คอมพ์ก็พรบ.คอมพ์ ไม่ใช่ผิดพรบ.คอมพ์และหมิ่นประมาทมันไม่มี คำพิพากษาตัดสินใหม่ล่าสุดปี 61 ถ้าผิดพรบ.คอมพ์ต้องไม่ใช่หมิ่นประมาท ถ้าผิดหมิ่นประมาทต้องไม่ใช่พรบ.คอมพ์ หมิ่นประมาทแค่ 2 ปี พรบ.คอมพ์ 5 ปี ถ้าเสียหายทางนี้ก็ไปแจงความดำเนินคดีกับตำรวจได้ ผมเคยเจอมาแล้ว ที่แปดริ้วเจอแบบนี้ผมยื่นโนติส แจ้งเปลี่ยนขอหาทันทีเลย”

เปลี่ยนข้อหาหมายถึง?

เดชา : “เหลือแค่หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา พรบ.คอมพ์นี่ 5 ปีนะ ไปแจ้งแบบนั้นได้ไง ตร.ก็ต้องรู้กฎหมาย รู้ว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ”

ถ้าเขาคืนทำไมไม่ลบออก?

เดชา : “เขาเห็นว่ามีผู้เสียหายรายอื่นอีกเยอะแยะ เขาก็ปล่อยไว้เผื่อเป็นประโยชน์แต่มันไมมีการกระทำอะไรเพิ่มเติม ไม่ได้ไปพิมพ์เพิ่มอะไรต่างๆทางนี้ก็แก้ข่าวให้แล้วว่าเป็นคนดีแล้ว”

พี่สาวฟังแล้ว อุ่นใจขึ้นมั้ย?

พลอย : “สบายใจขึ้นค่ะ อยากให้เรื่องนี้จบให้เร็วที่สุด อยากให้ต่างคนต่างแยกย้ายกันแต่โดยดี”

ตี๋ล่ะ?

ตี๋ : “อยากให้เขาเมตตาหน่อยครับ ตอนเขาเดือนร้อนผมก็ช่วยเขา ตอนนี้ผมกลับมาเดือดร้อนแทนเขาแล้ว”

เขาก็อ้างว่าเขาเดือดร้อนเพราะอดเป็นนักฟุตบอล มองแบบนี้ได้มั้ย?

เดชา : “ก็ว่ากันไป แต่เป็นผม ผมถอนแจ้งความ เราเป็นนักฟุตบอลต้องแมนนะ ลูกผู้ชายไปเล่นงานเด็ก”


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

‘พุทธิพงษ์’ เตือนโซเชียล อย่าโพสต์ละเมิดสิทธิ์-จาบจ้วง ผิดกฎหมาย

‘พุทธิพงษ์’ เตือนโซเชียล อย่าโพสต์ละเมิดสิทธิ์-จาบจ้วง ผิดกฎหมาย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ เผย ในช่วงนี้ยังคงมีการโพสต์ภาพและเนื้อหาที่เข้าข่าย ผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เป็นจำนวนมาก

บุกรวบ กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ คาบ้านพัก เหตุโพสต์ข้อความผิด พ.ร.บ.คอมพ์

บุกรวบ กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ คาบ้านพัก เหตุโพสต์ข้อความผิด พ.ร.บ.คอมพ์

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลา 20.00 น. ของช่วงคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จาก ปอท. ได้นำกำลังเข้าขับกุมนายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองชื่อดัง ภายในบ้านพัก ก่อนจะนำตัวไปสอบสวนที่ บก.ปอท.  โดยสาเหตุของการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากนายกาณฑ์…

ดราม่า!! รุ่นพี่ยืมเงินท้าไม่คืนให้โพสต์ประจาน สุดท้ายฟ้องเจ้าหนี้ พ.ร.บ.คอมพ์

ดราม่า!! รุ่นพี่ยืมเงินท้าไม่คืนให้โพสต์ประจาน สุดท้ายฟ้องเจ้าหนี้ พ.ร.บ.คอมพ์

หนุ่มรุ่นน้องสุดช้ำ!! รุ่นพี่ยืมเงินท้าไม่คืนให้โพสต์ประจาน สุดท้ายฟ้องเจ้าหนี้ พ.ร.บ.คอมพ์  โดนจับเข้าสถานพินิจฯ และอาจถูกตัดสิทธิ์การสอบเข้าเป็นนักเรียนนายสิบ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเพจเฟซบุ๊ก รถตระเวนข่าว V.2 ได้โพสต์เล่าเรื่องระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้คู่หนึ่ง ที่เจ้าหนี้แทบหมดอนาคต เพราะโพสต์ทวงเงิน 700 บาท ทางหน้าเฟซบุ๊ก ทั้งที่ลูกหนี้เป็นคนบอกเองว่า ถ้าไม่คืนตามกำหนดให้โพสต์ประจานได้เลย แต่เมื่อโพสต์จริงๆ…

ผ่านฉลุย! พ.ร.บ.มั่นคงไซเบอร์ฯ ให้อำนาจ จนท.ค้นสถานที่-ยึดคอมฯ ได้

ผ่านฉลุย! พ.ร.บ.มั่นคงไซเบอร์ฯ ให้อำนาจ จนท.ค้นสถานที่-ยึดคอมฯ ได้

สนช. มีมติเอกฉันท์ ผ่านวาระ 3  พ.ร.บ.มั่นคงไซเบอร์แล้ว ให้อำนาจจนท.ค้นสถานที่-ยึดคอมฯได้ หากพบคุกคามฯ เล็งประกาศใช้เป็นกฎหมสยบังคับใช้ต่อไป รายงานข่าวแจ้งว่า การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. เพื่อพิจารณาวาระ 3 ร่างพ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์…

X