เงินทองต้องรู้ เช็คดูก่อนแต่ง หรือหย่า

คัดลอก URL แล้ว

สินส่วนตัว‘-‘สินสมรส‘ ต่างกันตรงไหน ‘หนี้ส่วนตัว‘-‘หนี้สมรส‘ รับผิดชอบกันอย่างไร MThai News รวบรวมเรื่องต้องรู้ก่อนคู่รักแต่งงาน หรือหย่าร้าง

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่าสินส่วนตัว และสินสมรส แต่ก็มีหลายคนที่ยังไม่เข้าใจว่าทั้ง 2 อย่างแตกต่างกันอย่างไร จริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญมากนัก ถ้าหากคุณยังไม่แต่งงาน ยังไม่คิดที่จะแต่งงาน หรือยังไม่คิดจะหย่าร้าง

Wedding rings and stack of money

‘สินส่วนตัว’ คือสินทรัพย์ส่วนตัวที่มีอยู่ก่อนแต่งงาน ไม่ว่าจะเป็นเงินสด บ้าน รถ หรือหลักทรัพย์ใด ๆ ก็ตาม เพราะฉะนั้นสินทรัพย์ในส่วนนี้จะเป็นของใครของมัน ไม่ต้องแบ่งกันเมื่อหย่าร้าง

อย่างเช่นก่อนแต่งงานฝ่ายชายมีบ้าน 1 หลัง รถ 1 คัน บัญชีเงินฝากอีก 3 ล้านบาท (ว้าว!!! สาว ๆ มองกันตาเป็นมันเลย) แต่เมื่อแต่งงานกันแล้ว วันหนึ่งเกิดการหย่างร้างเกิดขึ้น สาว ๆ ไม่สามารถขอแบ่งจากส่วนนี้ได้นะครับ

มาที่ ‘สินสมรส’ อันนี้แหละครับสำคัญ พูดง่าย ๆ ว่าสินทรัพย์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดทั้งมวล รวมถึงดอกผลต่าง ๆ จากสินทรัพย์นั้น หลังจากคุณจรดปากกาลงบนหลังใบทะเบียนสมรส เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งสินทรัพย์ในส่วนนี้ เมื่อเกิดการหย่าร้าง สาว ๆ สามารถเรียกร้องแบ่งครึ่ง ๆ ได้เลยทันที เรียกว่ารวยหลังแต่งดีกว่ารวยก่อนแต่งนะครับ เพราะหลังแต่งงานทุกอย่างจะเป็นของสองเราเท่านั้น

10

อย่างเช่น ชายคนเดิมมีบ้าน 1 หลัง รถ 1 คัน บัญชีเงินฝากอีก 3 ล้านบาท (สาว ๆ ยังว้าว!!! กันอยู่) และเมื่อตกลงปลงใจแต่งงาน จดทะเบียนกันแล้ว ฝ่ายชายจับหยิบอะไรก็เป็นเงินเป็นทอง มีบ้านเพิ่มอีก 2 หลัง รถอีก 2 คัน เงินฝากเป็น 10 ล้าน !!!

ทั้งหมดนั้นแหละครับสาว ๆ จะได้ครึ่งหนึ่ง ยกเว้นบ้าน 1 หลัง รถ 1 คัน บัญชีเงินฝากอีก 3 ล้านบาท ที่ฝ่ายชายมีมาก่อนแต่งนะครับ

ทรัพย์สินไม่ใช่เรื่องยุ่งยากหรอกครับในการหย่าร้าง แต่ ‘หนี้สิน’ ต่างหากที่สำคัญและทำให้หลายต่อหลายคู่ถึงกับมองหน้ากันไม่ติดเลยทีเดียวหลังหย่าร้างกันไป

หนี้สินในการใช้ชีวิตคู่มีอยู่2 ประเภทคือ ‘หนี้ส่วนตัว’ และ ‘หนี้สมรส’

‘หนี้ส่วนตัว’ คือหนี้สินที่เกิดขึ้นมาก่อนการแต่งงานของทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง เมื่อหย่าร้างกันหนี้สินในส่วนนี้ทั้งสองฝ่ายไม่ต้องรับผิดชอบร่วมกัน พูดง่ายคือหนี้ใคร หนี้มัน ต่างคนต่างใช้ครับ

11

เช่นฝ่ายชายมีหนี้สินก่อนแต่งงานอยู่ 1 ล้านบาท ฝ่ายหญิงไม่มีหนี้สินเลย เมื่อหย่าร้างกันฝ่ายหญิงไม่จำเป็นต้องไปรับผิดชอบหนี้สินของฝ่ายชาย ถึงแม้เราจะได้ประโยชน์จากตรงนั้นก็ตาม

ส่วน ‘หนี้สมรส’ คือหนี้สินทุกอย่างที่เกิดขึ้นหลังจากคุณทั้งสองได้ครอบครองทะเบียนสมรสไว้คนละใบเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหนี้สินในส่วนนี้จะต้องรับผิดชอบร่วมกัน ในอัตราส่วนที่เท่ากัน เช่นกู้ซื้อบ้านร่วมกัน กู้เงินทำธุรกิจร่วมกัน เป็นต้น

