ข่าวสดวันนี้ มัสแตงฟ้า แย่งที่จอดรถคนพิการ

สาวพิการถูกเก๋งหรูแย่งที่จอดวอนว่าที่ ‘นายกฯ’ ใส่ใจคนพิการ สร้างมาตรฐานความเท่าเทียม

คัดลอก URL แล้ว

สาวพิการวัย 17 ปีที่ถูกคนขับเก๋งหรูไปจอดทับที่ในห้างดังเมืองพัทยา วอนว่าที่ “นายกฯ” ใส่ใจคนพิการ สร้างมาตรฐานความเท่าเทียมของ “มนุษย์”

กรณี น.ส.กมลพรรณ กระราชเพชร หรือ “น้องแบม” สาวขาพิการวัย 17 ปี นักศึกษาชั้น ปวช.1 วิทยาลัยเทคโนโลยีพระมหาไถ่พัทยา เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ใช้เฟสบุ๊กส่วนตัวโพสต์คลิปวีดีโอ ซึ่งเป็นภาพพนักงานรักษาความปลอดภัยของห้างสรรพสินค้าเทอมินอล 21 ย่านพัทยาเหนือ เข็นรถจักรยานยนต์พ่วงข้างของ น.ส.กมลพรรณ กับเพื่อนๆ คนพิการ ออกจากบริเวณช่องจอดรถของคนพิการ ก่อนโบกให้รถยนต์เก๋งหรู ยี่ห้อฟอร์ด รุ่นมัสแตง สีฟ้า ที่มีหญิงไทยเป็นคนขับและมีชายไทย นั่งคู่มาด้วย เข้าไปจอดแทน ก่อนที่ทั้งคู่จะลงจากรถแล้วเดินเข้าไปในห้างฯ ส่วน รปภ.กลับเดินหนี ทิ้งรถ จักรยานยนต์พ่วงข้างไว้กลางถนน จนเพื่อนชายของ น.ส.กมลพรรณ ที่เป็นคนพิการเช่นกันต้องลงไปเก็บรถเอง 

โดยภายหลังเรื่องราวดังกล่าว ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ ทำให้มีผู้มาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก จนกลายกระแสดังในโลกโซเชียล เกี่ยวกับความเหลื่อมล้ำกันของ “มนุษย์” และโจมตีเจ้าของรถหรูกันจนหญิงคนขับรถ (ไม่ขอเผยชื่อ) ต้องรีบติดต่อห้างฯ ให้พา รปภ.คนดังกล่าว และนัด น.ส.กมลพรรณ เพื่อพูดคุยชี้แจงและขอโทษ แต่ก็ไร้เงาชายที่ปรากฏในคลิปอีกคน ตามที่รายงานไปแล้วนั้น 

ความคืบหน้าของเรื่องนี้ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ วิทยาลัยเทคโนโลยีพระมหาไถ่พัทยา เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เพื่อสอบถามความรู้สึกของ น.ส.กมลพรรณ กระราชเพชร หรือ “น้องแบม” สาวพิการวัย 17 ปี ภายหลังทางห้างฯ และหญิงคนขับรถเก๋งหรูออกมาชี้แจงและขอโทษเมื่อช่วงค่ำวานนี้ 

โดย น.ส.กมลพรรณ เปิดเผยว่า ตอนแรกที่ทางห้างสรรพสินค้าเทอมินอล 21 โทรศัพท์มาบอกว่าจะขอนัดเจรจาพูดคุย ตนก็ยังไม่เชื่อ เพราะคิดว่าน่าจะเหมือนเรื่องอื่นๆ ที่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป กระทั่งพอได้เจอกันตนก็ยังไม่รู้ว่าหญิงคนขับรถเก๋งหรูเป็นใคร และทางหญิงคนดังกล่าวก็ไม่ได้บอกด้วยว่าชายหนุ่มอีกคนทำไมไม่มาด้วย แต่ก็ไม่ได้ติดใจอะไร 

 

