‘คุณดื่ม เราขับ กลับบ้านสบาย’ ธุรกิจใหม่ถูกใจขาดื่ม

คัดลอก URL แล้ว

เมาไม่ขับ จะกลับอย่างไร” คำพูดติดปากของนักดื่มหลายท่าน ที่จำเป็นต้องขับขี่พาหนะคู่ใจกลับบ้าน หลังจากที่ผ่านการสังสรรค์ หรือกินดื่มมาเรียบร้อยแล้ว วันนี้ MThai News มีทางเลือกให้ทุกท่านครับ

“ปรับ 5,000 – 200,000 บาท จำคุก 1 – 10 ปี พักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ หรือทั้งจำ ทั้งปรับ” คุ้น ๆ กันมั้ยครับกับบทลงโทษที่ได้กล่าวมา… ถูกต้องนะคร้าบบบบ !!! นี่คือโทษทางอาญาของคดี ‘เมาแล้วขับ

4

คำจำกัดความทางกฏหมายของคำว่า ‘เมาแล้วขับ’ คือผู้ที่ขับขี่รถในขณะที่เมาสุรา (แต่ทำไมทุกคนที่โดนจับไม่เคยมีใครบอกว่าตัวเองเมาเลย) โดยวัดจากปริมาณแอลกอฮอล์ ถ้าเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ถือว่าเมา

ฟังดูเข้าใจยากนะครับว่าแค่ไหนถึงจะเรียกว่าเมา และแอลกอฮอล์ที่ 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ มันมาจากการดื่มที่มากน้อยขนาดไหน ว่ากันตรง ๆ เข้าใจกันง่าย ๆ นะครับว่า “เหล้า 2 แก้ว หรือเบียร์ 2 กระป๋อง” คือปริมาณที่ดื่มได้โดยแอลกอฮอล์ไม่เกิน (ขึ้นอยู๋กับร่างกายแต่ละคนนะครับ)

มีใครกินเหล้า 2 แก้ว หรือกินเบียร์ 2 กระป๋องตอนไปปาร์ตี้แล้วกลับบ้านบ้างครับ ? ยกมือขึ้น!!! …ถ้าไม่มีใครยกแล้วละก็ฟังทางนี้ครับ

คุณกำลังประสบปัญหานี้อยู่ ใช่หรือไม่ เมื่อใดก็ตามที่คุณต้องดื่มโดยที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แล้วแถมยังต้องขับรถพาตัวเองกลับบ้านอีก น่าเป็นห่วงนะครับ ทั้งเรื่องความปลอดภัยของชีวิต และทรัพย์สินทั้งตนเอง และผู้อื่น รวมถึงการถูกจับฐาน ‘เมาแล้วขับ’

ตอนนี้ความกังวลของนักดื่มทุกคนจะหมดไป เราขอเสนอ ‘บริการขับรถพาคนเมากลับบ้าน‘ บริการที่จะทำให้นักดื่มทุกท่านถึงบ้านอย่างปลอดภัยไร้กังวล ด้วยโชเฟอร์ที่ถูกฝึกฝน และคัดสรรมาอย่างดี

6

เริ่มสนใจกันแล้วใช่มั้ยครับ บริการนี้เกิดขึ้นมานานแล้วในต่างประเทศ แต่ในบ้านเราเพิ่งจะมีคนคิดทำธุรกิจนี้ขึ้นมาไม่ถึง 1 ปีเต็ม โดยในปัจจุบันก็มีอยู่ในตลาด 3-4 เจ้าให้นักดื่มเลือกใช้บริการกัน

ซึ่งการขอใช้บริการมี 2 รูปแบบคือ “ตั้งใจเมา” และ “บังเอิญเมา

“ตั้งใจเมา” คือการที่รู้ล่วงหน้าว่าวันนี้ร่างกายจะต้องได้รับแอลกอฮอล์แน่นอน ท่านนักดื่มสามารถโทรจองวัน เวลา และสถานที่ในการให้คนขับรถไปขับรถพาท่านกลับบ้านได้ กรณีนี้ผู้ให้บริการบางเจ้าจะมีส่วนลดให้ 10-20% ว้าว!!!