แต่!!! หนี้สินที่เกิดขึ้นหลังแต่งงานบางอย่างก็เป็หนี้สินส่วนตัวได้นะครับ ไม่เหมือนกับทรัพย์สิน เช่น การก่อหนี้กับบุคคลภายนอกโดยที่คู๋สมรสไม่ได้รับรู้ รับประกัน หรือยินยอม

เช่น การกู้เงินส่วนบุคคล การเช่าซื้อบ้าน หรือรถ ที่คู่สมรสไม่ได้กู้ร่วม หรือค้ำประกันเป็นต้น หนี้สินส่วนนี้เมื่อหย่าร้าง ฝ่ายใดเป็นผู้ก่อหนี้ก็รับไปเต็ม ๆ นะครับ

12

พอจะเห็นภาพกันแล้วนะครับว่าหนี้สิน-ทรัพย์สิน ก่อนและหลังการแต่งงานต่างกันอย่างไร และมีผลอย่างไรเมื่อหย่าร้างกัน หนุ่ม ๆ สาว ๆ คิดให้ดีนะครับ ก่อนที่จะตัดสินใจอยู่ร่วมกัน จะมีภาระร่วมกัน หรือแม้กระทั่งจะแยกทางกัน

 

 

MThai News

 


แท็ก: NEWS , , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

สรุปข่าวน่าสนใจ – 22 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 22 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,470 ราย / คาดมีสิ่งปนเปื้อนขณะบรรจุวัคซีนซิโนแวค มีผลให้เกิดอาการคล้ายอัมพฤกษ์ / อัยการสั่งไม่ฟ้อง ธนาธร คดีถือหุ้นสื่อ

สรุปข่าวน่าสนใจ – 21 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 21 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,458 ราย / จัดหาวัคซีนเพิ่ม 35 ล้านโดส / ไม่ระงับวัคซีนซิโนแวค พบอัมพฤกษ์ชั่วคราว / เสียรายได้ไทยเที่ยวไทย 1.3 แสนล้านบาท / จำคุกตำรวจ คดี ‘จอร์จ ฟลอยด์’

สรุปข่าวน่าสนใจ – 20 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 20 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,443 ราย / นายกฯ เผยเจรจาซื้อวัคซีนไฟเซอร์ 5-10 ล้านโดส คาดนำเข้าได้สิ้นปีนี้ / พบ 6 ราย เกิดอัมพฤกษ์ หลังฉีดวัคซีนซิโนแวค / ครม.เพิ่มสิทธิ์ ‘เราชนะ’ 2.4 ล้านคน

สรุปข่าวน่าสนใจ – 19 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 19 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,390 ราย / สบส. เตรียม Hospitel รองรับผู้ป่วยโควิด-19 / ศาลไม่ให้ประกันตัว เพนกวิน คดีม.112 / เตรียมรับคนไทย หลังมาเลเซียผลักดันต่างชาติผิดกฎหมาย

สรุปข่าวน่าสนใจ – 16 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 16 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,582 ราย / 9 มาตรการควบคุมโควิด-19 เริ่มใช้ 18 เม.ย. / ชัยวัฒน์ เซ็นรับโทษปลดออกจากราชการ / กราดยิงในสหรัฐฯ เสียชีวิต 8 ราย

สรุปข่าวน่าสนใจ – 12 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 12 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 985 ราย / ผู้ป่วยโควิด-19 แอดมิท รพ.รัฐ-เอกชน ไม่มีค่าใช้จ่าย / ผู้ประกันตนในกรุงเทพฯ ตรวจโควิด-19 ฟรี 17 เม.ย.นี้ / จีนยอมรับ วัคซีนมีอัตราป้องกันโควิด-19 ต่ำ

สรุปข่าวน่าสนใจ – 9 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 9 เม.ย. 64

ศาลให้ประกันตัว 'หมอลำแบงค์' แต่ยกคำร้องทุกคดีม.112 / พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 559 ราย / กรมวิทย์ฯ ยืนยันน้ำยาตรวจโควิด-19 มีเพียงพอ / เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามในพื้นที่หลายแห่ง

สรุปข่าวน่าสนใจ – 8 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 8 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 405 ราย / สธ. เสนอ ศบค. ปิดสถานบันเทิง 41 จังหวัด / เชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 36 ราย โยงสถานบันเทิง / แจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 10 ผู้ปราศรัย

สรุปข่าวน่าสนใจ – 7 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 7 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 334 ราย / รมว.คมนาคม ยืนยันพบเชื้อโควิด-19 / โควิดสายพันธุ์อังกฤษ แพร่เร็ว 1.7 เท่า / ศาลสั่งจำคุก ปารีณา 8 เดือน / ช่วยพระสงฆ์ออกจากถ้ำ จ.พิษณุโลก ได้แล้ว

X