ตามรอยพระบาท 250 ปี เส้นทางอิสรภาพ ‘สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช’

รองนายกรัฐมนตรี เผย รายละเอียดการจัดงาน 250 ปี ตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบก สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรีสู่อยุธยา โดยมีการจำลองการเคลื่อนทัพทางน้ำในเส้นทางประวัติศาสตร์จริง

ในโอกาสครบรอบ 250 ปี เส้นทางอิสรภาพ “สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” รัฐบาลได้จัดงาน 250 ปี ตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบก สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรีสู่อยุธยา โดยมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการในการจัดงานครั้งนี้ ซึ่งมีความพิเศษอย่างมากคือจะมีการเดินกองเรือตามแนวเส้นทางการยกพลขึ้นบกจริงของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ทั้งนี้จะมีการร่วมกับทางจังหวัดที่เกี่ยวข้องอีก 10 ได้แก่ จังหวัดจันทบุรี ตราด ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี และพระนครศรีอยุธยา ซึ่งจะมีทั้งกิจกรรมทางบกและทางน้ำ

นายวิษณุ เปิดเผยถึงรายละเอียดงานดังกล่าวว่า งานครั้งนี้จัดขึ้นโดยกองทัพเรือ และคณะนายทหารเรือ มูลนิธิต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพื่อเทิดพระเกียรติและเผยแพร่ให้สาธารณชนทั่วไปให้ได้รับทราบถึงประวัติศาสตร์ชาติไทย

ในห้วงที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงกอบกู้อิสรภาพจากการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 โดยใช้กำลังทางเรือยกพลขึ้นบก ตลอดจนถึงการเสริมสร้างให้คนไทยมีความรักชาติ สามัคคีปรองดอง และเสียสละเพื่อชาติ เทิดทูลสถาบัน

ทั้งนี้เมื่อปี 2310 มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น ประการแรกคือการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 แต่สิ่งที่น่าดีใจและสร้างความแปลกใจให้กับคนทั่วไป คือการที่ได้ฟื้นคืนความยิ่งใหญ่ของกรุงศรีอยุธยากลับคืนมาได้ โดยใช้ระยะเวลาเพียง 7 เดือน ซึ่งวีรกรรมนี้เกิดขึ้นภายใต้การนำของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

โดยได้ทรงตระหนักว่า บ้านเมืองจะแย่กรุงศรีอยุธยาจะแตก จึงได้ทรงนำทหารเพียง 500 คน ฝ่าวงล้อมของศัตรูหนีไปทางทิศตะวันออก และไปโดยทางบก ระหว่างทางได้ต่อสู้กับข้าศึกที่ประชิดติดตามมาตลอดทางและชนะโดยตลอด

ขณะที่พระเจ้าตากสินได้ทรงประทับอยู่ที่เมืองระยองจึงได้ทราบว่าวันที่ 7 เมษายน กรุงศรีอยุธยาตกเป็นเมืองขึ้นของข้าศึกศัตรู พม่าเผาเสียราบเรียบ เหตุการณ์ดังกล่าวจึงยิ่งเป็นพลังให้ต้องทรงมุ่งยึดเมืองจันทบุรี เนื่องจากตรงนั้นเป็นที่สะสมกำลัง และตั้งฐานทัพ เพื่อเตรียมกลับมากอบกู้เอกราชได้

ต่อมาเมื่อยึดเมืองจันทบุรีได้แล้ว ทรงใช้เวลาเพียง 3 เดือน ในการเตรียมการทุกอย่างเพื่อจะยกทัพย้อนกลับมาเอากรุงศรีอยุธยาคืน โดยในวันที่ 4 พฤศจิกายน ได้ยึดกรุงธนบุรีที่พม่าตั้ง นายทองอิน ให้ปกครองอยู่ จากนั้นในวันที่ 6 ของเดือนเดียวกันเดินทางไปถึงฐานพม่าที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาและยึดเมืองกลับคืนสำเร็จ

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการย้อนรอยประวัติศาสตร์ครั้งนี้ได้ ซึ่งกิจกรรมจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม ถึง 11 พฤศจิกายนนี้ โดยจะมีการอัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

เพื่อร่วมจำลองเส้นทางประวัติศาสตร์เส้นทางยาตราทัพทางน้ำที่ทรงใช้เดินทัพจริง โดยจะมีการบรรยาย การแสดง มหรสพสมโภชตลอดทาง ไฮไลท์สำคัญ ในวันที่ 10 – 11 พฤศจิกายน จะมีการจำลองทัพทางบกจากวัดบางเดื่อไปยังค่ายโพธิ์สามต้น

WRITER

RELATED

กองทัพเรือ สั่งสอบเรือทอดสมอทำไฟดับ เกาะสมุย-พะงัน

กองทัพเรือ สั่งสอบเรือทอดสมอทำไฟดับ เกาะสมุย-พะงัน

วานนี้เกิดไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้างในพื้นที่เกาะสมุย มีรายงานว่าสาเหตุมาจากเรือของกองทัพเรือ ทอดสมอโดนกับสายเคเบิลใต้ทะเล

