เทรนด์รับประทานอาหารผสม ‘ชาร์โคล’

คาร์บอน หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ ชาร์โคล กำลังเป็นวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหารและเครื่องดื่มหลายชนิด แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่ามันมีโทษต่อร่างกายหรือไม่ โดยที่งานเทศกาลอาหารในเมืองซานฟรานซิสโก ของสหรัฐฯ ที่จัดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ คาร์บอน หรือ ชาร์โคล กลายมาเป็นวัตถุดิบหลักที่ถูกใช้เป็นส่วนผสมของอาหารทุกประเภทตั้งแต่ไส้กรอกไปจนถึงแป้งทำคุกกี้

ชาร์โคล ส่วนใหญ่มักทำมาจากเปลือกมะพร้าว หรือ ไม้ไผ่ที่นำมาเผาไฟ ซึ่งการผสมผงชาร์โคลลงไปในอาหารต่างๆ กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในสังคมออนไลน์ การผสมชาร์โคลลงในอาหารไม่ได้ทำให้รสชาติอาหารเปลี่ยนไป แต่มันมีผลกับเนื้อสัมผัส

โคล เมเยอร์ เจ้าของร้าน “โดป คุกกี้ โด” ได้ผสมชาร์โคลลงไปในอาหารของเขาเพื่อสร้างมิติใหม่ ซึ่งเมเยอร์ บอกว่า “ปกติแล้วอาหารทั่วไปจะมีสีสันที่ทุกคนคุ้นเคย แต่เมื่อเราผสมชาร์โคลลงไปจะทำให้มันกลายเป็นสีเขม่าควัน ผู้คนก็จะรู้สึกชื่นชอบมันมาก” ชาร์โคล กลายเป็นส่วนผสมที่ได้รับความนิยมไม่เว้นแม้แต่ของขวาน

ลอร่า อาธูอิล จากร้านชู เบเกอรี่ กล่าวว่า ขนมผสมชาร์โคลได้รับความนิยมต่อจากเทรนด์ขนมรูปยูนิคอร์นสีรุ้ง ซึ่งเราพอแล้วกับขนมทุกชนิดที่มีสีรุ้ง ตอนนี้เราต้องการสีดำ ก่อนที่จะรับประทานอาหารที่ผสมชาร์โคลผู้คนต่างถ่ายภาพอาหารของพวกเขาเพื่อโพสท์ในสังคมออนไลน์

คาร์ล่า ซีกัว หนึ่งในลูกค้าที่ซื้ออาหารผสมชาร์โคล บอกว่า ตอนนี้ทุกคนต้องถ่ายภาพอาหารก่อนรับประทาน จัดมุมให้สวย ถ่ายรูปก่อน จากนั้นจึงค่อยรับประทานมัน

ชาร์โคลส่งผลอย่างไรต่อสุขภาพของผู้ที่รับประทานเข้าไปหรือไม่นั้น ปกติแล้วแพทย์จะสั่งให้ผู้ป่วยรับประทานคาร์บอนเพื่อดูดซึมพิษในร่างกายและแก้อาการจากการรับประทานยาเกินขนาด แต่หากว่ารับประทานมากจนเกินไปก็อาจจะก่อให้เกิดอาการท้องผูกรุนแรง และส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

อาคีเลช ปาลานิซามี ผู้เชี่ยวชาญด้านยารักษาโรค กล่าวว่า หากเรารับประทานยาภายใน 2 ชั่วโมง หลังจากที่รับประทานชาร์โคลเข้าไปมันจะลดประสิทธิภาพของฤทธิ์ยา หรืออาจจะทำให้ยาไม่ส่งผลเลย นอกจากนี้หากผสมชาร์โคลลงไปในอาหาร ก็จะทำให้ผู้ที่รับประทานไม่ได้รับสารอาหาร

เนื่องจากวิตามินและแร่ธาตุจะถูกชาร์โคลดูดซึมไปหมด และขับออกจากร่างกาย ดังนั้นผู้คนจะไม่ได้รับประโยชน์จากอาหารอย่างเต็มที่

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา หน่วยงานด้านสาธารณสุขประจำนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ ก็เพิ่งจะประกาศห้ามนำชาร์โคลมาเป็นส่วนประกอบของอาหาร จากเหตุผลเดียวกัน แต่ยังไม่มีรายงานว่าเมืองอื่นๆ มีการสั่งห้ามเพิ่มอีก

อย่างไรก็ตาม นักชิมอาหารเชื่อว่ามันเป็นแค่เทรนด์ในการรับประทาน แต่เมื่อมีเทรนด์ใหม่ๆเข้ามา ความนิยมรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของชาร์โคลก็จะลดลงไปเอง

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…