เปิดสูตรความสำเร็จ “ทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” นักธุรกิจพันล้าน

คัดลอก URL แล้ว

 

ผู้บริหารรุ่นใหม่ที่มีดีกรีความหล่อนายแบบแถวหน้าของเมืองไทย ทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่นั่งในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการควบ 2 บริษัท ได้แก่ บริษัท ซีอีโอ อกริฟู้ด และเกรท โอเชียน ฟู้ด โดยบริษัทผลิตน้ำมันรำข้าวส่งออกที่ปัจจุบันมียอดขายเป็นตัวเลขพันล้านบาทต่อปี แต่แรงขับเคลื่อนที่ทำให้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจ กลับ มาจากการสูญเสียผู้นำครอบครัว

11

ระหว่างที่เขาเดินทางไปเรียนต่อระดับปริญญาโทควบ 2 ใบ ใบหนึ่งด้านการเมืองการปกครอง สาขาภาวะผู้นำ ที่ John F. Kennedy School of Goverment Harvard University และปริญญาโทอีกใบด้านบริหารธุรกิจที่ Sloan, Massachusetts Institute of Technology (M.I.T) สหรัฐอเมริกา แต่การเรียนต้องหยุดพักชั่วคราว  เมื่อพ่อเสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน เขาจึงมีภาระสานต่อธุรกิจน้ำมันรำข้าวของผู้เป็นพ่อที่เพิ่งเริ่มต้น

ทิม-พิธา เล่าว่า ธุรกิจนี้เริ่มจากพ่อที่ชอบเกษตรมาก โดยเป็นที่ปรึกษาให้กับ กรรมการ อตก. เป็นที่ปรึกษากระทรวงเกษตรฯ เรียกว่าหัวใจของพ่อมีแต่ธรรมชาติทั้งต้นไม้ ต้นข้าว ยังได้บินไปศึกษาดูงานในเมืองนอกหลายประเทศที่เจริญด้วยเกษตรกรรม แต่ทำไมไทยถึงไม่เหมือนเขา ทั้งๆที่ไทยเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำ ทำไมต้องให้ฝรั่งมาคอยเอาผลประโยชน์จากเรา  ไปทำให้ประเทศของเขาเจริญ

ผลผลิตเรียกว่า รำข้าว ที่นำไปให้หมูกินกิโลกรัมละ 3  บาท แล้วจริงๆรำข้าวมีน้ำมันที่มีผลดีต่อหัวใจมาก ถ้านำมาสกัดจะตกกิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งพ่อได้ทำให้กับภาคเอกชน จนมีตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการ กระทั่งอายุ 59 ปี กำลังจะเกษียน พ่อเลยลาออกมาทำเอง โดยกู้เงินจากธนาคารเป็นตัวเลขที่สูงมากเพื่อเปิดบริษัทผลิตน้ำมันรำข้าวยี่ห้อ  BOSO OIL FAT แต่งานอยู่ระหว่างฟอร์มทีมพ่อ(พงษ์ศักดิ์ ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเกษตรฯ)  ก็มาเสียชีวิตลงอย่างกระทันหัน

ในระยะเวลาที่เข้ามาสานต่องานของพ่อ ไม่น่าเชื่อว่าธุรกิจจะมีความเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 200-300 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่พนักงาน 200 ครอบครัวที่ทำงานอยู่กับเขาต่างมีความสุข ไม่มีใครลาออกเลยสักคนเดียว มาถึงวันนี้ “ทิม”มีความรู้สึกสบายใจ หายเหนื่อยที่ทำธุรกิจแทนพ่อจนสำเร็จ และสำหรับสินค้าที่ทำอยู่ในเวลานี้ยังไม่มีขายในเมืองไทย แต่ส่งขายที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และแทบยุโรป