นายกฯ สั่งกองทัพเรือชะลอซื้อ ‘เรือดำน้ำ’ ออกไปอีก 1 ปี

นายกฯ สั่งกองทัพเรือชะลอซื้อ ‘เรือดำน้ำ’ ออกไปอีก 1 ปี

โฆษกรัฐบาล แถลงข่าวด่วน นายกรัฐมนตรีสั่งการให้กระทรวงกลาโหม และกองทัพเรือ ชะลอการจัดหาเรือดำน้ำจากจีน

‘กองทัพเรือ’ แจงเหตุผลความจำเป็นซื้อ ‘เรือดำน้ำ’

‘กองทัพเรือ’ แจงเหตุผลความจำเป็นซื้อ ‘เรือดำน้ำ’

กองทัพเรือแถลงชี้ปมจัดซื้อเรือดำน้ำเพิ่ม 2 ลำ วงเงิน 22,500 ล้านบาท ยันยันไม่ได้จัดซื้อในปี 2564 ครั้งเดียว แต่เป็นแบ่งจ่ายใน 7 ปี

ผบ.เหล่าทัพ ร่วมประชุม เน้นย้ำให้ความร่วมมือกับรัฐบาลแก้ไขปัญหาโควิด-19

ผบ.เหล่าทัพ ร่วมประชุม เน้นย้ำให้ความร่วมมือกับรัฐบาลแก้ไขปัญหาโควิด-19

วันนี้ มีการประชุมเหล่าทัพ เป็นการหารือแลกเปลี่ยนข้อมูล และเป็นการเตรียมงานปฏิบัติงานในอนาคต เน้นย้ำกำลังเจ้าหน้าที่ทุกเหล่าทัพ ให้ความร่วมมือกับทางรัฐบาล เพื่อป้องกันโรคโควิด-19

ปล่อยเต่าคือถิ่นทะเล เตรียมฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวสัตหีบ

ปล่อยเต่าคือถิ่นทะเล เตรียมฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวสัตหีบ

วันนี้ ( 26 พ.ค.63 ) ที่ อำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี กองทัพเรือ โดยกรมกิจการพลเรือนทหารเรือ พล.ร.ต.ปกครอง มนธาตุผลิน รอง ผอ.ศูนย์อำนวยการท่องเที่ยว กองทัพเรือ…

รัฐบาล ยันเอง ศูนย์กักไวรัสโควิด-19 ที่สัตหีบ ยังไม่ปิด

รัฐบาล ยันเอง ศูนย์กักไวรัสโควิด-19 ที่สัตหีบ ยังไม่ปิด

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่าจะมีการปิดศูนย์กักกันโรคเมื่อวานนี้นั้น ศูนย์กักกันโรคที่อ่าวดงตาล ฐานทัพเรือสัตหีบ จ. ชลบุรี นั้นยังคงอยู่ เพื่อรับรองผู้ที่ไม่มีสถานกักกันโรค สังคม…

นาทีชีวิต เรือ ต.81 ช่วยลูกเรือประมงลอยคอกลางทะเลนานกว่า 11ชั่วโมง

นาทีชีวิต เรือ ต.81 ช่วยลูกเรือประมงลอยคอกลางทะเลนานกว่า 11ชั่วโมง

ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 ได้รับแจ้งจาก ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ว่าลูกเรือประมง ท.เทพอนุรักษ์ 9 ชื่อ นายพงษ์พร เปรี้ยวน้อย อายุ 51 ปี ได้พลัดตกน้ำขณะทำการประมง เมื่อเวลาประมาณ…

กองทัพเรือแจง สร้างบ้านพักรับรอง 112 ล้าน เพราะหลังเดิมทรุดโทรม

กองทัพเรือแจง สร้างบ้านพักรับรอง 112 ล้าน เพราะหลังเดิมทรุดโทรม

พลเรือตรี อภินันท์ เพ็งศรีทอง เจ้ากรมช่างโยธาทหารเรือ ได้ชี้แจงข่าว กรณีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวการจัดสร้างบ้านพักรับรองผู้บัญชาการทหารเรือหลังใหม่มูลค่า 112 ล้านบาท ณ ห้องประชุม กรมช่างโยธาทหารเรือ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร ว่า เนื่องจากสภาพอาคารบ้านรับรองผู้บัญชาการทหารเรือหลังเดิมมีสภาพทรุดโทรม…

มาแล้ว!! กองทัพเรือจัด ‘เรือผลักดันน้ำ’ เร่งระบายน้ำท่วมออกจากพื้นที่

มาแล้ว!! กองทัพเรือจัด ‘เรือผลักดันน้ำ’ เร่งระบายน้ำท่วมออกจากพื้นที่

ภายหลังวานนี้ (5 ก.ย.62) พลเรือโท กาญจน์ ดีอุบล เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ เป็นประธานในการปล่อยขบวนรถลำเลียงเรือผลักดันน้ำ จำนวน 25 ลำ พร้อมกำลังพล ออกเดินทางจากอู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ…