ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ นครนายก มิกค์ ทองระย้า เวียร์ ศุกลวัฒน์

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ทำบุญขึ้นบ้านใหม่อย่างเรียบง่ายที่ จ.นครนายก

างเรียบง่ายเล็กๆ อบอุ่น เต็มไปด้วยธรรมชาติ ซึ่งก่อนหน้านี้หนุ่มเวียร์ได้ไปซื้อที่ดินไว้ที่ จ.นครนายก หลังจากที่แต่งงานกับภรรยาสาว วิกกี้ พีมนต์ญาก็มี น้องวิริน เข้ามาเติมเต็มครอบครัว โดยงานนี้มีพระเอกคนสนิท มิกค์ ทองระย้า มาร่วมงานแสดงความยินดี พร้อมช่วยงานอย่างเต็มที่ 

Home / NEWS / เวียร์ ศุกลวัฒน์ ทำบุญขึ้นบ้านใหม่อย่างเรียบง่ายที่ จ.นครนายก

ถือฤกษ์ดีขึ้นบ้านใหม่ไปแล้ว สำหรับพระเอกซุปตาร์ เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ ที่ปลูกบ้านตามความฝันของตัวเองสำเร็จอย่างเรียบง่ายเล็กๆ อบอุ่น เต็มไปด้วยธรรมชาติ ซึ่งก่อนหน้านี้หนุ่มเวียร์ได้ไปซื้อที่ดินไว้ที่ จ.นครนายก หลังจากที่แต่งงานกับภรรยาสาว วิกกี้ พีมนต์ญาก็มี น้องวิริน เข้ามาเติมเต็มครอบครัว โดยงานนี้มีพระเอกคนสนิท มิกค์ ทองระย้า มาร่วมงานแสดงความยินดี พร้อมช่วยงานอย่างเต็มที่

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ที่นครนายก  

  • โดย มิกค์ ได้โพสต์ภาพและข้อความว่า อยู่แล้วรวยนะค้าบ
  • ขอบคุณภาพและข้อมูลจากอินสตาแกรม mik_thongraya

สิ่งที่ต้องเตรียมขึ้นบ้านใหม่

หาฤกษ์ดีที่เหมาะสม

  • เริ่มต้นด้วยการหาฤกษ์ที่ดี ตามวันและเวลามงคล หรือขอคำแนะนำปรึกษาจากพระสงฆ์ที่เราจะนิมนต์มาทำบุญ

นิมนต์พระสงฆ์

  • ทำเรื่องนิมนต์พระท่านล่วงหน้าประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยพระที่นิมนต์มาส่วนใหญ่มักนิยมให้ตกเลขคี่ จำนวน 9 รูป ส่วนกำหนดการนิมนต์พระมาสวดมักจัดเป็น 2 ช่วงเวลา ได้แก่ ช่วงถวายภัตตาหารเช้า (ประมาณ 07.30 น.) และช่วงถวายภัตตาหารเพล (ประมาณ 10.30 น.) ทั้งนี้ กำหนดการดังกล่าวอาจกำหนดโดยพระหรือเจ้าบ้านตามตกลงและความเหมาะสม

จัดเตรียมสถานที่

  • เจ้าบ้านและผู้อยู่อาศัยควรเตรียมสถานที่ให้พร้อม จัดบ้านให้เป็นระเบียบ ทำความสะอาดให้ดี พื้นที่ที่ทำพิธีควรจัดโต๊ะหมู่บูชา รวมทั้งเว้นระยะห่างระหว่างอาสนะของพระสงฆ์แต่ละรูปให้ห่างกันพอสมควร เพื่อเว้นพื้นที่สำหรับจัดวางเครื่องใช้อื่นๆ ที่จำเป็น เช่น น้ำดื่ม ตาลปัตร กระดาษชำระ และกระโถน

เชิญแขกสำคัญ

  • เมื่อได้ฤกษ์งามยามดี กำหนดการวันเวลา นิมนต์พระสงฆ์เรียบร้อย รวมทั้งจัดเตรียมสถานที่แล้ว สามารถชวนญาติสนิทมิตรสหายให้มาทำบุญร่วมกัน ตามความสะดวกและความเหมาะสม เมื่อทราบจำนวนแขกโดยประมาณแล้ว ก็จะสามารถจัดเตรียมสถานที่รองรับและอาหารต่าง ๆ ได้เพียงพอตามความต้องการ

เตรียมสิ่งของต่างๆ

  • สิ่งของที่ต้องเตรียมสำหรับทำพิธีขึ้นบ้านใหม่ ควรเป็นสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับพิธีกรรมเป็นหลัก ได้แก่ พระพุทธรูป โต๊ะหมู่บูชา ดอกไม้ ธูป เทียน กระถางธูป เชิงเทียน อาสนะ ของถวายสังฆทาน สายสิญจน์ และอุปกรณ์สำหรับเจิมและประพรมน้ำมนต์ สำหรับสิ่งของจำเป็นต่างๆ ทางวัดมักจะมีให้นำมาใช้ โดยเราคงต้องจ่ายเงินเป็นค่าทำบุญ จากการนำเอาของวัดมาใช้ โดยสามารถสอบถามได้ในแต่ละวัดว่ามีระเบียบขั้นตอนอย่างไร

จัดเตรียมอาหาร

  • อาหารที่ต้องจัดเตรียมไว้แบ่งออกเป็น 3 อย่าง ได้แก่ ชุดบูชาข้าวพระพุทธ เครื่องคาวเครื่องหวานสำหรับถวายพระสงฆ์ และชุดเซ่นไหว้ถวายเจ้าที่หรือศาลพระภูมิ เครื่องคาวเครื่องหวานมงคลที่นิยมนำมาถวายมักเป็นขนมตระกูลทองอย่างทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ขนมถ้วยฟู รวมทั้งผลไม้มงคลอย่างมะพร้าว สาลี่ ทับทิม และส้ม นอกจากนี้ ต้องเตรียมอาหารและขนมไว้รับรองและเลี้ยงแขกในงานด้วยต่างหาก