“วันนี้บริษัทผมใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ เป็นอันดับ 5 ของโลก พี่ฟังผมก่อนอย่าเพิ่งอู้หูคือถ้าพูดแบบนี้ไม่น่าเชื่อ ต้องฟังก่อนว่า เรื่องข้าวประเทศอะไรมาเป็นอันดับหนึ่ง ถ้าไม่มีข้าวบริษัทผมก็คงไม่มีวัตถุดิบที่จะมาทำ ประเทศอื่นเขาถึงได้ซื้อจากประเทศเรา” นี่เป็นผลงานการบริหารที่เขาพูดด้วยความภูมิใจ

ย้อนเวลากลับไปในวัยเด็ก หนุ่มทิม เขาเริ่มเรียนที่ ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน แค่ ป.6 ตอนอายุ 12-13 ปี และมักจะมีเรื่องต่อยกับเพื่อนเป็นประจำ แถมยังสูบบุหรี่ เที่ยวเตร่ไม่สนใจครอบครัว ในที่สุดแม่คงเห็นท่าไม่ดีเลยส่งไปเรียนที่นิวซีแลนด์ ช่วงที่ไปเรียนอยู่ที่นั่นทุกอย่างเงียบไม่มีอบายมุข วันๆ ไม่มีอะไรทำ จึงได้ทบทวนตัวเองตั้งใจเรียนจนกลายเป็นนักเรียนเกรดเอ

09

เมื่อเรียนจบ ม.6 ที่นิวซีแลนด์ ได้กลับมาเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์​ คณะบริหารธุรกิจ การเงินการธนาคาร ภาคภาษาอังกฤษ ได้เกียรตินิยมอันดับ 1

“ผมอยากบอกกับทุกคน หรือเพื่อนรุ่นเดียวกันที่กำลังจะก้าวขึ้นมาเป็นนักบริหารว่า ปัญหามาปัญญามี มันไม่มีฟอร์มอะไรตายตัว จะบอกว่าผมมีหลักการอย่างโน้นอย่างนี้มันไม่ใช่ เพียงแค่มีอะไรอย่าไปกลัวมัน ทุกๆ อย่างมันมีทางแก้ เพราะปัญหามีไว้ให้แก้ไม่ได้มีไว้ให้กลุ้ม แต่ถ้าคุณกลุ้มแสดงว่าคุณจบแล้ว เพราะคิดอะไรไม่ออก(หัวเราะ) ตราบใดที่เรายังต้องบริหารงาน ปัญหาจะเข้ามาเรื่อยๆ อย่าไปคิดว่าจะไม่มา ร้อยวันพันปียังก็ต้องมา มันมาเมื่อไหร่คุณมีปัญญาแก้มันได้ก็จบ ถ้าแก้ไม่ได้ก็ช่างมันเพราะเราได้ทำเต็มที่แล้ว”

นี่เป็นวิกฤตชีวิตที่สร้างโอกาสให้ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” สานต่อธุรกิจของพ่อจนประสบความสำเร็จ ซึ่งเขาก็ทิ้งท้ายว่าในอนาคต หากได้ทำงานการเมือง ก็จะเข้ามาดูงานถนัดที่เกี่ยวกับเกษตร กระทรวงเกษตร หรือไม่ก็การค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เพราะอยากนำความรู้ที่เรียนมาพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น (test)

MThai news


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

“สวนดุสิตโพล” เผยผลสำรวจ ‘พิธา’ เป็นนักการเมืองชายที่สุดแห่งปี

“สวนดุสิตโพล” เผยผลสำรวจ ‘พิธา’ เป็นนักการเมืองชายที่สุดแห่งปี

“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชน ทั่วประเทศ จำนวน 9,777 คน กรณี “ที่สุดแห่งปี”

