เปิดเส้นทาง ‘นักบิน’ อาชีพในฝันที่กำลังขาดแคลน

คัดลอก URL แล้ว

เปิดเส้นเส้นทางนักบินอาชีพในฝันที่กำลังขาดแคลน เผยประเทศไทยผลิตได้เพียงปีละ 200 – 300 คน ทำให้ไม่ทันกับธุรกิจสายการบินที่เพิ่มมากขึ้น

ช่วงที่ผ่านมา ‘อาชีพนักบิน’ กลายเป็นประเด็นร้อนในสังคมอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในนั้นคือปัญหาการขาดแคลนนักบิน ซึ่งไม่สามารถผลิตขึ้นมาทดแทนได้ทัน สวนทางกับการเติบโตของสายการบินพาณิชย์ โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก มีความต้องการนักบินใหม่ มากถึง 216,000 ตำแหน่ง ภายในระยะเวลา 20 ปีข้างหน้านี้

จากข้อมูลสมาคมนักบินไทย พบว่า ไทยมีนักบินพาณิชย์ที่ใช้งานอยู่ประมาณ 3,000 คน แต่ด้วยปริมาณสายการบินที่เพิ่มมากขึ้น เส้นทางการบินที่หลากหลาย ทำให้นักบิน เป็นที่ต้องการมากของตลาด ขณะที่การผลิตนักบินแต่ละคนนั้นต้องใช้เวลาในการเรียนรู้และฝึกฝนเป็นเวลานาน โดยไทยผลิตได้เพียงปีละ 200 – 300 คน ทำให้ไม่ทันกับธุรกิจสายการบินที่เพิ่มมากขึ้น จนเกิดการดึงตัวนักบินระหว่างสายการบิน

สำหรับเส้นทางการจะเป็นนักบินพาณิชย์ได้ หลังจาก จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สามารถเลือกได้ 3 เส้นทาง คือ

เรียนปริญญาตรีในมหาวิทยาลัย คณะที่เกี่ยวกับการบินจนได้ใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี แล้วสอบ Qualified pilot หรือเรียนปริญญาตรีสาขาใดก็ได้ จากนั้นเรียนการบินในสถาบันการบินเองเพื่อให้ได้ใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี แล้วสอบ Qualified pilot และเรียนปริญญาตรีสาขาใดก็ได้ จากนั้นมาสอบชิงทุน Student Pilot

ทั้งนี้ ค่าเล่าเรียน CPI ในเมืองไทยอยู่ที่ 2 ล้านบาท สำหรับ Student Pilot หรือนักเรียนทุนสามารถผ่อนชำระตามเงื่อนไขของเเต่ละบริษัท

เมื่อผู้เรียนผ่านการทดสอบจากสถาบันการบินแล้ว จะถูกส่งไปยังสายการบินแต่ละแห่ง เพื่อทำการทดสอบอีกมากมาย ประมาณ 1 ปีครึ่ง ไล่ตั้งแต่การเรียนรู้หลักสูตรของแต่ละสายการบิน กฎระเบียบทั้งในระดับประเทศและสากล การทดสอบบนเครื่องบินจำลอง ก่อนก้าวขึ้นเป็น “นักบินฝึกหัด” เก็บชั่วโมงบิน ไต่ระดับไปเป็น “นักบินผู้ช่วย”

รวมระยะเวลาตั้งแต่เรียนวันแรก กระทั่งเป็นนักบินผู้ช่วย ใช้เวลาประมาณ 2 ปีครึ่ง และกว่าจะเป็นได้ “กัปตัน” ต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 8 ปี บางสายการบินต้องใช้เวลาถึง 12 ปี

ปัจจุบันสถาบันสานฝันการเป็นนักบินในเมืองไทยมีอยู่ประมาณ 11 แห่ง อาทิ สถาบันการบินพลเรือน วิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม โรงเรียนการบินกรุงเทพ บริษัท บางกอกเอวิเอชั่น เซ็นเตอร์ จำกัด สถาบันการบิน มหาวิทยาลัยรังสิต


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

รูเล็กๆ ที่หน้าต่างเครื่องบิน กับประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่

รูเล็กๆ ที่หน้าต่างเครื่องบิน กับประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่

คุณเคยสังเกตเห็นรูเล็กๆ บริเวณหน้าต่างเครื่องบินกันมั้ย? มันมีอยู่ที่หน้าต่างเครื่องบินทุกบานเลยล่ะ รูเล็กๆ นั้นมีชื่อเรียกว่า “Breather Hole”

ครูการบินอาวุโส แจงข้อสงสัยประเด็นร้อน ‘การเบิกน้ำมันเครื่องบิน’

ครูการบินอาวุโส แจงข้อสงสัยประเด็นร้อน ‘การเบิกน้ำมันเครื่องบิน’

ก่อนหน้านี้หมอต้วง อดีตกัปตันสายการบินไทย ที่ตั้งคำถามกรณีกัปตันเบิกน้ำมันเครื่องบินเพิ่ม

ทำไมของเหลวที่นำขึ้นเครื่องบิน ต้องไม่เกิน 100 มิลลิลิตร

ทำไมของเหลวที่นำขึ้นเครื่องบิน ต้องไม่เกิน 100 มิลลิลิตร

ไขข้อสงสัย? ทำไม ของเหลวที่นำขึ้นเครื่องบิน ต้องไม่เกิน 100 มิลลิลิตร ของเหลวใน Duty Free ทำไมขึ้นเครื่องได้?

ขยายเวลาห้ามบินเข้าไทย ถึง 30 เม.ย.63

ขยายเวลาห้ามบินเข้าไทย ถึง 30 เม.ย.63

วันนี้ (15 เม.ย.63) นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ได้ลงนามในประกาศฉบับที่ 3 เรื่อง ห้ามอากาศยานทำการบินเข้าสู่ประเทศไทยเป็นการชั่วคราว เพื่อป้องกันมิให้สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) รุนแรงมากยิ่งขึ้น กทพ.ขยายเวลาห้ามบินเข้าไทยถึง…

พ่อ ซาลา รับสุดช็อกข่าวเครื่องบินหายสาบสูญ ทีมค้นหารับสภาพโอกาสรอดน้อย

พ่อ ซาลา รับสุดช็อกข่าวเครื่องบินหายสาบสูญ ทีมค้นหารับสภาพโอกาสรอดน้อย

พ่อของ เอมิเลียโน่ ซาลา กองหน้าชาวอาร์เจนตินาสุดช็อก ข่าวเครื่องบินที่ลูกชายโดยสารหายสาบสูญ ด้านทีมค้นหายอมรับสภาพว่าโอกาสรอดน้อยมาก ซาลา ซึ่งถูก คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ซื้อตัวจาก น็องต์ เข้ามาเสริมทัพด้วยค่าตัว 15 ล้านปอนด์…

กัปตันจีนถูกสั่งห้ามบินตลอดชีวิต หลังว่อนภาพสาวเก๊กท่าถ่ายรูปในห้องนักบิน

กัปตันจีนถูกสั่งห้ามบินตลอดชีวิต หลังว่อนภาพสาวเก๊กท่าถ่ายรูปในห้องนักบิน

สำนักข่าว ‘บีบีซี’ รายงานว่า ภาพผู้โดยสารหญิงในห้องนักบินดังกล่าวถูกถ่ายเมื่อเดือนมกราคม บนสายการบินแอร์กุ้ยหลิน เที่ยวบินในประเทศจากเมืองกุ้ยหลิน ไปยังเมืองหยางโจว แต่เพิ่งถูกแชร์อย่างมากในช่วงสัปดาห์นี้ เนื่องจากสายการบินได้ดำเนินการเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ภาพดังกล่าวเป็นภาพผู้โดยสารหญิงโพสต์ท่าขณะมีอาหารว่างอยู่ด้วยในห้องนักบิน พร้อมข้อความว่า “ขอบคุณกัปตัน มีความสุขมาก” สายการบินแอร์กุ้ยหลิน ระบุในแถลงการณ์ว่า…

นักบินขอแจง เหตุไม่ยอมนำเครื่องบินลงทั้งๆ ที่เครื่องยนต์เกิดไฟไหม้

นักบินขอแจง เหตุไม่ยอมนำเครื่องบินลงทั้งๆ ที่เครื่องยนต์เกิดไฟไหม้

จากเหตุการณ์ระทึกเครื่องบินของสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD178 ที่บินจากมัลดีฟ มายังกรุงเทพฯ เครื่องยนต์เกิดไฟลุกไหม้ แต่นักบินสามารถนำเครื่องบินต่อไปได้ ก่อนจะนำเครื่องลงได้อย่างปลอดภัย แม้ว่าระหว่างที่อยู่กลางอากาศผู้โดยสารพยายามถีบประตูห้องนักบินเพื่อให้นำเครื่องบินลง ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ก.ย. ที่ผ่านมานั้น เพจ บินแหลก…

บอร์ดการบินไทย ตีกลับแผนซื้อเครื่องบินใหม่ 38 ลำ

บอร์ดการบินไทย ตีกลับแผนซื้อเครื่องบินใหม่ 38 ลำ

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ประธานกรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการบริษัทเมื่อวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้พิจารณาโครงการจัดหาเครื่องบิน 38 ลำ และมีมติให้ฝ่ายบริหารไปทบทวนสมมติฐานในโครงการจัดหาเครื่องบินอีกครั้ง เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของอุตสาหกรรมการบินที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว รวมทั้งทบทวนพิจารณาการจัดหาแหล่งเงินทุนให้สอดคล้องเหมาะสมกับสถานการณ์ล่าสุดของบริษัท…

ตร.ปิดล้อมจับเครือข่ายยาลดความอ้วน “สวย สังหาร”

ตร.ปิดล้อมจับเครือข่ายยาลดความอ้วน “สวย สังหาร”

ตำรวจชุดสยบไพรี กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด นำกำลังเข้าบุกตรวจค้นภายในบ้านพักย่านเขตสายไหม เพื่อจับกุม น.ส.จารุวรรณ แย้มศรี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ในข้อหาสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ประเภทที่ 2 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต จากการสืบสวนพบว่าน.ส.จารุวรรณ เป็นนายทุน และผู้จัดทำเอกสารเวชระเบียนปลอม เพื่อนำไปให้แพทย์เซ็นสั่งซื้อยาลดความอ้วนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา…

X