“ในส่วนของ รปภ.ที่อ้างว่าเข็นรถของตนออกแล้วบังเอิญมีรถขับเข้ามาในห้างฯ จึงต้องรีบไปโบกรถจัดการจราจร ตนขอยืนยันว่า จังหวะนั้นไม่มีรถขับเข้ามาในบริเวณห้างฯแต่อย่างใด  ถึงแม้จะมีรถขับเข้ามาก็คงไปต่อไม่ได้ เพราะรถของตนจอดขวางอยู่กลางถนน ขณะที่หญิง-ชายเจ้าของรถเก๋งหรูราคาแพง ตนก็อยากจะขอวอนว่าอย่าได้ทำเรื่องแบบนี้อีก ไม่ว่าที่ไหนในโลก และควรมองผู้พิการอย่างทัดเทียม” น.ส.กมลพรรณ กล่าว ก่อนที่จะฝากไปถึงว่าที่ “นายกรัฐมนตรี” ในอนาคตอันใกล้นี้ว่า อยากจะให้ผู้บริหารประเทศสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการมากกว่านี้ ดังเช่นหลายๆ ประเทศ อาทิ ประเทศเกาหลีใต้ ที่ตนเคยไปมาแล้ว

ด้าน นายอุดมโชค ชูรัตน์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคโนโลยีพระมหาไถ่พัทยา เผยว่า จริงๆแล้วยังมีอีกหลายคนยังไม่เข้าใจว่าทำไมจะต้องมีที่จอดรถสำหรับคนพิการไว้เป็นพิเศษ คนพิการที่พัฒนาตัวเองจนสามารถช่วยตัวเองได้ สามารถเดินทางไปทำงานได้ ไปเรียนได้ ก็จำเป็นที่จะต้องมีรถส่วนตัว การเดินทางโดยรถสาธารณะ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย  จึงจำเป็นต้องมียานพาหนะเป็นของตัวเอง

ในขณะที่จุดจอดรถของคนพิการส่วนใหญ่มักจะสร้างไว้ให้พอดีกับตัวรถ เมื่อเข้าไปจอดแล้ว ปกติทั่วๆไปก็แทบจะต้องตะแคงตัวออกมา แต่คนพิการมีมากกว่านั้น มีทั้งไม้เท้า หรือรถวิลแชร์ การที่จะเอารถวีลแชร์ไปเทียบ จำเป็นต้องเปิดประตูรถให้กว้างที่สุด และจอดเทียบในจังหวะที่พอเหมาะพอสมถึงจะย้ายตัวจากรถมาที่วิลแชร์ได้

เพราะฉะนั้น ในเรื่องของการอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะต่างประเทศหรือที่ไหน ก็มักจะเตรียมที่จอดรถไว้ให้สำหรับคนที่ต้องใช้พื้นที่เป็นพิเศษ ใกล้ประตูทางเข้าออก และสามารถทำให้คนพิการได้รับความสะดวกมากกว่าที่เป็นอยู่ และสุดท้าย อยากจะฝากไปถึง ผู้ที่จะมาเป็นรัฐบาลในอนาคตว่า สิ่งที่มันถูกบรรจุเป็นข้อกฎหมายแล้วในปัจจุบันแต่ในทางปฏิบัติแล้ว ยังไม่เป็นไปตาม กฎหมายที่บัญญัติไว้ยกตัวอย่างเช่น กรณีที่จอดรถเป็นต้น ก็ยังไม่มีการบังคับใช้กฎหมายให้เป็นเรื่องเป็นราว 

ในส่วนของทางลาด ที่เป็นทางขึ้นทางลง ก็ไม่เฉพาะ คนพิการเท่านั้นที่จะได้รับความสะดวก แต่จริงๆแล้ว ยังเป็นสิทธิ์และสวัสดิการของคนหลายๆประเภทอาทิคนชรา จึงอยากให้รัฐบาลใหม่ หันมาใส่ใจบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง นายอุดมโชค ชูรัตน์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคโนโลยีพระมหาไถ่พัทยา กล่าว


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X