โฆษก รบ. แจง “พิธา” คนจะเป็นผู้นำประเทศ ต้องระมัดระวังการแสดงความเห็น

โฆษก รบ. แจง “พิธา” คนจะเป็นผู้นำประเทศ ต้องระมัดระวังการแสดงความเห็น

โฆษกรัฐบาลแจง “พิธา” คนจะเป็นผู้นำประเทศต้องระมัดระวังการแสดงความเห็น เหน็บก่อนทวงคืนศักดิ์ศรีการต่างประเทศ ทวงคืนความสงบให้ชาวดินแดงก่อน

‘พิธา’ เผยเบื้องหลังวัคซีน Pfizer-Covax ซัดรัฐบาลทิ้งโอกาสสำคัญ

‘พิธา’ เผยเบื้องหลังวัคซีน Pfizer-Covax ซัดรัฐบาลทิ้งโอกาสสำคัญ

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เผย รัฐบาล ตั้งใจเทวัคซีนคุณภาพและเทไมตรีจิตลงอ่าวไท (วัคซีนไฟเซอร์ และโครงการ Covax)

‘พิธา’ ยืนยันเดินรับหลักการร่างรธน. ทั้ง 7 ฉบับ

‘พิธา’ ยืนยันเดินรับหลักการร่างรธน. ทั้ง 7 ฉบับ

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ย้ำว่า พรรคร่วมฝ่ายค้าน จะรับหลักการทั้งหมด 7 ร่าง และในส่วนของพรรคก้าวไกล จะพยายามผลักดันให้ร่างของไอลอว์เป็นร่างหลัก

รับฟ้อง ธนาธร – พิธา – ปิยบุตร และพวก จัดแฟลชม็อบ เมื่อ ธ.ค.62

รับฟ้อง ธนาธร – พิธา – ปิยบุตร และพวก จัดแฟลชม็อบ เมื่อ ธ.ค.62

อัยการสั่งฟ้องคดี ธนาธร, พิธา, ปิยบุตร, พรรณิการ์ และไพรัฎฐโชติก์ ในกรณีการจัดการชุมนุมบริเวณสกายวอล์ค แยกปทุมวัน เมื่อธ.ค. 62

พิธา เผยคืบหน้า พา 55 ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ เข้าพรรคก้าวไกล

พิธา เผยคืบหน้า พา 55 ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ เข้าพรรคก้าวไกล

ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า วันนี้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ ได้แถลงถึงความพร้อมในการพา ส.ส. ทั้ง 55 คนเข้าพรรคใหม่ พรคคก้าวไกล ว่า ในสัปดาห์น่าจะมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้้น…

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์  แนะรัฐใช้หลักการ 5 ข้อ แก้การระบาดไวรัสโควิด-19

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แนะรัฐใช้หลักการ 5 ข้อ แก้การระบาดไวรัสโควิด-19

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เสนอการบริหารจัดการวิกฤติ COVID-19 โดยต้องใช้หลักการ 5 ข้อที่ตนย่อออกมาเรียกว่า C-O-V-I-D มาแก้ไขปัญหา ดังนี้ “Check point – จุดตรวจคัดกรองโรค”…

สรุปแถลง กรณียุบพรรคอนาคตใหม่

สรุปแถลง กรณียุบพรรคอนาคตใหม่

กรณียุบพรรคอนาคตใหม่ – 21/02/2563 | 17.20 น. 🤵 ปิยบุตร แสงกนกกุล รธน. ให้อำนาจอธิปไตย เป็นของ ปชช. ไทย ขอใช้สิทธิในการวิจารณ์/ไม่เห็นด้วยกับศาล…

ถูกใจแฟนคลับ! ทิม พิธา ลุกอภิปราย หนุนแปรรูปผลผลิตเกษตร

ถูกใจแฟนคลับ! ทิม พิธา ลุกอภิปราย หนุนแปรรูปผลผลิตเกษตร

เมื่อวานนี้ ( 3 ก.ค. 62 ) ที่ หอประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ได้อภิปรายหารือกับที่ประชุมสภาฯเรื่องปัญหาด้านการเกษตร โดยเสนอแก้ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ 3…

X