กรณีต่อมา “บังเอิญเมา” คือไม่รู้มาก่อนจริงจริ๊งงงง ว่าจะต้องดื่มวันนี้ หรือแค่ดื่มพอเป็นมารยาท “เหล้า 2 แก้ว เบียร์ 2 กระป๋อง” ตามกฏหมายกำหนด แต่ที่ไหนได้รู้สึกตัวอีกทีก็ปาเข้าไปเป็นเหล้า 2 กลม เบียร์ 2 ลังซะแล้ว

กรณีแบบนี้สามารถที่จะเรียกใช้บริการได้ทันที แต่อาจจะต้องรอคิวนิดนึง รวมถึงไม่มีส่วนลดด้วย เพราะฉะนั้นวางแผนล่วงหน้าดีกว่านะครับ

ส่วนอัตราค่าบริการก็ใกล้เคียงกัน อยู่ที่ราว ๆ 500 บาทในระยะทาง 5 กม. และเพิ่มขึ้นอีก 50 บาทในทุก ๆ 5 กม. อัตราค่าบริการนี้เฉพาะคนขับรถนะครับ รถใช้ของท่านเอง

ส่วนเรื่องความปลอดภัย ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะพนักงานขับรถทุกคนถูกคัดเลือก ทำประวัติ และอบรมเป็นอย่างดีตรวจสอบได้ และที่สำคัญมีบริการพนักงานขับรถเป็นผู้หญิง สำหรับลูกค้าสุภาพสตรีด้วย

พอจะเห็นภาพกันแล้วนะครับ ที่เหลือก็อยู่ที่การตัดสินใจของท่านนักดื่มเอง ว่าจะเสียค่าบริการ 500-600 บาทให้คนพากลับบ้านอย่างปลอดภัย

หรือเลือกที่จะวัดดวงกับอันตราย และการถูกจับ ซึ่งเมื่อถูกจับแล้วท่านจะต้องเจอกับสิ่งเหล่านี้

 

5

1.ประกันตัว 20,000 บาท

2.ค่าปรับแล้วแต่กรณี (ส่วนใหญ่เริ่มตั้งแต่ 5000 บาทเป็นต้นไป)

3.ขึ้นศาล (ศาลจริง ๆ นะ บรรยากาศจริง ๆ ใครเคยไปจะรู้)

4.ทำประวัติทัณต์บนอีก 2 ปี

5.พักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่

6.บำเพ็ญสาธารณะประโยชน์ 12-72 ชั่วโมง (เช่นกวาดถนน ทาสีฟุตบาธเป็นต้น)

นี่ยังไม่นับอันตรายจากอุบัติเหตุนะครับ คงเลือกกันไม่ยากเท่าไหร่นะครับ ครั้งต่อไปถ้าเลี่ยงที่จะดื่มไม่ได้ ก็เลือกที่จะรับผิดชอบต่อตนเอง และสังคมก็แล้วกันนะครับทุกคน

 

MThai News


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

ปภ.สรุปยอดอุบัติเหตุ 29-31 ธ.ค.63 เสียชีวิต 186 ราย ส่วนใหญ่เป็นเคสเมาแล้วขับ

ปภ.สรุปยอดอุบัติเหตุ 29-31 ธ.ค.63 เสียชีวิต 186 ราย ส่วนใหญ่เป็นเคสเมาแล้วขับ

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สรุปสถิติอุบัติเหตุทางถนน สะสมในช่วง 3 วันของการรณรงค์ (29 - 31 ธ.ค. 63)

ปิดยอด 7 วัน คุมประพฤติเมาแล้วขับ ทะลุ 12,000 คดี

ปิดยอด 7 วัน คุมประพฤติเมาแล้วขับ ทะลุ 12,000 คดี

กรมคุมประพฤติ เผยปิดยอดสถิติคดีที่เข้าสู่กระบวนการคุมความประพฤติทั่วประเทศของวันที่ 2 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่มีการควบคุมเข้มงวด ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 มีจำนวน 3,311 คดี จำแนกเป็น คดีขับรถขณะเมาสุรา จำนวน…

ขับรถฝ่าไฟแดง ไปชนรถคันอื่นๆ แบบนี้ประกันจะรับผิดชอบไหม?

ขับรถฝ่าไฟแดง ไปชนรถคันอื่นๆ แบบนี้ประกันจะรับผิดชอบไหม?

