เนวิน พูดชัด! จังหวัดไหนอยากเจริญ รัฐต้องลดอำนาจให้ประชาชนบ้าง

เนวิน พูดชัด! ไขความลับความสำเร็จการพัฒนาท้องถิ่น เผย จังหวัดไหนอยากเจริญ รัฐต้องลดอำนาจให้ประชาชนบ้าง 

นายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้ออกมาเปิดเผยความลับ ในความสำเร็จการบริหารงาน และเเนวคิดในการทำธุรกิจควบคู่ไปกับการพัฒนาท้องถิ่น โดยระบุว่า เมืองบุรีรัมย์ต้นแบบเมืองทางผ่านที่ไม่มีอะไรเลย แต่กลับมีนักท่องเที่ยวปีละ 3 ล้านคน มีสีสันสร้างรายได้ระดับพันล้านได้

คำถามคือ แล้วนักท่องเที่ยว 3 ล้านคนมาเที่ยวเมืองบุรีรัมย์ ซึ่งระบบขนส่งมวลชนอย่างรถไฟฟ้า รถเมล์ก็ไม่มี มีรถแท็กซี่ 15 คัน แล้วควรจะต้องทำอย่างไร

ทั้งนี้เมืองจะอยู่ได้ถ้าคนมีส่วนร่วม ถ้าชาวบ้านมีรายได้ โดยทำไมไม่นำแกร็บหรืออูเบอร์เข้ามาใช้ สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับใคร เพียงแต่แค่ทำให้ไปลดอำนาจของรัฐลงเท่านั้น ซึ่งมองว่าชาวบ้านซื้อรถมา ทำไมไม่ให้ลงทะเบียนเป็นแกร็บได้ จากนั้นมาบริการประชาชน ทำให้พวกเขามีรายได้เพิ่ม

ในปัจุบันค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท เดือนละ 9000 บาท ถามว่าพอกินหรือไม่ ทั้งนี้คนที่ถืออำนาจอยู่ต้องคิดแล้วว่าคนที่จบปริญญาตรีมีเงินเดือนหมื่นกว่าบาท ไม่สามารถอยู่รอดได้ ซึ่งใช้เงินวันละ 500 บาท มันอยู่ไม่ได้ และต้องทำอย่างไรถึงจะมีรายได้เพิ่มขึ้น รถยนต์ก็ต้องมี รถจักรยานยนต์ก็ต้องมี ทำไมไม่เปิดโอกาสให้ชาวบ้านนำสิ่งที่มีไปทำมาหากิน แทนในส่วนที่รัฐไม่สามารถจัดการเรื่องสาธารณูปโภคพื้นฐานเพื่อรองรับได้

ขณะที่เมืองอื่นๆ จะมีการโปรโมทเป็นเมืองรอง เมืองท่องเที่ยว ทำไมไม่ยอมให้โฮมสเตย์แอร์บีเอ็นบีเข้าไปรัน แทนที่จะต้องไปลงทุนสร้างโรงแรม สิ่งเหล่านี้คือการลดอำนาจของรัฐ เช่น ปัญหาที่กระบี่ เกาะพีพีทำรายได้จากนักท่องเที่ยวปีละ 7-8 หมื่นล้านบาท ให้กับประเทศไทย

แต่อำนาจรัฐโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปตรวจสอบ พบ 90% ของรีสอร์ท เกสเฮ้าส์ ผิดกฎหมายทั้งสิ้นและสั่งให้ปิด ซึ่งเขาไม่ได้ไปปล้นใคร เขาสร้างและนำบ้านไปเป็นที่ให้เช่าทำให้มีรายได้ โดยแค่ผิดกฎหมาย แต่ไม่ได้ผิดศิลธรรม ไม่ได้ผิดกับความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองเลย กลับไม่ยอมพวกเขา สิ่งเหล่านี้เป็นอำนาจรัฐที่ควรต้องลดลง ซึ่งวันนี้มีกฎหมายไว้เพื่ออะไร ใช้อำนาจรัฐเพื่อเศรษฐีเท่านั้นใช่หรือไม่

ขณะที่รัฐบอกว่าจีดีพีโตขึ้น แต่แบ่ง 1% อยู่กับคนจน อีก 3.9% อยู่กับคนรวย แล้วประเทศจะไปต่ออย่างไร วิธีเดียวก็คือต้องลดอำนาจเหล่านี้ลงมา เพื่อทำให้ชาวบ้านหารายได้โดยที่ไม่ผิดกฎหมาย เมื่อเขามีบ้านและแบ่งห้องเพื่อทำเป็นโฮมสเตย์ มีรถและนำรถตนเองมารับจ้างให้มีรายได้ ซึ่งไม่ได้ไปขนยาบ้า ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย นี่แหละที่ต้องทำ

วันนี้รัฐบาลไม่ต้องจัดนำงบประมาณมาอบรมส่งเสริมอาชีพ หรืออบรมทำขนม ทอเสื่อ ทำจักรสาน แค่ปลดอำนาจที่ไม่จำเป็นให้ชาวบ้านได้ทำมาหากินได้ก็เพียงพอแล้ว

WRITER

RELATED

Yamaha สนับสนุนเทศกาล สงกรานต์บุรีรัมย์ 2564 วิถีใหม่ สุดอลังการ

Yamaha สนับสนุนเทศกาล สงกรานต์บุรีรัมย์ 2564 วิถีใหม่ สุดอลังการ

อะเมซิ่งสงกรานต์บุรีรัมย์ 2564 ครั้งนี้ ยามาฮ่าร่วมสนับสนุนส่งความสุขให้กับคนไทยตลอด 10 วันเต็ม 6 - 15 เมษายน 2564 ที่ จ.บุรีรัมย์

Green City @Buriram ความร่วมมือเพื่อโลกของ GC และ บุรีรัมย์

Green City @Buriram ความร่วมมือเพื่อโลกของ GC และ บุรีรัมย์

จังหวัดบุรีรัมย์ ในอดีตคือเมืองเล็ก ๆ ที่เป็นจังหวัดทางผ่านจากนครราชสีมา เพื่อไปยังดินแดนอีสานตอนบนอย่างอุบลราชธานี มีปราสาทหินพนมรุ้ง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่เป็นที่รู้จักโดยทั่วไป นอกจากที่กล่าวมานั้น นักเดินทางจะนึกไม่ออกเลยว่าบุรีรัมย์ จะมีที่ไหนให้เดินทางไปบ้าง จนกระทั่งมีอดีตนักการเมือง ดาวสภาผู้แทนราษฎรอย่าง คุณเนวิน ชิดชอบ คนบุรีรัมย์ขนานแท้…

มาแล้ว!! รัฐบาลเตรียมของขวัญปีใหม่ 64 ร่วม 100 ชิ้น จากทุกกระทรวง

มาแล้ว!! รัฐบาลเตรียมของขวัญปีใหม่ 64 ร่วม 100 ชิ้น จากทุกกระทรวง

ครม.ได้เตรียมของขวัญปีใหม่ 2564 ร่วม 100 ชิ้น จากทุกกระทรวง เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่แก่ประชาชนทุกคน

รัฐบาลชี้แจง!! แจกเงิน 3 พัน ไม่ได้เอื้อนายทุนใหญ่

รัฐบาลชี้แจง!! แจกเงิน 3 พัน ไม่ได้เอื้อนายทุนใหญ่

ก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลเตรียมโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้ประชาชน 15 ล้านสิทธิ์ รับ 3,000 บาท มีกระแสในโลกออนไลน์ว่าโครงการดังกล่าว เป็นการเอื้อนายทุน

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…