พ.ร.บ.ข้าว

ชาวนาเตรียมเคลื่อนหนุนร่าง พ.ร.บ.ข้าววันนี้

คัดลอก URL แล้ว

เครือข่ายชาวนาไทย นัดรวมตัวกันหน้ารัฐสภา แสดงจุดยืนสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ข้าว เชื่อเป็นการแก้ปัญหาระยะยาว ช่วยให้ชาวนามามีส่วนร่วมในวางแผนนโยบายข้าวจากที่ไม่เคยมีมาก่อน

วันนี้ 19 ก.พ. 62 เครือข่ายชาวนาไทยเตรียมออกมาเคลื่อนไหวสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ข้าว โดยนายระวี รุ่งเรือง นายกสมาคมการค้าเครือข่ายชาวนาไทย ระบุว่าจะเดินทางไปที่รัฐสภา เพื่อแสดงจุดยืนกับคณะกรรมาธิการ เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.ข้าว ว่าจะช่วยให้ชาวนามามีส่วนร่วมในวางแผนนโยบายข้าวจากที่ไม่มีมาก่อน

ด้าน นายสุเทพ คงมาก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย มองว่า ภาพรวมของพ.ร.บ.ข้าว ยังเป็นร่างกฎหมายเกี่ยวกับข้าวเปลือกและพันธุ์ข้าวไม่ใช่เป็นเรื่องข้าวทั้งระบบ ขาดบทบัญญัติพัฒนาการปลูกข้าว การลดต้นทุนให้ชาวนาอยู่ได้อย่างยั่งยืน

ขณะเดียวกันเนื้อหาร่างหลายมาตราไม่ชัดเจน ต้องใช้ดุลยพินิจ และตีความ เนื้อหาบางมาตรายังทำให้ชาวนามีปัญหา เช่น การให้โรงสีออกใบรับซื้อข้าวที่ระบุสายพันธุ์ จะทำให้โรงสีเลือกซื้อเฉพาะบางพันธุ์จากบางรายเท่านั้น ชาวนากลุ่มใหญ่จะขายข้าวไม่ได้

การออกมาเคลื่อนไหวครั้งนี้จึงต้องการเรียกร้องให้ สนช.เปิดเผยร่าง พ.ร.บ.ข้าวที่แก้ไขล่าสุด ก่อนเข้าสู่การพิจารณา สนช. แม้เชื่อว่าไม่สามารถทัดทานได้ แต่หากร่างกฎหมายมีผลบังคับใช้แล้ว เชื่อว่าจะปฏิบัติจริงได้ยาก


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

เพจ ‘ไทยคู่ฟ้า’ เคลียร์ประเด็น ร่าง พ.ร.บ. ข้าว มีแต่ผลเสียจริงหรือ ?

เพจ ‘ไทยคู่ฟ้า’ เคลียร์ประเด็น ร่าง พ.ร.บ. ข้าว มีแต่ผลเสียจริงหรือ ?

เฟซบุ๊กแฟนเพจ ไทยคู่ฟ้า ได้โพสต์ข้อความเคลียร์ประเด็น ร่าง พ.ร.บ. ข้าว ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของ สนช. ซึ่งกำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ โดยส่วนใหญ่กังวลว่า พี่น้องชาวนาจะได้รับผลกระทบ และจะทำให้ไทยสูญเสียความสามารถในการแข่งขัน เกิดอุปสรรคต่อระบบการค้าข้าวทั้งวงจรอยู่ในขณะนี้ ทั้งนี้ เพจ…

สนช. เลื่อนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ข้าว นำข้อเรียกร้อง-คัดค้าน ทบทวนอีกครั้ง

สนช. เลื่อนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ข้าว นำข้อเรียกร้อง-คัดค้าน ทบทวนอีกครั้ง

สนช.เลื่อนพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ข้าว ไปเป็นวันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อนำข้อเรียกร้อง-ข้อคัดค้านไปทบทวนอีกครั้ง นายสมชาย แสวงการ เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) ชี้แจงภายหลังที่ประชุมเลื่อนการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติข้าวออกไปว่า กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติข้าว ขอถอนร่างกฎหมายดังกล่าวออกจากวาระการประชุม…

สนช.ถอนร่าง พ.ร.บ.ข้าวแล้ว รอรัฐบาลใหม่ หลังเลือกตั้ง

สนช.ถอนร่าง พ.ร.บ.ข้าวแล้ว รอรัฐบาลใหม่ หลังเลือกตั้ง

ประธาน สนช. สั่งถอน พ.ร.บ.ข้าวแล้ว บอกเนื้อหายังไม่ชัดเจน รอรัฐบาลใหม่ หลังเลือกตั้ง ชี้หากเดินหน้าต่อ อาจนำไปสู่ความขัดแย้งได้ วันนี้ ( 26 ก.พ.) นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ…

X