“ขับรถฝ่าไฟแดง” เรื่องพื้นฐานที่คนใช้รถใช้ถนนทุกคนก็รู้ว่า ผิดกฏหมาย แล้วถ้าขับรถฝ่าไฟแดง แล้วไปชนรถคันอื่นอีก เราทำเรื่องผิดกฏหมาย  ขนาดนี้ประกันยังจะ รับผิดชอบ ไหม มาดูคำตอบกัน ก่อนอื่นเลยเราก็มาระลึกถึงข้อกฏหมายกันสักนิดก่อน ในกรณีที่เราขับรถฝ่าไฟแดง ไม่ว่าจะเป็นกรณีไหนก็ตาม ถือว่าเราทำผิดกฏหมายอย่างแน่นอน และอัตราโทษกำหนดที่เราจะต้องจ่ายค่าปรับสูงสุดก็คือปรับไม่เกิน…

ผู้สูญเสียจากเหตุดื่มขับ เล่าเรื่องเตือน! แนะฉลองอย่างมีสติ

ผู้สูญเสียจากเหตุดื่มขับ เล่าเรื่องเตือน! แนะฉลองอย่างมีสติ

ที่อาคาศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงคมนาคม และภาคีเครือข่ายแถลงข่าว “กลับบ้านปลอดภัย คือของขวัญที่ตีที่สุด” ปีใหม่ 2563 เพื่อประสานความร่วมมือรณรงค์สร้างความตระหนัก ปลูกจิตสำนึกขับขี่ปลอดภัย…

บิ๊กป้อม กำชับให้ใช้กฎหมายเคร่งครัด เมาแล้วขับช่วงปีใหม่

บิ๊กป้อม กำชับให้ใช้กฎหมายเคร่งครัด เมาแล้วขับช่วงปีใหม่

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมเกี่ยวกับมาตรการลดอุบัติเหตุ การจราจรช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2563 ณ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ถนนอู่ทองนอก เขตดุสิต กรุงเทพฯ ว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว…

อุบัติเหตุ 2 วัน ช่วงเทศกาลปีใหม่จากดื่มแล้วขับมากที่สุด

อุบัติเหตุ 2 วัน ช่วงเทศกาลปีใหม่จากดื่มแล้วขับมากที่สุด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับรายงานข้อมูลอุบัติเหตุ ในช่วง 7 วันอันตราย ปีใหม่ 2563 สาเหตุของอุบัติจากการดื่มแล้วขับสูงสุดถึงร้อยละ 33 จึงขอย้ำให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด โรงพยาบาลทุกแห่งร่วมมือกับตำรวจในพื้นที่บังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในผู้ขับขี่อย่างเข้มงวด หากเกิดอุบัติเหตุหรือทำให้มีผู้บาดเจ็บมีโทษจำคุก…

เหยื่อเมาแล้วขับ จี้ยกระดับ มาตรการลดอุบัติเหตุทางถนน

เหยื่อเมาแล้วขับ จี้ยกระดับ มาตรการลดอุบัติเหตุทางถนน

ที่บริเวณด้านหน้า ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นางสาวเครือมาศ ศรีจันทร์ ผู้ประสานงานเครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต นายเจษฎา แย้มสบาย ประธานเครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ กทม. และเหยื่อที่ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุบนท้องถนน กว่า 30 คน เดินทางเข้ายื่นจดหมายเปิดนึกถึง…

ตร. เผยความคืบหน้า คดีหนุ่มขับปอร์เช่ ชนสาว 24 ดับ ย่านรังสิต

ตร. เผยความคืบหน้า คดีหนุ่มขับปอร์เช่ ชนสาว 24 ดับ ย่านรังสิต

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. ได้ออกมาเปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณี หนุ่มขับรถปอร์เช่ ซิ่งชนสาว 24 ดับ ก่อนจะมีคนออกมาแฉว่าคนขับไม่สนใจ และไม่มีการตรวจวัดแอลกอฮอล์ ทั้งๆ ที่มีกลิ่นเหล้าคละคลุ้งโดยเหตุเกิดขึ้นบนถนน รพช.…

ศาลสั่งคุกเสี่ยเบนซ์ เมาขับ ชนรถรองผกก.-ภรรยาเสียชีวิต

ศาลสั่งคุกเสี่ยเบนซ์ เมาขับ ชนรถรองผกก.-ภรรยาเสียชีวิต

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (31 ก.ค. 2562) ที่ ศาลจังหวัดตลิ่งชัน ผู้พิพากษาได้พิจารณาในคดีที่อัยการสำนักงานคดีอาญาธนบุรี 5 ได้ยื่นฟ้อง นายสมชาย เวโรจน์พิพัฒน์ อายุ 56 ปี…

X